THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2019

VẠCH TRẦN CÁI GỌI LÀ “KIẾN NGỊ HỎA TÁNG THI HÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”

by Đắc Chí  |  at  7.10.19

Đắc Chí

Không lạ khi kiến nghị của ông Nguyễn Đình Bin, cựu Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi lãnh đạo cấp cao của Việt Nam rằng “nên hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh” lại được VOA đặc biệt quan tâm. Đây được xem là “cơ hội vàng” để nhà đài có thâm niên chống Việt Nam này phát đi những luận điệu bôi xấu, xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và mục đích cuối cùng là để chống phá sự nghiệp cách mạng Việt Nam.
Trong thư mà ông Cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết trên Facebook hôm 4/10 vừa qua có đoạn: “Tôi xin trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét một giải pháp để vừa thực hiện được đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Giải pháp này sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp, đồng thời khắc phục được một số khiếm khuyết của cách làm cho đến nay, và tôi tin sẽ là giải pháp vĩnh viễn”. Ông này còn nêu ra 4 giải pháp để tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đó là lời khẳng định: “nay là thời điểm thích hợp để nêu lên và giải quyết vấn đề này, nhân dịp sắp tới Giỗ lần thứ 50 Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là kỷ niệm 74 năm Người đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử, khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở đầu Thời đại Hồ Chí Minh trong lịch sử dân tộc ta, và đúng nửa thế kỷ thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.”
Người dân xếp hàng vào Lăng viếng Bác (Ảnh Internet)
Khi đọc thoáng qua đây có vẻ là một kiến nghị rất có tâm huyết và mang tính xây dựng, nhưng bản chất lại không thực sự như vậy.
Mặc dù di chúc Bác để lại muốn thi hài của mình được hỏa táng trước hết là vì những thứ thiết thực như “tốt cho môi trường của người sống” và “đỡ tốn đất, ruộng”; sâu xa, Người muốn dùng chính thân xác của mình để làm biểu tượng của sự gương mẫu đối với dân tộc, với quốc gia và cả nhân loại thế giới. Tuy nhiên, trước công lao trời bể của Bác đối với quê hương, đất nước và thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tháng 11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ gìn giữ lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của người”.
Đây là quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng khi quyết định gìn giữ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đúng “lòng dân - ý Đảng”, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tình cảm, lòng kính yêu vô hạn của các thế hệ người Việt Nam đối với Bác. Tại Hội nghị 50 năm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) tổ chức vào ngày 29/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nhấn mạnh: “…những thành tựu trong việc gìn giữ lâu dài, bảo đảm tuyệt đối an toàn thi hài Bác có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thực sự đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta là giữ gìn lâu dài thi hài Bác. Ngày nay, Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu, một không gian thiêng liêng, nơi hội tụ niềm tin, tình cảm kính yêu của nhân dân cả nước đối với Người.
Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, Thủ tướng khẳng định giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị.”
Thực tế cho thấy, để chống phá cách mạng Việt Nam, một trong những thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch là ra sức bôi xấu, xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc chúng hô hào đòi Nhà nước hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh không có mục đích nào khác ngoài mục đích “đánh” vào gốc, vào nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng và vào giá trị tinh thần to lớn của Đảng và dân tộc ta, đó là “thần tượng” Hồ Chí Minh, với một hệ thống tư tưởng sâu sắc và toàn diện về con đường cách mạng Việt Nam và một nhân cách vĩ đại của dân tộc. Đây là một âm mưu rất thâm hiểm và cần phải bị vạch trần, bác bỏ./.

27 nhận xét:

 1. Bác Hồ nói rằng nguyện vọng của mình là hỏa táng để hòa mình vào dân tộc, cũng như tiết kiệm cho đất nước, nhưng đất nước ta có tấm lòng và dư điều kiện để giữ thi hài Bác mà

  Trả lờiXóa
 2. Việc Ông Nguyễn Đình Bin cho rằng “nên hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh” Đây được xem là “cơ hội vàng” để nhà đài có “thâm niên” chống Việt Nam này phát đi những luận điệu bôi xấu, xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và mục đích cuối cùng là để chống phá sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc lưu giữ thi hài chủ tịch hồ chí minh đang diễn ra bình thường, trở thành một phần thiết yếu của con dân, đát nước việt nam thì tự dưng đề xuất hỏa táng làm gì, không hiểu cái ông cựu thứ trưởng này đang nghĩ gì, hay lại được ai xúi dục đây

   Xóa
 3. Để chống phá cách mạng Việt Nam, một trong những thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch là ra sức bôi xấu, xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc đề nghị hỏa tang này không ngoài mục đích chống phá vào tư tưởng, tạo tiếng vang cho các thế lực chống phá nhảy vào âm mưu chống phá lâu dài đối với nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta không để sa vào cái bẫy của các thế lực thì địch được

   Xóa
 4. thực sự là ý muốn của những kẻ thù địch là xóa đi cái gọi là biểu tượng của nhà nước ta, chứ không phải là chúng muốn tốt đẹp gì cho dân tộc cả đâu, cứ nhìn như ở bên nga mà xem, di hài của cụ Lê Nin vẫn được người Nga lưu giữ một cách thiêng liêng nhất đến ngày hôm nay, trong khi đó thì ở Nga vẫn có các đối tượng tìm cách hỏa táng thi thẻ của cụ Lê Nin

  Trả lờiXóa
 5. Bác Hồ mong muốn vậy bởi vì theo Bác làm như vậy là tốt cho môi trường của người sống cũng như "đỡ tốn đất ruộng" thế nhưng với công lao to lớn của Bác, những điều mà Bác đã cống hiến cho đất nước cũng như tuổi trẻ và cuộc đời của mình thì nhân dân Việt Nam mong muốn được gìn giữ thi hài và xây dựng lăng cho Bác để thể hiện được hết tấm lòng thương mến đó

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng ai cũng đã rõ tâm tư nguyện vọng của Bác, Bác có mong muốn vậy vì khi đó đất nước còn nghèo đói, vậy tại sao khi mà chúng ta đã có đủ điều kiện để thực hiện những điều có giá trị , để thể hiện lòng tôn kính nhất đối với Bác thì lại không tiếp tục làm thế mà lại muốn làm khác đi? Việc này không phải có ý là làm trái tâm tư nguyện vọng của Bác hay gì mà đó là nghe theo ý Đảng, lòng dân, và cũng không hề làm trái một quy luật hay một điều gì của tự nhiên cả

  Trả lờiXóa
 7. Việc giữ gìn thi thể và xây dựng lăng chủ tịch là một trọng những việc làm thể hiện sự biết ơn, lòng kính mến của cả dân tộc Việt Nam đối với công lao to lớn của Bác, nó dần dần đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, một nơi để con dân Việt Nam, bạn bè quốc tế có cơ hội được chiêm ngưỡng vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, người để lại biết bao ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Vậy nên quan điểm nguyện vọng của ông Bin không hề phù hợp chút nào

  Trả lờiXóa
 8. Âm mưu của các thế lực thù địch luôn muốn hỏa táng thi hài của Chủ tịch Hồ Chí mInh nhưng thực chất là chúng muốn đánh vào cái gốc, vào nền tảng tư tưởng mà Bác để lại cho dân tộc ta. Chúng bôi nhọ, xuyên tạc về Bác như 1 thú vui của những kẻ bệnh hoạn, vô nhân tính. Nước Nga không theo CNXH mà Putin vẫn bảo tồn di hài Lenin đó thôi, sao không sang đấy mà xuyên tạc rồi đòi hỏa táng xem có vỡ alo không

  Trả lờiXóa
 9. Chính thủ tướng đã khẳng định NHIỆM VỤ GIỮ GÌN LÂU DÀI, BẢO VỆ TUYỆT ĐỐI AN TOÀN THI HÀI BÁC LÀ NHIỆM VỤ CHUNG CỦA CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp với Ban Quản lý Lăng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kiến nghị kệch cỡm và mang tính phản động này sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn diện hơn về 1 con người nào đó !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải bảo quản và gìn giữ lâu dài thi hài của Bác Hồ để nhân dân được đến viếng

   Xóa
 10. Việc đưa ra âm mưu hỏa táng thi hài chủ tịch Hồ Chí Minh là một âm mưu hết sức nguy hiểm và đê hèn. Mọi lý do đưa ra cho âm mưu này đều là ngụy biện. Việc Chủ tịch Hồ Chí Minh có đề cập tới mong muốn được hòa tảng là do lúc đó điều kiện nước ta còn khó khăn, nhưng hiện nay bảo vệ và giữ gìn thi thể của Bác là nguyện vọng của toàn dân, và đã trở thành một truyền thống quý giá của dân tộc, vậy nên mọi âm mưu xúc phạm đến danh dự, thân thể của Bác đều là các hoạt động chống đối lại với toàn thể nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Cha của ông Bin là Liệt sĩ Nguyễn Đình Bể, hy sinh anh dũng trong Kháng chiến chống Pháp gia đình truyền thống cách mạng nhưng giờ ông Bin phá vỡ tất cả.Luận điểm méo mó, tiểu nhân và mang nặng màu sắc chính trị láo xược này làm người ta rất bất ngờ, đó lại là quan điểm của ông Nguyễn Đình Bin nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 12. Người dân Việt Nam và ngay những kẻ cầm s.ú.n.g giặc cũng đều biết, cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng cả đời mình cho đất nước, cho lý tưởng Cách mạng, ở Người đã phác họa cả một giai đoạn lịch sử của một dân tộc từ bùn đen nô lệ, lầm than, vùng lên giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.Vì thế, việc bảo quản di hài của người là ý nguyện của người dân Việt nam và cả dân tộc này, không thể một thế lực, hay cá nhân nào được xúc phạm đến nơi người đang yên giấc ngàn thu đó là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và di hài của người vẫn được bảo quản mãi mãi để người dân Việt Nam cùng bạn bè quốc tế luôn được chiễm ngưỡng về người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đó là Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. việc gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh Đây là quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng khi quyết định gìn giữ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đúng “lòng dân - ý Đảng”, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tình cảm, lòng kính yêu vô hạn của các thế hệ người Việt Nam đối với Bác.

  Trả lờiXóa
 14. theo tâm nguyện của toàn dân, muốn lưu giữ thi hài Bác để đời đời thế hệ con cháu và bạn bè Quốc tế được viếng Bác, được một lần chiêm ngưỡng dung nhan Bác cho nên Bộ Chính trị đã quyết định bảo quản thi hài Bác và xây lăng. Như vậy việc gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh Đây là quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước công lao trời bể của Bác đối với quê hương, đất nước và thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tháng 11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ gìn giữ lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của người”.

   Xóa
  2. Không thể nối giáo cho giặc như vậy được; phải bảo quản thi hài Bác Hồ thật tốt

   Xóa
 15. Đây là phá hoại chứ kiến nghị xây dựng cái nỗi gì, không hiểu sao một cựu lãnh đạo cấp bộ mà lại như thế này nhỉ, nhận thức có vấn đề hay lại bị đồng tiền lôi kéo vf xúi dục đến mức bán rẻ danh dự và sự cống hiến suốt đời của bản thân vậy

  Trả lờiXóa
 16. Việc chúng hô hào đòi Nhà nước hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh không có mục đích nào khác ngoài mục đích “đánh” vào gốc, vào nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng và vào giá trị tinh thần to lớn của Đảng và dân tộc ta

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.