THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 9 2019

SỰ THẬT VỀ NHỮNG TIN ĐỒN XUNG QUANH "HIỆP ĐỊNH DẪN ĐỘ VIỆT-TRUNG"

by Đắc Chí  |  at  21.9.19

Đắc Chí

Đám dân chủ trong nước cùng một số người mang danh nhà báo, luật sư, linh mục hiện đang bàn tán xôn xao về “Hiệp định dẫn độ Việt-Trung” đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn vào hôm 26/8 vừa qua. Vốn sẵn có xu hướng kỳ thị Trung Quốc từ trước nên họ đã bày tỏ lo ngại rằng “Hiệp định dẫn độ Việt-Trung” sẽ biến Việt Nam thành “miền đất hứa” cho tội phạm Trung Quốc, đặc biệt là sau những thông tin về việc các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành dẫn độ, bàn giao các đối tượng nhóm người Trung Quốc phạm tội tại Hải Phòng, Kon Tum và Bình Định. Từ những lo ngại trên, họ không ngần ngại công kích Hiệp định và quy kết rằng Chính phủ đã che giấu thông tin với người dân khi đã “ký chui” Hiệp định với Trung Quốc…
Vậy thực hư vấn đề này thế nào?
Được biết, các quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu về dẫn độ tội phạm và đã có những quy định về dẫn độ tội phạm từ rất sớm. Khái niệm dẫn độ tội phạm cũng như quy định về dẫn độ tội phạm xuất hiện từ những năm cuối thế kỉ XIX. Ngày nay, trên thế giới, các quy định về dẫn độ tội phạm không chỉ đơn thuần được đề cập trong các điều ước quốc tế đa phương, điều ước quốc tế song phương mà còn được các quốc gia thể chế hoá trong quy định pháp luật của chính quốc gia mình.
Tại Việt Nam, vấn đề dẫn độ tội phạm bắt đầu được đề cập từ những năm 80 của thế kỉ XX, đầu tiên được thể hiện trong các hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, gia đình và vấn đề hình sự mà Việt Nam kí kết với một số quốc gia trên thế giới, trong đó có quy định về dẫn độ tội phạm. Đặc biệt được thể hiện trong hiệp định về dẫn độ mà Việt Nam kí kết với Hàn Quốc và hiện nay đang đàm phán để kí kết với một số quốc gia khác. Ngoài ra, dẫn độ tội phạm còn được quy định ngay từ trong Luật Quốc tịch năm 1998, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, đặc biệt vấn đề dẫn độ  tội phạm đã được quy định trong một văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành đó là Luật Tương trợ tư pháp năm 2007. 
Bàn giao 380 người trong vụ đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng cho Trung Quốc (Ảnh Internet)
Theo thông tin chính thống từ cổng thông tin điện tử Bộ Công an, tính đến tháng 8/2019 Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định song phương chuyên biệt về dẫn độ và là thành viên của 22 điều ước quốc tế đa phương cũng như 11 hiệp định tương trợ tư pháp song phương có quy định về dẫn độ với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số các quốc gia đã ký kết hiệp ước tương trợ tư pháp và dẫn độ tội phạm với Việt Nam chưa có Trung Quốc và Hoa Kỳ nhưng cả 2 quốc gia này đều đã cùng với Việt Nam thống nhất về lộ trình đàm phán, xây dựng và tiến tới ký hiệp ước. Đáng chú ý, những hoạt động trên đều đã được báo chí trong nước đưa tin, phản ánh. Điều này cho thấy rằng, hoàn toàn không có chuyện Chính phủ đã che giấu thông tin với người dân khi đã “ký chui” Hiệp định dẫn độ với Trung Quốc.
Rõ ràng, trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm đặc biệt là các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, buôn lậu, ma túy… thì vấn đề hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có việc ký kết các hiệp định có quy định về dẫn độ tội phạm là một xu thế tất yếu. Vấn đề này không chỉ đặt ra đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả các nước trên thế giới.
Mặc dù có một thực tế đã được các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh trong thời qua đó là tình hình tội phạm người Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam đang diễn ra phức tạp và rất đáng báo động, nếu không có những giải pháp thực sự căn cơ thì số lượng các vụ án, đối tượng vi phạm, quy mô, tính chất, mức độ phạm tội sẽ không dừng lại đó. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể vội vã và thiếu khách quan đổ thừa cho quy chế dẫn độ tội phạm là nguyên nhân chính mà không xem xét dưới những góc độ khác nhau để nhìn nhận sự việc một cách khách quan, công bằng và thấu đáo hơn./.

9 nhận xét:

 1. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm đặc biệt là các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, buôn lậu, ma túy… thì vấn đề hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có việc ký kết các hiệp định có quy định về dẫn độ tội phạm là một xu thế tất yếu, thế nhưng đây lại là cái cớ, lại là cơ hội cho bạn dân chủ kích động người dân, xuyên tạc sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 2. Trong tình hình mở cửa hội nhập hiện nay, việc hợp tác giữa các nước trong vấn đề phòng chống tội phạm đang là Xu thế và yêu cầu cấp thiết đối với mỗi quốc gia, và việt nam cũng vậy, và đây là một trong những biện pháp để phòng ngừa tôi phạm trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề này không chỉ đặt ra đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả các nước trên thế giới. cần phải xem xét và tìm hiểu nó một cách rõ rang và thấu đáo trước khi nhìn nhận về nó, những mặt tích cực mà nó mang lại là không thể bàn cãi được.

  Trả lờiXóa
 4. Hiệp định dẫn độ này nó hai chiều chứ không một quốc gia riêng biệt nào có lợi cả, hôm sau tội phạm mình sang nó hoạt động thì lại được trả về nước, chưa kể việc dẫn độ này rất nhiều quốc gia trên thế giới đã làm và việt nam cũng đã ký kết vơi rất nhiều quốc gia khác, chẳng qua vì sự kỳ thị trung quốc nên khi hiệp định này được ký kết thì làn sóng phản ứng mới xảy ra, chưa kể nguyên nhân tạo ra là do đám chuyên đi kích động với xúi dục.

  Trả lờiXóa
 5. cái hiệp định dẫn độ tội phạm này là điều hoàn toàn bình thường, trong bối cảnh tội phạm diễn ra nhiều và nhanh chóng như hiện này thì việc dân độ lại càng quan trọng hơn nữa, vừa đám bảo yếu tố thi hành pháp luật vừa đảm bảo tình hữu nghĩ giữa các quốc gia

  Trả lờiXóa
 6. Đây không phải là điều quá lạ, nó gây nhiều tranh cãi chỉ vì chúng ta làm với trung quốc, một quốc gia nhận được không nhiều thiện cảm từ người dân chúng ta, một quốc gia đang tạo nên làn sóng biểu tình ở hồng kong và bây giờ đang làm điều tương tượng cho dù không ảnh hưởng gì ở chúng ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay, các thế lực thù địch không từ một thủ đoạn nào để chống phá sự nghiệp cách mạng, chống phá Đảng, chống phá chế độ ta; dã tâm của họ là không thay đổi. Do đó, cần nhận diện những âm mưu, thủ đoạn của chúng để phòng ngừa.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.