THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 3 2019

TRƯƠNG DUY NHẤT LÀ AI?

by Đắc Chí  |  at  28.3.19

Đắc Chí

Tại buổi họp báo của Bộ Công an chiều 25/3, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT (C01, Bộ Công an), cho biết trong quá trình mở rộng điều tra các vụ án liên quan tới Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), bước đầu cơ quan công an xác định Trương Duy Nhất có liên quan trong tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
Cái tên Trương Duy Nhất đã được nhắc đến nhiều lần trên các trang mạng trong thời gian gần đây, đặc biệt là kể từ khi Nhất đến Thái lan xin tị nạn vào đầu năm nay và được cho là “mất tích” kể từ ngày 26/1/2019. Vậy Trương Duy Nhất là ai?
Trương Duy Nhất, sinh năm 1964, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Nhất vốn xuất thân là một nhà báo, từng công tác tại báo Công an Quảng Nam - Đà Nẵng và Đại Đoàn Kết nhưng có lẽ vì “không khoái cái gò bó, hay vì số tiền kiếm được từ nghề báo chân chính không đủ trang trải nên Nhất đã lái sự nghiệp viết lách theo một ngã rẽ khác để được tự do làm báo theo ý mình”.
Như một hệ quả tất yếu, đi đêm lắm có ngày gặp ma, tháng 5/2013, Trương Duy Nhất đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Năm 2014, Nhất bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 2 năm tù giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo khoản 2, Điều 258, Bộ luật Hình sự.
Hành vi phạm tội của Nhất được xác định như sau: “Từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, trên trang mạng cá nhân của mình, Trương Duy Nhất đã viết, đăng tải nhiều bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của người khác. Trong đó có 11 bài do Trương Duy Nhất viết và 1 bài do người khác viết đã có 34.186 lượt truy cập và 483 ý kiến phản hồi. Các bài viết này có nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.”
Đến tháng 5/2015, Trương Duy Nhất mãn án tù và tiếp tục lợi dụng cái mác “nhà báo” để hành nghề. Với tư cách là chủ của trang blog “Một góc nhìn khác” Nhất đã đăng tải nhiều bài viết chống phá chính quyền, dưới vỏ bọc chống tham nhũng, tiêu cực nhưng thực chất chính Nhất đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham nhũng.
Sự liên quan giữa Trương Duy Nhất với Vũ “nhôm”.              
Được biết, khi còn là Trưởng đại diện Báo Đại đoàn kết tại Trung Trung bộ (văn phòng tại Đà Nẵng), Trương Duy Nhất đã bắt tay cùng với Vũ “nhôm” để thâu tóm căn nhà công sản 82 Trần Quốc Toản. Theo đó, đây là căn nhà công sản được bố trí để Ngân hàng Công thương thuê sử dụng kinh doanh, có diện tích đất 101,2 m2.
Năm 1997, Ngân hàng Công thương tự ý ngăn chia bố trí phần diện tích phía sau 74 m2 cho bà Trần Thị Hạnh (mẹ ruột ông Hoàng Quang Tuyến, là cán bộ ngành) sử dụng. Phần diện tích phía trước 27 m2 ngân hàng sử dụng làm quầy tiết kiệm.
Ngày 4/3/2002, Công ty quản lý và khai thác nhà đất TP.Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND TP không giải quyết việc đề nghị xin mua căn nhà trên của ông Hoàng Quang Tuyến (vì ông đã được bố trí cho thuê một căn hộ khác) và bố trí cho gia đình bà Trần Thị Hạnh 1 căn hộ tại chung cư Lâm Đặc sản thuê ở và thu hồi toàn bộ ngôi nhà 82 Trần Quốc Toản.
Ngày 17/9/2003, công văn của Báo Đại đoàn kết do Trương Duy Nhất ký xin UBND TP Đà Nẵng mua nhà theo diện công sản nhà nước không tính hệ số sinh lợi.
Ngày 5/2/2004, Công ty quản lý và khai thác nhà đất có tờ trình UBND TP cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản - Đà Nẵng cho Báo Đại đoàn kết làm văn phòng đại diện.
Ngày 19/7/2004, UBND TP có Quyết định số 5755/QĐ-UB cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng cho Báo Đại đoàn kết - Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung bộ với tổng giá trị nhà đất là 674.483.400 đồng. Sau đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà này được chuyển giao cho Công ty TNHH xây dựng 79 của Vũ “nhôm”.
Đến ngày 13/3/2006, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ “nhôm”) nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 82 Trần Quốc Toản từ Công ty TNHH xây dựng 79 và đã được Văn phòng Đăng ký đất đai TP đăng ký biến động. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.
Như vậy, xét về bản chất Trương Duy Nhất chính là đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng. Rõ ràng, việc làm báo, hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Và việc trốn sang Thái Lan, gặp gỡ với cao ủy tị nạn để sang Canada chỉ là con đường trốn chạy pháp luật của Trương Duy Nhất mà thôi./.

2 nhận xét:

  1. Thì bay giờ tội rành rành ra đó rồi muốn sống thì phải trốn thôi chứ đâu còn con đường nào khác, bản thân thằng này không tử tế rồi còn liên kết được với một loạt phần tử vi phạm nữa, may mà xử lý được chứ không chúng làm loạn đà nẵng rồi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.