THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 5 2019

RA TÙ, LIỆU BA SÀM NGUYỄN HỮU VINH CÓ “NGỰA QUEN ĐƯỜNG CŨ”?

by Đắc Chí  |  at  7.5.19

Đắc Chí

Với một bản lý lịch có “số má” nên không quá bất ngờ khi ngày ra tù của Nguyễn Hữu Vinh (tức Blogger Anh Ba Sàm) nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới dân chủ giả cầy trong nước cùng các phương tiện truyền thông nước ngoài bằng Tiếng Việt (BBC, RFA, VOA...). Chính những sự “quan tâm” đặc biệt này đã khiến nhiều người không khỏi nghi ngại, liệu rằng Nguyễn Hữu Vinh có hoàn lương hay vẫn chứng nào tật nấy, “ngựa quen đường cũ”!?
Và những nghi ngại trên đây càng lớn hơn khi mà những phát biểu của Nguyễn Hữu Vinh trong bài phỏng vấn của Đài RFA mới đây cho thấy, Vinh lại tiếp tục con đường cũ với những luận điệu chống phá nhà nước. Trong bài “Blogger Anh Ba Sàm: Tôi phải cám ơn nhà tù!”, ngoài việc vu cáo, xuyên tạc những hoạt động của các cơ quan tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án) và Trại giam số 5 Thanh Hóa, Nguyễn Hữu Vinh đã không ngần ngại cảm ơn “sự hỗ trợ của gia đình, sức ép trên mạng, các đài, báo chí lề trái, cư dân mạng và quần chúng, cả quốc tế” trong quá trình phải thi hành án và công khai các dự định của bản thân cho thời gian tới. 

Nguyễn Hữu Vinh được giới dân chủ giả cầy trong nước săn đón sau ngày ra tù (Ảnh Internet)
Nguyễn Hữu Vinh, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, được sinh trưởng trong một gia đình có thể xem là “danh gia vọng tộc”. Nguyễn Hữu Vinh học cấp 3 tại Trường Chu Văn An rồi sau đó vào học tại Đại học An ninh (nay là Học viện An ninh nhân dân) từ năm 1974 đến năm 1979. 20 năm trong ngành Công an, Vinh được giao nhiệm vụ công tác tại nhiều đơn vị khác nhau, được biệt phái công tác tại Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao).
Tuy nhiên, năm 1999, Nguyễn Hữu Vinh xin ra khỏi ngành Công an và năm sau đó lập hồ sơ xin thành lập Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V (viết tắt là VPI); trụ sở Cty này được đặt tại số 5, ngách 2 ngõ 4D Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội. Cũng kể từ đây, Nguyễn Hữu Vinh “tự diễn biến” và “lái” mình sang một ngã rẽ khác đầy nguy hiểm và tội lỗi.
Năm 2009, Nguyễn Hữu Vinh “sáng lập” ra trang thông tin cá nhân “anhbasam” với khẩu hiệu “phá vòng nô lệ” đặt ngay trên đầu trang. Trong trang này, Vinh đã liên tục có những tin, bài xuyên tạc lịch sử, bôi xấu chế độ, kích động chống phá chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Để tránh bị phát hiện khi mà trang “anhbasam” bị để ý bởi sự nổi tiếng vì nhiều lượt truy cập, đến tháng 9/2013, Nguyễn Hữu Vinh lập, quản trị và sử dụng 2 blog “Dân quyền”, “Chép sử Việt”, và dùng tên (Nickname) Anhbasam. Nguyễn Hữu Vinh cũng đã chia sẻ cho Nguyễn Thị Minh Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi... để đăng tải nhiều bài viết mang luận điệu chống phá, đi ngược lại những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.
Ngày 5/5/2014, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Từ khi Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, các tổ chức nhân quyền quốc tế, Đại Sứ quán nước ngoài thiếu thiện chí đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh, bất chấp những hành vi vi phạm pháp luật đã rất cụ thể, rõ ràng của đối tượng này. 
Ngày 23/3/2016, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam. Ngày 22/9/2016, Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Hữu Vinh.
Nguyễn Hữu Vinh vừa mãn án tù hôm 5/5/2019 sau 5 năm thụ án.
Những được - mất chắc chắn Nguyễn Hữu Vinh là người thấm thía nhất. Hy vọng Nguyễn Hữu Vinh sẽ biết tỉnh ngộ sau tất cả những gì đã qua!./.

13 nhận xét:

 1. Chẳng biết bây giờ trong đầu anh ba sàm là những thứ gì và cũng không biết anh sẽ chọn hướng nào để đi tiếp nhưng nói để anh hiểu thêm và ghi nhớ thêm đó là pháp luật sẽ không bao giờ dung thứ cho những tội lỗi gây phương hại đến cộng đồng. Cho nên anh nên làm những gì đúng đắn với pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Không mong gì những người này từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng cả nhé. Bởi vì khi tư tưởng của một cn người đã bị tẩy chay những giá trị tốt đẹp,bị tiêm nhiễm những thứ xấu xa thì đương nhiên không bao giờ có thể hành động đúng đắn được. Vì vậy chúng ta không trông mong gì những người này bỏ gươm đâu

  Trả lờiXóa
 3. Anh ba sàm nên nhớ là biết bao nhiêu ẻ có tư tưởng chống đối,thù hằn dân tộc đều không có một kết cụ tốt đẹp đâu cho nên anh nên tỉnh tá sau khi ra tù nhé. Ra tù rồi cứ ngậm miệng và sống có khi lại tốt chứ lại có tinh thần phản động nổi lên thì thế nào cũng có ngày ngòi lại nhà lao nhé

  Trả lờiXóa
 4. Những được - mất chắc chắn Nguyễn Hữu Vinh là người thấm thía nhất. Hy vọng Nguyễn Hữu Vinh sẽ biết tỉnh ngộ sau tất cả những gì đã qua. Còn nếu như không tỉnh ngộ mà vẫn tiếp tục vi phạm pháp luật thì kiên quyết đấu tranh theo quy định của pháp luật,xử lý những phạm tội theo đúng quy định chứ không buông tha

  Trả lờiXóa
 5. Cái giá phải trả cho sự ngu dốt, 63 tuổi rồi thức tỉnh mau sắp xuống lỗ không có đường về hoàn lương.

  Trả lờiXóa
 6. với bản lý lịch chống đối có số có má của mình, sẽ không lạ gì nếu nguyễn hữu vinh có động thái chống đối trở lại, nhát là khi y đươc bọn zân chủ trong và ngoài nước, nhưng VInh hãy nhớ mình đang trong sự quản lý ở địa phương mong rằng y có đủ sự khôn ngoan và tỉnh táo nếu không muốn ăn cơm nhà nước một lần nào nữa

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng biết bây giờ trong đầu anh ba sàm là những thứ gì và cũng không biết anh sẽ chọn hướng nào để đi tiếp nhưng nói để anh hiểu thêm và ghi nhớ thêm đó là pháp luật sẽ không bao giờ dung thứ cho những tội lỗi gây phương hại đến cộng đồng. Cho nên anh nên làm những gì đúng đắn với pháp luật!!!

  Trả lờiXóa
 8. Cái tên Nguyễn Hữu Vinh hay blogger Anhbasam không phải cái tên quá xa lạ trong số những kẻ chống cộng cực đoan, giờ đây hắn đã được vợ con đón về nhà riêng của hắn, với sự kiện này bọn rận chủ chắc chắn sẽ lợi dung để bán víu. tuy nhiện chắc chắn Nguyễn Hữu Vinh sẽ vấn nằm trong tầm kiểm tra của cơ quan an ninh, vì thế tốt nhất là hắn nên biết điều và thực hiện đúng chức trách của một công dân, làm ăn lương thiện!!!

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Hữu Vinh ra tù là điều kiện cho nhiều nhà “dân chủ” khác cũng như các nhà đài lề trái đang không ngừng tung hô, cổ vũ Vinh như người hùng, kích động, lôi kéo Vinh tiếp tục quay lại với con đường chống phá, vi phạm pháp luật, hi vọng hắn đủ tính táo để thức tỉnh và trở về làm công dân tốt!!!

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Hữu Vinh ra tù nhưng con đường đến với ánh sáng thực sự của hắn có lẽ vẫn rất mờ nhạt, có thể việc "tái nghiện" dân chủ lại tiếp tục tái diễn bởi động thái của hắn và đám dân chủ cuội tung hô bên ngoài cho thấy rõ điều đó. Và cũng có khả năng, hắn sẽ tìm mọi cách để xuất ngoại để theo đuổi con đường "mở rộng dân chủ" cũng nên!!!

  Trả lờiXóa
 11. Kiểu gì nó chả đi gặp một loạt thân hữu gần xa, trong bè đảng của nó để móc nối gây dựng quan hệ, tạo hình ảnh trong mắt bạn bè, quan thầy nước ngoài, rồi thì phát biểu kích động này nọ, kịch bản quen thuộc rồi

  Trả lờiXóa
 12. Quen hay không không biết chứ nhìn cái điệu nầy là ngần ấy năm tù không ăn thua rồi, tiếc cái ngày xưa xử nhẹ tay cho hắn quá chứ không giờ cũng đâu phải măc công đi lo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.