THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 1 2020

NGUYỄN VIẾT DŨNG VÀ PHAN KIM KHÁNH BỊ KỶ LUẬT BIỆT GIAM VÌ LÝ DO “KHÔNG NHẬN TỘI” VÀ “NỔI LOẠN”?

by Đắc Chí  |  at  28.1.20

Đắc Chí

Hôm 27/1/2020, RFA dẫn lời bà Hồng và “Dự án 88”, một dự án được cho là “chuyên dưa tin về tình hình nhân quyền Việt Nam, loan báo: Hai tù chính trị trẻ Nguyễn Viết Dũng và Phan Kim Khánh đang chịu kỷ luật biệt giam khi đang thụ án ở Trại Nam Hà vì lý do “không nhận tội” và “nổi loạn”.
Bà Hồng, mẹ của phạm nhân Nguyễn Viết Dũng nói với RFA cụ thể như sau: Dũng đang bị giam riêng, kỷ luật là vì Dũng không lao động. Dũng nói không có tội nên không lao động nên bị kỷ luật. Hôm vừa rồi bác vào thì thấy Dũng gầy hơn vì ăn uống không đầy đủ như lúc trước. Tiền người nhà gửi vào thì họ không đưa cho Dũng đồng nào cả, chỉ ăn chế độ của nhà tù thôi. Lần cuối Dũng nhận được tiền là cách đây ba tháng rồi.”
02 đối tượng Nguyễn Viết Dũng (trái) và Phan Kim Khánh (phải)
Vậy, có thể thấy rõ thủ đoạn “lập lờ đánh lận con đen” của RFA xung quanh việc Nguyễn Viết Dũng và Phan Kim Khánh bị kỷ luật biệt giam. Theo như lời bà Hồng, mẹ của phạm nhân của Nguyễn Viết Dũng thì Dũng bị kỷ luật biệt giam là vì “không lao động”, có nghĩa là Dũng không chấp hành các quy định của trại giam, cụ thể là Điều 10 Thông tư số: 36/2011/TT-BCA, ngày 26/5/2011 của Bộ Công an về “Ban hành Nội quy trại giam”. Cụ thể như sau:
Phạm nhân phải lao động, học nghề đúng nơi quy định của trại giam, chấp hành nghiêm kỷ luật lao động; tích cực lao động, học nghề theo sự hướng dẫn của cán bộ trại giam. Phạm nhân ốm đau có xác nhận của cán bộ y tế được nghỉ lao động.
Cấm phạm nhân chây lười, trốn tránh lao động, học nghề hoặc có hành vi cản trở việc lao động, học nghề của phạm nhân khác. Nghiêm cấm phạm nhân thuê, bắt phạm nhân khác phục vụ, làm thay công việc của mình hoặc của phạm nhân khác dưới mọi hình thức.”
Vì lý do này nên trại giam đã áp dụng những biện pháp kỷ luật đối với Dũng theo quy định của pháp luật và của trại. Lý do “không nhận tội” và “nổi loạn” là do chính RFA “nhét chữ vào mồm” bà Hồng, không có mục đích nào khác ngoài mục đích xuyên tạc, vu cáo trại giam.
Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ) sinh năm 1986 tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Dũng bị bắt và khởi tố lần đầu vào tháng 12/2015 về tội “gây rối trật tự công cộng’ và bị tuyên án 15 tháng tù.
“Ngựa quen đường cũ”, Nguyễn Viết Dũng bị bắt lần thứ hai vào ngày 27/9/2017 về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”. Dũng bị đưa ra tòa xử sơ thẩm vào tháng 4/2018 và bị tuyên án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế. Phiên phúc thẩm vào tháng 8 sau đó, tòa giảm một năm tù giam xuống còn 6 năm tù giam.
Theo cáo trạng: Trong thời gian từ ngày 30/4/2017 đến ngày 19/5/2017, Nguyễn Viết Dũng đã có hành vi đăng tải trên Facebook cá nhân nhiều bài viết do Dũng tự soạn thảo, sao chép và dùng ý kiến cá nhân có nội dung tuyên truyền sai trái các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Ngoài ra, tại nhà riêng Nguyễn Viết Dũng còn có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành 4 lá cờ vàng ba sọc đỏ. Tiếp đó, Nguyễn Viết Dũng còn treo cờ vàng ba sọc đỏ tại Khu di tích lịch sử Pác Bó (tỉnh Cao Bằng), Dinh Độc Lập (TP Hồ Chí Minh) và tại Khu du lịch Cồn Thái Sơn (tỉnh Tiền Giang) rồi chụp ảnh, quay video sau đó đăng tải trên trang Facebook cá nhân, chia sẻ phát tán công khai trên mạng Internet nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Trường hợp thứ hai là Phan Kim Khánh (SN 1993, thường trú tại khu 5, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ). Phan Kim Khánh bị Công an tỉnh Thái Nguyên bắt vào ngày 21/3/2017 về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”. Đến ngày 25/102017, Phan Kim Khánh bị tòa tuyên án 6 năm tù và 4 năm quản chế.
Theo cáo trạng, từ năm 2015 (khi đang là sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên), Phan Kim Khánh đã kết nối với một số đối tượng phản động ở hải ngoại lập tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải nhiều bài viết có nội dung vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng…
Cụ thể, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần báo Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”… Trên các trang này, Phan Kim Khánh liên tục đăng phát nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, chủ yếu được lấy từ các trang mạng phản động ở nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước.
Đáng chú ý, tại phiên toà, bị cáo Phan Kim Khánh đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Bị cáo Khánh bày tỏ sự hối tiếc về việc làm của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời./.

10 nhận xét:

 1. Sau khi thi hành án thì các phạm nhân phải thực hiện các nghĩa vụ theo những quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 10 Thông tư số: 36/2011/TT-BCA, ngày 26/5/2011 của Bộ Công an. Ai cũng vậy, nếu vi phạm thì phải bị kỉ luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rõ ràng là vi phạm nên mới bị xử lý chứ không phải chúng ta làm gì ép buộc với dũng cả, một cái trại giam bao nhiêu con người ai mà cũng như dũng thì có mà loạn à, thằng này ngông từ ngoài xã hội cho đến tận trại giam

   Xóa
  2. Có thể thấy trại giam đã làm rất đúng; tất cả tội lỗi đều do Dũng và Khánh gây ra

   Xóa
 2. Vi phạm thì phải chịu kỉ luật, đó là điều đương nhiên, không chỉ trog nhà tạm giữ, tạm giam mà bất kì cơ quan tỏ chức nào cũng có quy định. Điều đó cũng không phải nơi giam giữ tự nghĩ ra mà có các văn bản quy định cụ thể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở bất cứ đâu cũng phải chấp hành quy định, đó là nguyên tắc bất di bất dịch, lười lao động, nổi loạn thì bị xử lý là đúng rồi, đâu có oan khuất gì đâu, thành phần bất hảo như dũng thì có kêu bao nhiêu người dân họ cũng không thương đâu

   Xóa
  2. Bạn nói rất đúng, tôi cũng nghĩ như bạn

   Xóa
 3. Đối với những đối tượng phản động cần có biện pháp sử lý nghiêm khắc, đúng theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng nhờn, gây tác động xấu đối với những đối tượng khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VI phạm quy định thì hiển nhiên là phải xử lý nghiêm, nếu không sẽ tạo thành tiền lệ xấu cho những kẻ khác, lực lượng chức năng làm như thế là hoàn toàn đúng nên không có gì phải lo sợ việc bị công kích cả

   Xóa
 4. Tòa đã tuyên án rồi mà vẫn bảo mình không có tội thì đấy là cố chấp chứ không phải là oan khuất nữa, còn ở trong trại mà không chấp hành quy định thì bị xử lý là điều hoàn toàn đúng rồi, phải biết chấp hành quy định nơi mình sinh sống chứ, tập thể chứ có phải cái chợ đâu

  Trả lờiXóa
 5. Trại giam đã làm rất đúng; vậy tại sao RFA lại gào lên như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.