THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 3 2019

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH - HÀ ĐÔNG

by An Chiến  |  at  21.3.19

Kể ra thì tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là một trong những tuyến giao thông khiến báo giới tốn bút mực nhất. Những thông tin về tuyến đường sắt này luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí; những chuyện bàn ra tán vào cũng khiến cho câu chuyện trở nên rôm ra. Và thật dễ hiểu khi tại sao, đây là một chủ đề khiến các nhà dân chủ đặc biệt quan tâm. Chuyện thoát Trung, thoát tàu cũng được huy động vào là vì thế.... 

Và mới đây, sự việc lại được lặp lại khi trên các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành vào đầu tháng 4/2019. 
Hình ảnh một đoạn trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) - Nguồn: FB). 

Xét về tính chất và mức độ liên quan thì câu chuyện không có quá nhiều chuyện để nói; cũng không mấy kẻ nhân sự việc để bôi bác, lên án chính quyền này nọ như đã từng làm vì có làm cũng vô hiệu. 

Nhưng phát biểu sau đó của ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội sau đó (khẳng định đầu tháng 4 đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Động chưa thể chở khách...) thêm một lần nữa cho thấy đấy đang là chủ đề hót và chỉ cần có sự kiện thì ngay lập tức nó sẽ được bàn tán. Và nó cũng chứng minh ở xứ ta, thông tin đúng, chuẩn thường ít được bàn, loan báo, nhưng thông tin sai sự thật thì lan toả với tốc độ chóng mặt... 

Song cơ hồ mọi sự không phải là xấu, bởi do chủ động thông tin, đặc biệt là về phía Tổng giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội đã khiến dư luận hiểu hơn về cách thức vận hành, cũng như công đoạn chuẩn bị để đi đến vận hành tuyến đường sắt xây dựng khá lâu này. 

Cụ thể, để chuẩn bị cho vận hành thử cũng như vận hành chính thức sau này thì: "Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội đã có 34 lái tàu được đào tạo tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong 1 năm (6 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành). Số lái tàu này đã về nước và sẵn sàng đáp ứng như cầu hoạt động bất cứ lúc nào. Công ty cũng đảm bảo số lượng lái tàu để mỗi tài công không lái quá 4 tiếng liên tục. Hiện nay, công ty cũng đã cử tiếp một đoàn học viên đi học lái tàu ở Trung Quốc" (theo Tre Làng). 

Đáng nói hơn, chính tổng công ty TNHH Đường sắt Hà Nội còn cho biết: "việc đánh giá, kiểm định và cấp phép lái tàu sẽ do một đơn vị độc lập của Châu Âu thực hiện, không phải do phía Trung Quốc "vừa đá bóng vừa thổi còi". 

Đây thực sự là một thông tin mà xem chừng nhiều kẻ đã không mấy vui vẻ bởi lâu nay đó là cái cớ để chúng xuyên tạc, đặt điều về tuyến đường sắt. Rằng TQ là nhà thầu nhưng đơn vị giám sát lại hoàn toàn độc lập và đến từ Châu Âu. Đó cũng là lí do chúng ta nên tin tưởng vào chất lượng của công trình dù nhà thầu là TQ hay bất cứ nhà thầu nào đi nữa. 

Đại diện của Tổng công ty TNHH Đường sắt Hà Nội đã thông tin thêm về những điều dư luận đang quan tâm là phương án giá vé. Theo đó, mới đây UBND Thành phố Hà Nội đã họp thông qua phương án giá vé và tiến hành lấy ý kiến đóng góp của công dân trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội theo các tiêu chí khá rõ ràng, minh bạch (5 tiêu chí) như (1) Thu nhập người dân và (2) khả năng chi trả; (3) sự cạnh tranh với các phương tiện khác; (4) khảo sát chi phí người dân; (5) cân đối chi phí vận hành và khả năng trợ giá của ngân sách Nhà nước. Theo đánh giá thì so với giá vé xe buýt cùng hạng thì mức giá đường sắt đô thị như trên cao hơn 1,57 lần, nhưng tốc độ di chuyển lại nhanh hơn 2,1 lần so với xe buýt (không kể xe buýt bị tắc đường).

Và có vẻ như với những thông tin được đưa ra thì Tổng công ty TNHH Đường sắt Hà Nội đã thực sự làm chủ được thông tin và chủ động hơn trong việc phản biện, thông tin lại các thông tin xấu độc đang hướng tới mình! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Đấy,nếu như không đọc nhiều thì bà con ta lại cứ đọc mấy cái báo nói là sẽ vận hành tuyến đường sắt này vào đầu tháng tư để bây giờ không thấy vận hành thì lại kêu này kêu nọ Nhưng không có thông tin đó nhé bà con,đó là do dư luận đón già đoán non và cộng thêm mấy báo nói láo thôi

  Trả lờiXóa
 2. Thực ra thì biết là ai cũng nóng vội muốn được thụ hưởng những thành quả của xã hội nhưng bà con nên nhận thức được rằng bây giờ phải hoàn thiện tất cả mọi thứ,không để xảy ra bất cứ một vấn đề gì dù là nhỏ nhất thì người ta mới dám đưa vào khai thác sử dụng chứ không thể nóng vội và bừa bãi được sẽ dẫn đến hệ lụy

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra thì cũng có gì phải vội đâu nhỉ,chúng ta cứ coi như của để dành đi,đợi bao nhiêu lâu nay còn được thì bây giờ đợi thêm cũng có sao. Mà sao lại cứ phải đặt nặng vấn đề nhà thầu nào thi công với lại xới lên thời gian,vố này kia để bàn tán cho mệt đầu ra mà lại chả giải quyết được gì cả,cứ làm ăn,kệ việc của cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 4. Chắc là phải có lý do thì người ta mới chưa đưa vào sử dụng. Dư luận cũng tài lắm,chậm muộn đã chậm muộn rồi mà cứ đòi nhanh,bây giờ đưa vào mà xảy ra vấn đề gì như mất an toàn chẳng hạn thì lại chửi đổng hết lên,không biết đằng nào mà chiều cho nổi nên là cứ phải bình tĩnh thôi,đi đâu mà vội

  Trả lờiXóa
 5. Với việc hoàn thành tuyến đường sắt trên cao cát linh-hà đông sẽ là một giải phá thuận lợi ch người người sử dung phương tiện với những thông tin mơ hồ thì "việc đánh giá, kiểm định và cấp phép lái tàu sẽ do một đơn vị độc lập của Châu Âu thực hiện, không phải do phía Trung Quốc "vừa đá bóng vừa thổi còi" sẽ là cơ sở để đánh giá, các đối tượng xuyên tạc sẽ phải câm nín

  Trả lờiXóa
 6. May mà có những thông tin này để người dân có thể hiểu được rằng việc hoàn thành chưa hẳn là có thể được đưa vào áp dụng ngay được. Theo như dự kiến thì chẳng thể nào mà chở người khi chưa có sự kiểm định nào cả. Tất nhiên là Việt Nam chưa thể kiểm định, Trung Quốc lại càng không và phải có bên thứ ba độc lập. Và hiển nhiên là nó sẽ tốn thời gian!

  Trả lờiXóa
 7. Cần phải có những thông tin chính xác và kịp thời như thế này để người dân hiểu rõ được vấn đề nhé! Việc chúng ta dự kiến ngày mà đường sắt Cát Linh-Hà Đông đi vào khai thác thương mại đâu thể nào mà chính xác được. Hơn thế nữa việc kiểm duyệt hạng mục này đâu phải ngày một ngày hai mà xong được phải không mọi người!

  Trả lờiXóa
 8. Cũng may là có các chuyên gia đầu ngành chịu trách nhiệm trực tiếp vấn đề đường sắt Cát Linh - Hà Đông đứng ra giải thích thì người dân mới có thể hiểu được lý do của việc tuyến đường sắt này chưa thể đưa vào hoạt động được. Mọi người nên hiểu là việc kiểm định của bên thứ ba không liên quan luôn được tiến hành một cách kĩ lưỡng và cẩn thận nhất có thể!!!

  Trả lờiXóa
 9. Khi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm thiểu sự ách tắc giao thông trên khu vực có đường sắt chạy qua , giảm thiểu lượng xe lưu thông trên đường và sự di chuyển đi lại của người dân cũng thuận tiện hơn . Dù còn nhiều hạn chế trong quá trình thi công nhưng hi vọng tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho cuộc sống người dân .

  Trả lờiXóa
 10. Với việc giám sát hoàn toàn độc lập đến từ các nhà thầu Châu Âu sẽ tránh việc các nhà thầu Trung Quốc "vừa đá bóng , vừa thổi còi " , việc kiểm định chất lượng Châu Âu hi vọng sẽ nghiêm ngặt , và đảm bảo an toàn cho việc di chuyển của người dân .Khi đưa vào sử dụng tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ giúp hạn chế việc tắc đường , và thuận tiện hơn so với việc di chuyển xe buýt như hiện nay .

  Trả lờiXóa
 11. Không vừa đá bóng vừa thổi còi là tốt rồi, cho châu âu vào có gì sai sai nó sửa cho mình sau này chạy chiếc các thứ nó cũng yên tâm hơn, chớ cho anh trung quốc vào kiểm định nữa thì chắc chạy được đoạn phụ tùng rơi tùm lum quá

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.