THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 9 2019

LM NGUYỄN NGỌC NAM PHONG VÀ VỤ RẠNG ĐÔNG

by An Chiến  |  at  6.9.19

Viết về cái cách Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong quan tâm tới Hà Nội thông qua những câu chuyện đời thường, trang Người Công Giáo đã rất đúng khi viết: "Mặc dù không còn mục vụ tại Hà Nội nhưng theo dõi những bài viết, stt ngắn trên Fb thì dường như cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong dành một sự quan tâm đặc biệt dành cho ngài nơi đã 12 năm gắn bó với đời mục vụ sau khi được truyền chức Linh mục.

Tuy vậy điều dễ thấy là dường như ở ngài và sự quan tâm của ngài diễn biến theo chiều hướng xấu; nghĩa là ngài hoặc quan tâm tới những thứ tiêu cực hoặc gợi nhớ, nhắc những điều gây xôn xao dư luận và có khi lại chĩa mũi nhọn vào chính quyền tại Thủ đô". 

Và với cái tâm thế như thế nên khi mà chính quyền, các ngành tại thủ đô, Trung ương đang chạy đôn chạy đáo để có những giải pháp ứng phó và khắc phục sự cố thì vị Linh mục này đã lượm lặt vài ba thông tin được một số tờ báo đăng lên đe ẻ giật gân và câu khách để làm rúng động dư luận và làm phân tâm chính quyền trong quá trình xử lý sự cố tại vụ Rạng Đông. 

Theo đó, dẫn về đường link bài viết trên báo Giao thông "Đã có 82 người nhiễm thủy ngân trong máu sau vụ cháy Công ty Rạng Đông", vị Linh mục DCCT hiện đang mục vụ tại Tp Hồ Chí Minh này đã viết trên Fb cá nhân: "Xét nghiệm 100 có 82 người nhiễm thuỷ ngân, nhưng ở mức độ “cho phép”?". 

Với từ "cho phép" để trong ngoặc kép, không quá khó để những ai theo dõi sự việc nhận ra vị Linh mục này đang mỉa mai và cố tình giễu cợt cái cách ứng phó với sự cố và những điều liên quan... 

Ông ta đang cố tình giễu cợt mà không hay biết rằng, sự cố là điều mà không ai, kể cả công ty Rạng Đông hay chính quyền Hà Nội các cấp mong muốn; đó là điều không muốn đã xảy ra và với tinh thần nhìn rõ bản chất sự việc để có giải pháp ứng cứu thì nhiều ngày qua cùng với việc"Bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân; Đồng thời tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho mọi người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của của người dân trong khu vực" thì "Chủ tịch Thành phố Hà Nội chỉ đạo CQĐT, Công an Thành phố khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy, xác định nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty CP Rạng Đông, làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy nổ, số lượng còn lại trong kho. Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra; Trưng cầu Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giám định. Sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân và dự luận khi có kết quả.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty CP phích nước Rạng Đông phối hợp chặt chẽ cung cấp thông tin chính xác nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản các vật tư thành phẩm (thủy ngân, amalgam…) nhằm xác định chính xác số thủy ngân, amalgam… bị cháy cũng như số lượng còn lại; Khẩn trương ổn định sản xuất, đảm bảo ổn định việc làm, tinh thần cho người lao động. Tổ chức thăm hỏi, cảm ơn người dân khu vực, công nhân tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng có văn bản gửi Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh- Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm đất, nước, không khí sau vụ cháy tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ông Chung đề nghị Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an Thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện". 

Và kết quả bước đầu đã được ghi nhận như báo Giao thông ở trên. Tuy nhiên vấn đề vẫn ở góc nhìn. Và thay vì thông cảm, chia sẻ với những điều không may xảy đến với người dân và doanh nghiệp thì linh mục này lại dường như sắm một tâm thế khác để nhìn sự việc. Dường như điều mà vị Lm này hướng đến là lên án xung quanh, quy kết trách nhiệm và đổ lỗi cho chế độ, nhà nước dù không ai muốn điều đó xảy đến... 

Điều đó hoàn toàn khác xa với tinh thần nhân bản, nhân văn trong Giáo lý, giáo huấn của nhiều tôn giáo trong đó có đạo Công giáo. Chúng ta không hề nhìn thấy trong đó sự nhân văn của một chủ chăn Công giáo, mà ở đó lại xuất hiện sự hằn học, hơn thua... 

Đấy có lẽ là điều mà nhiều người Công giáo chân chính sẽ bao giờ làm vậy. 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Với những gì mà Nguyễn Ngọc Nam Phong viết cho thấy sự mỉa mai và giễu cợt trong tư tưởng và suy nghĩ của vị linh mục này. Vụ cháy ở Công ty CP Rạng Đông là điều không ai muốn nó xảy ra nhưng điều không muốn cũng đã đến, trước sự việc thì chính quyền Hà Nội đang tích cực và khẩn trương trong việc điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả vậy nên thay vì ở đó mỉa mai thì Nguyễn Ngọc Nam Phong nên xem xét lại bản thân, học lại những lời dạy của Chúa để xứng đáng với hai chữ linh mục.

  Trả lờiXóa
 2. Thay vì thông cảm, chia sẻ với những điều không may xảy đến với người dân và doanh nghiệp thì linh mục này lại dường như sắm một tâm thế khác để nhìn sự việc. Dường như điều mà vị linh mục này hướng đến là lên án xung quanh, quy kết trách nhiệm và đổ lỗi cho chế độ, nhà nước dù không ai muốn điều đó xảy đến... Đúng là bản chất chống đối chế độ đã ngấm vào máu, phải chăng ta đã quá nhẹ tay với những kẻ như hắn?

  Trả lờiXóa
 3. bản chất của tên cẩu linh mục này ngày càng thể hiện rõ. chính tên này thời gian qua có những lời xúc phạm tới anh linh của Bác Hồ. giờ thì lượm lặt vài ba thông tin được một số tờ báo đăng lên đe ẻ giật gân và câu khách để làm rúng động dư luận và làm phân tâm chính quyền trong quá trình xử lý sự cố tại vụ Rạng Đông. đúng là thật không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. khi mà chính quyền, các ngành tại thủ đô, Trung ương đang chạy đôn chạy đáo để có những giải pháp ứng phó và khắc phục sự cố thì vị Linh mục này đã lượm lặt vài ba thông tin được một số tờ báo đăng lên đe ẻ giật gân và câu khách để làm rúng động dư luận và làm phân tâm chính quyền trong quá trình xử lý sự cố tại vụ Rạng Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như một thói quen khi trong đất nước xảy ra vấn đề gì thì đám như phong sẽ nhanh chóng chĩa mũi giáo và đổ lỗi ngày cho chính quyền, khi đất nước có niềm vui thì phong cũng sẽ là một trong những người hậm hực đầu tiên, anh phong luôn biết cách biến mình trở nên khác biệt mà

   Xóa
  2. Phải xử lý nghiêm khắc LM Nam Phong

   Xóa
 5. vụ việc ơ Rạng Đông là vụ việc ngoài ý muốn của công ty Rạng ĐÔng và thành phố Hà nội. TUy nhiên trước sự việc tai nạn như vậy thì đã khoogn chung tay vào cứu giúp người hoạn nạn thì linh mục Nguyễn Ngọc Nam phong lại lôi sự việc ra để nói xấu chế độ, vu khống chính quyền , kích động người dân

  Trả lờiXóa
 6. bản chất của Linh muc công giáo Nguyễn ngọc NAm phong thì chúng ta, nếu ai hay thoe dỗi những hoạt đông của giáo xứ Thái HÀ đã thấy rồi, Ông này là một người có tư tưởng chống đối chính quyền, chống đối chế độ, vì vậy không quá ngạc nhiên khi hắn mượn chuyện này để mỉa mai chính quyền

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn anh phong lại thấy hình ảnh anh nguyễn hữu nam nhỉ, bị điều chuyển xong sinh ra căm tức nên chống đối ngày một kịch liệt, nhưng chắc chả được nghĩa lý gì nữa đâu, chỉ tranh thủ phát biểu vài câu để kiếm tiền tiêu vặt thôi mà

  Trả lờiXóa
 8. Là LM thì cũng phái chấp hành nghiêm pháp luật; sai phạm thì phải xử lý

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.