THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 4 2019

LÝ TỐNG LÀ AI?

by Đắc Chí  |  at  8.4.19

Đắc Chí

VOA loan báo, Lý Tống - nhân vật mà VOA ví von là “James Bond Việt Nam” (James Bond (bí danh 007 hoặc là Điệp viên 007) là một nhân vật điệp viên hư cấu người Anh được tạo ra bởi nhà văn Ian Fleming vào năm 1953 và đã được đưa vào 12 cuốn tiểu thuyết, 2 tuyển tập cũng như loạt phim về các cuộc phiêu lưu của điệp viên này - Theo Wikipedia) đã qua đời ở tuổi 73, vào lúc 9 giờ 16 phút tối giờ California, Hoa Kỳ ngày 5/4, vì chứng bệnh xơ phổi.
Vậy Lý Tống là ai? Có phải “James Bond Việt Nam”?
Lý Tống (tên thật là Lê Văn Tống), sinh năm 1948, tại Huế, Việt Nam.
Lý Tống nổi tiếng với xú danh “Không tặc Ó đen”, từng tham gia biên đội Ó Đen thuộc quân lực Việt Nam Cộng hòa và bị bắn rơi vào tháng 4/1975 rồi bị bắt và buộc phải đi cải tạo 5 năm. Năm 1982, Lý Tống vượt biên bằng đường bộ qua Campuchia, đến Thái Lan, rồi xin tị nạn chính trị tại Singapore và sau đó tị nạn tại Hoa Kỳ năm 1984.
Lý Tống được biết đến với nhiều phi vụ nổi tiếng như tổ chức đánh cướp máy bay tại Việt Nam, Thái Lan, Cuba và Hàn Quốc, để rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên lật đổ các chế độ mà hắn coi là thù địch. Cụ thể:
Năm 1981, Lý Tống đã 2 lần đột nhập sân bay Tân Sơn Nhất với ý định trộm máy bay bay ra nước ngoài nhưng không thành.
Ngày 2/8/1992, Lý Tống đáp máy bay từ Mỹ về Bangkok. Tại đây, hắn dự định đi trộm máy bay A37 ở sân bay Ubon để bay về ném bom kho xăng Khánh Hội, sau đó sẽ bay sát nhà dân thả truyền đơn kêu gọi lật đổ chính quyền rồi nhảy dù xuống xa lộ Biên Hòa đón xe khách về Sài Gòn. Tuy nhiên, âm mưu bất thành vì máy bay không nổ được máy.
Chiều 4/9/1992, Lý Tống uy hiếp phi công chiếc A310 (bài viết trên báo Tuổi trẻ hôm 30/10/2017 thuật lời cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Quốc Võ Anh Tuấn lại nói là máy bay Boing 737) của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam bay qua TP Hồ Chí Minh rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi nhân dân nổi dậy chống lại chính quyền. Lý Tống nhảy dù xuống một ao rau muống và ngay sau đó bị bắt bởi một Dân phòng. Lý Tống bị bắt và kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay. Tháng 9/1998, chính quyền Việt Nam quyết định tha và trục xuất Lý Tống trong một đợt đặc xá.
Năm 1998, Lý Tống đã dùng máy bay, xâm nhập trái phép lãnh thổ Cuba để rải truyền đơn. Ngay sau đó gã bị FBI bắt giữ.
Ngày 1/1/2000, Lý Tống dùng một chiếc máy bay nhỏ bay từ Florida sang La Habana, Cuba thả truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy. Vì hành động này, Lý Tống bị Cục hàng không Liên bang rút giấy phép bay.
Ngày 7/11/2000, Lý Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan bay sang Thành phố Hồ Chí Minh, thả hơn 50.000 tờ truyền đơn. Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị tòa án Thái Lan kết án 7 năm tù.
Ngày 24/8/2008, Lý Tống thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Hàn Quốc nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định rải truyền đơn ở CHDCND Triều Tiên.
Gần đây nhất, vào ngày 19/7/2010, Lý Tống hóa trang tô son mặc váy đóng giả nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại San Jose, trong lúc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang biểu diễn, Lý Tống giả vờ tặng hoa rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng và đã bị bắt ngay sau đó và bị kết án 6 tháng tù 3 năm quản chế.
Đó chính là bộ mặt thật của Lý Tống.
Thật nực cười cho cái gọi là “Lý Tống, James Bond Việt Nam” mà VOA đã ví von./.

4 nhận xét:

 1. Voa đã ví thế thì đúng rồi, vì Lý Tống là tên khủng bố, còn VOA tung hô kẻ khủng bố thì chính VOA là đồng bọn của khủng bố vậy, nhìn chú Sam đang chỉ đạo tay chân ở Syri, Venezuela .... thì thấy rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc tiểu sử gì mà toàn cướp máy bay nhà người ta đi rải truyền đơn thế này, thành phần như này mà cũng được tung hô á, công nghệ quảng cáo hơi bị lạm dụng rồi

   Xóa
 2. giờ mới biết jame bond cũng hay ăn cắp thiệt ha, nhân vật được truyền thông tư bản ca ngợi là người như thế này cơ, chuyên đi ăn cắp máy bay đi thả truyền đơn, sao không bắn rụng nó luôn đi nhỉ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.