THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 11 2019

Y ÁN ĐỐI VỚI NGUYỄN NGỌC ÁNH TẠI PHIÊN TÒA PHÚC THẨM

by Đắc Chí  |  at  8.11.19

Đắc Chí

Hôm qua, ngày 7/11/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 BLHS. Theo đó, Tòa tuyên y án đối với Nguyễn Ngọc Ánh.
Phiên tòa phúc thẩm nhanh chóng kết thúc và y án cho Nguyễn Ngọc Ánh là một kết quả được báo trước. Điều này cũng được dự báo một thời gian khá dài trước lúc phiên tòa được diễn ra bởi trong nỗ lực cứu vãn cho chính mình khỏi một bản án đã được tuyên trước đó cả Ánh và luật sư bào chữa của mình (LS Đặng Đình Mạnh) cùng tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã không đưa ra thêm bất kỳ một chi tiết nào sáng sủa hơn phiên Sơ thẩm. Vẫn là luận điệu khi cho rằng: “Với quyền tự do ngôn luận của mình, anh có quyền đề cập đến những vấn đề của nhà nước, có thể là khen ngợi hay chỉ trích chính quyền, phê phán những chính sách chính quyền đang thực hiện không đáp ứng nguyện vọng người dân, thì đó là hết điều hết sức bình thường. Việc truy tố những hành vi như vậy thể hiện sự khắt khe với các quyền tự do dân chủ của người dân” mà không thừa nhận những hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ tuyên truyền chống nhà nước.
Qua việc các cơ quan chức năng đã tạm giữ nhiều tư liệu (bài viết, hình ảnh, clip), vật chứng chứng minh hành vi phạm pháp của Nguyễn Ngọc Ánh. Và căn cứ vào những hành vi được luật hóa trong Điều 117 BLHS thì việc y án Nguyễn Ngọc Ánh là điều không có gì phải bất ngờ.
Trước đó, ngày 6/6/2019, TAND tỉnh Bến Tre đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh (39 tuổi, thường trú thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 BLHS.
Theo cáo trạng, từ tháng 3-8/2018, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bến Tre phát hiện Nguyễn Ngọc Ánh sử dụng nhiều email, mạng xã hội phát sóng trực tiếp (live stream), trao đổi thông tin, cung cấp hình ảnh, tư liệu kết nối với 14 tài khoản mạng xã hội khác để phát tán, chia sẻ các nội dung tuyên truyền, lôi kéo, kích động, tổ chức biểu tình, xuyên tạc chính sách pháp luật, hoạt động ngoại giao, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vu khống, bịa đặt gây tâm lý hoang mang, chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa, chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Bên cạnh đó, Nguyễn Ngọc Ánh còn tuyên truyền nhiều thông tin bịa đặt có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, gây tâm lý nghi ngờ, hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Bị cáo Ánh còn tham gia kêu gọi, kích động người dân biểu tình vào tháng 6/2018 và dịp lễ Quốc khánh 2/9/2018.
Nguyễn Ngọc Ánh và các đối tượng khác đã phát tán đến thông tin đến hơn 2,4 triệu lượt người xem, hơn 45.000 lượt người thích và 133.000 bình luận. Các cơ quan chức năng đã tạm giữ nhiều tư liệu (bài viết, hình ảnh, clip), vật chứng chứng minh hành vi phạm pháp của Nguyễn Ngọc Ánh.
Qua phân tích của HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh đã thấy rõ hành vi sai trái của mình; đồng thời đã nhìn nhận những thông tin, tài liệu phát tán trên mạng xã hội là do bản thân tự bịa đặt, vu khống, không đúng với thực tế, vi phạm pháp luật và cảm thấy ăn năn hối hận về những hành động của mình.
Căn cứ vào chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh 6 năm tù giam, chịu quản chế 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù./.

9 nhận xét:

 1. Hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Ánh là không thể nào chối cãi giờ đây thì đám dân chủ hay các tổ chức như HRW chẳng còn lý do nào để xuyên tạc để chống đối, lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam cũng như gây sức ép, tạo cớ can thiệp khi Nguyễn Ngọc Ánh bị xử lý nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Đây có lẽ là bài học thích đáng và cũng là bài học cho những kẻ đã và đang có ý định lợi dụng không gian mạng để truyền bá, đăng tải các thông tin chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc tình hình. Hãy cẩn trọng và nhớ rằng mạng xã hội là ảo nhưng các hình phạt là thật, đừng vì một phút ngu ngơ nghe theo lời dụ dỗ của các thế lực thù địch rồi phải gánh chịu cảnh tù tội, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Một bài học thích đáng cho kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng mạng xã hội để chống phá nhà nước. Với bản án này thì đây là thời gian thích hợp để Nguyễn Ngọc Ánh suy nghĩ về các hành vi sai trái của bản thân, tu dưỡng lại chính mình và đây cũng là bài học sâu sắc về vấn đề sử dụng mạng xã hội, sử dụng mạng Internet để dùng vào mục đích sai trái, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. 6 năm tù giam, chịu quản chế 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù một bản án hoàn toàn xưng đáng cho nguyễn ngọc ánh. thiết nghĩ bản án này cũng thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước, sau những gì hắn làm thì hình phạt dành cho có thể nhiều hơn nữa

  Trả lờiXóa
 5. lại một kẻ muốn ném đá giấu tay những cũng phải chịu thua trước sự nghiêm minh của pháp luật. Đây là bài học thích đáng, cũng là lời cảnh cáo với bộ phận muốn kiếm tiền từ các tổ chức phản động nước ngoài mà thực hiện các hành động tuyên truyền, chống phá đảng, nhà nước một cách mù quáng, không lối thoát.

  Trả lờiXóa
 6. Lần lượt những kẻ có hoạt động chống đối với chính quyền đều bị đưa ra trước pháp luật để xử lý, việc mà trước đây ít khi xảy ra nay lại được làm mạnh tay, cho thấy nỗ lực dẹp yên các đối tượng phản động, lây lại an ninh trật tự cho đất nước của chính quyền chúng ta, nhân dân hoàn toàn ủng hộ và chờ đợi những tên tiếp theo bị xử

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.