THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 4 2019

BASAM NGUYỄN HỮU VINH SẮP ĐƯỢC RA TÙ

by Đắc Chí  |  at  17.4.19


Đắc Chí
Nguyễn Hữu Vinh, tức Blogger “Anh Ba Sàm” sẽ chính thức mãn hạn tù vào ngày 5/5/2019 tới đây. Và để tạo điểm nhấn cho lần “trở về” này của Nguyễn Hữu Vinh, Lê Thị Minh Hà, là vợ của Nguyễn Hữu Vinh đã có cuộc trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do (RFA).
Trao đổi với RFA hôm 16/4/2019, Lê Thị Minh Hà cho biết, gia đình đang rất “lo lắng” khi có nhiều chuyện không bình thường xảy ra đối với Nguyễn Hữu Vinh tại trại K3 thuộc Trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.
“Tôi bị ốm phải điều trị bên Đức, cho đến khi tôi về thì tôi có vào thăm Anh ấy  hôm 27/1/2019. Sau buổi thăm gặp bình thường ấy thì có một cán bộ tên Lượng, cho tôi số điện thoại đàng hoàng, có nói với tôi là, việc đón anh Vinh, nếu chỉ các thành viên gia đình thôi thì chúng tôi sẽ thả anh Vinh ở cổng trại giam, cái kiểu nói rất xách mé. Còn nếu có ‘trống giăng cờ  mở’, nói rất là chung chung như thế, thì chúng tôi buộc phải thả anh Vinh theo cách khác, chẳng hạn thả ở quãng đường nào vắng vẻ. Khi nghe xong tôi rất là ngạc nhiên.”
Một sự việc khác cũng đã được Lê Thị Minh Hằng nhắc đến, đó là nội dung cuộc nói chuyện giữa Nguyễn Hữu Vinh với một cán bộ mặc quân phục công an, mà theo Bà Hằng người cán bộ này có liên quan đến ông Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an:
“Sau khi nói chuyện thì người này để lại một phong bì và chào theo đúng kiểu điều lệnh. Trong cuộc gặp kéo dài 1 tiếng rưỡi thì nội dung ngoài nói vòng vèo thì có đề cập vấn đề khi ra tù thì Anh Vinh nên ủng hộ bạn mình là ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, nói nguyên văn như thế.”
Không khó nhận ra là, những chuyện mà Lê Thị Minh Hằng kể với RFA nó rất mập mờ và thiếu minh chứng. Và như thường lệ, RFA lại là cầu nối cho những câu chuyện chưa được kiểm chứng kiểu như này. Rất có thể, đây là một chiêu trò nhằm gây sự chú ý, đánh dấu sự trở lại của Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh.
Nguyễn Hữu Vinh, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, được sinh trưởng trong một gia đình có thể xem là “danh gia vọng tộc”. Nguyễn Hữu Vinh học cấp 3 tại Trường Chu Văn An rồi sau đó vào học tại Đại học An ninh (nay là Học viện An ninh nhân dân) từ năm 1974 đến năm 1979. 20 năm trong ngành Công an, Vinh được giao nhiệm vụ công tác tại nhiều đơn vị khác nhau, được biệt phái công tác tại Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao).
Tuy nhiên, năm 1999, Nguyễn Hữu Vinh xin ra khỏi ngành Công an và năm sau đó lập hồ sơ xin thành lập Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V (viết tắt là VPI); trụ sở Cty này được đặt tại số 5, ngách 2 ngõ 4D Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội. Cũng kể từ đây, Nguyễn Hữu Vinh “tự diễn biến” và “lái” mình sang một ngã rẽ khác đầy nguy hiểm và tội lỗi.
Năm 2009, Nguyễn Hữu Vinh “sáng lập” ra trang thông tin cá nhân “anhbasam” với khẩu hiệu “phá vòng nô lệ” đặt ngay trên đầu trang. Trong trang này, Vinh đã liên tục có những tin, bài xuyên tạc lịch sử, bôi xấu chế độ, kích động chống phá chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Để tránh bị phát hiện khi mà trang “anhbasam” bị để ý bởi sự nổi tiếng vì nhiều lượt truy cập, đến tháng 9/2013, Nguyễn Hữu Vinh lập, quản trị và sử dụng 2 blog “Dân quyền”, “Chép sử Việt”, và dùng tên (Nickname) Anhbasam. Nguyễn Hữu Vinh cũng đã chia sẻ cho Nguyễn Thị Minh Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi... để đăng tải nhiều bài viết mang luận điệu chống phá, đi ngược lại những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.
Ngày 5/5/2014, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự 1999.
Từ khi Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, các tổ chức nhân quyền quốc tế, Đại Sứ quán nước ngoài thiếu thiện chí đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh, bất chấp những hành vi vi phạm pháp luật đã rất cụ thể, rõ ràng của đối tượng này.  
Ngày 23/3/2016, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam. Ngày 22/9/2016, Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Hữu Vinh./.

7 nhận xét:

 1. Thực sự Nguyễn Hữu Vinh với cái mác từng công tác trong lực lượng an ninh thực là vết nhơ của lực lượng,ông ta sau khi ra khỏi ngành luôn có nhưng bài viết xuyên tạc đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước,tự diễn biến tự chuyển hóa,cấ kết với báo đài nước ngoài...lần ra tù này của ông Vinh có lẽ cũng sẽ hết sức ồn ào khi mà bà vơ của ông ta có những cuộc trả lời phỏng vấn đài RFA vô cùng mập mờ, thiếu minh chứng sẽ là cái cớ để chúng vu cáo chính quyền VN cũng như sẽ có nhiều bài viết sai sự thật xuyên tạc pháp luật,chủ trương chính sách của VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự hắn ta chọn lấy con đường cho chính mình thì phải chịu trách nhiệm thôi, không tỉnh ngộ mà càng lấn sâu thì tương lai càng mờ mịt, đã thế còn lấy một bà vợ thiếu nhận thức nữa chứ

   Xóa
 2. Nguyễn Hữu Vinh, tức Blogger “Anh Ba Sàm” là người có học vẫn và trước đây đã được nhà nước ta đào tạo hỗ trợ về mọi mặt để đến khi đủ lông đủ cánh lại có những hoạt động chống phá đất nước ta. Chắc chắn sau khi được ra khỏi tù thì tên này sẽ vẫn được diện quản lý của lực lượng công an. có thế nói đây là một tron những vết nhơ trong ngành công an.

  Trả lờiXóa
 3. Là một người có trình độ và được ăn học đàng hoàng, thế nhưng về vấn đề tư tưởng thì lại có vấn đề, nói cách khác là có mặt khuyết tật về tư tưởng chính trị.Sắp tới đây thì Nguyễn Phúc Vinh sẽ được mãn hạn tù. dự là cơ hội cho các thế lực thù địch móc nối lôi kéo.vì vậy cần phải quản lý tốt đối tượng này

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một ví dụ điển hình của chiến lược " diễn biến hòa bình của mỹ" Nguyễn Hữu VInh từ một con người của Đảng của lực lượng vũ trang đã tự lái mình sang một hướng khác hoàn toàn đối lập đó là phản động. Hắn ta đã từng đưa những luận điệu xuyên tạc chống phá Nhà nước Việt Nam lên Mạng và bị kết án tù và bây giờ hạn tù cg hết hắn được thả rồi ko bt hắn có tiếp tục hoạt động chống phá nhà nước nữa ko? nhưng chắc chắn một điều rằng cơ quan chức năng sẽ luôn để ý đến hắn

  Trả lờiXóa
 5. Yên tâm ai chứ thằng cha này ra một thời gian rồi lại nhập trại liền ấy mà, ngựa quen đường cũ, chồng chưa ra mà vợ đã hắng giọng như vậy rồi, không kiếm đường sang tây sớm thì chuẩn bị tinh thần dần là vừa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.