THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 8 2019

ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI NGHỈ VIỆC CÓ CẦN CHO CHỦ TRƯƠNG?

by An Chiến  |  at  16.8.19

Đó là một băn khoăn của một Fbker xung quanh việc Tp Hồ Chí Minh đồng ý với chủ trương cho ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ việc.

Fb này viết: "Em nó đã xin nghỉ thì đồng ý hay không nói một câu cho nhanh để em nó trở thành lao động tự do, chứ chủ trương chủ triếc cái gì nữa. Ở thế bị động mà lại cứ làm ra vẻ các anh đây luôn ở thế chủ động, nó đã chán nó bỏ thì chủ trương là của em nó, nhá". 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này và cũng để không tồn tại những băn khoăn kiểu này thì trước hết cần hiểu rằng, ông Hải không phải là một công chức quèn, hạng tép riu để việc làm hay nghỉ chỉ cần một lá đơn, thậm chí một lời tuyên bố là đủ. Cần biết ông Hải từng là Phó chủ tịch 1 Quận thuộc Tp Hồ Chí Minh và đương nhiên ở cương vị này thì ông thuộc phạm vi quản lý của Ban thường vụ Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh, cơ quan Lãnh đạo thường xuyên tổ chức Đảng tại TP Hồ Chí Minh... Đó là chức vụ cũ, còn chức vụ mới (Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn) cũng tương đương và cũng thuộc phạm vi quản lý, giám sát của Ban thường vụ Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh... 

Mà Ban thường vụ Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh trong trường hợp này không phải là cơ quan được miễn nhiệm hay bổ nhiệm ông Hải, mà phải là một cơ quan hành chính nhà nước (trường hợp này là UBND Tp Hồ Chí Minh). Do đó, trên cơ sở đề nghị của ông Hải về việc nghỉ việc và báo cáo của các cơ quan chuyên môn, trong phạm vi quyền năng của mình, Ban thường vụ Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh sẽ làm cái việc cho chủ trương đối với đề xuất của cơ quan chuyên môn.

Và sau khi đã có chủ trương thì Ban Thường vụ Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh sẽ làm thêm cái việc thông báo chủ trương đó đến các cơ quan, bộ phận hữu quan, trong đó có cơ quan bổ, miễn nhiệm đối với chức vụ đó. Thế nên đoạn tin về việc này mới có đoạn viết: "UBND TP HCM đồng ý chủ trương cho ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 nghỉ việc.

Chiều 15/8, UBND TP.HCM xác nhận đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương giải quyết cho ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1 thôi việc sau khi có đơn từ chức". 

Hiểu như thế để thấy không phải việc cho chủ trương gì đấy là chuyện cố tình kéo dài, không cho ông Hải nghỉ việc hay gì đó. Mà đó là việc/vấn đề có tính nguyên tắc trong mô hình bộ máy, thể chế chính trị tại VN. Là một điều kiện cần để đảm bảo vấn đề được đưa ra, quyết định nhận được sự đồng thuận tích cực từ nhiều phía, nhiều cấp, ngành... 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Giải quyết việc ông Hải xin nghỉ việc không phải 1 sớm 1 chiều là có thể xong ngay. Khi đương chức, ông Hải là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, thuộc phạm vi quản lý, giám sát của Ban thường vụ Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh nhưng đơn vị này không có quyền miễn nhiệm hay bổ nhiệm ông Hải, mà phải là một cơ quan hành chính nhà nước (trường hợp này là UBND Tp Hồ Chí Minh) nên việc xem xét giải quyết cho ông Hải nghỉ việc phải tuân theo nguyên tắc, quy trình nhất định.

  Trả lờiXóa
 2. Sự ra đi của ông Hải là sự tổn thất rất lớn của chính quyền TP Hồ CHí Minh và nhất là với tên tuổi của mình trước dư luận về những gì mà ông đã cống hiến cho quận 1 một thời gian dài trước kia

  Trả lờiXóa
 3. Nhưng với một con người như vậy thì việc cân nhắc cho ông nghỉ thì vẫn được cân nhắc kỹ là điều đương nhiên, tính cách ông vậy có cái được có cái không tốt, chứ không phải như những lời báo chí và những tên phản động nói. Dù sao cũng phải ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho chính quyền Thành phố

  Trả lờiXóa
 4. Nghe phát biểu là biết thằng fbker này nói ngây ngây rồi, kiểu nói nát chứ không phải nghiên cứu luật, vấn đề để nhận định, cơ quan nhà nước chứ có phải cái chợ đâu mà một lãnh đạo cấp quận thích nghỉ là nghỉ được.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta phải nhận diện được âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chỉ rõ những phương thức chống phá của chúng; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cán bộ đảng viên và người dân để chống lại luận điệu xuyên tạc của chúng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.