THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 8 2019

VIỆT TÂN NÓI GÌ SAU KHI NGUYỄN ĐẶNG MINH MẪN RA TÙ?

by An Chiến  |  at  4.8.19

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn trở về nhà sau 8 năm tù vào ngày 2/8/2019. Thông tin này được RFA và nhiều nhà đài khác xác nhận: "Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa trở về nhà mình ở tỉnh Trà Vinh, miền nam Việt Nam hôm 2/8, sau 8 năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ.
y
Nguyễn Đặng Minh Mẫn (Nguồn: FB). 

Nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại sau khi trở về nhà, Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết: “8 năm tù về đoàn tụ gia đình rất vui nhưng sức khỏe không được tốt với lại đi đường 
xa về nên cũng mệt”.

Mẹ của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết gia đình đã gặp khó khăn để đón cô trở về nhà:

“Từ lúc sáng tới hơn 2 giờ chiều gia đình hoàn toàn không nhận được tin tức gì hết,… gia đình đang lo lắm, thì đột nhiên tôi nhận được một cú điện thoại của cán bộ tự xưng là từ trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa)… Họ bảo tôi lên phường đón con về, họ đã đưa về đến địa phương và làm thủ tục ở Ủy ban Nhân dân phường. Tôi lên nhận con thì về đến nhà khoảng 5 rưỡi, 6 giờ chiều. Minh Mẫn nhiều tháng nay không ăn cơm trong trại giam nên sức khỏe hơi đuối”, bà Đặng Ngọc Minh nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do" (theo RFA).

Điều đáng nói là Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa ra tù buổi sáng thì chiều hôm đó, "Đảng Việt Tân hôm 2/8 cũng ra thông báo về sự trở về của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, thành viên của đảng này. Thông cáo có đoạn viết: “Điều kiện giam giữ khắc nghiệt trong tù của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, đã được ghi nhận rộng khắp, với những báo cáo cho thấy cô được nhận những đồ ăn không thể ăn nổi và không được sử dụng nước sạch”.

Với bản thông cáo này, Việt Tân đã tự tố cáo Nguyễn Đặng Minh Mẫn là thành viên của mình bất chấp trước đó trong phiên tòa phúc thẩm năm 2013 tại Nghệ An, Mẫn đã không nhận tội khi bản cáo trạng khi đó có kết luận: Mẫn là thành viên và nhận sự chỉ đạo của tổ chức này để tiến hành các hoạt động chống đối trong nước. 

Và như bản thông cáo của Việt Tân có nhắc đến, những lần tuyên bố tuyệt thực (thực chất là giả hiệu) vào các 2014 và 2015, Mẫn cũng nhân danh và cho rằng mình không phạm tội; điều này đồng nghĩa Mẫn không công nhận mình là thành viên Việt tân. Vậy mà với bản thông cáo này nó đã tố cáo tất cả. Đây cũng sẽ là điều hết sức bất lợi đối với Mẫn trong thời gian tới khi trước mắt Mẫn còn bản án quản chế 5 năm sau khi thi hành án phạt tù 08 năm đã qua. 

Bản thông cáo của Việt Tân cũng lặp lại cái điệp khúc mà tổ chức này đã từng làm sau những lần ra tù của những người mà tổ chức khủng bố này gọi là "tù nhân lương tâm": "Theo thông cáo của Việt Tân, để phản đối việc đối xử bất công ở trại giam, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã tuyệt thực nhiều lần vào các năm 2014 và 2015. Gia đình cô cũng cho biết Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị đánh đập trước khi bị đưa đi biệt giam nhiều lần.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết sau nhiều năm trong tù, mắt cô cũng đã bị mờ và cô cần đi khám mắt.

Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về giam giữ người tùy tiện xác định việc bắt giam Nguyễn Đặng Minh Mẫn là vi phạm luật quốc tế và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho cô". Mặc dù nhiều người khi chứng kiến Mẫn sau khi ra tù đều chung nhận xét: Mẫn .rắn rỏi, khỏe mạnh hơn trước khi vào tù. 

Có thể thấy với bản thông cáo nói trên, Việt Tân đang cố chứng minh mình không bỏ rơi thành viên của mình và đó cũng là cách để tổ chức này động viên những kẻ khác, đa phần đang ở trong tù với những bản án khá nặng, nhiều năm. Tuy nhiên một lần nữa chúng ta dễ dàng chứng kiến sự vụng chèo khéo chống của tổ chức khủng bố này. Họ ra thông cáo nghĩ là để bảo vệ thành viên mình nhưng không ngờ chính điều đó vô tình tố cáo "thành viên" của mình. Họ cũng vô tình khiến cho Nguyễn Đặng Minh Mẫn lộ thân phận. 

Chuyện nhắc lại việc tuyệt thực của Mẫn trong bối cảnh hiện nay cũng vô tình làm khó Mẫn, bởi thời gian gần đây sau những cuộc tuyệt thực mà không làm sao của Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Túc và Trương Minh Đức với những kỷ lục vào hạng hiếm xưa nay - có người lên đến 41 ngày thì đã không ít kẻ trong số này bị tố cáo: Từ chối cơm tù nhưng vẫn dùng đồ tiếp tế, vẫn sử dụng tiền cá nhân để mua những nhu yếu phẩm cần thiết. Dù việc tuyệt thực của Mẫn qua lâu nhưng không loại trừ cũng diễn theo cái kịch bản này... 

Kể ra trò hề làng rận đâu chỉ có mỗi rận chủ thực hiện, nó còn cả những kẻ đã cưu mang và xúi bẩy họ vào những chuyện không đâu này góp vui. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Mẹ cái Mẫn nói với bé đĩ RFA là do Mẫn "nhiều tháng nay không ăn cơm trong trại giam nên sức khỏe hơi đuối" ; Vậy thì đã rõ : Cơm trong trại giam khá là tốt nhưng vì kiếm cớ nên cái Mẫn đã không ăn cơm trại vài tháng nay nên sức khỏe hơi đuối, nhìn kỹ thì sức vóc nó như thế kia cũng không đến nỗi nào và nếu cái Mẫn ăn cơm trại vài tháng nay thì còn béo ú ra ấy à, thế thì còn gì để nói cơm trại và cuộc sống trong trại "Cộng Sản" không tốt và hay ngược đãi tù nhân "lương tâm" đây hả lũ theo giặc kia.

  Trả lờiXóa
 2. Vừa ra tù nhưng Việt Tân đã có ý đón đầu, tiếp tục lôi kéo , dụ dỗ Nguyễn Đặng Minh Mẫn đi theo con đường sai phạm cũ-việc mà từng khiến cô phải ngã ngửa. Mong rằng trong thời gian 8 năm tù thì sẽ khiến Mẫn nhận ra được âm mưu thủ đoạn của Việt Tân, nhận thức được những việc mình làm, nhận thức sự sai trái, vi phạm pháp luật để không phải sa vào vết xe đổ lần nào nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi tù một lần chắc cũng phải khiếp rồi chứ các bác nhỉ, con này ra rồi có dám lì mà chống phá tiếp không nhỉ, khôn mà né cái đám vịt tân với rận chủ ra thì cũng êm ấm được, còn mà theo nữa thì xác định luôn

   Xóa
 3. Việt Tân thông báo về việc ra tù của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và thừa nhận rằng đây là một thành viên của tổ chức này thì vô tình đã tố cáo thành viên, làm lộ thân phận thành viên của tổ chức mình. Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa trải qua cái giá phải trả cho những hành vi ngu ngốc, thiếu suy nghĩ của bản thân và nếu như cứ tiếp tục có mối quan hệ với Việt Tân thì cánh cửa nhà tù luôn rộng mở đón cô trở lại.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn những người mà Việt Tân, RFA, VOA gọi là tù nhân lương tâm thường xuyên tuyệt thực trong tù có người còn lên tới 40,41 ngày như Nguyễn Đặng Minh Mẫn nhưng khi ra tù ai cũng cứng cáp, trắng trẻo, rắn rỏi thì có vẻ đây là những kịch bản, chiêu bài mà đám tù nhân này thường xuyên sử dụng, tuyệt thực không ăn cơm nhà nước nhưng lại nhận sự hỗ trợ, nhận thức ăn nước uống từ bên ngoài, nghĩ mà thấy buồn cười.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.