THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 7 2019

LINH MỤC TRƯƠNG VĂN KHẨN CÓ CÒN XỨNG ĐÁNG LÀ CHỦ CHĂN?

by An Chiến  |  at  12.7.19

"Liên tiếp trong thời gian qua, linh mục Trương Văn Khẩn, quản xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành đã có những hành vi gây phức tạp tình hình ANTT. Đáng chú ý, không chỉ rao giảng nói xấu Đảng và Nhà nước, chỉ đạo giáo dân tập trung đông người tuần hành, biểu tình, lấn chiếm đất đai, linh mục Khẩn còn ngang nhiên cho người phá hoại tài sản của giáo dân, cô lập, ép buộc giáo dân vì mục đích riêng của mình. Những hành động trên của quản xứ Đạo Đồng hoàn toàn đi ngược với lời răn dạy của các bậc bề trên về lẽ sống 'Kính Chúa yêu nước'". 
Chân dung Linh mục Trương Văn Khẩn (Nguồn: FB). 

Báo Công an Nghệ An đã đặt vấn đề như thế về những sai phạm thời gian gần đây của linh mục Trương Văn Khẩn, quản xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

Bài viết của tờ báo là cơ quan của Công an tỉnh Nghệ An đã miêu tả về gia cảnh của một số giáo dân tại xã chính Gx do Linh mục Khẩn làm quản xứ như sau: "Nhìn căn nhà cấp bốn hoang tàn, đồ đạc bị vứt chỏng chơ khắp nơi của ông Lê Đức Bắc, giáo dân xóm Trung Nam, xã Quang Thành, ai cũng xót xa. Cánh cửa chính gãy toác, mái ngói vỡ nát, trống trơ, bốn bức tường xung quanh nhà bị đá ném loang lổ. Giữa căn nhà trống hoác, thỉnh thoảng, từng đợt gió Lào rít qua khô khốc. Giữa những ngày hè tháng 7 nóng như đổ lửa, chẳng ai có thể hình dung, 5 con người khốn khổ đang phải sống nơm nớp trong căn nhà bị tàn phá không thương tiếc. Cái dáng vẻ khắc khổ của ông Bắc càng trở nên đáng thương hơn khi 5 cái ao - tài sản mưu sinh của cả gia đình ông - nước cạn trơ đáy, cá chết hàng loạt". Và xác tín rằng: "Nếu vì thời tiết thì đã đành, đằng này, đó lại là hậu quả của hàng loạt việc làm do linh mục Trương Văn Khẩn chỉ đạo giáo dân thực hiện. Xót xa cho hoàn cảnh gia đình ông Bắc bao nhiêu, người dân lại càng căm phẫn trước những hành vi trái pháp luật của linh mục quản xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành bấy nhiêu". 
Căn nhà của ông Bắc bị Linh mục Trương Văn Khẩn chỉ đạo ném đá, huỷ hoại (Nguồn: Báo Công an Nghệ An). 

Bài viết cũng cho biết nguyên nhân sâu xa của việc chỉ đạo này là: "Năm 2007, ông Bắc được UBND huyện Yên Thành cho thuê 18,652 m2 đất tại khu vực đồng Vệ Đền, Trại Mét, xóm Trung Nam, xã Quang Thành để xây dựng trang trại chăn nuôi cá, lúa trong thời hạn 10 năm (từ 2007 - 2017). Năm 2017, khi hết thời hạn thuê đất, ông Bắc đã làm đơn xin gia hạn gửi Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Yên Thành và được cơ quan này có công văn đề nghị UBND xã Quang Thành rà soát, đánh giá các vấn đề liên quan làm cơ sở cho việc hoàn thiện gia hạn thuê đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, linh mục Trương Văn Khẩn đã không đồng tình với việc ông Bắc xin gia hạn hợp đồng và yêu cầu chính quyền cùng gia đình ông Bắc phải trả lại đất cho người dân xóm Trung Nam. Trong khi chính quyền các cấp đang xem xét các điều kiện xin gia hạn đất thuê của ông Bắc thì trong các ngày 27/1 và 22/2/2019, một số giáo dân xứ Đạo Đồng đã phá bờ ao, rút hết nước trong các ao cá của nhà ông Bắc, gây thiệt hại lớn cho gia đình (ước tính khoảng 120 triệu đồng).

Đặc biệt, ngày 28/1/2019, khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường để thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc thì khoảng 60 giáo dân thuộc giáo xứ Đạo Đồng đã ngăn cản tổ công tác làm nhiệm vụ. Đến ngày 22/2/2019, linh mục Khẩn lại tiếp tục chỉ đạo Ban an ninh giáo xứ và giáo dân phá bờ ao cá của nhà ông Bắc, rút cạn nước khiến toàn bộ cá nuôi bị chết. Điều đáng nói, ngay cả sau thời điểm UBND huyện Yên Thành có quyết định về việc tiếp tục gia hạn cho gia đình ông Bắc thuê đất để thực hiện Dự án xây dựng trang trại chăn nuôi cá - lúa tại xã Quang Thành thì linh mục Trương Văn Khẩn vẫn tiếp tục chỉ đạo giáo dân thường xuyên có hành vi cô lập, gây áp lực nhằm buộc ông Bắc từ bỏ ý định gia hạn thuê đất để khôi phục sản xuất". 

Đáng chú ý, bài viết cũng đã nhắc đến một chi tiết rất đắt đó là việc: "Cực chẳng đã, ông Bắc phải viết đơn kêu cứu gửi Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Hữu Long; Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh Nguyễn Văn Viên; Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Nguyễn Hồng Ân; linh mục Ngô Văn Hậu, quản hạt Quy Hậu. Ông Lê Đức Bắc đã không giấu được sự đau khổ và bất lực của mình: “Tội nghiệp nhất cho các con tôi là chúng còn nhỏ dại, còn ăn học mà bây giờ tình hình hoảng loạn không biết ngồi đâu cho an toàn để được ăn học như những đứa trẻ khác. Vợ tôi không dám vào nhà nữa, cứ quanh quẩn, còn tôi thì làm bố, làm chồng nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa đây”.

Chưa hết, theo nhóm Phóng viên ghi nhận này thì ngay cả sau khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã có Quyết định số 59 ngày 30/3/2019 về việc khởi tố vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, triệu tập để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi và xử lý theo quy định của pháp luật. "Ngày 25/6/2019, linh mục Khẩn đã chỉ đạo giáo dân giáo xứ treo 4 băng rôn trái phép với nội dung xấu trên trục Quốc lộ 48E. Đồng thời, tiếp tục kích động giáo dân chửi bới, ném đá, đập phá vào nhà ông Bắc, gây áp lực để ông Bắc rút đơn. Ngoài ra, linh mục Khẩn còn thường xuyên rao giảng với nội dung cổ súy, kích động “Các con cứ làm, pháp luật không làm gì được đâu”, “Khi nào chính quyền vào thì tập trung..., khi nào có chuông nhà thờ thì tập trung ngay”. 

Như vậy điều dễ thấy là vị Linh mục quản xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An này không chỉ ngang nhiên vi phạm pháp luật, coi thường, lấn lướt chính quyền mà ông ta còn quên mất cái lẽ yêu thương mà lẽ ra một vị chủ chăn cần phải có với giáo dân của mình theo tinh thần của Tân ước: "Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Người: Ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình!” (Ga 4:21).

Đáng nói hơn, theo giới thạo tin, sau khi ông Bắc viết đơn kêu cứu, thậm chí trực tiếp gặp, đề nghị Giám mục Gp Vinh, các Linh mục thuộc Toà Giám mục nhắc nhở, chân chỉnh đối với Linh mục Khẩn thì với trách nhiệm với giáo dân, Giám mục GP Vinh và các Linh mục liên quan đã thực hiện. Song, với não trạng bất tuân, Linh mục này đã khước từ, hoặc miệng thì vâng phục nhưng sau đó "việc đâu lại vào đấy". Cá biêt, có tin sau khi bị bề trên nhắc nhở Linh mục này lại cố tình làm lớn sự việc. Chính điều này nên nhiều người đã đặt ra nghi vấn có hay không Linh mục Trương Văn Khẩn đang thách đố, bất tuân chính bề trên của mình! 

Cũng như nhiều giáo hội tôn giáo khác, đạo Công giáo có hệ thống phẩm trật, giáo luật khá chặt chẽ, nghiêm minh và có sự phân bậc cao thấp. Đối với những chức sắc bất tuân, bề trên hoàn toàn có thể có những biện pháp xử trí thích hợp để chấn chỉnh và lập lại trật tự. Với hành vi bất tuân ở trên, chiểu theo quy định thì Linh mục Khẩn hoàn toàn có thể bị Toà Giám mục Gp Vinh, cụ thể là Giám mục Gp Vinh Nguyễn Hữu Long cho treo chén, dừng mục vụ hoặc cho về đọc sách như một hình thức kỷ luật... 

Điều dư luận băn khoăn là tại sao đến bây giờ khi mà các cơ quan thực thi pháp luật đang để ngỏ để giáo hội "xử lý nội bộ" mà điều đó vẫn chưa xảy ra? 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. không chỉ rao giảng nói xấu Đảng và Nhà nước, chỉ đạo giáo dân tập trung đông người tuần hành, biểu tình, lấn chiếm đất đai, linh mục Khẩn còn ngang nhiên cho người phá hoại tài sản của giáo dân, cô lập, ép buộc giáo dân vì mục đích riêng của mình, với nhưng hành động như thế có còn tư cách là một linh mục không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục mà hành động như giang hồ ấy mọi người nhỉ, may cho ai không về chỗ ông này quản lý đấy, chứ không thì coi như xác định luôn, ra đường mà gặp mấy thành phần như này là phải tránh cho xa, không vạ vào thân khi nào không hay

   Xóa
  2. Là LM thì cũng phải chấp hành nghiêm pháp luật chứ

   Xóa
 2. lại những con sâu làm dâu nồi canh, cha xứ mà lại không chuyên tâm để truyền đạo cho giáo dân mà chir lăm lăm nói xâu đảng nói xấu chính quyền vậy có còn tư cách của một cha sứ nữa không, còn ai tin vào đức tin tin vào giáo hội nữa đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cha xứ nhiều việc nhưng toàn việc của đám phản quốc hết tuyên truyền tầm bậy tầm bạ đến chỉ đạo đập phá nhà đân đủ kiểu chứ không chịu làm việc mà chúa giáo phó, thế mà vẫn ngồi yên không bị làm sao, hèn chi mãi tiếp diễn không biết sợ là gì

   Xóa
 3. Một vị linh mục được mọi người kính trọng và nghe theo là đây sao, chỉ vì trái ý mà nhẫn tâm tàn phá cuộc sống của một gia đình khó khăn như thê này à, tên này là tội phạm thì đúng hơn ấy chứ, nhìn mà thương cho người dân nơi đây quá

  Trả lờiXóa
 4. Với vai trò là một vị linh mục mà lại có tâm địa của một con thú dữ thì thật là thương xót cho cảnh người dân xung quanh, việc hình ảnh người công giáo trong mấy năm trở lại đây cũng chẳng còn được tốt đẹp là bao mà tên Trương Văn Khẩn này lại còn có ý định nhấn nó xuống vũng bùn thì còn trượt dài trong sự ghen ghét của người dân,qua đây những người theo đạo chân chính cần phải nhận thức điều này và tránh bị kích động bởi những tên linh mục đội lốt quỹ dữ này.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của linh mục Trương Văn Khẩn rõ ràng là bao che, thậm chí là kích động chỉ đạo các giáo dân chống người thi hành công vụ, tội lại càng tội, ông ta chuẩn bị tinh thần là vừa

  Trả lờiXóa
 6. Linh mục Trương Văn Khẩn cũng một số linh mục cực đoan khác như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục đang cố tình khiêu khích chống đối Giám mục Nguyễn Hữu Long, tình hình sắp có linh mục chuyển xứ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.