THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 1 2020

CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN QUÁ TRÌNH BÀN GIAO THI THỂ, NGƯỜI THÂN ÔNG KÌNH ĐƯỢC YÊU CẦU KÝ VÀO BIÊN BẢN "ĐẤT ĐỒNG SÊNH LÀ ĐẤT QUỐC PHÒNG"?

by An Chiến  |  at  11.1.20

Thông tin về chuyện ông Lê Đình Kình, kẻ được cho là cầm đầu đám người chống đối tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội, VOA Tiếng Việt trong bài "Vụ Đồng Tâm: Cụ Lê Đình Kình và con trai thiệt mạng" đã tường thuật khá chi tiết quá trình chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiến hành bàn giao thi thể để mai táng theo phong tục địa phương. 

Cụ thể, nhà đài này cho biết: "Một phụ nữ sống gần gia đình ông Kình ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nói với VOA: “Người dân thiệt mạng mới vừa nhận được, đang ở ngoài kia và trên đường về là bác Lê Đình Kình và con trai thứ hai của bác là Lê Đình Chức.”

Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện về khu đất liên quan đến sân bay Miếu Môn.

Người phụ nữ thứ hai, vừa từ nhà con gái cụ Kình trở về, cho VOA biết:

“Tôi mới từ nhà con gái nhà ông Kình quay về. Tôi có nhìn thấy giấy báo của chính quyền xã, mời lên xã, ký vào giấy để nhận xác ông Kình về mai táng. Ông Kình đã chết từ lúc 12 giờ”.

“Một người cháu của ông ấy nói rằng đêm nay người ta đưa cả [xác] ông Kình và ông Chức về”.

“Hồi nãy ở ngoài đó thì chỉ thấy rất đông lực lượng công an, không ai vào nhà cụ Kình được vì bị công an bao vây kín”.

Chính quyền địa phương cũng đã xác nhận thông tin ông Kình chết. Ông Trịnh Xuân Viết, Chánh Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức cho biết, “người chống đối tử vong là ông Lê Đình Kình (ngoài 80 tuổi)”.

“Ông Kình bị ngạt khói, sau đó được đưa đi viện và 7h sáng nay, thi thể ông được bàn giao cho gia đình”, VNExpress hôm 10/1 trích lời ông Viết nói". 
...............................................
Bản đồ đất đai Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (Nguồn: FB). 

Không có quá nhiều điều để nói hay bàn lại, bởi đa phần đó là những sự thật. Và cũng thật may khi nhà đài này còn biết tiếp cận báo chí chính thống, nhà nước để có những nguồn tin chân thực nhất về sự việc. 

Nhưng rồi đọc hết bài của VOA Tiếng Việt thì mới hay thủ đoạn đưa tin thật giả lẫn lộn của nhà đài này vẫn chưa bao giờ từ bỏ. Có chăng là họ sắp xếp thật trước, giả sau hoặc ngược lại mà thôi. 

Theo đó, ở đoạn gần cuối của bài báo, tiếp cận thông tin được đăng tải từ Fb Trịnh Bá Phương, kẻ được biết đến là con trai của Cấn Thị Thêu và cũng là một kẻ hành nghề dân chủ kiếm sống có tiếng tại đất Thủ đô. Phương cũng có mặt khá sớm và la liếm tại Đồng Tâm từ sáng ngày 9/1 tới nay. Điều đáng nói là dù biết bản chất, cách thức đưa tin và những dụng ý liên quan nhưng VOA Tiếng Việt vẫn bất chấp và sử dụng đó như là nguồn tin chân thực, đáng tin cậy: "Vào thời điểm 8h tối 10/1, nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai Trịnh Bá Phương viết trên Facebook cá nhân rằng thi hài cụ Kình “vẫn đang ở nhà xác chưa đưa trả về cho gia đình”.

Từ Dương Nội, một nơi có tranh chấp đất đai khác giữa chính quyền và người dân, ông Phương dẫn lời hai nhân chứng vừa gặp người nhà của cụ Kình cho biết nguyên nhân gia đình cụ nhất quyết không ký biên bản nhận xác là vì trong văn bản đó có câu “công nhận đất ở Đồng Sênh là đất quốc phòng và cụ Kình bị chết tại khu đất đó”.

Nhà đài này cũng lấy đánh giá của Phương về sự việc và không quên so sánh với những thông tin được nêu trong các bài báo của các báo chí chính thống tại VN: "Ông Phương gọi đó là “thủ đoạn quá tinh vi và thâm độc của nhà cầm quyền cộng sản”.

Trong khi đó, một số báo Việt Nam gồm Thanh Niên, Tiền Phong, VietnamNet, VTC, v.v...đưa tin việc “cơ quan chức năng” bàn giao thi thể cụ Kình cho đại diện gia đình cụ đã hoàn tất"

Không quá khó để nhận ra thủ đoạn thâm độc và có phần tinh vi của nhà đài này trong vấn đề được nói đến. Và vấn đề suy cho cùng cũng chỉ nằm ở chi tiết quá trình bàn giao, cơ quan chức năng, chính quyền đã yêu cầu người thân ông Kình kí vào biên bản với nội dung công nhận đất ở Đồng Sênh là đất quốc phòng và cụ Kình bị chết tại khu đất đó”. 

Trước đó, VOA Tiếng Việt cũng đã cho biết: "Vào thời điểm 8h tối 10/1, nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai Trịnh Bá Phương viết trên Facebook cá nhân rằng thi hài cụ Kình “vẫn đang ở nhà xác chưa đưa trả về cho gia đình”.

Nhưng có lẽ, cả Phương và cả chính VOA Tiếng Việt đều không hiểu rằng, với những tiện ích công nghệ và sự nhanh nhạy thông tin trong thời buổi hiện nay đã tố cáo họ một cách rõ ràng. Và họ hiện ra là những kẻ nói dối để làm nóng vấn đề, khiến cho sự việc trầm trọng hơn dù sau cái chết của ông Kình và việc các đối tượng chống đối bị bắt Đồng Tâm đã có điều kiện để bình yên trở lại... Bởi lẽ, theo dõi trên Fb, sẽ không quá khó để nhận ra những đoạn video ghi lại việc người nhà đang vây quanh xác ông Kình tại chính căn nhà của ông ta sống trước lúc lìa đời. Nhiều kẻ khi tiếp cận xác chết của ông Kình đã quay chụp, thậm chí nắn bóp như thể mình là chuyên gia pháp y, sau đó đưa ra những bình luận khác nhau... 

Việc ông Kình trở về nhà vì thế cũng tố cáo luôn việc cơ quan chức năng, chính quyền yêu cầu thân nhân ông Kình ký vào biên bản với nội dung trên là không đúng sự thật. 

Cũng nói thêm, đây là một chi tiết rất đắt đã được đám Trịnh Bá Phương dựng lên và với sự cộng hưởng của VOA Tiếng Việt, lẽ ra nó đã có cơ may lan toả và làm cho vấn đề nóng lên. Nhưng như đã nói sự xuất hiện của ông Kình (thi thể) tại nhà đã tố cáo và làm vỡ lở mọi thứ... 

Lật lại vấn đề, trong cách đưa tin của đám thảo khấu, dân chủ và cả sự xuất hiện của những chuyên gia lật đổ, cơ quan tình báo nước ngoài tại Đồng Tâm thì điều dễ nhận thấy họ vẫn cố gắng xác lập thực tế: Sự việc xảy ra xuất phát từ việc tranh chấp đất đai tại khu vực Miếu Môn và chính điều đó khiến cho sự việc đi quá xa, gây nên những thương vong không đáng có như đã xảy ra. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng về mặt hình thức, và rõ ràng đã có xung đột xảy ra. 

Song cần biết, cần nhớ rằng, đó đã là điều của quá khứ, bởi sau khi Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP Hà Nội tiến hành thanh tra, kết luận thì về bản chất, việc tranh chấp đã được kết thúc, do đã được phân xử. Nghĩa là đất đai đã thuộc về sở hữu của Bộ Quốc phòng, cụ thể hơn là Quân chủng phòng không, không quân. Những hành vi gây rối, đe doạ, phá bờ bao đã xây dựng... không thể và không được gọi là tranh chấp. Có chăng đó chỉ là hành vi phá hoại, có tính một chiều của đám chống đối tại xã Đồng Tâm dưới sự chỉ đạo, trực tiếp kích động của cha con ông Kình! 

Hiểu như thế để thấy và biết rằng, không có công gì cơ quan chức năng, chính quyền yêu cầu thân nhân ông Kình ký vào biên bản với nội dung "công nhận đất ở Đồng Sênh là đất quốc phòng và cụ Kình bị chết tại khu đất đó”. Nó không khác gì nói rằng nhà nước VN hãy mạnh tay hơn với những hành vi khiêu khích của TQ trên Biển Đông, bởi khi đó tình trạng tranh chấp sẽ được xác lập, dù bản chất không phải thế... Chỉ trách đám người dựng chuyện để làm nóng Đồng Tâm có khôn mà thiếu đi sự thận trọng cần thiết... 

Hi vọng rằng với những kẻ như Trịnh Bá Phương sẽ sớm được cơ quan chức năng nhận diện và có những hành vi xử lý thích đáng. Còn những kẻ như gã, mẹ gã và vô số những kẻ khác thì Đồng Tâm sẽ đối diện với những nguy cơ bất ổn khác! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Lại là những câu chuyện bịa đặt. Có thể thấy rằng vụ việc Đồng Tâm mọi người dân đều tiếc thương cho sự hi sinh của các chiến sỹ thế những trên mạng xã hội hiện nay không ít cơ quan truyền thông nước ngoài như VOA, RFA, BBC đưa tin xuyên tạc về tình hình Đồng Tâm nhằm đánh lận con đen, hiểu sai vấn đề vậy nên chúng ta mỗi người dân cần cẩn trọng trước những thông tin, không để mắc mưu, bị chúng dắt mũi hiểu sai vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những tiện ích công nghệ và sự nhanh nhạy thông tin trong thời buổi hiện nay đã tố cáo họ một cách rõ ràng. Và họ hiện ra là những kẻ nói dối để làm nóng vấn đề, khiến cho sự việc trầm trọng hơn dù sau cái chết của ông Kình và việc các đối tượng chống đối bị bắt Đồng Tâm đã có điều kiện để bình yên trở lại...

   Xóa
  2. Mấy tổ chức phản động này luôn xuyên tạc sự thật mà

   Xóa
 2. Không quá khó để nhận ra thủ đoạn thâm độc và có phần tinh vi của nhà đài này trong vấn đề được nói đến. Và vấn đề suy cho cùng cũng chỉ nằm ở chi tiết quá trình bàn giao, cơ quan chức năng, chính quyền đã yêu cầu người thân ông Kình kí vào biên bản với nội dung “công nhận đất ở Đồng Sênh là đất quốc phòng và cụ Kình bị chết tại khu đất đó”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vụ việc ở Đồng Tâm tôi xin khẳng định một lần nữa là không liên quan đến người dân ĐỒng Tâm mà đây chỉ là do nhóm Đồng THuận mà trực tiếp cầm đàu là cha con Lê Đình Kinh. Bởi vì nhận được hỗ trợ từ tổ chức phản động nước ngoài nên chúng mới có nhwunxg hành vi manh động đến như vậy chứ thực chất chúng không có lợi ích gì ở đất đồng tâm cả

   Xóa
 3. Vụ việc ở Đồng Tâm luôn bị các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc để chống phá Việt Nam; chúng ta phải cảnh giác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.