THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 9 2019

HÀ NỘI THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ VỤ CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG

by Đắc Chí  |  at  18.9.19

Đắc Chí

Như vậy, hoàn toàn không có cái gọi là “thảm họa môi trường”, “cháy đúng quy trình” hay “cố tình cháy để chuyển đổi mục đích sử dụng đất”… như đám dân chủ cuội cùng những nhà báo tay nhanh hơn não, một số bỉm sữa bán hàng online thêu dệt về vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong những ngày gần đây.
Chiều qua, 17/9/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND Hà Nội, đã thông tin về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo đó, “Chất lượng không khí an toàn”, “Nguyên nhân của vụ cháy được làm rõ, loại trừ nguyên nhân gây cháy do tác động từ con người” là 2 trong số những nội dung rất đáng chú ý được đưa ra tại buổi giao ban báo chí. 
Về nguyên nhân của vụ cháy, UBND Hà Nội cho biết là do chập điện tại kho bán thành phẩm, khiến các chi tiết bên trong của bóng đèn LED bị cháy, sau đó lan ra xung quanh. Đây là kết luận của Công an thành phố Hà Nội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía đông bắc khoảng 7 mét, cách vách tôn phía tây bắc khoảng 3,4 mét bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.
Về công tác khắc phục, xử lý hậu quả sau cháy, UBND TP Hà Nội cho biết, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Viện Hóa học môi trường quân sự, Công ty Rạng Đông phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.
Tính đến ngày 16/9, các đơn vị đã vận chuyển 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về nhà máy xử lý rác thải nguy hại Nedo tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.
Cơ quan chức năng cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.
Trước đó, chiều 13/9, đại diện Binh chủng Hóa học cho hay sau khi nhận chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, đơn vị này đã triển khai công tác tẩy độc, xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông. Trong ngày đầu tiên xử lý hiện trường vụ cháy, Binh chủng Hóa học đã thu gom được nhiều tấn chất thải trên diện tích 300 m2.
Về công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Từ ngày 29/8 đến ngày 30/8, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.
Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500: “Từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 08 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.
Trong các ngày 13 đến 14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.”
Ngay sau vụ cháy, thành phố cũng đã tổ chức tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai trạm y tế. Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.
Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.
Hy vọng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, cuộc sống của người dân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông sẽ sớm ổn định trở lại./.

6 nhận xét:

 1. Chính quyền vào cuộc rất kịp thời điều tra công bố kết quả nhanh, gấp rút bắt tay vào khắc phục hậu quả như thế là quá tốt, có thể mới đập tan được các luận điệu xuyên tạc của đối tượng phản động được, tuy nhiên dưới góc độ nào đó công ty rạng đông phải chịu trách nhiệm về những vật liệu mình đã sử dụng gây ra hậu quả ô nhiễm như này cũng như công tác phòng cháy của công ty.

  Trả lờiXóa
 2. Cháy nhà máy rạng đông thực sự là không ai muốn cả nhưng xảy ra rồi thì công tác khắc phục hậu quả phải được diễn ra nhanh chóng, bản thân mình cũng thấy hài lòng về các động thái kịp thời của chính quyền hà nội, chắc mọi thứ rồi sẽ ổn thôi

  Trả lờiXóa
 3. Nguy hiểm hơn, khi các anh chị zận chủ lợi dụng các bài viết đưa tin sai lệch để phát tán thông tin nhiễm độc thủy ngân lên các trang mạng xã hội cá nhân và kêu gọi mọi người sơ tán ra khỏi khu vực xung quanh nhà máy Rạng Đông

  Trả lờiXóa
 4. rõ ràng đây là một chiến dịch truyền thông hạ bệ nhắm vào vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã được triển khai trên nhiều mặt trận và đích đến cuối cùng là chính quyền Hà Nội, chưa bị nhiễm độc thủy ngân đã ngộ độc về thông tin rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.