THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 12 2019

HÃY TÔN TRỌNG BẢN THÔNG CÁO BÁO CHÍ XIN LỖI CỦA JEBO

by An Chiến  |  at  11.12.19

Jebo xin lỗi chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung là chuyện rõ như ban ngày. Xin lỗi thế nào thì mọi sự cũng hết sức rõ ràng, không có gì phải bàn cãi. 


Thậm chí tổ chức này còn chủ động phân tích tại sao họ khẳng định lại phát biểu của ông Chủ tịch Hà Nội là đúng. 

Cụ thể, thông cáo báo chí xin lỗi cho biết: "Sau khi xem lại Công văn 142/TB-VP (ngày 9.5.2019 thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng) và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO (Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản) nhận thấy nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”, tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản, chứ Thành phố không cho phép JEBO, vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố, mà việc này là JVE gửi văn bản". 

 
Trong khi đó họ cũng nhận thức được rằng: "Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND Thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Về mặt pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép Thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản", thông cáo này nêu tiếp" (theo báo Thanh niên). 

Theo đó, đồng ý JEBO được xếp vào danh mục "đoàn chuyên gia Nhật Bản" được phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm việc làm sạch sông Tô Lịch. Nhưng như thừa nhận của tổ chức này, JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND Thành phố; mặt khác một khi tên của họ không có trong bản thông báo kết luận thì đương nhiên nếu muốn hợp lý hoá và làm cho mình chính danh thì họ phải chủ động đề xuất. Việc họ không làm mà tham gia thực hiện luôn khiến họ mất đi cái tư cách cần thiết nhất cho mình. 

Cũng nói thêm, sau phát đi bản thông cáo báo chí về sự việc và yêu cầu ông Chủ tịch HN phải lên tiếng xin lỗi (lần 1), ngay sau đó, UBND Tp Hà Nội đã có thông cáo báo chí nói rõ những nội dung liên quan. Trong đó thông cáo khẳng định: "Thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Việc trả lời này của Chủ tịch UBND Thành phố là hoàn toàn đúng vì:

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11/4/2019 về đề xuất của Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Ngày 9/5/2019 UBND Thành phố đã họp xem xét đề xuất và đã có Thông báo số 142/TB-VP đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) (Địa chỉ: Tầng 26 và tầng 30, tòa tháp Tây, Trung tâm Lotte Hà Nội số 54 đường Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội; Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Tuấn Anh, CMND số 0010810087, HKTT tại Xóm Chùa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản; thời gian thực hiện là 02 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5/2019. Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND Thành phố và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.

Tại cuộc họp ngày 29/10/2019, UBND Thành phố đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND Thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu".

Nghĩa là họ chỉ lên tiếng xin lỗi sau khi tiếp cận thông cáo của UBND TP Hà Nội và hiểu ra được vấn đề và đó là điều đáng hoan ngênh vào lúc này. Điều đó cũng góp phần làm cho mối quan hệ giữa hai bên và cao hơn là 2 nhà nước vẫn giữ được những bầu khí tốt đẹp. 

Tuy nhiên quá trình tiếp cận sự việc, qua theo dõi vẫn có những kẻ cố tình lèo lái sự việc sang những quỹ đạo mới, cố tình cắt nghĩa, lí giải nó để làm cho sự việc rối hơn. 

Điển hình cho điều này, nhà dân chủ Hà Nội Đặng Bích Phượng đã viết trên Fb cá nhân như sau: 
"Mới đây, JEBO lại lên tiếng xin lỗi Chung chủ tịch, về chuyện quả là văn bản của UBND TP Hà Nội không có chữ nào cho phép JEBO làm thí nghiệm ở sông Tô và hồ Tây thật.
Việc này làm nhà em nhớ tới ông cụ người Nhật, bị thằng taxi vô lương tâm lừa tiền cụ, cụ còn xin lỗi vì đã ko hỏi giá trước. Tuy vụ đó khác với vụ của JEBO, nhưng nó nói lên một phần tính cách người Nhật.
Nhưng khi JEBO xin lỗi, lại càng thấy nực cười ở chỗ, văn bản ghi "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)." - mà cái Đoàn chuyên gia Nhật Bản ấy lại chính là JEBO. Vậy thì sai chỉ ở câu chữ thôi.
Thêm nữa khi bị chiếu tướng, Chung chủ tịch ko cãi, mà chỉ phân bua là đọc theo báo cáo, có nghĩa là Chung chủ tịch cũng thấy báo cáo láo đấy chứ?
Một điều đơn giản nhất ai cũng hiểu, là thực tế nếu JEBO ko đc phép, thì đố JEBO đặt đc cái gì xuống sông Tô và hồ Tây đấy. Cả Hà Nội gần như cùng "nín thở" theo dõi suốt tháng, từ lúc mấy cụ JEBO lội xuống sông Tô, thì ko có nhẽ các cơ quan chức năng ko phát hiện ra JEBO ko phải là Đoàn chuyên gia Nhật Bản để cấm?
Hiu hiu. người Nhật họ xin lỗi chắc là để gỡ thể diện cho Chung chủ tịch?". 
Khá khen cho cái cách lập luận của bà Phượng khi nó ngoài làm rõ sự tháu cáy, bất chấp những gì được JEBO nói ra thì nó cũng lộ bộ mặt lợi dụng sự việc để tấn công chính quyền Hà Nội nói chung, cá nhân ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói riêng, dù sự việc đã đi đến hồi kết và không có nhiều chuyện để bàn. 

Bà Phượng đã lấy câu chuyện  ông cụ người Nhật, bị thằng taxi vô lương tâm lừa tiền cụ và cái cách cụ còn xin lỗi vì đã ko hỏi giá trước để nói rằng, việc JEBO xin lỗi không phải bởi họ sai mà bởi đó là một phần tính cách của người Nhật (?)... Không nghi ngờ gì nữa, nếu đó là một phần tính cách của người Nhật thì đó thực sự là điều đáng trân trọng và điều đó đã cứu Chủ tịch Hà Nội những điều tiếng sau sự việc vừa qua... 

Nhưng, nói ra những điều ấy mà Đặng Bích Phượng không thấy sự nực cười của chính mình khi cố tình bỏ quên những sự việc bên lề câu chuyện. 

JEBO từng đã nổi khùng và nhân danh "trách nhiệm, khí phách, nhân cách của một người Nhật" để yêu cầu Chủ tịch Hà Nội phải đứng ra xin lỗi, công bố sự việc trước công luận. Họ cũng một mực khẳng định ông Chủ tịch sai. Nghĩa là họ đã rất ăn thua trong chuyện này khi khiêu chiến trước và họ chỉ lên tiếng thừa nhận khi biết mình sai, đối phương đúng... Và xin thưa đó là cái lẽ bình thường bởi trong trường hợp này nếu không thừa nhận như đã có thì JEBO sẽ chịu nhiều hơn những tổn thất và điều tiếng từ thiên hạ... 

Đó là một sự khôn ngoan hơn là một phần tính cách của người Nhật như được nói ra. Thậm chí việc chủ động nhân danh điều này trong bản thông cáo thứ nhất còn đủ để dư luận lên án việc lợi dụng, buôn bán tính cách của người Nhật để đấu khẩu với chính quyền Hà Nội của JEBO... 

Còn chuyện bà Phượng cắt nghĩa, cắt chữ xem JEBO có đồng nghĩa với đoàn chuyên gia Nhật bản như nội dung trong thông báo kết luận không thì xin thưa, nó đã trở nên vô nghĩa; nó cũng đã được làm sáng tỏ ở những điều chỉ ra ở trên... 

Câu chuyện vì thế đã làm rõ hơn sự việc và ở khía cạnh lên án, tố cáo nó cũng đã làm rõ hơn bản tính cơ hội của đám dân chủ đất Thủ; họ chỉ xực có như thế để tung ra những đòn để tấn công nhưng họ không hiểu rằng: Tấn công với chính nghĩa thì sẽ chỉ chuốc lấy thất bại và tai tiếng cho mình mà thôi. 

An Chiến

1 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.