THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2019

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM MẢI MÊ VỚI CHUYỆN BIỂU TÌNH?

by An Chiến  |  at  13.11.19

Viết về những động thái được cho là mới nhất liên quan vị chủ chăn của 1 Giáo xứ thuộc Gp Vinh mà tên tuổi đã trở nên quen thuộc trong những ngày mới đây, trang tin Người Công giáo cho hay: "Đặng Hữu Nam gọi điện ép giáo dân Mỹ Khánh biểu tình nhưng giáo dân nói không, Nam lão đại rất tức tối vì không ai nghe lão".

Hai Lm Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục trong 1 lần tổ chức biểu tình nhân vụ Formosa (Nguồn: FB). 

Đó là nguồn tin được phát đi bởi Fbker Bạch Mã Ôn. Tìm hiểu thêm mới hay biết, đó là sự thật và nguyên nhân mà cha Anton Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh thực hiện điều đó vì lí do ngài không đồng tình với Giới chức nhà nước xung quanh vụ 39 người chết tại Anh Quốc được phát hiện hôm 23/10 mới đây". 

Trong mối liên hệ có tính tương đồng, xâu chuỗi các vụ việc, trang này cũng thông tin thêm: "Nguồn tin trước đó của Người Công giáo cũng cho biết: Sự việc nói trên xảy ra sau khi "Mới đây Cha Anton Đặng Hữu Nam, chánh xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh đã trực tiếp gọi điện thông tin cho thân nhân 1 trong 39 nạn nhân trong vụ việc tại Nghệ An để thông tin và đề nghị một số nội dung liên quan.

Trong đó, cha Anton đã cho biết: Sắp tới bên Anh sẽ hoả táng các nạn nhân sau đó đưa tro cốt về chứ không phải đưa thi thể các nạn nhân về; đề nghị gia đình không nên thực hiện các nội dung theo sự hướng dẫn của chính quyền mà tập hợp các gia đình chuẩn bị đi biểu tình (?).

Cha Anton cũng hỏi thêm gia đình nạn nhân về chuyện có hay không việc chính quyền đưa đơn đề nghị và nguyện vọng xuống cho gia đình viết rồi thu mỗi gia đình ba triệu hay không?

Liên tục nhận được những cái lắc đầu và không đồng tình từ gia đình nạn nhân khiến cha Anton phải từ bỏ ý đồ ban đầu của mình...".
.....................................................
Và như hai sự việc được chia sẻ thì động cơ, nguyên cớ khiến Linh mục này có ý định kích động, tổ chức biểu tình là bởi ông không đồng tình với cách xử lý của nhà nước về vụ 39 người thiệt mạng tại Anh được phát hiện hôm 23/10/2019; trong đó có việc ông đã đổ lỗi cho nhà nước gián tiếp gây nên các cái chết cho những người trẻ này. 

Nhưng theo dõi sự việc và cả cách lí giải của nhiều chuyên gia, những người có hiểu biết sâu về sự việc thì mới hay đó cũng chỉ là thứ luận điệu nửa mùa, có phần quy kết của Linh mục này và vô số kẻ không đồng tình với chế độ mà thôi. 

Nhà nước không khuyến khích, thậm chí còn xử lý nghiêm, triệt để những hành vi đi chui, vượt biên để đến nước khác như 39 người xâm nhập vào lãnh thổ Anh. Cái chuyện vì nghèo mà ra đi thì có lẽ công dân các nước Châu Phi mới phải ra đi trước chứ không phải Việt Nam chúng ta.... Có chăng đó là con đường chính họ chọn lựa, dù những gì xảy ra sau đó thì hết sức thương tâm, thực sự là một thảm hoạ nhân đạo, đau lòng, thê lương... 

Còn về cách tham gia giải quyết thì có lẽ đã tích cực hết sức. Từ chuyện cử các đoàn công tác tới Anh, phối hợp với các gia đình cung cấp các giấy tờ, mẫu vật phụ vụ việc nhận dạng danh tính các nạn nhân... Những việc này đã được báo chí viết khá cụ thể và hết sức rõ ràng!

Và như thế, tựu chung và khách quan mà nói thì có rất ít những nguyên cớ để kích động nói thế này, thế khác chứ đừng nói tới việc biểu tình gì đó như cách kích động của Linh mục Đặng Hữu Nam. 

Vậy mà ông ta vẫn thực hiện cho được, dù đa phần những chủ thể liên quan họ không thích hay hứng thú với những đề nghị sặc mùi chống đối chế độ của Linh mục này! 

Biểu tình nhân vụ xả thải gây ô nhiễm MT biển miền Trung là câu chuyện được nhắc đến nhiều đến Linh mục này. Đó cũng là điểm gợi nhớ, gợi nhắc về vị chủ chăn được cho là có mối quan hệ khá bền chặt với đám bên ngoài này. Tuy nhiên, dường như ông ta không hiểu hoặc cố tình không hiểu rằng vụ 39 người khác xa và có rất ít điều có thể lợi dụng. Việc những giáo dân tại Gx Mỹ Khánh, nơi ông ta quản xứ và nhiều nơi khác không đồng tình cho thấy rất rõ điều đó...

Sự việc thêm một lần nữa cho thấy sự mải mê của Lm Đặng Hữu Nam với chuyện biểu tình và nó cũng đang cho thấy điều đó đã, đang ăn vào máu vị chủ chăn sinh năm 1976 và có quá khứ chống đối chính quyền, bất tuân bề trên này.

An Chiến

12 nhận xét:

 1. lợi dụng vụ 39 người thiệt mạng tại Anh thì những tên lm như nguyễn đình thục, đặng hữu nam luôn tìm mọi cách các lí do thế này thế kia nhằm vu cáo đổi lổi cho Chính quyền, kích động gia đình người thân của các nạn nhân và giáo dân của mình nhằm thực hiện hoạt động biểu tình trái pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Nhà nước không khuyến khích, thậm chí còn xử lý nghiêm, triệt để những hành vi đi chui, vượt biên để đến nước khác như 39 người xâm nhập vào lãnh thổ Anh. thế nhưng hai tên lm này luôn tìm mọi cách nhằm đổi lỗi cho chính quyền gây nên cái chết cho 39 người này.

  Trả lờiXóa
 3. liên quan vị chủ chăn của 1 Giáo xứ thuộc Gp Vinh mà tên tuổi đã trở nên quen thuộc trong những ngày mới đây, trang tin Người Công giáo cho hay: "Đặng Hữu Nam gọi điện ép giáo dân Mỹ Khánh biểu tình nhưng giáo dân nói không, Nam lão đại rất tức tối vì không ai nghe lão". chắc hẳn sau nhiều lần bị tên lm này kích động đi biểu tình thì chắc chắc bà con giáo dân của đa dần hiểu ra bản chất của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dân họ hiểu hết đó, họ không dễ bị kích động đâu

   Xóa
 4. cách tham gia giải quyết trong cụ 39 người chết của Chính quyền thì có lẽ đã tích cực hết sức. Từ chuyện cử các đoàn công tác tới Anh, phối hợp với các gia đình cung cấp các giấy tờ, mẫu vật phụ vụ việc nhận dạng danh tính các nạn nhân... Những việc này đã được báo chí viết khá cụ thể và hết sức rõ ràng. thế nhưng có những kẻ vẫn cố tình không hiểu tìm mọi cách để xuyên tạc vu cáo Chính quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Không biết rằng giáo xứ Mỹ Khánh của Đặng Hữu Nam có con chiên nào trong 39 nạn nhân kia không, nhưng ở giáo phận Vinh, là một linh mục ông ta không làm tốt bổn phận của một cha xứ, không giữ được con chiên của mình thì sao lại lên án người khác

  Trả lờiXóa
 6. suốt ngày chỉ biết kêu gọi giáo dân đi biểu tình là sao vậy. ai cũng biết hành động vượt biên trá phép của 39 người là vi phạ pháp luật, nhưng trước cái chết của họ nhà nước đã rất đau buồn và đồng ý chi trả chi phí để đưa họ về quê rồi còn muốn gì nữa chứ. đừng có cái gì cũng lôi ra để vu cáo cho chính quyền

  Trả lờiXóa
 7. Đó chỉ là thứ luận điệu nửa mùa, có phần quy kết của Linh mục này và vô số kẻ không đồng tình với chế độ. Thực tế cho thấy là chính phủ đã tham gia giải quyết một cách tích cực: Từ chuyện cử các đoàn công tác tới Anh, phối hợp với các gia đình cung cấp các giấy tờ, mẫu vật phụ vụ việc nhận dạng danh tính các nạn nhân...Có thể thấy những việc linh mục NAm làm sặc mùi chống đối chế độ, mà mọi người phải thật cẩn thận đừng để sa vào bẫy.

  Trả lờiXóa
 8. Ăn rồi đi chửi dân thế ai thèm nghe lão nữa, cái gì cũng phải biết mình biết ta chứ, uy tín đã thấp rồi còn thích vận động người ta, bị thuyên chuyển về mỹ khánh là phải hiểu lý do tại sao rồi, đây vẫn cố chấp để chống đối thì chỉ có nước chửi đổng thôi chứ cả còn cách nào đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.