THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 3 2019

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI CÓ LINH MỤC TÂN TỔNG ĐẠI DIỆN

by An Chiến  |  at  13.3.19

Cách đây mấy hôm, nguồn tin từ nhiều trang, trong đó có trang của Toà Tổng GP Hà Nội có loan báo thông tin: "Sau giờ Kinh Sách, quý cha đã theo sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse bầu ra một vị để ngài bổ nhiệm làm Tổng Đại Diện. Sau cùng, Đức TGM Giuse đã chính thức bổ nhiệm linh mục Antôn Nguyễn Văn Thắng làm Tổng Đại Diện trong Tổng Giáo phận Hà Nội". 
Linh mục tân tổng đại diện TGP Hà Nội (Nguồn: FB). 

Vị Linh mục tân tổng đại diện Toà Tổng Gp Hà Nội được giới thiệu là người có quá trình, kinh qua nhiều vị trí từ cơ sở trước khi được bổ nhiệm: "Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1970, chịu chức linh mục ngày 08/09/2001. Với 18 năm trong sứ vụ linh mục đã qua, cha từng là Chánh Văn phòng Tòa Tổng Giám mục, Đặc trách Truyền thông của TGP, Giảng viên Đại Chủng Viện, Phó Giám đốc Đại Chủng Viện, và hiện là Cha xứ giáo xứ Chính Tòa từ năm 2016".

Đây cũng là động thái bổ nhiệm nhân sự đầu tiên của tân Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên sau khi ông được Toà thánh bổ nhiệm về cương vị này thay cho Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn đến tuổi hưu dưỡng. 

Và là một vị Tân Tổng Giám mục có tuổi đời trẻ so với các chức sắc cùng chức vụ (TGM Giuse Vũ Văn Thiên sinh năm 1960) nên cương vị Tổng đại diện ngài chọn cũng có tuổi đời trẻ. Cũng vì lí do này mà trong một bình luận liên quan, trang Người Công giáo đã viết: "Cha tổng Đại diện là một người trẻ, ngài sinh năm 1970. Cho nên, ngài sẽ làm những điều hợp lẽ và hợp xu hướng. Đó cũng là điều mà đức Tổng Giuse kỳ vọng ở cha Antôn Tổng đại diện.

Việc thay máu tổ chức bộ máy, mà đầu tiên là cương vị Tổng đại diện được cho là bước đi hết sức cần thiết của đức Tổng Giuse. Và xem chừng ngài cũng đã có sự cân nhắc, tham vấn rất kỹ càng trước khi đi đến quyết định này sau một thời gian tựu chức tại TGP Hà Nội.

Hơn nữa, điều dễ thấy mà mặc dù tuổi đời tương đối trẻ nhưng cha Antôn Nguyễn Văn Thắng đã kinh qua nhiều cương vị từ Chánh Văn phòng Tòa Tổng Giám mục, Đặc trách Truyền thông của TGP, Giảng viên Đại Chủng Viện, Phó Giám đốc Đại Chủng Viện, từ năm 2016 là Cha xứ giáo xứ Chính Tòa. Điều đó cha Antôn đã được ghi nhận cao về mặt năng lực. Điều đó hết sức cần trong bối cảnh hiện nay, nhất khi sự tác động của các xu hướng đang chi phối đời sống đức tin của Giáo hội và cách riêng là Tổng Giáo phận Hà Nội"

TGP Hà Nội và cách riêng là địa phận Hà Nội đã có những bước đi hết sức thăng trầm trong quá khứ. Đã có lúc, có thời điểm họ đã không đội trời chung với chính quyền trong những bất đồng liên quan. Nhưng TGP đã thực sự ổn định hơn khi TGM mà sau này là Hồng y Nguyễn Văn Nhơn được bổ nhiệm làm TGM TGP Hà Nội. 

Kế tiếp những động thái tích cực dưới thời người tiền nhiệm, TGM Giuse Vũ Văn Thiên đang đưa TGP Hà Nội bước đi trong sự hài hoà và phát triển. Việc bổ nhiệm linh mục tân Tổng đại diện là một người trẻ, có uy tín, tiếng nói và ôn hoà vì thế ít nhiều cho thấy mục tiêu của TGP Hà Nội trong đường hướng mục vụ sắp tới. Hi vọng đấy cũng là tín hiệu tích cực và có tính dài hơi từ TGP Hà Nội và cách riêng là người đứng đầu TGP - TGM Vũ Văn Thiên. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Việc bổ nhiệm linh mục tân Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng là một người trẻ, có uy tín, tiếng nói và ôn hoà vì thế ít nhiều cho thấy mục tiêu của TGP Hà Nội trong đường hướng mục vụ sắp tới. Vì thế hi vọng đây sẽ là động thái tích cực trong việc đưa giáo phận ngày càng đi lên và xóa bỏ đi những hạn chế còn tồn tại trong giáo phận!

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ việc bổ nhiệm 1 tân Tổng đại diện sẽ kế tiếp cho sự khởi sắc của tổng giáo phận cũng như đưa nền giáo phận ngày càng ổn đinh và phát triển . Cũng qua đó để có được sự Hi vọng đấy cũng là tín hiệu tích cực và có tính dài hơi từ TGP Hà Nội và cách riêng là người đứng đầu TGP - TGM Vũ Văn Thiên trong sự tính toán của mình trong việc lãnh đạo giáo phận ngày càng phồn vinh!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không mong gì hơn chỉ mong công giáo ở Hà Nội cho người dân thủ đô thấy được sự hòa hảo và đoàn kết lương giáo, không còn những vụ việc còn tồn tại từ trước đến nay như vậy nữa. Không chỉ mỗi cá nhân tôi mà dám chắc một điều rằng ai ai cũng mong điều đấy trở thành hiện thực!!!

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước đã được độc lập, nhân dân đã được tự do, mong các vị Tổng giám mục, Tổng giám mục đại diện chung tay cùng chính quyền Thủ đô xây dựng một thành phố luôn hòa bình để nhân dân hạnh phúc, mọi nhà ấm no, lương- giáo là một và đều là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Hy vọng tân tổng giáo mục antôn Nguyễn Văn Thắng sẽ đem lại những điều mới mẻ,hài hòa cho đồng bào công giáo địa phận Hà Nội.Đưa giáo phận phát triển,loại bỏ những hạn ché tòn tại,sống phúc âm giữa lòng dân tộc,thực hiện tốt chính sach tôn giáo của Đảng và Nhà nước,...Quyết tâm cùng Đảng và Nhà nước thực hiện đoàn kết dân tộc,lương-giáo đoàn kết một nhà

  Trả lờiXóa
 6. Việc bổ nhiệm tân Tổng linh mục là một người trẻ, có uy tín, có thái độ ôn hòa cho thấy Tổng giám mục Vũ Văn Thiên đang hướng đến việc thay máu cho Tổng giáo phận Hà Nội. Hy vọng sự dẫn dắt của Tổng giám mục có thể giúp giáo phận vốn nhiều tai tiếng và bất hòa với chính quyền có khởi đầu tốt hơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng tân tổng đại diện sẽ cho nơi đây một sự khởi sắc, để lại một kết quả như người dân nơi đây xứng đáng được nhận lấy và hơn nữa là có biện pháp đối với những kẻ dưới quyền không ngoan đạo

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.