THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 3 2019

VỤ LÀM GIẢ BỆNH ÁN TÂM THẦN CHO TỘI PHẠM TẠI HÀ NỘI: KHI MỌI THỨ ĐƯỢC SÁNG RÕ

by An Chiến  |  at  4.3.19

Việc phát hiện một đường dây "chạy" bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an tại Hà Nội cách đây 1 thời gian đã thực sự khiến cho dư luận thực sự té ngửa và bất an. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi công lý đâu khi mà những kẻ tội phạm đang phối hợp với những bộ phận liên quan để trốn tránh pháp luật bằng những kẻ hở từ chính sách nhân đạo. 
Nhiều kẻ gây án thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần giả (Nguồn: Internet). 

Và có một thực tế là sau khi phát hiện, để đi đến những biện pháp tố tụng tiếp theo thì cơ quan chức năng tại Hà Nội, cụ thể là công an Hà Nội và viện kiểm sát TP.Hà Nội đã hết sức vất vả trong việc điều tra và ra các quyết định liên quan. 

Nhưng với một quyết tâm có thừa, mới đây sau khi hoàn tất quá trình điều tra, Công an Hà Nội đã đề nghị Viện kiểm sát nhân dân TP phê chuẩn quyết định truy tố đối với các bị can trong vụ việc để sớm đưa ra xét xử trước pháp luật. 

Theo đó, ngày 3/3/2019, Viện KSND TP.Hà Nội cho biết đã hoàn tất Cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ làm giả bệnh án tâm thần. Theo đó, (1) bị can Thân Thái Phong, cựu Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 (Hà Nội), bị truy tố tội nhận hối lộ; (2) Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên, trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, bị truy tố tội môi giới hối lộ; (3) Lê Thanh Tùng (trú Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố tội đưa hối lộ.

Ngoài việc áp dụng các chế tài xử lý theo pháp luật đối với các đối tượng để chặn đứng đường dây hành nghề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp này thì Công an Hà Nội đã đề nghị Lãnh đạo Tp Hà Nội và Bộ Công an đề xuất với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế phải có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần.

Vụ việc được làm sáng rõ đã lấy lại niềm tin từ người dân. Một nền tư pháp sạch, nơi những cán bộ thực thi công vụ tuân theo pháp luật và thực hiện theo lương tâm cũng là điều mà Hà Nội đang cố gắng xây dựng. Hi vọng bản án nghiêm khắc cho những kẻ bán rẻ lương tâm bằng những thủ đoạn bẩn thỉu, đê hèn tới đây sẽ là bài học đích đáng cho những kẻ đã, đang thực hiện hành vi này mà chưa bị đưa ra ánh sáng. 

Và riêng với các cơ quan chủ quản, đó thực sự là bài học cho họ trong công tác quản lý cán bộ, giáo dục đạo đức nghề nghiệp. Xã hội càng hiện đại thì vấn đề đạo đức cần phải được coi trọng; công tác kiểm tra, giám sát cũng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và có chiều sâu hơn. Có thế, các hành vi vi phạm sẽ được đẩy lùi. 

Về hình thức xử lý đối với hành vi này: "Nếu người này đã nhận hoặc có hứa hẹn sẽ nhận được lợi ích vật chất hoặc phi vật chất để làm giả hồ sơ bệnh án, thì việc làm giả của họ có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ (Điều 354 BLHS 2015), người đưa tiền có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ (Điều 364 BLHS 2015)", luật sư Dũ phân tích.

Còn nếu không chứng minh được tình tiết đã hoặc sẽ nhận lợi ích thì người phạm tội có thể bị xem xét về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS 2015); hoặc tội danh Giả mạo trong công tác (Điều 359 BLHS 2015).

Trong trường hợp người làm giả là những cá nhân không được phân công công việc đó, luật sư Dũ cho rằng sẽ xác định họ không có chức vụ, quyền hạn đối với việc làm giả. Do đó, họ sẽ không bị định tội danh đối với nhóm về chức vụ, mà có thể xem xét theo tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 341 BLHS 2015)" (theo luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP.HCM). 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Cần phải có một bản án thật nghiêm khắc đối với những kẻ ăn hối lộ và đưa hối lộ, đổi trắng thay đen và coi thường pháp luật. Chắc chắn đây không phải là vụ án đầu tiên những kẻ vi phạm pháp luật lấy cái cớ đầu óc có vấn đề để né án tù, cũng không phải không còn tên bác sĩ vô lương tâm nào, vì vậy vụ này cần xử nghiêm để làm gương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành vi tiếp tay cho những kẻ phạm tội, hành vi hết sức sai trái,coi thường pháp luật, che giấu tội cho kẻ khác phải bị xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 2. Đây là một hành vi tiếp tay cho những kẻ phạm tội , hành vi hết sức sai trái ,coi thường pháp luật , che giấu tội cho kẻ khác . Những kẻ đang lợi dụng chức quyền ,lợi dụng niềm tin của nhân dân vào những bệnh án tâm thần cần phải được nghiêm trị , phải xử lý thật nghiêm khắc để răn đe những kẻ có ý định , đang làm việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật này .

  Trả lờiXóa
 3. Đây chẳng khác gì là bao che , đồng phạm với những kẻ phạm tội . Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này đang làm cho những kẻ tội phạm lách luật , nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật , tác oai tác quái khi bản thân cầm trong tay bệnh án tâm thần . Không phải tự nhiên có thể một mình mà làm được những bản bệnh án như vậy , mong cơ quan Công an điều tra phát hiện ra những kẻ làm ra chuyện nguy hiểm này để tội phạm phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Thực sự những người làm bác sĩ mà không có lương tâm nghề nghiệp thật đáng trách, đáng trách hơn cả những kẻ vi phạm pháp luật kia. Hành động này không những chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm mất đi hình ảnh của ngành bác sĩ. Thật đáng xấu hổ khi những thầy thuốc lại làm những điều nhục nhã đó!!!

  Trả lờiXóa
 5. Quá nhục nhã cho những người được người dân trao trọn niềm tin cứu lấy sự sống cho chính họ. Một người làm bác sĩ mà lại có những hành động nhục nhã như vậy liệu có đáng để khoác lên mình màu áo kia không? Cần phải xử lý hình sự đối với những loại bác sĩ kiểu như thế này!!!

  Trả lờiXóa
 6. Người dân chúng ta cần phải hiểu rằng đây là một hành vi vi phạm pháp luật chứ không phải là trò đùa để đám bác sĩ thất đức này trục lợi. Tôi thực sự phẫn nộ trước những hành vi như vậy, thật quá đáng trách những con người đó. Mọi người cần phải hiểu thật kĩ để lên tiếng đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng thời điểm!!!

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề gây nhức nhối dư luận này không phải bây giờ mới xuất hiện mà nó diễn ra rất là lâu rồi! Đến lúc vỡ lở ra như thế này thì không còn là chuyện nhỏ nữa, cũng không ít kẻ đã thoát tội qua đường dây này. Thực sự người dân quá bức xúc, không thể nào mà nghe theo đám bác sĩ thất đức này được!!!

  Trả lờiXóa
 8. Cứ phạt 3 thằng cha này thật nặng vào, những kẻ vô lương tâm vô đạo đức. Thằng cha phạm tội tìm đủ mọi cách để trốn án thì không nói làm gì rồi, nhưng hai tay bác sĩ mất dạy thì tôi nghĩ phải có hình thức xử thật nghiêm, làm bác sĩ mà không nghĩ đến nỗi đau của gia đình người bị hại, không có y đức thì hành nghề làm gì!

  Trả lờiXóa
 9. Thật quá bức xúc đi mà! Không thể nào mà chấp nhận nổi những hành vi xem thường pháp luật như vậy! Những tay bác sĩ xem thường pháp luật, coi thường đạo đức nghề nghiệp cần phải xử lý thật nặng, xử lý mạnh tay để những trường hợp khác không còn tiếp diễn, không thể nào mà nhân nhượng nổi cho bọn chúng!!!

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều thằng hôm trước phạm tội là hôm sau chúng nó đã có giấy chứng nhận tâm thần rồi, thành ra thằng nào phạm tội cũng bị tâm thần hay sao ấy. Riêng trường hợp này đã điều tra ra thì thiết nghĩ chính quyền và các cơ quan chức năng cần phải xử phạt thật nặng vào, thậm chí phải xử 2 thằng bác sĩ nặng hơn ấy, cho mấy kẻ làm nghề y mà táng tận lương tâm biết mà chừa đi.

  Trả lờiXóa
 11. Có phải hay không khi chúng ta đã quá nhân đạo trong một số điều luật, để rồi giờ chúng lại có những hành động lợi dụng kẻ hở để làm giả bệnh án đổi trắng thành đen,có thể nói đối với vụ việc này có hẳn một đường dây phạm tội và tiếp tay cho tội phạm. với sự vi phạm cả về pháp luật lẫn đạo đức nghề nghiệp như vậy cần phải có những biện pháp xử lý thật nghiêm khắc để chấn an dư luận, tránh gây bức xúc cho người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Cần phải trừng trị nghiêm khắc đối với những đối tượng này để làm gương cho những người khác và lấy lại niềm tin của nhân dân.Coi thường pháp luật như vậy thật không thể chấp nhậ được, hành vi của những đối tượng trên chỉ vì lợi ích cá nhân, ham vật chất tiền tài mà bán rẻ lương tâm nghề nghiệp, tiếp tay cho tội phạm hòng thoát việc phải chịu án phạt, như vậy chúng sẽ vẫn nhởn nhơ ngoài xxa hội có thể sẽ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.Nếu CA mà không phát hiện kịp thời thì kb còn bao nhiêu "tội phạm bị tâm thần" còn lộng hành

  Trả lờiXóa
 13. Lợi dụng kẽ hở trong chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước để chối bỏ tội danh là điều gây nhức nhối trong dư luận trong suốt thời gian qua. Việc tội phạm phối hợp với cơ quan chức năng để làm giả bệnh án tâm thần cho thấy mưu mô xảo quyệt hòng che mắt công an và đạo đức nghề nghiệp của những cán bộ tham gia nhận hối lộ làm giả bệnh án là không có,có thể gọi là thất đức.

  Trả lờiXóa
 14. VÌ cái vụ chạy bệnh án tâm thần giả này mà nhiều người phải chịu nạn rồi đấy, mấy cha côn đồ xin được cái bệnh án thế là ra sức làm tàng mình động vào họ chả sao, họ động vào mình thì lại bị

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.