THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 5 2019

VẪN LÀ CHIÊU TRÒ CŨ RÍCH CỦA PHÁI ĐOÀN BỘ NGOẠI GIAO MỸ

by Đắc Chí  |  at  15.5.19

Đắc Chí  

Trong bài viết mới đây, Đài Á Châu Tự Do (RFA Tiếng Việt) đã lu loa lên rằng: “Công an Việt Nam ngăn chặn một số nhà hoạt động, chức sắc gặp Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”, khiến cho một số người không thể đến tham dự. Tuy nhiên, như thường lệ trong bài viết của mình RFA hoàn toàn không có một minh chứng nào dù là nhỏ nhất để chứng minh cho cái gọi là “Công an Việt Nam ngăn chặn một số nhà hoạt động, chức sắc gặp Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”. Những gì mà RFA viết ra đơn thuần chỉ là “nghe hơi nồi chõ” từ Hứa Phi, kẻ tự xưng là “Chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền”, “đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam” và Lê Công Định, một kẻ từng phải chấp hành bản án 5 năm tù giam, 3 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Cuộc gặp mà RFA nhắc tới do Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức hôm 13/5 vừa qua, để gặp mặt một số cá nhân người Việt Nam mà họ gọi là “nhà bất đồng chính kiến tại Sài Gòn”. Cuộc gặp mặt này diễn ra trước cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt 2019. Đây là việc làm thường thấy của phía Bộ Ngoại giao Mỹ trước mỗi cuộc đối thoại nhân quyền, nó không nằm ngoài mục đích tiếp nhận các ý kiến của những hội/nhóm, cá nhân bất mãn, chống phá chính quyền và coi đây như bằng chứng về cái gọi là “tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam”, qua đó nhằm dành lợi thế trong cuộc đối thoại. 
Nhưng xin nhắc lại cho Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ hiểu rằng, Nghị quyết Liên hợp quốc về nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ” được thông qua năm 1965 và được ghi nhận, thể hiện trong nhiều văn bản pháp lý quốc tế quan trọng khác đó là: “Tuyên bố cấm can thiệp vào công việc nội bộ, bảo vệ độc lập và chủ quyền của các quốc gia”. Nội dung của nguyên tắc này không cho phép bất kỳ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, dù giàu hay nghèo, dù văn minh hay lạc hậu được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình.
Việc Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành thăm gặp những hội/nhóm, cá nhân bất mãn, chống phá chính quyền để thu thập những thông tin xuyên tạc về vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng gây sức ép với Việt Nam tại cuộc đối thoại sắp tới rõ ràng không chỉ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, trái với pháp luật Việt Nam, mà còn vi phạm nguyên tắc quan hệ quốc tế.
Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tổ chức tại Hà Nội, ngày 27/2/2019, Nhà Trắng đã phát đi thông điệp khẳng định rằng: “Tổng thống Donald Trump quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam”. Thiết nghĩ, đó là điều mà Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ nên hướng tới chứ không nên có những việc làm như hôm 13/5 vừa qua làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, và làm phương hại tới uy tín của Việt Nam./.

4 nhận xét:

 1. Việc Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành thăm gặp những hội/nhóm, cá nhân bất mãn, chống phá chính quyền để thu thập những thông tin xuyên tạc về vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng gây sức ép với Việt Nam tại cuộc đối thoại sắp tới rõ ràng không chỉ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, trái với pháp luật Việt Nam, mà còn vi phạm nguyên tắc quan hệ quốc tế.Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tổ chức tại Hà Nội, ngày 27/2/2019, Nhà Trắng đã phát đi thông điệp khẳng định rằng: “Tổng thống Donald Trump quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam”. Thiết nghĩ, đó là điều mà Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ nên hướng tới chứ không nên có những việc làm như hôm 13/5 vừa qua làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, và làm phương hại tới uy tín của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ mà lại đi tiếp quân phản động

   Xóa
 2. Một là phái đoàn của mỹ không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta, hai là chắc gì họ đã muốn gặp cái sô này khi mỹ còn quá nhiều thứ phải quan tâm hơn là cái đám con nuôi hết hạn này

  Trả lờiXóa
 3. Gặp cho tử tế thì cho chứ để ngồi chụm lại với nhau nói xấu chính quyền sở tại thì có lẽ thôi, chúng mầy sang bển rồi thích làm gì thì làm, là gì có cái chính quyền nào cho người ta tập hợp chống mình đâu, mà chống phá chứ có phải kiểu tiến bộ văn minh đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.