THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 7 2019

BỘ NGOẠI GIAO MỸ CẦN CÓ CÁI NHÌN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  5.7.19

Đắc Chí

“…Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ghi nhận những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng. Trong thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã duy trì trao đổi thường xuyên nhằm thông tin cho nhau và tăng cường hiểu biết về các vấn đề quan tâm. Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước”.
Đó là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4/7/2019 liên quan đến Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế năm 2019 do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 29/4/2019.
Không khó để nhận thấy, bản Báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố mới đây vẫn là việc sao chép lại thông tin trên mạng của các cá nhân và tổ chức chống đối Việt Nam để đưa ra những thông tin không đúng sự thật và còn nói bừa rằng: “Vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam vẫn bị xuống cấp nghiêm trọng; chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp mọi tôn giáo, thường bắt giữ những người biểu tình ôn hòa để đòi hỏi tự do tín ngưỡng và tự do thờ phượng, trong đó có những nhà hoạt động cho tôn giáo và nhân quyền; nhiều tổ chức tôn giáo không được chính phủ công nhận và không được cấp giấy phép sinh hoạt…”.  Trong nội dung của Báo cáo còn đưa ra kiến nghị đã lỗi thời và thiếu thiện chí là “đưa Việt Nam vào danh sách CPC”.
Tuy nhiên, dù bóp méo và xuyên tạc đến đâu, luận điệu của những người soạn thảo bản Báo cáo trên cũng không thể phủ nhận được thực tế sống động về tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia đa tín ngưỡng, đa tôn giáo. Hàng năm, ở Việt Nam có hàng nghìn lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng từ cấp quốc gia đến địa phương được diễn ra, các tín đồ tôn giáo tự do thực hiện các nghi lễ tôn giáo, bày tỏ và thực hành đức tin tôn giáo của mình.
Cùng với đó, khoảng 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng với trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; gần 53 nghìn chức sắc, 134 nghìn chức việc, 28 nghìn cơ sở thờ tự… Những năm qua, Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.
Các đại biểu quốc tế, trong đó có nhiều vị lãnh đạo quốc gia và các tổ chức tôn giáo quốc tế tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 tại Việt Nam (Ảnh Internet)
Đáng chú ý, sự thành công rất tốt đẹp của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu quốc tế thuộc 570 phái đoàn quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, cùng hơn 20 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam vào giữa tháng 5/2019 là minh chứng tiêu biểu cho thành tựu tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, nơi mọi tôn giáo và công dân đều có đầy đủ quyền tự theo Hiến pháp và pháp luật.
Đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc về nhiều mặt. Vì vậy, để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thời cần có những nhìn nhận đúng đắn và khách quan tình hình ở Việt Nam, trong đó có vấn đề tự do tín ngưỡng và đặc biệt cần chấm dứt ngay cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” như đã thực hiện trong những năm vừa qua./.

18 nhận xét:

 1. Người Mỹ cũng tài thật đấy nhỉ, họ có ở đây đâu mà biết chúng ta có vi phạm hay không, hay họ chỉ ngồi ở bên kia nghĩa cách chống lại cộng sản với những thông tin vu khống bịa đặt về tình hình Việt Nam từ các thế lực xấu trong nước và những đối tượng hình sự của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ Bộ Ngoại giao Mỹ hãy lo cho nước Mỹ đi đã

   Xóa
 2. Bộ ngoại giao Mỹ hay là tổ chức nào của Mỹ thì họ cũng vẫn mang tư tưởng chống đối chính quyền cộng sản ở Việt Nam. Và như chúng ta đều biết, đều hiểu thì họ đã mang tư tưởng đó rồi thì đương nhiên những gì nghĩ về Việt Nam đều là xấu xa cả chứ không tốt đẹp được. Vì vậy chúng ta không bất ngờ về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 3. Chắc mấy ông mũ lõ lại ngồi ở bên đấy xong là cho bọn phản động trong nước tí tiền rồi là bọn đấy nó cũng cấp cho một vài tài liệu phản động xuyên tạc tình hình Việt Nam, rồi ở nhà làm mấy tài liệu vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp các thứ dân chủ nhân quyền dân tộc tôn giáo hàng làm suy giảm hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế đây mà

  Trả lờiXóa
 4. Đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc về nhiều mặt. Vì vậy, để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thời cần có những nhìn nhận đúng đắn và khách quan tình hình ở Việt Nam, trong đó có vấn đề tự do tín ngưỡng và đặc biệt cần chấm dứt ngay cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” như đã thực hiện trong những năm vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra ở một quốc gia đa tôn giáo như việt nam thì chỉ cần phân biệt đối xứ cái là biết tay nhau liền, những đánh gia như này năm nào mỹ cũng soạn riêng cho chúng ta một bản cả, quan hệ tiến tới thì rồi cũng sẽ vơi đi thôi, không sao đâu

   Xóa
 5. Đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc về nhiều mặt. Vì vậy, để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thời cần có những nhìn nhận đúng đắn và khách quan tình hình ở Việt Nam, trong đó có vấn đề tự do tín ngưỡng và đặc biệt cần chấm dứt ngay cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” như đã thực hiện trong những năm vừa qua./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng phải thông cảm cho phía mỹ, đúng là họ nhìn thấy sự tiến bộ của chúng ta thật thậm chi là thấy nhiều hơn những thứ chúng ta công bố, nhưng vì nhiệm vụ phải đả kích đối địch trong một vài quan điểm mà họ vẫn phải lơ đi và phủ nhận thành quả của chúng ta, nhưng không sao, mình tốt rồi có ngày tất cả sẽ phải công nhận thôi

   Xóa
 6. Đây là một nhìn nhận hết sức thiếu khách quan từ Bộ Ngoại Giao Mỹ. Tại Điều 24 Hiến Pháp 2013 của Nước CHXHCN Việt Nam có quy định rõ "Điều 24 :1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.
  2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
  3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật." Như vậy báo cáo về tự do tôn giáo tại Việt Nam của Mỹ hoàn toàn thiếu căn cứ , thiếu khách quan , thiếu chính xác .

  Trả lờiXóa
 7. Với những tài liệu thiếu thực tế và khách quan , cùng với các thông tin từ các tổ chức , nhóm chống Việt Nam cung cấp thì bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ đang có vấn đề về cách nhìn nhận về vấn đề tôn giáo . Việt Nam là quốc gia đa dân tộc , đa tôn giáo ,mọi tôn giáo đều bình đẳng và được tôn trọng, bảo đảm , hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được quy định rõ tại Điều 24 Hiến Pháp năm 2013 nên bản báo cáo này là có vấn đề cần phải xem xét để quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục phát triển tốt đẹp .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết là họ nói không đúng nhưng thôi, thông cảm đi ai cũng có nghề của mình cả, họ cũng phải nói thế thì mới hoàn thành được nhiệm vụ, yên tâm trong tương lai quan hệ việt mỹ tiến triển thì cũng chả ai lặp lại những hành động này nữa

   Xóa
 8. Việt Nam luôn là quốc gia tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng , có khoảng 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng với trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau như Phật Giáo , Công Giáo ,Cao Đài , Hào Hảo , Hồi Giáo , Tin Lành ..., chiếm 27% dân số; gần 53 nghìn chức sắc, 134 nghìn chức việc, 28 nghìn cơ sở thờ tự . Vậy mới thấy báo báo của Mỹ đang có vấn đề về cách nhìn nhận lại tôn giáo tại Việt Nam .

  Trả lờiXóa
 9. dù bóp méo và xuyên tạc đến đâu, luận điệu của những người soạn thảo bản Báo cáo trên cũng không thể phủ nhận được thực tế sống động về tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia đa tín ngưỡng, đa tôn giáo. Hàng năm, ở Việt Nam có hàng nghìn lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng từ cấp quốc gia đến địa phương được diễn ra, các tín đồ tôn giáo tự do thực hiện các nghi lễ tôn giáo, bày tỏ và thực hành đức tin tôn giáo của mình

  Trả lờiXóa
 10. Người Mỹ cũng tài thật đấy nhỉ, họ có ở đây đâu mà biết chúng ta có vi phạm hay không, hay họ chỉ ngồi ở bên kia nghĩa cách chống lại cộng sản với những thông tin vu khống bịa đặt về tình hình Việt Nam từ các thế lực xấu trong nước và những đối tượng hình sự của Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 11. Bộ ngoại giao Mỹ hay là tổ chức nào của Mỹ thì họ cũng vẫn mang tư tưởng chống đối chính quyền cộng sản ở Việt Nam. Và như chúng ta đều biết, đều hiểu thì họ đã mang tư tưởng đó rồi thì đương nhiên những gì nghĩ về Việt Nam đều là xấu xa cả chứ không tốt đẹp được. Vì vậy chúng ta không bất ngờ về vấn đề này!!!

  Trả lờiXóa
 12. Chắc mấy ông mũ lõ lại ngồi ở bên đấy xong là cho bọn phản động trong nước tí tiền rồi là bọn đấy nó cũng cấp cho một vài tài liệu phản động xuyên tạc tình hình Việt Nam, rồi ở nhà làm mấy tài liệu vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp các thứ dân chủ nhân quyền dân tộc tôn giáo hàng làm suy giảm hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế đây mà

  Trả lờiXóa
 13. Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, trong những năm qua, hoạt động tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo vẫn còn một số thiếu sót ở một vài địa phương, trong một số vụ việc cụ thể, chứ nói cả Việt Nam vậy là sai quan điểm

  Trả lờiXóa
 14. Lãnh đạo các chức sắc tôn giáo tại Việt Nam và đông đảo những người có lương tri trên thế giới đến thăm Việt Nam đều thừa nhận chính quyền Việt Nam rất tôn trọng việc đại đoàn kết dân tộc nói chung, đoàn kết tôn giáo nói riêng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.