THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 11 2019

Vụ 39 người: KHÔNG CÔNG BỐ DANH TÍNH VÌ LÍ DO NHÂN ĐẠO!

by An Chiến  |  at  8.11.19

Đó là nội dung được Giới chức 2 nước (Việt Nam và Anh) thống nhất xung quanh danh tính 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng tại Anh được phát hiện hôm 23/10/2019. 

Lí do được đưa ra cho quyết định là vì lí do nhân đạo! 

Nội dung này được Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn xác nhận và cho biết trong quá trình trao đổi bên hành lang Quốc hội về vụ việc 39 nạn nhân người Việt tử vong trong xe container tại ngoại ô London (Anh). 
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8.11. (Nguồn: Báo Lao Động)

Tuy nhiên với một sự việc đã khá rõ ràng nhưng không ít kẻ đã băn khoăn và đặt câu hỏi, lí do nhân đạo đó là gì hay đó là chiêu trò để bưng bít sự việc từ giới chức nhà nước? 

Xung quanh chuyện này, xin được khẳng định luôn, đến thời điểm hiện tại với những nỗ lực, công việc đã được công bố, thông tin, giới chức nhà nước hoàn toàn không có lí do gì để dấu diếm danh tính của các nạn nhân. 

Sự việc hoàn toàn xuất phát từ những lí do khách quan, ngoài nhà nước, trong đó có ý chỉ chủ quan từ chính các nạn nhân. Và trên thực tế trước, trong và sau vụ việc Giới chức nhà nước đã thể hiện quyết tâm rất cao trong việc bắt, xử lý các đường dây môi giới, tổ chức cho người Việt trốn ra sinh sống, làm ăn tại nước ngoài... 

Dấu diếm lúc này không giải quyết vấn đề gì và nếu có ý đồ thì chắc chắn những nội dung đó sẽ được gợi mở nay mai. 

Xung quanh lí do nhân đạo được nói đến, như đã nói ban đầu, nó đã hết sức rõ ràng, có phần khách quan trong đó. 

Ai cũng biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi, đau lòng của các nạn nhân là do vấn nạn buôn người và cái suy nghĩ mưu sinh bằng mọi giá của các nạn nhân. Yếu tố phạm pháp của các nạn nhân đã khá rõ ràng và là điều mà bản thân người nhà, thân nhân các nạn nhân không hề muốn. 

Việc công bố cũng sẽ khiến cho danh tính, gia đình các nạn nhân sẽ thành tâm điểm để báo chí tiếp cận, làm phiền. Đây cũng là điều họ không muốn từ đầu và nay lại càng không muốn những điều đó không xảy đến. 

Đó là chưa nói những kẻ xấu bụng đang chờ đợi điều đó để tấn công và thực hiện những lí do riêng tư, thù hằn cá nhân. 

Nói tóm lại, đau thương đã xảy ra, và đó là điều không hề ai mong muốn. Sự việc đã đến lúc được khép lại, có chăng điều cần nói lúc này là làm thế nào để ngăn chặn tình trạng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài trái phép, biện pháp xử lý, phòng ngừa những câu chuyện tương tự... 

Thiết nghĩ với những điều được chỉ ra thì việc không công bố danh tính là một chủ trương đáng khuyến khích, cần thực hiện lúc này! 

An Chiến

28 nhận xét:

 1. Nếu cho rằng còn lí do nào khác ngoài lí do nhân đạo thi thử hỏi ngược lại rằng quá trình điều tra, xác nhận danh tính những nạn nhân vốn được công khai minh bạch trên các phương tiện truyền thông vậy thì giấu danh tính của họ để che đậy cái gì? Đơn giản chỉ vì lí do nhân đạo và sự tôn trọng nhất có thể cho người đã mất mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Công khai hết toàn bộ quá trình rồi chả ai mà giữ tên nạn nhân để mà che giấu nổi cái gì. SỰ tôn trọng với nhân nhân cũng như là bảo vệ gia đình của họ thôi. Dù sao chính nạn nhân đã vi phạm pháp luật và gia đình họ hẳn cũng chẳng muốn bị làm phiền bởi bất cứ những lời dèm pha hay thắc mắc gì thêm của thiên hạ cả đâu

  Trả lờiXóa
 3. Dẫu họ có sai lầm nhưng chuyện đến nước này vẫn là hậu quả hết sức đau lòng với gia đình họ. Bây giờ có lẽ họ chỉ mong sự bình yên thôi, công khai quá trình điều tra rồi chứ công khai tên tuổi người ta làm gì? Để hội lều báo lại tập trung làm phiền gia đình người ta, hay là chờ chực bắt lấy câu nói của gia đình người ta để viết bài lung tung à?

  Trả lờiXóa
 4. Việc giữ kín danh tính của 39 nạn nhân là cần thiết, bởi nếu giờ công bố rộng rãi danh tính của họ thì rất có thể đám linh mục cực đoan, đám rận chủ sẽ đánh hơi mà đến làm phiền gia đình của các nạn nhân, tệ hơn nữa là tuyên truyền kích động, lợi dụng họ để khuếch trương thanh thế cho cá nhân và tổ chức của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Việc không công khai danh tính của 39 nạn nhân trên xe container chẳng có gì đáng để bàn cãi cả, cũng không có vẻ là âm mưu sâu xa gì sất. Vụ việc đã đến lúc khép lại rồi, việc cần làm bây giờ là nâng cao việc ngăn chặn tình trạng buôn bán người, vận chuyển người trái phép qua biên giới và xử lý những vụ việc như này!

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghĩ không công bố danh tính của các nạn nhân trên xe container là chủ trương đúng đắn trong thời điểm hiện tại, để cho thân nhân gia đình của họ tổ chức tang lễ cho nạn nhân mà không bị báo chí quấy nhiễu làm phiền, giờ có khui đống ra cũng chẳng giải quyết được gì nữa cả, chỉ làm cho gia đình họ rối ren thêm thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương giữ kín danh tính của 39 nạn nhân của Nhà nước, rõ ràng là Nhà nước làm điều này vì yếu tố nhân đạo, không muốn dư luận ảnh hưởng đến thân nhân gia đình các nạn nhân, cũng như không muốn các phần tử thù địch, cơ hội lợi dụng họ để xuyên tạc, kích động tuyên truyền bậy bạ.

  Trả lờiXóa
 8. Nhà nước đã và đang dốc hết nỗ lực để giải quyết vụ việc này, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình các nạn nhân, nên không có lý gì mà nói Nhà nước âm mưu thế này thế kia với họ cả. Những kẻ đang nhăm nhe lợi dụng thân nhân họ để trục lợi lại chính là đám rận chủ và bọn lều báo.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc hoàn toàn xuất phát từ những lí do khách quan, ngoài nhà nước, trong đó có ý chỉ chủ quan từ chính các nạn nhân. Và trên thực tế trước, trong và sau vụ việc Giới chức nhà nước đã thể hiện quyết tâm rất cao trong việc bắt, xử lý các đường dây môi giới, tổ chức cho người Việt trốn ra sinh sống, làm ăn tại nước ngoài..

  Trả lờiXóa
 10. Ai cũng biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi, đau lòng của các nạn nhân là do vấn nạn buôn người và cái suy nghĩ mưu sinh bằng mọi giá của các nạn nhân. Giờ mà công bố danh tính các nạn nhân thì có lẽ gia đình họ sẽ lại gặp sóng gió triền miên bởi sự làm phiền không đáng có của những "nhà báo yêu nước" và đám rận chủ nửa mùa tha hồ kích động

  Trả lờiXóa
 11. Việc không công khai danh tính các nạn nhân ngoài lí do nhân đạo ra thì cũng còn có rất nhiều lí do khách quan khác, chẳng hạn như nếu công khai danh tính liệu bọn kèn kền có để yên cho các gia đình nạn nhân hay chúng sẽ sát thêm muối bằng cách công kích, xuyên tạc đủ điều về chế độ, về Nhà nước ta. Rồi dư luận cũng sẽ dấy lên bản tính tò mò không đáng có.

  Trả lờiXóa
 12. việc thống nhất giữa giới chức 2 nước Việt Nam và Anh là hoàn toàn có lí, phù hợp với tinh thần nhân đạo quốc tế. Đau thương đã xảy ra là điều không ai mong muốn, đã đến lúc mọi chuyện khép lại, cầu mong cr 39 thi thể được an nghỉ nơi quê nhà và nhà nước sẽ có những biện pháp để giải quyết vấn đề lao động trốn ra nước ngoài trái phép.

  Trả lờiXóa
 13. thật đau xót trước thông tin cả 39 nạn nhân đều là người Việt Nam. Cả giới chức 2 nước và gia đình các nạn nhân đều không muốn để lộ danh tính, một trong những lí do đó bởi vì không để báo chí cày xới thêm trên câu chuyện đau lòng này. Cơ quan hai nước đang hoàn tất những thủ tục để đưa những người con Việt về với đất mẹ.

  Trả lờiXóa
 14. Việc không bố danh tính cho thấy tinh thần nhân đạo quốc tế của chính phủ Việt Nam và chính phủ Anh, bởi vì không ai có thể cày xới thêm vào mảnh đất đã có quá nhiều khổ đau. Tuy nhiên những kẻ đáng trừng trị thì vẫn phải bị trừng trị, tổ chức cho người khacs trốn ra nước ngoài trái phép là tội rất nghiêm trọng, càn tìm ra những kẻ đó để xử lí nghiêm khắc như một lời cảnh cáo.

  Trả lờiXóa
 15. mạng xã hội là nơi vô cùng khắc nghiệt, ở đó có nhiều thành phần và hầu như chẳng có sự xác định rõ rằng. Vì vậy một sự việc sẽ có những ý kiến trái chiều được nêu ra trên đó.Cho nên khi đưa lên truyền thông một cái gì thì cân nhắc kỹ lưỡng và đúng với quan điềm của mình. Giới quan chức đã có những hành động tích cức về vụ việc 39 người xấu số chứ không cần thiết phải công bố danh tính thực sự của họ

  Trả lờiXóa
 16. Vụ việc xảy ra rất là thương tâm, việc công bố cũng sẽ khiến cho danh tính, gia đình các nạn nhân sẽ thành tâm điểm để báo chí tiếp cận, làm phiền. Đây cũng là điều họ không muốn từ đầu và nay lại càng không muốn những điều đó không xảy đến. Thiết nghĩ điều quan trọng bây giờ là làm thế nào để ngăn chặn tình trạng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài trái phép, biện pháp xử lý thật tốt, không để vụ việc đau lòng xảy ra tiếp theo...

  Trả lờiXóa
 17. 900 triệu đi mượn!!! Hãy sử dụng tiền vay mượn được để làm vốn và sinh sống trên quê hương mình, tính mạng của các bạn được an toàn. Sử dụng số tiền đó để ra nước ngoài, tính mạng các bạn không được an toàn và gia đình phải gánh chịu nợ nần, làm như vậy để làm gì?

  Trả lờiXóa
 18. Đừng bao giờ tin! kẻ buôn người vẽ nên một bức tranh mà các bạn không biết phía sau bức tranh là thiên đường hay địa ngục. Đối với tôi, đó là địa ngục. Người sống ngoài vòng pháp luật sẽ không có cuộc sống yên bình đâu sẽ là nô lệ cho tư bản, và phải trốn chạy cả đời đó

  Trả lờiXóa
 19. đây là vụ việc đau thương nhưng nếu nhìn trên phương diện pháp luật thì những người này đang vi phạm pháp luật vậy nên người nhà nạn nhân không muốn công bố danh tính cho cả nước biết. Còn về phần những tên muốn công khai danh tính của họ thì là những tên không liên quan chỉ lợi dụng họ để nói xâu Nhà nước

  Trả lờiXóa
 20. Sự việc cũng chả phải là hoan hỉ vui vẻ gì nên thôi giúp cho gia đình đưa thi thẻ nạn nhân về là tốt rồi, công bô làm gì, bộ gây ảnh hưởng gì cho quốc gia sao mà phải công bố chứ, để gia đình họ tự xử lý là tốt nhất

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.