THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 4 2019

VỤ NHỔ CÂY HÀ NỘI: BÁO DÂN TRÍ ĐÁNG BỊ LÊN ÁN

by An Chiến  |  at  10.4.19

Bài trên báo Dân trí (Nguồn: báo Dân trí). 

Mặc dù xác nhận việc công ty cây xanh Hà Nội nhổ cây trong đêm và trồng cây mới vì "Những cây này được cho là dù có cành lá xanh tốt nhưng thân cây đều đã bị mục ruỗng gần hết". Nhưng từ cách đặt tít bài và vào đề của báo này là hoàn toàn có vấn đề với mục đích câu view hết sức tầm thường. 

Cụ thể, trong tít bài thay vì chỉ phản ánh "Hà Nội nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm" thì tít bài chua thêm 2 từ: "bất ngờ": Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm

Và với 2 từ được thêm, tin chắc bất cứ ai tiếp cận đều nghĩ đến sự khuất tất đằng sau việc nhổ bỏ cây xanh này, cộng thêm việc tiến hành vào ban đêm thì tính vấn đề của sự việc lại càng được nâng lên một cách rõ rệt. Và với cách đặt tít đó, nhiều người sẽ nghĩ ngay về sự kiện chặt phá cây xanh Hà Nội dạo năm 2014 - 2015 dù khi đó để đi đến thực hiện Hà Nội đã ban hành cả một chỉ thị, và đến nay chủ trương đó đã đem về cho Hà Nội những lợi ích mà những người phản đối năm xưa sẽ không thể ngờ được... 

Chưa hết, cách đặt vấn đề ở đầu bài báo cũng khiến những ai theo dõi phải suy nghĩ: "Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới". 

Cái cách viết này gợi nhớ đến sự trách móc hơn là phản ánh thực tế bất chấp việc nhổ bỏ những cây kia là vì lí do khách quan chứ không phải là điều gì đấy nghiêm trọng. 

Đã có những ý kiến trái chiều về sự việc được phản ánh. Cmt của Phamdinhmui trên bài của Dân trí là ví dụ: "Thích trồng thì trồng, thích bỏ thì bỏ, thế thôi! Tiền thuế của dân chứ đâu phải tiền túi của họ mà họ tiếc! Hàng chục, hàng trăm tỷ đồng trồng cây xanh nhưng không có bóng mát đang là một thực trạng đáng buồn ở nhiều tuyến phố của HN. Đến bao giờ HN mới thực sự "xanh" như kỳ vọng, như "khẩu hiệu"?". 

Nhưng xin được nói luôn, mọi việc dù lớn, dù nhỏ đều có rủi ro, kể cả việc trồng cây. Ai trồng cây cũng đều mong cây khoẻ mạnh vì điều đó sẽ đánh giá năng lực của những người trồng nhưng vì cái sự không may, không thuận lợi của thời tiết nên mới phải nhổ bỏ. Điều đó cần được thông cảm và không nên nặng lời như cách nói trên. 

Đây không phải lần đầu tiên tin, bài của Dân trí có những bài kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó" như thế này. Đa phần đều gây ra những hiệu ứng xấu. Do đó, đã đến lúc, Bộ thông tin & truyền thông với chức năng chuyên quản của mình cần nhắc nhở Dân trí nói riêng, các cơ quan báo chí nói chung cần chấp hành và tuân thủ đúng quy định việc đưa tin bài; kiên quyết xử lý đối với những cách đưa tin gây hiệu ứng xấu, dư luận xã hội tiêu cực... 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Tôi thật không hiểu nổi đến cuối cùng thì mục đích của báo dân chí là muốn điều gì khi thường xuyên đăng tải những bài viết có nội dung lệch lạc sai trái, hiểu sai vấn đề,giật tít câu like,gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức cũng như tư tưởng của dư luận.Dường như bài viết gần đây của báo dân chí về vụ việc công ty cây xanh Hà Nội nhổ hàng cây phượng một số tuyến phố hòng gợi để dư luận gợi nhớ đến sự kiện chặt phá cây xanh Hà Nội dạo năm 2014 - 2015,trong từng câu từ của bài viết mang dầy sự trách móc và lên án...gây ra hiệu ứng xấu tieu cực trong xã hội.Có lẽ chúng ta nên sớm tẩy chay tờ báo này

  Trả lờiXóa
 2. Ô thế mấy người tưởng cán bộ thì không phải nộp thuế à? Sao lại có thể nói "tiền thuế của dân chứ có phải tiền thuế của họ đâu mà họ tiếc"?? Chính bản thân họ cũng phải nộp thuế đấy, chứ tưởng làm nhà nước là không phải nộp thuế à? Ăn nói rõ là ngu học ấu trĩ, độc mồm độc miệng nhưng lại thể hiện mình ngu :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta hay nói câu "tiền thuế của dân" làm cho những người bình thường nghĩ tất cả là do họ làm nên nhưng chưa bao giờ suy nghĩ một tháng đóng được bao nhiêu tiền, có đủ để vận hành cả một bộ máy không

   Xóa
 3. Chính vì chuyện làm ăn tắc trách của báo dân trí lần này nên những kẻ vốn bất mãn, thù hằn với chính quyền như linh mục Nguyễn Văn Toản và cả một đám rận chủ đều nhảy vào cắn xé, mổ xẻ bài báo, hướng lái đổ lỗi cho chính quyền. Những trò đá xoáy, mỉa mai chế độ và chính quyền của chúng chẳng ai lạ gì, nhưng lần này lại là trách nhiệm của trò giật tít câu view, thực sự đáng lên án!

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà lâu nay báo Dân trí vẫn được nhiều người coi là một trang báo uy tín đấy! Chứng tỏ uy tín bao nhiêu thì cũng phải dùng đến mấy chiêu trò gây sốc câu view tầm thường để đảm bảo lượt xem mà thôi. Đây không phải là lần đầu báo Dân trí có những bài viết giật gân gây ảnh hưởng xấu thế này, vào chắc cũng không phải là lần cuối trừ khi bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 5. lại là các bài báo nhảm nhí, dừng như chúng lợi dụng sức mạng của ngòi bút để viết gì thì viết, trước 'đây đã chính thủ tướng cũng đã nhắc về cái tâm người làm báo đầu năm rồi những những tình trạng giật tít câu view này không hề giảm.Thiết nghĩ báo Dân trí nên có trách nhiệm hơn trong việc đặt tên bài báo và những bài viết của mình.

  Trả lờiXóa
 6. báo trí bây giờ hình như toàn hướng đến kinh tế nhiều hơn là một phương tiện đưa thông tin thời sự cho người dân, sự việc nào cũng thấy giật tít câu view, mà độc lên toàn thấy không đúng với bản chất sự việc, gây nên sự tranh cãi, hướng suy nghĩ khác, đây là điều mà mấy đối tượng chống đối lợi dụng để có cơ họi boi nhọ, bôi xấu,

  Trả lờiXóa
 7. Lại thêm đám dân trí tham gia vào "hội nhà báo viết láo" à! Người dân cần là những thông tin thiết thực, chính xác, phục vụ cho mục đích đọc báo của nhân dân chứ không phải là những bài viết vớ vẩn kiểu như vậy! Tôi mong mọi người nhìn thẳng vào vấn đề để khỏi bị đám nhà báo này đưa tin vớ vẩn!

  Trả lờiXóa
 8. mặc dù đây là "Những cây này được cho là dù có cành lá xanh tốt nhưng thân cây đều đã bị mục ruỗng gần hết". Nhưng từ cách đặt tít bài và vào đề của báo này là hoàn toàn có vấn đề với mục đích câu view hết sức tầm thường.và việc này có tình trạng diễn ra thường xuyên chứ không phải là ít, Nhà báo làm việc với cái tâm là hết sức cần thiết,nếu còn tiếp diễn cần phải xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 9. Bản thân thằng dân trí nó cũng ý thức được rằng thông tin nó không nghiêm trọng như cái tít nhưng mà đăng như các tờ khác thì không ai thèm quan tâm cả nên phải dùng đến trò này, tất nhiên mạo hiểm thì trả giá thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.