THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 2 2020

Đại dịch Corona: ĐẾN NƯỚC NÀY VẪN CÓ NHỮNG KẺ VÔ TÂM, ÍCH KỶ VÀ NGU DỐT ĐẾN ĐỘ KHÓ HIỂU

by An Chiến  |  at  4.2.20

"100% người nhập cảnh từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải" cách ly 14 ngày tại các khách sạn trên địa bàn. Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này". 

Đó là thông tin được xác nhận bởi báo Thanh niên trong diễn biến tại Móng Cái, Quảng Ninh tp nhận người nhập cảnh từ TQ qua Việt Nam trong bối cảnh dịch Corona đang diễn biến hết sức khó lường, lan ra diện rộng; mọi nỗ lực dập dịch, kiểm soát dịch đang trở nên vô cùng khó khăn và chưa có dấu hiệu dừng... Động thái này đến từ giới chức VN vì thế hết sức cần thiết, bởi chỉ cần để 1 người bị nhiễm Corona nhập cảnh, đi sâu vào trong nội địa thì khi đó ổ dịch, trung tâm dịch có thể hình thành thêm tại VN... 

Và xin thưa để thực hiện điều này và cũng là để những người nhập cảnh kia hợp tác thì việc Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này" là hết sức cần thiết, đúng đắn và cần khẩn trương thực hiện. Nhưng rồi vẫn có những kẻ vì sự ích kỷ cá nhân, vì sự hận thù với TQ đã công khai lên án chuyện này và cho rằng không cần thiết và chính quyền, nhà nước không có quyền sử dụng những đồng tiền thuế của dân cho những người nhập cảnh từ TQ... 
Những câu hỏi như: "Cái gì? Nuôi ăn ở miễn phí tại khách sạn? Thuế dân đóng để làm chuyện ruồi bu sao?" (theo Fb Hung Tran) như thể đó là việc không cần thiết, lãng phí vậy! 

Ở bình diện nhẹ nhàng hơn, cũng xuất hiện những ý nghĩ tương tự như: "Ôi! Chúa oi, có chuyện này sao. Nhân đạo thì nên làm nhưng liệu VN mình có đủ sức để nhân đạo kiểu này không????

Khẩu trang thì đưa sang TQ hết. Mỗi ngày cho nhập cảnh hàng ngàn người về nuôi sao. Trong khi dân nghèo mình còn ko có tiền để ăn để mua cái khẩu trang đeo phòng dịch đó!" (theo Fb Tinh Nguyen). 

Xung quanh chuyện này, phải nói rằng những tiếng nói phản đối này ít nhiều cho thấy, họ (những người nêu vấn đề trên) hoặc vì thiếu hiểu biết hoặc thiển cận nên đã có những sự phản đối mang tính hẹp hòi, vị kỵ, thiếu tính cộng đồng - nhân tố có thể giết chết chúng ta lúc nào không hay lúc này, khi đại dịch đang lan rộng và con số người chết đã vượt ra khỏi biên giới TQ để đến với những quốc gia khác. 01 người chết tại Philippin là ví dụ cho thấy rất rõ... Họ càng không hiểu gì về tinh thần "tiên phát chế nhân" của nhà nước trong ứng phó với đại dịch đến từ nước láng giềng TQ này... Tiền ăn nghỉ cho những người nhập cảnh vào TQ kia dù có tốn kém đến mấy đi nữa nó cũng xứng đáng để tạo ra một thứ hàng rào bảo vệ từ xa cho chính người VN mình. 

Lẽ ra với những góc nhìn rộng thì chính chúng ta phải thấy rõ được điều đó và ủng hộ điều này vì cục diện chung cho nhân loại và đất nước mình! 

Ngoài ra, trong chuyện này cũng có một chi tiết cần lưu tâm, đó là "Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này", tuy nhiên đó mới chỉ là một vế của câu chuyện được nói đến. Bởi cũng theo báo Thanh niên: "Chính quyền thành phố Móng Cái đã vận động chủ các khách sạn trên địa bàn bố trí nơi ăn, nghỉ miễn phí các đối tượng tạm trú trong thời gian cách ly.

Theo đó, các đối tượng sau khi làm thủ tục nhập cảnh sẽ phải thực hiện quy trình 3: đo thân nhiệt; khai báo y tế; và sát trùng tay bằng dung dịch y tế.

Tiếp đó, UBND thành phố Móng Cái bố trí xe đưa đón những người trên về khách sạn để thực hiện việc cách ly. Đối với trường hợp có biểu hiện sốt cao, nhiễm virus Corona thì đưa về Bệnh viện dã chiến". 

Như vậy, đúng là những người cách ly sẽ được bố trí ăn nghỉ miễn phí, nhưng điều đó không đồng nghĩa kinh phí sẽ được lấy từ ngân sách mà được vận động bằng nguồn xã hội hoá. Những đồng tiền thuế được nói đến sẽ không phải động tới. 

Thế mới biết, sự cẩu thả trong tiếp cận thông tin khiến cho những kẻ như trên trở nên cực đoan, mất nhân tính. Và có vẻ như chính sự thiên kiến, ẩu tả khiến chúng khó tìm được tiếng nói chung với đại đa số, chính quyền.... 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Thế chẳng lẽ để họ mạng bệnh vào sâu trong nội địa rồi lây lan cho xã hội sao. Việc làm đó là cần thiết, chỉ có những kẻ sâu bọ mới có thể nói ra những lời như vậy, đúng là kinh tởm cho 1 con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì đấy, phòng dịch cho người dân từ giai đoan qua cửa khẩu như thế mà vẫn chê trách được, trong khi rõ ràng người ta đã ghi là vận động các cơ sở cho ăn uống miễn phí rồi, đã ghi rõ ràng là vận động mà còn nói đưa tiền nhà nước ra để nuôi nữa thì cũng chịu

   Xóa
  2. Bạn Ngọc Diệp nó rất đúng, tôi cũng nghĩ như bạn

   Xóa
 2. việc Chính quyền thành phố Móng Cái hành đông như vậy là vô cùng hợp tình hợp lý, cho thấy sự nhanh nhay cũng như tính toán khoa học của chính quyefn đề đối phó với dịch bệnh, các địa phương cũng nên triển khai sớm các biện pháp cần thiết.

  Trả lờiXóa
 3. Sao người ta có thể nói những câu lạnh lùng như vậy chứ? cùng là con em dân tộc này mà, ai chẳng là con người. thế giới này thật đáng sợ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây chỉ là suy nghĩ thiển cận của một số người thôi bạn ạ

   Xóa
 4. việc Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này" là hết sức cần thiết, đúng đắn và cần khẩn trương thực hiện. Nhưng rồi vẫn có những kẻ vì sự ích kỷ cá nhân, vì sự hận thù với TQ đã công khai lên án chuyện này và cho rằng không cần thiết và chính quyền, nhà nước không có quyền sử dụng những đồng tiền thuế của dân cho những người nhập cảnh từ TQ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bố trí cách lý và chăm sóc cho họ chính là để phòng dịch bệnh cho người dân ở mình chứ ai xa lạ đâu, với lại khoản tiền bỏ ra chưa công bố lấy từ nguồn nào thì sao bảo là bắt dân nuôi được, lý lẽ này rõ ràng là đến từ kẻ phá hoại, thiếu hiểu biết

   Xóa
 5. Lắm kẻ đúng là lòng lang dạ thú, đầu óc ngu suẩn không có hiểu biết, loại ng này thì trc sai j cũng nhận hạu quả do cái mồm mk gây ra.
  Động thái này đến từ giới chức VN vì thế hết sức cần thiết, bởi chỉ cần để 1 người bị nhiễm Corona nhập cảnh, đi sâu vào trong nội địa thì khi đó ổ dịch, trung tâm dịch có thể hình thành thêm tại VN...

  Trả lờiXóa
 6. CHính quyền chỉ bảo là bố trí ăn nghỉ thôi mà, chứ có nói là trích kinh phí nhà nước ra để nuôi đâu, thời đại kinh tế thị trường rồi, thiếu gì cách để huy động nguồn vốn mà cứ phải mặc định là nhà nước, mấy thành phần đưa tin vịt đấy chắc gì đã đóng đồng thuế nào mà khóc

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam mình rất nhân văn chứ không như các nước tư bản; chính phủ Việt Nam ứng xử như vậy là đúng đắn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.