THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 6 2019

GIÁO XỨ THÁI HÀ CẦN TÔN TRỌNG SỰ THẬT VỀ KHU ĐẤT “TRỤ SỞ BAN BẢO VỆ”

by Đắc Chí  |  at  21.6.19

Đắc Chí

Ngày 20/6/2019, các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Thái Hà đã gửi “Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp” đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và các nơi có liên quan để yêu cầu chính quyền phải dừng dự án xây nhà cao tầng thay thế cho “Trụ Sở Ban Bảo Vệ” trước cổng nhà thờ Thái Hà.
Vẫn bằng giọng điệu “cù nhầy” thường thấy, họ cho rằng: “Khu vực đất UBND Phường Quang Trung đang khởi công dự án là đất thuộc quyền sở hữu của Nhà Thờ Thái Hà - Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và có đủ cơ sở pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp. Nhà Thờ chưa hề cho, bàn giao hay hiến tặng bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng khu đất này”. Chưa dừng lại, họ còn lớn tiếng yêu cầu chính quyền phải thực hiện 03 điểm: “1. Buộc các đơn vị đang thi công ngừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, xâm hại quyền quản lý, sử dụng khu đất trên đây của Giáo xứ Thái Hà; 2. Yêu cầu điều tra làm rõ đơn vị nào đang ngang nhiên thi công trên phần đất thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của chúng tôi và xử lý theo các quy định của pháp luật; 3. Giao lại cho chúng tôi diện tích đất này, để chúng tôi sử dụng vào mục đích Tôn giáo và từ thiện.”
Như đã phân tích ở bài viết trước, khu đất mà UBND phường Quang Trung đang cho xây dựng “Trụ Sở Ban Bảo Vệ và Nhà Sinh Hoạt Cộng Đồng Khu Dân Cư Số 1 Phường Quang Trung” từ lâu vốn là đất do nước quản lý. Nhà thờ Thái Hà cho rằng, diện tích đất này trong lịch sử là đất của dòng chúa cứu thế Thái Hà. Vấn đề “lịch sử” ở đây chỉ là chiêu trò “lập lờ đánh lận con đen” để làm nhiễu loạn thông tin. Vốn dĩ, từ năm 1961, linh mục Vũ Ngọc Bích, dòng chúa cứu thế Thái Hà đã ký văn bản bàn giao 61.455 m2 đất cho Nhà nước, trực tiếp là UBND Thành phố Hà Nội quản lý. Từ đó đến nay, diện tích đất này được nhà nước quản lý thống nhất, ổn định. Khu đất mà UBND phường Quang Trung đang cho thi công nằm trong diện tích đất này.
Rõ ràng, Giáo xứ Thái Hà đã có những đòi hỏi vô lý, thiếu căn cứ, cơ sở pháp lý về đất đai mà họ tự cho là “đất có nguồn gốc tôn giáo”, “đất của dòng chúa cứu thế Thái Hà”. Đồng thời, tổ chức tôn giáo này còn đưa ra những thông tin xuyên tạc, sai sự thật và tìm cách ngăn cản việc thực thi những công trình phục vụ cộng đồng, vì xã hội, vì lợi ích chung là không thể chấp nhận.
Vì vậy, việc gửi đơn khiếu nại khẩn cấp của các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Thái Hà hôm 20/6 vừa qua là không có cơ sở để giải quyết./.

26 nhận xét:

 1. Các ông đủ căn cứ chứng mình thì đưa ra đây, sát thực thì chúng tôi nhường thôi có sao đâu, tại các ông lần nào đưa ra ý kiến cũng kiểu ăn tục nói phét đấy chứ, đất nhà nước thì chúng tôi làm thôi

  Trả lờiXóa
 2. Giáo xứ Thái Hà hoàn toàn không có cơ sở để đòi đất. Sau rất nhiều lần gặp mặt và làm việc với chính quyền tại trụ sở cơ quan nhà nước, chắc hẳn những linh mục và giáo dân ở đây cũng phải hiểu rõ những lý lẽ và được thuyết phục bằng giấy tờ rồi chứ. Linh mục bề trên trước đây là Vũ Ngọc Bích đã kí giao đất cho người ta rồi cơ mà.

  Trả lờiXóa
 3. Bảo mấy linh mục, giám mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong hay Nguyễn Thái Hợp tôn trọng sự thật thì khác gì bắt chúng cấm khẩu. Cậy là chức sắc, là người trong tôn giáo, lúc nào cũng lấy cái lý do từ thiện ra để uy hiếp chính quyền. Chúng biết thừa đất này đã được giao cho chính quyền rồi đấy, nhưng cứ cắn níu mãi có chịu nhả đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất thì giao cho chính quyền mấy chục năm rồi, giờ quay lại đòi, có lẽ không phải chứ, đời linh mục nào cũng gắn với việc đòi đất và gây khó dễ cho chính quyền thế nhỉ

   Xóa
 4. Sự thật là chính quyền có giấy bàn giao đất của linh mục bề trên chánh xứ Thái Hà trước đây là Vũ Ngọc Bích đấy, giờ đưa ra làm bằng chứng thì bọn linh mục lôm côm kia làm gì được nào? Muốn đòi đất thì phải có bằng chứng mình sở hữu đất đàng hoàng nhé, không thì đừng gọi là đi đòi, hãy cứ gọi là đi cướp đất đi.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo xứ Thái Hà đang tỏ rõ sự chống đối của mình, mọi người cần phải tìm hiểu vấn đề một cách thật chi tiết và cẩn thận. Tuyệt đối tránh những luận điệu xuyên tạc, những gì mà đám dân chủ cùng với linh mục chống đối xuyên tạc, lừa bịp nhằm cho mọi người hiểu sai vấn đề. Những gì mà người dân chúng ta cần là phải cẩn thận trước những luận điệu xuyên tạc đó!!!

  Trả lờiXóa
 6. Đây không phải là lần đầu mà Giáo xứ Thái Hà thể hiện rõ bản mặt chống đối của chúng. Còn nhớ những vụ tranh chấp đất đai từng xảy trước đây như Số 42 Nhà Chung, Số 29 Nhà Chung... Mọi người nên cẩn thận với những chiêu trò của đám linh mục này và tốt nhất là tự trang bị cho mình chính kiến rõ ràng, đừng để bị đám dân chủ lợi dụng và xuyên tạc vấn đề này!!!

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Ngọc Nam Phong đã rời xa Giáo xứ Thái Hà nhưng có vẻ như còn vương vấn lắm! Những gì mà linh mục này liên tục thể hiện thời gian vừa qua đã đủ để nói lên điều đó. Tất cả những gì mà đám linh mục này đã gây ra đều nhằm mục đích lợi dụng bà con giáo dân để thực hiện âm mưu của chúng!!!

  Trả lờiXóa
 8. Thách đám thái hà đòi được đất chỗ này đấy, chả có cái lý gì cũng đòi lấy đất như thật, nghĩ lợi dụng tôn giáo cầm đầu được đám con chiên nên muốn gì cũng được thì phải. Người dân chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ để giữ đất cho chính quyền nhân dân, mọi việc đều phải được giải quyết đúng pháp luật chứ không phải những gì mà đám linh mục này đang làm càn!!!

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ bằng lời nói bịp bợm như thế thì không thể giải quyết cho giáo xứ Thái Hà đòi lại đất được. Ai chứng minh được linh mục Vũ Ngọc Bích trước khi mất đã nói chưa từng giao đất nào? Có chăng chỉ là lời nói suông của mấy ông linh mục còn sống thôi. Cho nên bà con giáo dân cũng cần phải có cho mình chính kiến, cái gì nên nghe thì cần phải nghe!!!

  Trả lờiXóa
 10. Giáo xứ Thái Hà cần thôi cái kiểu đòi đất vô căn cứ này đi. Cứ dùng dằng mãi không chịu buông tha cho khu đất này trong khi đã làm việc với chính quyền địa phương rất nhiều lần để làm rõ quyền quản lý và sử dụng đất của bên nào rồi. Rất ghét những kẻ không chịu chấp nhận sự thật và coi thường lý lẽ như đám linh mục này!!!

  Trả lờiXóa
 11. Những tưởng Nguyễn Ngọc Nam Phong đi rồi thì giáo xứ Thái Hà có thể bớt gây chuyện xung đột với chính quyền một chút, ai ngờ Nguyễn Ngọc Nam Phong mới chỉ là bề nổi, là một mảng nhỏ, mà mảng lớn là các linh mục ở giáo xứ này kìa! Thực sự quá đau đầu với những nơi có chức sắc tôn giáo nhũng nhiễu thế này!

  Trả lờiXóa
 12. Giáo xứ Thái Hà mà có thể tôn trọng sự thật thì đã chẳng cần thiết phải chuyển Nguyễn Ngọc Nam Phong đi rồi. Cái đám linh mục ở đây không có ai không có ý đồ chống phá Nhà nước và lật đổ chế độ nhân dân. Kể cả có điều chuyển Nguyễn Ngọc Nam Phong đi thì cũng không thể dập tắt âm mưu xấu xa của bọn linh mục này đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu bọn giáo xứ Thái Hà tự cho là mình có đủ bằng chứng chứng minh quyền sử dụng đất là của nhà thờ thì công khai đi, tung hết ra đi để thiên hạ ngậm mồm, chính quyền giao đất. Chứ cứ chơi võ mồm thế này thì chỉ tổ tốn nước bọt thôi chứ chẳng giải quyết được vấn đề gì, muôn đời cũng không cướp được đất đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Bây giờ các linh mục Thái Hà lại nảy thêm một ý mới: khẳng định rằng trước lúc chết linh mục Vũ Ngọc Bích nói mình chưa bao giờ giao đất cho chính quyền quản lý và sử dụng. Không như thế thì ai mà cãi lại được hả các vị cha xứ ơi?? Lời nói của người đã chết mà đem ra để lý luận với luật pháp thì cũng bá đạo lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Xem ra linh mục và giáo dân giáo xứ Thái Hà đều quyết tâm phải cướp lại khu đất đấy từ tay chính quyền cho bằng được. Nhưng nói gì thì nói, chúng muốn đòi thì cũng chẳng có giấy tờ hợp pháp nào cả, trong khi chính quyền có giấy bàn giao đất của linh mục Vũ Ngọc Bích đàng hoàng, ai sợ ai nào!

  Trả lờiXóa
 16. Đề nghị các linh mục giáo xứ Thái Hà về đọc kỹ lại Nghị quyết số 23 đi nhé. Linh mục Vũ Ngọc Bích đã giao lại đất cho chính quyền địa phương từ năm 61 đến năm 63, và khi bàn giao vào thời điểm này thì hoàn toàn không có căn cứ để chính quyền bàn giao lại đất cho nhà thờ. cái gì cũng phải tuân theo quy định của pháp luật nhé!

  Trả lờiXóa
 17. Ngoài việc đâm đơn đòi đất một cách lố bịch, bên giáo xứ Thái Hà còn trắng trợn đưa ra những thông tin sai sự thật, bịa đặt đủ điều và kích động giáo dân ở đây ngăn cản việc thi công công trình ở khu đất, ảnh hưởng tới lợi ích của xã hội. Việc làm này vô cùng đáng trách. Họ tự cho mình làm việc này vì tôn giáo, vì người dân, nhưng đối với họ lợi ích của cộng đồng là cái thá gì!

  Trả lờiXóa
 18. các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Thái Hà đã gửi “Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp” đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và các nơi có liên quan để yêu cầu chính quyền phải dừng dự án xây nhà cao tầng thay thế cho “Trụ Sở Ban Bảo Vệ” trước cổng nhà thờ Thái Hà, vẫn bằng sự cố chấp ấy, đòi những thứ không thuộc veef mình

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. mọi giáy tờ cũng đá chứng minh đất này không hề thuộc quyền sử dụng của nhà thở nữa, trước kia bề trên của nhà thờ đã giáo lại quyền sử dụng cho chính quyền, xin đừng đói trong cố chấp nữa, hẫy tuân thủ các quy đing của pháp luật để mọi việc theo đúng tiến trình

  Trả lờiXóa
 21. Giáo xứ Thái Hà đã có những đòi hỏi vô lý, thiếu căn cứ, cơ sở pháp lý về đất đai mà họ tự cho là “đất có nguồn gốc tôn giáo”, “đất của dòng chúa cứu thế Thái Hà”. Đồng thời, tổ chức tôn giáo này còn đưa ra những thông tin xuyên tạc, sai sự thật và tìm cách ngăn cản việc thực thi những công trình phục vụ cộng đồng, vì xã hội, vì lợi ích chung là không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 22. đất có nguồn gốc của tôn giáo thì đúng nhưng bây giờ nó không còn thuộc quyền sở hữu của công giáo nữa, những đòi hỏi của giáo xứ Thái Hà là vô lý bởi vì dât này đã được chuyển nhượng cho nhà nước việc sử dụng đất như thế nào là do Nhà nước quyết định chứ không một ai được can thiệp vào hết

  Trả lờiXóa
 23. Ngay khi bàn giao xong cho nhà nước thống nhất quản lý, Giáo xứ Thái Hà đã xây dựng tường rào bao quanh khuôn viên Nhà thờ, không bao gồm khu đất làm Trụ sở Bảo vệ như ta thấy hiện nay. Thế mà giờ dám ngoác mồm đòi lại

  Trả lờiXóa
 24. trên cả khía cạnh lịch sử và pháp lý thì mảnh đất Trụ sở bảo vệ phường là thuộc sở hữu nhà nước, do nhà nước quản lý, và chưa từng thuộc quyền quản lý của Giáo xứ Thái Hà kể từ khi Linh mục Vũ Ngọc Bích bàn giao cho chính quyền

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.