THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 4 2019

VỀ "HIỆN TƯỢNG KHÁ BẢNH"

by An Chiến  |  at  3.4.19

Ngay từ đầu việc đối tượng Ngô Bá Khá (tức Khá "Bảnh", quê xã Tam Sơn) đang bị tạm giữ hình sự tại Công an Thị xã Từ Sơn để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc không đơn thuần là một vụ việc hình sự bình thường. Mà cùng với hiệu ứng từ mạng xã hội, những gì xảy đến trước đó thì nó đã trở thành một hiện tượng xã hội, xin được gọi là "Hiện tượng Khá Bảnh". 

Tất nhiên đã là hiện tượng xã hội thì cách ứng xử, xử lý nó không thể áp dụng những biện pháp đơn thuần mà phải hết sức đặc biệt. Và muốn có được điều đó thì điều tiên quyết và cần thiết đầu tiên là cách nhìn nhận, đánh giá về nó. Có đánh giá đúng thì mới có biện pháp chế ngự đúng. 

Và xem chừng, Bộ Công an đã quan tâm và đánh giá đúng hiện tượng này ngay từ đầu. 

“Quá trình Khá bảnh có các hoạt động trên mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã thông báo cho Bộ Công an. Chúng tôi thấy rằng, đây là một hiện tượng cần được phối hợp xem xét và xử lý kịp thời. 
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trao đổi về "hiện tượng Khá Bảnh" (Nguồn: Báo công an nhân dân). 

Về các các video tục tĩu, bạo lực đối tượng này đưa lên, với những người va chạm, từng trải cuộc sống, biết được điều đúng, điều sai thì có thể đánh giá được sự việc nhưng thanh, thiếu niên thì ảnh hưởng rất lớn, Khá “bảnh” là hiện tượng là rất nguy hiểm, “cực kỳ không tốt” trên mạng xã hội hiện nay". – Thứ trưởng BCA Bùi Văn Nam cho biết.

Cũng chính vì sự chủ động đó nên lực lượng công an đã có các hoạt động nghiệp vụ đối với đối tượng và chỉ cần khi đầy đủ chứng cứ sẽ tiến hành bắt và xử lý đối tượng. 

Về việc bắt, xử lý đối với Khá "bảnh", người đứng đầu Công an tỉnh Bắc Ninh, Đại tá Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh khi trao đổi với báo giới đã cho biết: "Ngô Bá Khá (tức Khá “bảnh”) là đối tượng hình sự, nghiện ma tuý, nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an. Khá có nhiều tiền án, tiền sự, cụ thể, năm 2011, bị đưa vào trường giáo dưỡng; năm 2014, Khá tiếp tục phải đi trường giáo dưỡng vì gây rối TTCC; năm 2016, bị Công an thị xã Từ Sơn bắt về hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Qua công tác nắm tình hình, Công an Bắc Ninh xác định Khá có biểu hiện tổ chức đánh bạc, đánh bạc và có liên quan đến tội phạm ma tuý nên đã lập chuyên án đấu tranh. 

Sau khi có đủ chứng cứ, tối 1-4, Công an Bắc Ninh đã quyết định phá án, bắt Khá và 4 đối tượng khác đang có hành vi đánh bạc (dưới hình thức lô đề).

Bước đầu, Khá khai nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời thừa nhận trước khi bị bắt đã mua và sử dụng ma tuý tổng hợp". 

Với sự chủ động của mình, công an Bắc Ninh đã không chỉ dập tắt những ý nghĩ lệch lạc của giới trẻ khi tiếp cận đối với "hiện tượng Khá Bảnh" mà còn tiêu trừ nó. Những giọt nước mắt hối lỗi của Khá Bảnh trước cơ quan công an hi vọng đã dập tắt những ý nghĩ điên rồ của những ai đang xem Khá Bảnh là "thần tượng" gì đó.... 

Cũng nói thêm, với mọi sự lệch lạc đều có chừng mực nhưng nếu xảy đến với giới trẻ thì đấy sẽ là thảm hoạ. Rất mừng khi lực lượng Công an đã chủ động nắm bắt và có hình thức ngăn chặn, xử lý phù hợp. 

An Chiến

18 nhận xét:

 1. Đúng là thảm họa khi mà cả một thế hệ trẻ bị ảnh hưởng bởi đối tượng đã từng có tiền án tiền sự này. Giới trẻ là những người chưa có nhiều trải nghiệm chưa va chạm nhiều nên rất dễ bị tác động bởi đám đông tác động bởi trào lưu nào đó, mặc dù những trào lưu đó là ko đẹp ko đúng có khi còn trái pháp luật. THật mừng khi cơ quan công an đã kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết một các êm đẹp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khá Bảnh bị bắt là đúng rồi; để tên này ngoài xã hội rất nguy hiểm

   Xóa
 2. Cậu Khá đi rồi đắt nước yên bình được phần nào mọi người ạ. Thật không thể chấp nhận đc khi mà cả một thế hệ là mầm non đất nước lại đi học theo một tên tuwnngf vào tù ra khám như ăn cơm này. TÔi tin rằng tên này còn có nhiều tình tiết tăng nặng tội nữa mong là thời gian bóc lịch thật dài để xã hội bớt đi một thần tượng xấu xa , giới trẻ bớt đi một phần suy nghĩ tiêu cực. Cảm ơn cơ quan công an đã giải quyết sớm đối tượng này

  Trả lờiXóa
 3. Về hiện tượng khá bảnh được đông đáo mọi người chú ý và hâm mộ trong thời gian gần đây, đặc biệt có những hiện tượng đua đòi bắt chước cắt tóc hay bay nhảy tạo nên trào lưu trong giới trẻ, những vấn đề này chúng ta cần phải xem lại, đáng để suy ngẫm trong vẫn đề đạo tạo thế hệ trẻ ngày nay.

  Trả lờiXóa
 4. Thực sự "Khá Bảnh" và hành động của chàng thanh niên này trên mạng xã hội đáng bị lên án. Ấy vậy mà rất nhiều thanh, thiếu niên lại coi đây là thần tượng. Nói thật chứ cái loại này cần phải xử lý sớm. Tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm của các anh công an, rất đúng và kịp thời!

  Trả lờiXóa
 5. Mừng là công an đã chú ý đến hiện tượng tiêu cực này từ lâu, bởi Khá Bảnh là một cái gì đó vô cùng gai mắt đối với những người hiểu biết và chín chắn trên mạng xã hội, nhất là vô cùng bức xúc khi nhiều người trẻ, đang tuổi vị thành niên lại thần tượng và học đòi theo hiện tượng này. So với Lệ Rơi hay Bà Tưng thì độ độc hại của Khá Bảnh nó cao hơn nhiều lắm!

  Trả lờiXóa
 6. Ai đời lại đi hâm mộ một tên giang hồ phạm tội triền miên vậy cơ chứ! Chẳng thể hiểu được người dân chúng ta nghĩ cái gì nữa! Từ bao giờ các hiện tượng mạng xã hội làm cho mọi người có suy nghĩ lệch lạc như vậy! Không thể nào chấp nhận được, cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa những hành vi này!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mà giới trẻ bây giờ nhất là lứa tuổi học trò đang hâm mộ một cách điên cuồng đấy bạn, học theo từ kiểu tóc, quần áo, cách ăn nói, lối sống, nếu không dập tắt sớm thì đúng là thảm họa

   Xóa
 7. Giờ mới biết đến quá khứ "hào hùng" của Khá Bảnh đấy. Thảo nào thằng cha này lúc nào chũng chống đối công an ra mặt. Úi giời thế mà đến lúc bị bắt, cái mặt quay lên tv thì mếu máo khóc lóc, trông đến mà gợi đòn. Toàn những thứ lông bông khuyết tật mà chẳng hiểu có mấy đứa vẫn thần tượng được, trong khi anh hùng thực sự đầy đường ấy thì không quan tâm.

  Trả lờiXóa
 8. Mọi người cần phải xem xét lại cách mà chính mọi người đã và đang nhìn nhận "Khá Bảnh" như một thần tượng. Có ai dạy cho mọi người là một tên giang hộ phạm nhiều tội như vậy là tấm gương cho mọi người phấn đấu à? Chẳng thể nào mà chấp nhận được. Bây giờ thì "Khá Bảnh" có mà bóc lịch không trượt tờ nào nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Rất may là cơ quan công an đã làm việc rất tốt khi xử lý đúng người đúng tội. Không thể nào mà dung thứ cho tên tội phạm này được. Hắn ta chẳng có cái gì đáng để người dân chúng ta ủng hộ như vậy! Đây là một tên tội phạm, tôi khẳng định với mọi người như vậy nhé, đừng nên chạy theo sự đồi bại của một bộ phận giới trẻ ngày nay như vậy!

  Trả lờiXóa
 10. Sẽ là sự tuột dốc về những giá trị đạo đức, văn hóa trong giới trẻ Việt Nam nếu để mặc một bộ phận không nhỏ thần tượng, cổ vũ Khá Bảnh. Cuối cùng thì tên này cũng đã bị bắt, và dự là sẽ còn ở trong tù dài lâu, thế nên các bậc phụ huynh có thể phần nào thở phào được rồi, cuối cùng thì thần tượng của con mình cũng vô tù!

  Trả lờiXóa
 11. Nếu có con thì chắc chắn cái mà tôi muốn con tôi xem khi sử dụng mạng xã hội không phải là những kẻ như Khá Bảnh, bởi hắn tiêm nhiễm những phong trào, những suy nghĩ tư tưởng và cổ súy những hành động nông nổi, sai trái vô cùng. Rất mừng là cơ quan công an đã bắt được hắn, chấm dứt một hiện tượng độc hại đối với giới trẻ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện tượng "Khá Bảnh" thực sự là rất tieu cực và qua đó phần nào thấy được đạo đức xã hội dang ngày một xuống cấp,văn hóa suy thoái,...ai đời nào lại nhận môt tên tội phạm thường xuyên ra tù vào tội làm thần tượng,làm trào lưu.Hy vọng sau sự việc kHá Bảnh bị cơ quan công an bắt sẽ đánh thữ,thức tirh giới trẻ không bị đắm chìm vào những cái hiện tượng độc hại như thời gian vừa qua nữa

  Trả lờiXóa
 13. Giới trẻ đang có sự lệch lạc trong việc nhận thức các vấn đề cũng như thần tượng , hâm mộ những thứ không đúng chuẩn mực xã hội . Khi cái tôi muốn thể hiện quá lớn , muốn làm những điều khác người mà hiện tượng Khá Bảnh lại được không ít trẻ vị thành niên xem như là idol . Đây là hồi chuông cảnh báo cho nhà trường cũng như gia đình về việc dạy dỗ và định hướng suy nghĩ của trẻ về các vấn đề trong cuộc sống hiện nay .

  Trả lờiXóa
 14. Biết rằng những hành động, hành vi của Khá không qua mắt được lực lượng chức năng và dư luận chân chính, tuy nhiên các cơ quan để hiện tượng này khá lâu nên nó đã len lỏi vào nhận thức của một bộ phận lớp trẻ là điều cần phải rút kinh nghiệm để kịp thời ngăn chặn các hành vi độc hại tương tự và không để xảy ra trên đất nước Việt Nam hòa bình này nữa. Dân mong lắm hành động quyết liệt hơn của Chính quyền.

  Trả lờiXóa
 15. Khá Bảnh thực sự không phải là một con người lành mạnh, và các clip được đăng lên nội dung cũng không hề tốt nhưng lại tạo được một sự hưởng ứng mạnh trong thế hệ trẻ nhất là thế hệ teen, mới lớn điều này là hết sức nguy hiểm nếu như vẫn tiếp diễn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.