THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 8 2019

LẦN VẠ MIỆNG NHỚ ĐỜI CỦA NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

by An Chiến  |  at  13.8.19

Tôi không nghĩ Nhà thơ Trần Đăng Khoa có ý xấu hoặc kích động gì đó trong việc nêu ý kiến cần có một cuộc chiến tranh với người Trung Quốc sau khi nước này có hành vi xâm lấn chủ quyền tại Bãi Tư Chính, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mới đây. 

Nhà thơ, tác giả của "Góc sân và khoảng trời" và "Hạt Gạo làng ta" đã nói chuyện này tới hai lần (Lần 1 vào ngày 21/7/2019 (https://www.facebook.com/trandangkhoa1958/posts/1242535689238187 )/ Lần 2 vào ngày 2/8/2019 (https://www.facebook.com/trandangkhoa1958/posts/1251143068377449 ). 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (Nguồn: FB). 

Nhưng điều dễ thấy là dường như trong cách diễn đạt và cách nói của mình, nhà thơ này đã có một sự ngộ nhận không hề nhỏ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. Nhà thơ này nghĩ rằng: "Trung Quốc hiện đang xiêu điêu vì cuộc chiến thương mại với Mỹ. Dân Trung Quốc đang ngao ngán. Biết đâu họ đẩy sự chú ý của dân họ ra ngoài nội địa. Cũng có thể họ phá ta không cho ta khai thác dầu khí cùng với các đối tác trong vùng đặc quyền kinh tế của ta. Hoặc cũng có thể họ gây hấn rồi lấy đó mặc cả, đòi ta cho họ đầu tư đường cao tốc Bắc Nam, rồi nhấn chìm chúng ta trong khối nợ nần, bắt ta phải phụ thuộc họ vĩnh viễn. 

Nhà thơ cũng ngây thơ khi nghĩ rằng: "Ngay ở Trường Sa hay bãi Tư Chính đang tranh chấp, nếu máy bay quân sự của họ có ra được đến bơi để oanh kích thì cũng sẽ không còn nhiên liệu để quay về. Không lực chỉ phát huy được sức mạnh khi có tầu sân bay. Nhưng tầu sân bay lại là điểm yếu khi xảy ra chiến tranh thực sự. Tên lửa diệt hạm, tên lửa tầm xa của ta chỉ phóng ở bở biểm dọc từ Bắc xuống Nam cũng đã đủ thổi bay máy hòn đảo nhân tạo và mấy cái tàu sân bay rồi. Ấy là chưa kể sức mạnh của tình đoàn kết ở Việt Nam đã từng đánh bại nhiều kẻ thù sừng sỏ mà Trung Quốc từng sợ hãi". 

Rồi lí do chuyện thi công đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông cũng được đưa vào như một lí do nhưng rất ít hoặc không có bất cứ mối liên hệ nào: "Họ [TQ] tốt ở chỗ nào. Đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông họ là Đối tác đấy. Thật kinh hoàng. Chỉ có 13 km mà 16 năm không xong. Đã chết bao nhiêu người vì tai nạn khi làm con đường này. Chúng ta còn sống dở chết dở vì nó với đống nợ cao tày núi và đã phải trả nợ từ năm 2017 đến nay rồi, dù chưa sử dụng được và sẽ còn rất lâu mới sử dụng được. Tuyến đường này vẫn còn thiếu vốn để hoàn thành nhưng tôi nghĩ, chúng ta không nên chi thêm một xu nào vào cái công trình bẩn thỉu đó nữa. Nên để nguyên trạng làm bảo tàng ngoài trời."

Sau lần lên tiếng này, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nhận về mình không ít tiếng phàn nàn, nhiều người cũng không ngại chê trách nhà thơ này ra mặt. Lí do được chỉ ra bởi, ông đã làm một cái việc mà nếu tính đến đại cục là vô tình kích động làn sóng biểu tình, thậm chí phản kháng chống TQ. Trong khi đó, môi trường hoà bình, thân thiện và sự ổn định là thứ vũ khí, là ưu điểm vượt trội mà giới chức nhà nước đang sử dụng trong cuộc chiến ngoại giao với TQ. 

Sự ảnh hưởng và tác động của nhà thơ dù chưa thể tuyệt đối và quá nhiều nhưng biết đâu nó sẽ tạo ra những hiệu ứng có tính bất lợi...

Xung quanh chuyện này như đã khẳng định ở trên động cơ của nhà thơ trong việc lên tiếng chưa hẳn đã xấu, thậm chí tốt là đằng khác. Điều đó cũng xuất phát từ lòng yêu nước thuần tuý. Nhưng cái đáng tiếc, để nhìn nhận và đi đến những phát biểu kia, nhà thơ chỉ đơn thuần đưa cái góc nhìn của nhà thơ, của tinh thần những năm tháng ông sáng tác những bài thơ đưa ông vào thần đồng thơ Việt Nam chứ không phải là của một chuyên gia phân tích chính trị thực sự. Và chính cái tinh thần cùng với góc nhìn sai nên đã đưa ra những sản phẩm khó hiểu như được nói ra. 

Hay nói ở một ngữ nghĩa, góc cạnh khác thì nhà thơ đang đá lấn sân. Ông đang đi đến một lĩnh vực mà ở đó, những kiến thức, thông tin và cách tiếp cận không thể cho ông có được những nhìn nhận, đánh giá cực kỳ khách quan, chuẩn xác. Đây cũng là lí do mà nhiều người đã kêu đòi với nhà thơ Trần Đăng Khoa ông chỉ nên làm thơ, phê bình văn hoá. Còn ngoài ra ông không nên lấn sân sang những thứ mà ông được cho là yếu và kém hơn thiên hạ... 

Từ góc nhìn sai của nhà thơ, đã có nhiều người liên hệ với những Nguyễn Công Vượng (nghệ sỹ Vượng râu), nhạc sỹ Tuấn Khanh, rồi những cái tên văn nghệ sỹ hoạt động chính trị khác... Sự so sánh, liên hệ đó hoàn toàn không sai. Nhưng có lẽ, nhà thơ yêu quý của chúng ta chưa đi quá cái biên độ cho phép. Ông nhận thức sai, nói sai vì tiếp cận sai. Nó hoàn toàn khác với việc lợi dụng như cái cách làm của những văn nghệ sỹ được nêu tên. Do đó, với nhà thơ Trần Đăng Khoa nên chăng chúng ta chỉ nên chỉ rõ cho ông biết đâu là sai, đâu là đúng; nặng lời với nhà thơ chỉ khiến nhà thơ vượt xa chúng ta mà thôi. 

An Chiến

18 nhận xét:

 1. là một nhà thơ một người lính mà ông trần đăng khoa lại có những phát biểu mang tính như vậy thì thật không thể nào chấp nhận được.chúng ta chỉ nên chỉ rõ cho ông biết đâu là sai, đâu là đúng; nặng lời với nhà thơ chỉ khiến nhà thơ vượt xa chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta luôn giữ môi trường hoà bình, thân thiện và sự ổn định là thứ vũ khí, là ưu điểm vượt trội mà giới chức nhà nước đang sử dụng trong cuộc chiến ngoại giao với TQ. Thế nhưng sự phát biểu mang tính ngờ nghệch và cho thấy sự thiếu hiểu biết của ông thì tốt nhất nên dung lại và có cái nhìn nhận tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Trần Đăng Khoa đang có những cái nhìn hết sức thiển cận, phiếm diện, thể hiện sự kém hiểu biết của mình về tình hình chính trị, quân sự của nước ta. Đất nước chúng ta đã trải qua quá nhiều mất mát đau thương từ chiến tranh và chúng ta biết nếu chiến tranh xảy ra sẽ dẫn tới hậu quả như thế nào, hơn nữa đây là Trung Quốc- một nước có tiềm lực về kinh tế, quân sự. Không cần tới chiến tranh chỉ cần giải quyết không khôn khéo vấn đề phức tạp biển Đông chỉ cần Trung Quốc sử dụng biện pháp kinh tế cũng kiến nước ta chật vật rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phát biểu mang tính ngờ nghệch của Trần Đăng Khoa cho thấy sự thiếu hiểu biết của ông ta

   Xóa
 4. Chắc hẳn sau lần này Trần Đăng Khoa sẽ nhận được một bài học cho bản thân về sự thiếu hiểu biết kiến thức chính trị, pháp luật, quân sự và đây cũng là bài học cho những kẻ đang muốn thể hiện mình khác, khi mà bản thân không biết, không tự tin cũng như tính đúng đắn không được xác thực thì tốt nhất đừng cố tỏ vẻ ta đây, không biết thì dựa cột mà nghe một khi nói ra thì người ta không còn đắn đo gì nữa để nhận xét về cái ngu, sự kém hiểu biết mà thích làm chính trị của những con người thích thể hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề, Trần Đăng Khoa ông có thể là một nhà thơ giỏi nhưng một lĩnh vực mà ở đó, những kiến thức, thông tin và cách tiếp cận không thể cho ông có được những nhìn nhận, đánh giá cực kỳ khách quan, chuẩn xác được

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nhà thơ Trần Đăng Khoa không biết rằng mình đang đá lấn sân, ông đang thể hiện kiến thức chính trị của mình, thể hiện quan điểm của 1 người lính đã từng trải nghiệm, và lòng căm thù giặc khiến những phát ngôn, suy nghĩ của ông thực sự mang tính bộc phát, chứ chưa hẳn có ý xấu.Đây là bài học nhớ đời, thấm mãi về sau, có thể khiến ông day dứt mãi.

  Trả lờiXóa
 7. Trần Đăng Khoa đang đi đến một lĩnh vực mà ở đó, những kiến thức, thông tin và cách tiếp cận không thể cho ông có được những nhìn nhận, đánh giá cực kỳ khách quan, chuẩn xác. Có lẽ ông không nên lấn sân sang chính trị, hãy chỉ làm thơ, dồn tâm sức vào thơ, mang lại cái hay cái đẹp cho quê hương đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà thơ thì tốt nhất chỉ nên làm thơ thôi, làm cho tốt thì cũng đủ để sống đủ để vang danh rồi, đừng nó chuyện quốc phòng, khoa học kỹ thuật để lòi cái dốt ra, đời thủa nhà ai lại phát biểu kiểu bay ra không có xăng bay về thì tôi cũng chịu đó.

   Xóa
  2. Trần Đăng Khoa đang đi quá đà, những kiến thức, thông tin và cách tiếp cận không thể cho ông có được những nhìn nhận, đánh giá cực kỳ khách quan, chuẩn xác.

   Xóa
 8. Yêu nước cần dùng cái đầu lạnh, không thể nông nổi mất bình tĩnh trong việc xem xét, bình phẩm các vấn đề quyết định vận mệnh đất nước như Trần Đăng Khoa được. Đảng và Nhà nước ta đã dùng thượng sách khi đưa ra những bằng chứng, lý lẽ thuyết phục đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trong việc giải quyết vấn đề biển Đông, đó mới là " đem đại nghĩa để thắng hung tàn/Lấy chí nhân để thay cường bạo" như ông cha vững từng làm để bảo vệ chủ quyền dân tộc trong suốt quá trình lịch sử.

  Trả lờiXóa
 9. Là một nhà thơ, là người lính đã từng trải qua chiến tranh vì thế Trần Đăng Khoa hiểu được hậu quả sự tàn khốc của chiến tranh đem lại cho con người là như thế nào, vậy mà trong thời bình hôm nay với sự mù mờ chính trị quân sự của mình Trần Đăng Khoa lại đang có những suy nghĩ hết sức phiến diện, kích động chiến tranh. Trong tình hình hiện nay chiến tranh chỉ làm vấn đề trở nên căng thẳng và phức tạp vậy nên trước khi đánh giá vấn đề thì hãy suy xét thật đúng đắn và xác thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một nhà thơ, là người lính đã từng trải qua chiến tranh vì thế Trần Đăng Khoa hiểu được hậu quả sự tàn khốc của chiến tranh đem lại cho con người là như thế nào, vậy mà trong thời bình hôm nay với sự mù mờ chính trị quân sự của mình Trần Đăng Khoa lại đang có những suy nghĩ hết sức phiến diện, kích động chiến tranh.

   Xóa
 10. Thật đáng tiếc, mạng xã hội cho phép ông được thoải mái phát biểu ý kiến nhưng nói mà không nghĩ tới quê hương đất nước thì quả thật đáng buồn. Mong rằng trong tương lai, với vai trò là “bô lão” có công, được trọng vọng trong xã hội mong lần sau ông sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn

  Trả lờiXóa
 11. Việc xảy ra chiến tranh thì chỉ có nhân dân là thiệt thòi. Đang sống hòa bình chẳng ai muốn quay lại thời chiến tranh cả. Ý kiến của nhà thơ Trần Đăng Khoa thật bảo thủ và đầy tính khiêu khích nhân dân. Vậy thì thật không xứng đáng với những danh hiệu mà nhà thơ đã đạt được cho mình trong thời gian qua

  Trả lờiXóa
 12. Mạng xã hội cho phép ông được thoải mái phát biểu ý kiến nhưng nói mà không nghĩ tới quê hương đất nước thì quả thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.