THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 3 2019

Vụ Đoàn Thị Hương: NHÀ NƯỚC VN ĐÃ CỐ GẮNG HẾT SỨC CÓ THỂ

by An Chiến  |  at  18.3.19

"Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un muốn giết người anh cùng cha khác mẹ là Kim Jong Nam thì ai cũng biết rõ. Bởi lẽ, khi Kim Jong Un lên nắm quyền Bắc Triều Tiên thì muốn bảo về quyền lực tuyệt đối cho mình nên đã giết người chú dượng và cư xử tàn bạo với người cô ruột. Người anh trai cùng cha khác mẹ là nỗi ám ảnh đe dọa quyền lực của Kim Jong Un. Hơn nưa, Kim Jong Nam lại hay có những lời phê phán chế độ Bắc Triều Tiên nên việc Kim Jong Un tìm cách giết anh trai là điều hiển nhiên. Nó chỉ có cái là Hương đã không may mắn trong tình yêu, không nhận ra được sự thật giả và đã bị vướng vào cái bẫy của mật vụ Bắc Triều Tiên". 
Đoàn Thị Hương (Nguồn: FB)

Đó là những dòng được một trang tin Công giáo (http://csvconggiao.com/phai-chang-cuoc-doi-da-qua-nghiet-nga-voi-em-maria-doan-thi-huong.html) đề cập xung quanh chuyện Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc đã tham gia ám sát một công dân Triều Tiên lưu vong có tên Kim Jong Nam tại Malaysia. 

Từ câu chuyện được nêu những người nói ra cho rằng chính sức ép từ Triều Tiên đã khiến nhà nước VN bỏ rơi công dân của mình vào thời điểm họ (Đoàn Thị Hương) cần nhà nước nhất! 

Ở đây bỏ qua những luận thuyết có yếu tố chính trị từ Triều Tiên. Bởi trên thực tế Triều Tiên cả diễn đàn chính thức và không chính thức cũng chưa bao giờ đề cập tới sự việc. Trong đó có với VN. Họ dường như đang tách mình ra khỏi câu chuyện chứ đừng nói cố tính dính vào. 

Và trong một bối cảnh như thế, phân tích dưới đây của Lê Dung Anh khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn: "Đoàn Thị Hương có phạm tội không? Tôi chắc rằng, với những gì mà công tố viên thu thập và công bố, Đoàn Thị Hương sẽ bị tuyên tội "Giết người", chỉ có điều là Cố ý hay vô ý giết người mà thôi.

Với hình ảnh qua camera, dấu vết thu thập trên quần áo của Hương, không khó để chứng minh Hương chính là kẻ giết người, dù có bị lừa hay không? 30 tuổi, Đoàn Thị Hương phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, nhất là khi ở nước ngoài. Và không chỉ công dân Việt Nam, công dân nước Mỹ, Anh, Pháp hay bất cứ nước nào cũng phải như vậy và chính quyền không thể nào cứu giúp, xóa tội cho công dân nước mình sang nước khác phạm tội, nhất là các tội liên quan đến Giết người. Chúng ta đã từng phạt tù công dân của Úc, Anh, Pháp,.. vì buôn bán ma túy, lừa đảo,... rất nhiều từ trước đến nay.

Trong trường hợp này, chính quyền Việt Nam phải làm gì, chẳng lẽ cứ tuyên bố Đoàn Thị Hương vô tội hay không phải kẻ giết người chăng. Rất khó, vì các chứng cứ là khá rõ ràng. Chúng ta chỉ còn hướng đấu tranh ngoại giao, nhằm đảm bảo sự công bằng của phiên tòa với Đoàn Thị Hương. Điều này chính quyền đã làm, từ việc hỗ trợ luật sư đến lên tiếng yêu cầu phía Malaysia đối xử với Hương công bằng như công dân của Indonexia". 

Điều chúng ta có thể làm được lúc này là thương cảm cho ĐOàn Thị Hương. Cô còn quá trẻ để chịu những hình phạt khắc nghiệt nhất của chốn lao tù. Nhưng cái gì cũng có nguyên tắc đóng đinh của nó. Hương bị cáo buộc phạm tội tại Malaysia thì đương nhiên tại đó mới là nơi ra phán xét uối cùng đối với cô. Cô với nhà nước VN hiện tại chỉ là tương quan công dân với nhà nước. Và nhà nước Vn không vì 1 công dân, không vì một cá thể mà bỏ qua, để yêu cầu, thậm chí can thiệp để đưa cô về nước và cho một bản án nhẹ nhàng. 

Làm như vậy không khác gì VN đang dẫm đạp lên những công ước, điều ước quốc tế VN đã, đang tham gia, đã ký kết. Và xin nói luôn sẽ không có bất cứ nhà nước nào làm cái điều đó vì đó là điều tối kỵ trong quan hệ quốc tế đương đại. 

An Chiến

18 nhận xét:

 1. Những gì mà Nhà nước ta đã làm cho Đoàn Thị Hương trong phiên xét xử thì chúng ta đã làm hết sức có thể rồi, vậy nên không có gì để oán trách trong việc Nhà nước ta đối với Hương cả bởi cái gì cũng có giới hạn của nó. Còn vẫn biết rằng với án phạt như vậy với Hương là quá nặng nhưng nhà nước Việt Nam không vì 1 công dân, không vì một cá thể mà bỏ qua, để yêu cầu, thậm chí can thiệp để đưa cô về nước và cho một bản án nhẹ nhàng hay khiến cô thoát tội được. Đây cũng là điều không thể tránh khỏi !

  Trả lờiXóa
 2. Điều chúng ta có thể làm được lúc này là thương cảm cho Đoàn Thị Hương bởi cô còn quá trẻ để chịu những hình phạt khắc nghiệt nhất của chốn lao tù. Nhưng cái gì cũng có nguyên tắc đóng đinh của nó và những gì chúng ta có thể làm cho Hương cũng chỉ đến vậy mà thôi còn việc hình phạt như thế nào thì phải do phía Malaysia đưa ra chứ chúng ta không có quyền can thiệp về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề này thật khó mà giải thích nổi cho người dân chúng ta có thể hiểu được trong ngày một, ngày hai được. Mọi việc đã quá rõ ràng, Đoàn Thị Hương đã phạm tội quá rõ nên thật khó mà chối cãi được. Tôi mong mọi người hiểu được điều này và tránh mọi luận điệu mà đám dân chủ đã và đang xuyên tạc!

  Trả lờiXóa
 4. Đoàn Thị Hương đã gây ra tội ở đất Malaysia và theo quan điểm không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thì chúng ta chẳng thể nào mà đòi hỏi được điều gì nhiều hơn cả. Chúng ta cần phải tôn trọng điều đó, mọi người cũng nên hiểu vấn đề để tránh bị đám dân chủ xuyên tạc!

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam đã cố hết sức trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương . Với những bằng chứng khó rõ ràng , dù là vô ý hay cố ý giết người thì bây giờ Đoàn Thị Hương cũng phải đối mặt với mức xử lý mà Malaysia đưa ra . Đây là bài học cho tất cả công dân Việt Nam đang sống ở nước ngoài hãy chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại để không phải lâm vào hoàn cảnh như vụ việc này .

  Trả lờiXóa
 6. Không bao giờ có chuyện đất nước chúng ta bỏ rơi công dân của mình nhé! Cho nên những luận điệu xuyên tạc của đám dân chủ đều nhằm mục đích xuyên tạc nhằm chống phá Đảng và nhà nước ta mà thôi. Về vụ việc của Đoàn Thị Hương tôi mong mọi người thấy rõ được bản chất nghiêm trọng của vụ việc này!

  Trả lờiXóa
 7. Cũng như ở Việt Nam thì việc vi phạm pháp luật của nước sở tại đều phải chấp hành bản án và quyết định xử lý của nước đó . Không một quốc gia nào có thể vi phạm các điều ước quốc tế để tác động đến việc xét xử . Đoàn Thị Hương đã vi phạm pháp luật ở Malaysia nên những gì mà nước ta có thể làm thì cũng đã làm hết sức từ việc hỗ trợ luật sư đến yêu cầu Malaysia đối xử công bằng như công dân Indonesia , tất cả đang đợi một bản án nhẹ nhất cho công dân Đoàn Thị Hương .

  Trả lờiXóa
 8. Chúa biết Hương vô tội nhưng sự thực thì đoàn thị Hương là kẻ có tội giết người chứ chẳng thể nào khác, nhận tiền xong giết người và bây giờ đòi chính phủ minh oan á, không có đâu, giết người thì đi mà đền tội đi, ồ chúa thì ghê rồi sao không nhờ chúa giúp minh oan luôn đi nhỉ!!!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi mong rằng người dân có thể nhìn thấy rõ được bản chất của vụ việc qua những luận điệu xuyên tạc của đám dân chủ và linh mục phản động. Nói vậy để mọi người thấy được bản chất vụ việc đã thực sự đi quá xa tầm kiểm soát của chúng ta, chúng ta cần phải tôn trọng nước bạn và pháp luật của nước bạn!!!

  Trả lờiXóa
 10. Do đây là vấn đề liên quan đến nhiều nước, mà thấy rằng Việt Nam ta cũng đã cố hết sức có thể để đảm bảo cho công dân mình, nhưng phải nhìn nhận rằng đã phạm tội thì phải đền tội thôi, việc một số người bênh vực cho cô thì không nói làm gì nhưng lấy việc đó để đả kích chính quyền ta thì chỉ có là loại cơ hội!!!

  Trả lờiXóa
 11. Những gì có thể làm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước mình thì Việt Nam đã thực hiện hết. Tuy nhiên Đoàn Thị Hương đang vướng vào vòng lao lí của nước sở tại Malaysia vậy nên những điều ước quốc tế không cho phép Việt Nam có những hành động bộc phát để cố "cứu" công dân nước mình. Tất cả những việc Hương đã làm thì phải chịu trách nhiệm với hành vi đó, cho dù là cố ý hay vô tình.

  Trả lờiXóa
 12. Đảng và nhà nước ta đã cố hết sức trong vụ việc liên quan đến Đoàn Thị Hương vừa qua. Mọi người đừng nên nghe theo những gì mà đám dân chủ xuyên tạc. Chúng đâu có làm gì để cứu giúp cho công dân chúng ta đâu cơ chứ! Chính những gì mà chúng đã và đang xuyên tạc đều khiến mọi việc thêm nghiêm trọng mà thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Mọi người cần phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan rằng là Đoàn Thị Hương có vi phạm pháp luật hay không? Vụ việc đã quá rõ ràng và chẳng thể nào còn đường chối cãi thì đành phải chấp nhận sự trừng phạt của pháp luật mà thôi. Tôi mong mọi người hiểu vấn đề và không làm phức tạp thêm nữa!

  Trả lờiXóa
 14. Mọi người thử nhìn xem có tên dân chủ nào đứng ra bảo lãnh cho Đoàn Thị Hương hay không vậy? Đảng và nhà nước ta đã và đang cố gắng hết sức trong việc bảo vệ cho công dân của mình. Chính vì vậy mọi người cần phải nhìn nhận vấn đề thật kĩ để thấy được âm mưu xuyên tạc, chống phá của đám dân chủ phản động!

  Trả lờiXóa
 15. Suốt ngày cứ lên tiếng về dân oan, đoàn thị hương vô tội nhưng lấy gì để chứng minh cô ta vô tội đây, khi mà người ta đã trực tiếp giữ để điều tra truy tố xét xử. còn Nhà nước của ta đã cố để đưa luật sư sang bào chữ tuy nhưng cái tên Nguyễn Ngọc Nam Phong nhất quyết không chịu nhận đên bây giờ lại kêu bỏ mặc công dân mình thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 16. kêu cái mẹ gì nữa chứ, ai biết được có trong sạch gì không, cũng tại thằng cha linh mục kia không làm tròn nghĩa vụ trách nhiệm của một người truyền bá giáo lý giáo luật mà suốt ngày mở mồm ra là có tư tưởng chống đối xuyên tạc thì với việc này tự giải quyết thôi cũng đáng rồi còn kêu ca gì nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Dù là công dân việt nam nhưng khi mọi chứng cứ đưa ra đều buộc tội họ thì chúng ta phải chấp nhận thôi cứ không thể phát biểu kiểu cãi cùn được, còn góc độ chúng ta thương cảm hay hỗ trợ được cho họ thì chúng ta làm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.