THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 1 2020

PHÁI ĐOÀN NGOẠI GIAO NƯỚC NGOÀI GẶP “HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN” VỚI MỤC ĐÍCH GÌ?

by Đắc Chí  |  at  21.1.20

Đắc Chí

“Một phái đoàn ngoại giao các nước vào ngày 16 tháng 1 đến gặp đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa ở Sài Gòn để tìm hiểu về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”. Đài Á Châu tự do (RFA tiếng Việt) đã loan báo thông tin từ Hòa thượng Thích Không Tánh, người tự xưng là chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, đại hiện Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Nguồn tin cho biết cụ thể hơn: Thành phần phía đoàn ngoại giao của các nước gồm: Ông Robert Bisset, Tham tán chính trị Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bà Martine Bisenius, quan chức chính trị Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Roberto Cajati, Phó tổng Lãnh sự quán Italia tại Việt Nam, bà Bridget Collier, Tham tán, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ông Stephen Taylor, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, ông Miguel Moro Aguilar, Phó đại sứ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Geatan Damberg-Ott, quan chức chính trị, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, bà Josefine Wallat, Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh và ông Trần Đức, cán bộ chính trị, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Về phía “Hội Đồng Liên Tôn” bao gồm: Lê Quang Hiển, đại diện Phật giáo Hòa Hảo, hòa thượng Thích Không Tánh, (Phật giáo), CTS Hứa Phi, (Cao Đài), đạo huynh Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo), mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành), linh mục Lê Xuân Lộc (Công Giáo), CTS Nguyễn Bạch Phụng (Cao Đài), thượng tọa Thích Vĩnh Phước (Phật Giáo), mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành), CTS Nguyễn Kim Lân (Cao Đài), CTS Lê Thị Nho Nho (Cao Đài).
Về mục tiêu của cuộc gặp được cho là “tiếp tục tìm hiểu về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam từ phía những giáo hội không chịu sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền Hà Nội từ năm 1975 cho đến nay”.
Phái đoàn ngoại giao các nước gặp “Hội đồng Liên tôn” hôm 16/1/2020 ở chùa Giác Hoa (Ảnh Internet)
Từ cách tổ chức cuộc gặp và những thành phần tham dự cuộc gặp gỡ cũng có đủ cơ sở để nói rằng, những nội dung được phản ánh là thiếu trung thực, và có phần bị thổi phồng về tình hình dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam. Chính Thích Không Tánh đã không giấu giếm về nội dung cuộc gặp gỡ với RFA như sau: “Tại cuộc gặp lần này, đại diện Hội đồng Liên tôn đã trình bày thực tế tình hình vi phạm nhân quyền và vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vụ việc xung đột giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, hôm 9/1 vừa qua cũng được đề cập trong cuộc gặp.”
Việc tổ chức cuộc gặp này thực ra là cách để viên chức ngoại giao một số nước thiếu thiện chí với Việt Nam nhằm tìm kiếm, thu thập thông tin nhân chuẩn bị hội nghị Đối thoại nhân quyền Việt Nam - EU dự định diễn ra vào ngày 17/2 tới. Tuy nhiên, với cách tiếp cận thông không lấy làm minh bạch, khách quan thì sẽ không trông chờ và hy vọng những tín hiệu khả quan trong quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá của Mỹ cũng như các nước phương Tây về tình hình nhân quyền Việt Nam. Và sẽ không quá bất ngờ khi đây chính là căn cứ để những nước này mặc cả, đưa ra những chế tài đưa Việt Nam vào danh sách “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt theo đạo luật Tự do tôn giáo quốc tế -  CPC” hay áp dụng đạo luật Nhân quyền toàn cầu Magnitsky do 2 nước Mỹ và Canada thiết lập nhằm gây sức ép với Việt Nam về vấn đề nhân quyền.
“Hội Đồng Liên Tôn VN” chưa bao giờ được các cơ quan chức năng của Việt Nam thừa nhận. Đó là một hội nhóm có tính chất tập hợp số cực hữu, cực đoan trong tôn giáo để đối trọng lại chính quyền. Đáng chú ý là, chính tổ chức cao nhất của giáo hội các tôn giáo cũng chưa bao giờ thừa nhận tổ chức tự xưng này. Việc phái đoàn ngoại giao các nước gồm Canada, Úc, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý Anh, Đức và Liên Minh Châu Âu đến với “Hội Đồng Liên Tôn” thực chất là cuộc gặp gỡ với đám cực đoan, quá khích đội lốt tôn giáo tại Việt Nam. Và sẽ là thực sự lố bịch nếu như những thông tin xuyên tạc, bịa đặt được thu thập trong buổi gặp gỡ này trở thành căn cứ để họ xây dựng nên những đạo luật chống lại Việt Nam./.

8 nhận xét:

 1. “Hội Đồng Liên Tôn VN” chưa bao giờ được các cơ quan chức năng của Việt Nam thừa nhận. Đó là một hội nhóm có tính chất tập hợp số cực hữu, cực đoan trong tôn giáo để đối trọng lại chính quyền. Điều này có thể nói phái đoàn ngoại giao nước ngoài tiếp cận các thông tin về tôn giáo, nhân quyền tại Vn là thiếu thiện chí, không tìm hiểu hoặc hiểu nhưng cố tình làm như thế vì mục đích chính trị.

  Trả lờiXóa
 2. Hội đồng liên tôn có phải một tổ chức gì mang tính chính thông được nhà nước hay người dân công nhận đâu chỉ là một nhóm người tự phát rồi hoạt động thế thôi, thu thập thông tin từ những thằng này mà lấy làm căn cứ đối thoại nhân quyền thì không có sức thuyết phục chút nào

  Trả lờiXóa
 3. Gặp một cái nhóm người với nhiều thành phần theo các tôn giáo khác nhau thì giải quyết được vấn đề gì cơ chứ, chúng có đại diện hợp pháp cho một cái gì đâu, hành động như này là phái đoàn đang tự hạ thấp danh dự của mình rồi

  Trả lờiXóa
 4. Bản chất thì cũng như việc họp hành của đám rận chủ trước đây nhưng bây giờ số đấy được khoác lên cái áo hội đồng liên tôn để đánh bóng tên tuổi cũng như tầm quan trọng của cuộc họp lên, nội dung thì không hề thay đổi chút nào, vẫn là xuyên tạc về tình hình nhân quyền của Việt Nam, nhàm đến nỗi chưa cần họp đã biết kết quả

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của số chống đối đầy rẫy ra đấy còn chưa ăn ai huống gì là họp, cho họp thêm 100 cuộc nữa thì cũng thế thôi mà, cơ bản cũng chỉ là chụp ảnh để thế hiện với dư luận với báo cáo kết quả là chính

  Trả lờiXóa
 6. Mỗi người dân Việt Nam yêu nước hãy hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, kiên quyết, kiên trì, nhận thức rõ luận điệu xuyên tạc, kích động chống phá của các thế lực thù địch để có hành động đúng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.