THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 5 2019

PHÚC TRÌNH 2019 CỦA USCIRF: VẪN LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CŨ RÍCH VỀ TÌNH HÌNH TỰ DO TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  2.5.19

Đắc Chí

Ngày 29/4 vừa qua, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã công bố cái gọi là “Phúc trình thường niên năm 2019 về tự do tôn giáo thế giới”, trong đó có một phần về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Và cũng chẳng khác là bao bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới những năm trước, phần đề cập tới Việt Nam USCIRF tiếp tục đánh giá sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo ở Việt Nam.
Thực chất, phần về Việt Nam trong bản phúc trình tự do tôn giáo năm 2016 của USCIRF vẫn giữ những luận điểm cũ mòn cùng những đánh giá không dựa trên thực tế, phiến diện, không khách quan về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam khi vu cáo: “tình hình vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục “có khuynh hướng tiêu cực” và “tình trạng chung của các nhóm tôn giáo xấu đi trong năm 2018.”
Trả lời VOA hôm 29/4, Chủ tịch Uỷ ban USCIRF, ông Tenzin Dorjee, lớn tiếng:
 “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục liệt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan ngại về tự do tôn giáo.”
Trong khi đó, Bà Kristina Arriaga, Phó Chủ tịch USCIRF, cũng phụ họa thêm:
“Chúng tôi rất quan ngại về Luật về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 của Việt Nam. Luật này cũng khép lại các cơ hội, dù không rõ ràng, đối với nhóm tôn giáo độc lập trước đây đã hoạt động, bằng cách đặt ra ngoài vòng pháp luật những nhóm tôn giáo không đăng ký, và vì vậy hiển nhiên khiến cho việc hành đạo và hoạt động tôn giáo ôn hòa trở nên bất hợp pháp.”
Sở dĩ USCIRF vẫn tiếp tục lặp lại luận điệu xuyên tạc cũ rích về tình hình tôn giáo ở Việt Nam như vậy là bởi vì, cơ quan này lấy thông tin chủ yếu từ một số nghị sĩ cực đoan Mỹ, những cá nhân bất mãn, chống đối trong nước và các tổ chức phản động lưu vong, tổ chức phi chính phủ quốc tế thường lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam cung cấp để xây dựng bản “Phúc trình”. Đó là các thông tin bị bóp méo, xuyên tạc, phản ánh sai lệch tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.
Rõ ràng, USCIRF đã cố tình áp đặt những định kiến chủ quan của họ để đưa ra những nhận xét sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, bất chấp những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Suy cho cùng, mục đích ra Phúc trình thường niên về tự do tôn giáo quốc tế của USCIRF là nhằm hậu thuẫn, tiếp sức cho những công dân Việt Nam vi phạm pháp luật núp dưới vỏ bọc “đấu tranh cho tự do tôn giáo”, “dân chủ, nhân quyền” để xâm phạm an ninh trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo cớ cho bên ngoài can thiệp nội bộ nhà nước Việt Nam.
Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán chính sách tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Hiến pháp 2013 đã khẳng định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Đặc biệt, việc ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 là cơ sở pháp lý quan trọng khắc phục những bất cập, tồn tại của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hiện hành, đổi mới cơ chế quản lý nhà nước tạo thông thoáng, minh bạch, tạo cơ chế pháp lý nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trên lĩnh vực này; hạn chế sự can thiệp hành chính của Nhà nước vào công việc nội bộ của các tổ chức tôn giáo, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trên thực tế.
Một minh chứng sinh động là, tại Việt Nam hiện có 42 tổ chức thuộc 15 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân; Đáng chú ý, ngày càng nhiều các chức sắc, nhà tu hành tham gia quản lý nhà nước và xã hội, là đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Nhà nước tạo điều kiện cho nhiều đoàn tôn giáo quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam và cho phép nhiều đoàn chức sắc tôn giáo trong nước đi thăm, làm việc ở nước ngoài... Và đặc biệt, từ ngày 12 đến 14/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Việt Nam lần thứ ba đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak 2019, tiếp tục khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp Quốc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có việc đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo pháp luật, đồng thời nghiêm cấm hoạt động lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và của công dân. Thời gian qua, các cơ quan chức năng ở một số địa phương đã bắt giữ, xử lý một số chức sắc, tín đồ tôn giáo và công dân vì đã có hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của người dân, truyền bá mê tín dị đoan, phát triển tà đạo, tạp đạo hoặc các tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận làm ảnh hưởng đến an ninh an ninh trật tư chứ không hề có chuyện chính quyền “đàn áp, bắt bớ” trái pháp luật các tín đồ, chức sắc tôn giáo như bản “Phúc trình” của USCIRF bịa đặt, vu cáo. Đó là việc làm bình thường không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia khác kể cả ở Mỹ nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam./.

15 nhận xét:

 1. USCIRF đã cố tình áp đặt những định kiến chủ quan của họ để đưa ra những nhận xét sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, bất chấp những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta phải nhận diện được âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chỉ rõ những phương thức chống phá của chúng; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cán bộ đảng viên và người dân để chống lại luận điệu xuyên tạc của chúng.

   Xóa
 2. Mấy cái tổ chức như thế này luôn có những luận điệu thù địch chống Việt Nam,vu khống đất nước ta vi phạm nhiều quyền tự do dân chủ nhân quyền,dân tộc tôn giáo. Đây chẳng qua là những luận điệu thù địch chứ không phải là sự thật bởi vì ở Việt Nam không có vi phạm quyền tự do con người như bọn này nói

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho nhân dân một cách tuyệt đối. Tôn giáo nào cũng được bình đẳng trước pháp luật và được tạo điều kiện như nhau chứ không bao giờ có chuyện thiên vị một tôn giáo nào,cấm cản một tôn giáo nào ở Việt Nam cả nhé

  Trả lờiXóa
 4. Những tổ chức này đứng đằng sau là những quốc gia,những tổ chức và cá nhân có mối thù địch với chế độ xã hội chủ nghĩa nói chung và với đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói riêng. Bây giờ chúng nó muốn lợi dụng các vấn đề nhạy cảm là dân chủ nhân quyền,dân tộc tôn giáo để chống lại chế độ ta,thực hiện diễn biến hòa bình trên đất nước ta

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo pháp luật, đồng thời nghiêm cấm hoạt động lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và của công dân.Đây là quan điểm nhất quán và được thể hiện trong pháp luật của Việt Nam mà không ai có quyền xâm hại đến quyền tự do tôn giáo của nhân dân cả

  Trả lờiXóa
 6. Ơ hay, cái tổ chức nào mà không đăng ký thì ngay ở Mỹ cũng không được hoạt động, sao cái bé đĩ USCIRF lại bảo Việt Nam không có tự do tôn giáo được nhỉ, đúng là miệng lưỡi của cái đĩ nhà Mỹ vậy; quen nói tùm lum quá đi thôi, thế nên cái bản "Phúc trình" này tống vào sọt rác cho rồi; Có thời gian mong mấy cái bé đĩ USCIRF sang mà xem dân Việt Nam đi lễ chùa từ tháng Giêng sang đến tận tháng 4 hàng năm (chưa kể ngày Rằm, mồng Một hàng tháng), đi lế Nhà thờ (cả người lương lẫn người Công giáo đều đến Nhà thờ dịp Noen), các tôn giáo khác đều đến cơ sở thờ tự để lễ Phật, Thánh, Mẫu, Chúa vv.. vậy nên cái mồm bé đĩ USCIRF từ giờ đừng phun giọng thối làm ô nhiễm môi trường nha.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy cái tổ chức như thế này luôn có những luận điệu thù địch chống Việt Nam,vu khống đất nước ta vi phạm nhiều quyền tự do dân chủ nhân quyền,dân tộc tôn giáo. Đây chẳng qua là những luận điệu thù địch chứ không phải là sự thật bởi vì ở Việt Nam không có vi phạm quyền tự do con người như bọn này nói!!!

  Trả lờiXóa
 8. Âm mưu của USCIRF không có gì đặc sắc khi cố vu khống nhằm đưa Việt Nam vào danh sách CPC của Hoa Kỳ. Việt Nam cũng không đáng quan ngại bởi cáo buộc này không có căn cứ và mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đang ngày một tăng cường!!!

  Trả lờiXóa
 9. Đến nay, hai năm trôi qua, Chính phủ, lãnh đạo, cơ quan chức năng Tp. Hà Nội đã rất tích cực, cẩn trọng để kiểm tra, rà soát, thanh tra lại toàn bộ quy hoạch của khu vực này, đồng thời khẳng định những cán bộ sai phạm sẽ kiên quyết bị xử lý. Chính vì vậy, hy vọng sau đây cuộc sống của bà con nơi đây sẽ trở lại với sự yên bình vốn có, những con sâu như Kình hay Công nếu vẫn tiếp tục có những hành vi chống đối, mong rằng chính quyền sẽ có biện pháp trừng trị mạnh tay để tránh tình trạng mất ổn định trật tự kéo dài trên địa bàn

  Trả lờiXóa
 10. Âm mưu của bọn này quá rõ ràng khi cố gắng đưa ra những cáo buộc không có số liệu hay bằng chứng gì để bôi xấu hình ảnh của Việt Nam trước thế giới mặc dù là Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm tới tôn giáo đặc biệt là những chính sách nhằm khuyến khích tôn giáo chứ không hề như chúng bôi xấu!!!

  Trả lờiXóa
 11. Nhà nước nào cũng có một cách điều chỉnh quan hệ xã hội riêng của mình chỉ cần đúng với luật pháp quốc tế, Việc USCIRF đưa ra bản phúc trình về vấn đề tự do tôn giáo và quyền con người là những nhận định chủ quan của giới quan chức Hoa kỳ chứ không được chứng thực, những việc làm đó là cổ súy cho những tổ chức phản động lưu vong, chính phủ lưu vong nhàm thực hiện chiến lược " diễn biến hòa bình" của giới tư bản đối với chế độ xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 12. Họp cho có lệ thì họp làm gì, phúc trình sao chép, chủ quan, duy ý chí thì phúc trình làm chi nhỉ, toàn làm những thứ vô bổ, phúc trình 100 lần nữa có ảnh hưởng đến việt nam được không

  Trả lờiXóa
 13. Họp thì ai cũng đanh thép, nhưng mà xong rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy thôi mà, mỹ còn bao nhiêu mối quan tâm, thu hút việt nam về phe chưa được, giờ có điên đâu mà chơi mấy cái lá bài cũ rích này

  Trả lờiXóa
 14. Lấy danh nghĩa cá nhân đã sống mấy chục năm trên nước Việt Nam này xin khẳng định lại với USCIRF rằng Việt Nam là nước tự do tôn giáo, là nơi các tôn giáo chung sống hòa bình, phát triển và giúp đỡ lẫn nhau nhất mà cá nhân từng biết. Nói cho hay vào trong khi nước Mỹ cứ một thời gian lại có một vụ xả súng, khủng bố. Chắc đó mới là dân chủ, là tự do tôn giáo theo ý mấy người quá

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.