THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 2 2020

BẤT CHẤP THÔNG BÁO CỦA TÒA GIÁM MỤC, LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM TIẾP TỤC LỢI DỤNG ĐẠI DỊCH CORONA ĐỂ TẤN CÔNG CHẾ ĐỘ?!

by An Chiến  |  at  8.2.20

Thông tin từ Website chính thức của Giáo phận Vinh cho biết: ngày 06 tháng 02 năm 2020, thay mặt Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Linh mục Fx Nguyễn Hồng Ân, Chánh văn phòng Tòa Giám mục đã ký ban hành Thông báo về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gửi Quý Linh mục, quý Tu sỹ, Chủng sinh và quý ông bà anh chị em giáo dân Giáo phận Vinh.

Thông báo có đoạn: "Theo thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, trong những ngày vừa qua, số bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus Corona đang gia tăng nhanh chóng ở Trung Quốc và đã lây lan sang 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Các nhà khoa học dự báo, có thể trong những tuần tới, mức độ lây nhiễm và mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona sẽ vẫn còn gia tăng.

Trước diễn biến đáng ngại của sự lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam, trong Thông báo ngày 02/02/2020 đã có những hướng dẫn cụ thể, như:

– Cầu nguyện xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này;

– Trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay, không rước lễ trên miệng;

– Người đang có triệu chứng sốt và ho không nên tham dự lễ;

– Giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn.

Xin anh chị em tuân theo các hướng dẫn của Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam và các cơ quan hữu trách của chính quyền". 

Đồng thời hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh cùng thực hiện thống nhất một số nội dung: "Riêng tại Giáo phận Vinh, Đức Giám mục Giáo phận đề nghị các cộng đoàn giáo xứ, dòng tu, hội đoàn những điểm sau đây:

Thực hiện tuần bảy ngày (bắt đầu từ Chúa nhật, ngày 09 tháng 02 đến thứ Bảy, ngày 15 tháng 02 năm 2020) cầu nguyện cho thế giới thoát cơn dịch bệnh nguy hiểm này, bằng những việc: lần hạt, cầu nguyện, viếng Thánh Thể, sám hối, hãm mình và thực thi bác ái.

Các ngày trong tuần cầu nguyện trên, nếu luật phụng vụ cho phép, quý cha có thể dâng thánh lễ cầu cho thế giới thoát cơn dịch bệnh nguy hiểm này (Lễ “Cầu cho mọi nhu cầu”, sách lễ Rôma, trang 954-957).

Tạm hoãn các cuộc lễ lớn, các chương trình sinh hoạt đông 
người cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn.

Những giáo xứ đến phiên chầu lượt theo lịch, xin tổ chức trong nội bộ giáo xứ". 

Cũng theo yêu cầu của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, các Linh mục quản xứ trong quá trình tổ chức lễ thông báo cho bà con giáo dân và căn cứ vào tình hình thực tế giáo xứ có những phương cách ứng phó thích hợp. 

Thế nhưng, tại địa phận Vinh vẫn xuất hiện những thứ oái ăm, khó hiểu. 
Linh mục Đặng Hữu Nam tại cuộc giảng lễ tối 7/2/2020 (Nguồn: FB). 

Theo đó, trong lễ tối 7/02/2020, Linh mục chánh xứ Mỹ Khánh Anton Đặng Hữu Nam đã giảng lễ đề cập tới đại dịch Corona. Tuy nhiên, theo trang Người Công giáo: "Tuy nhiên thay vì đề cập tới đại dịch bằng những con số thống kê, cách phòng ngừa và ứng phó với đại dịch thì cha Anton lại chĩa mũi nhọn để tấn công chế độ Cộng sản, gián tiếp chống lại nhà nước Việt Nam thông qua việc cho rằng:

(1) Nguồn gốc của bệnh dịch Corona xuất phát từ Tàu Cộng cho rằng dịch bệnh làm chết người còn Đảng Cộng sản thì giết người, nhà cầm quyền bưng bít thông tin.

(2) Chính quyền Việt Nam cũng bắt bớ người đã tung thông tin bệnh dịch để bưng bít thông tin. Xuyên tạc Việt Cộng kg thua Trung Cộng vì những gì Trung Cộng làm là thì Việt Công cũng làm.

(3) Nhà cầm quyền Cộng sản độc tài Việt Nam đã bắt bớ, bỏ tù, đấu tố, khủng bố, truy tố và tiêu diệt các nhà yêu nước chỉ vì họ muốn xây dựng đất nước sánh vai các cường quốc". 

Và như thế, nếu đối chiếu với yêu cầu của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh thì Linh mục Đặng Hữu Nam hoàn toàn chưa thực hiện những yêu cầu. Thậm chí ông ta còn làm điều ngược lại. 

Theo dõi những gì được Linh mục này thực hiện, nhất là dưới thời Giám mục Nguyễn Hữu Long thì đấy không phải là điều gì đó quá lạ hoặc chữa xảy ra. Nhân danh quyền năng của mình, vị Linh mục này đã liên tục lợi dụng tòa giảng để tấn công giới chức nhà nước. Nó diễn ra nhiều đến nỗi , nhiều bà con Mỹ Khánh nghe thôi đã chán đến tận cổ. Và giờ đây trước một đại dịch nguy hiểm vị Linh mục này lại xem thường, bỏ qua những rủi ro của giáo dân để thao thao bất tuyệt chửi, lên án chế độ thay vì hướng dẫn bà con giáo dân những cách phòng dịch để hạn chế tối đa những hậu quả có thể mang lại. 

Một lần nữa, đức vâng lời của vị Linh mục này đã bị đặt những dấu hỏi lớn. 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Trong khi cả nước người ta tránh tụ tập nơi đông người, các trường học cho nghỉ để ở nhà phòng chống dịch thì Đặng Hữu Nam lại tụ tập đông đúc giáo dân nghe những thông tin xuyên tạc, sai trái về Đảng và Nhà nước. Sức khỏe dịch bệnh trước mắt thì không lo thông báo các biện pháp chống dịch bệnh cho mọi người còn lợi dụng để hoạt động mục đích chính trị thì không thể chấp nhận vị linh mục này được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, không thể chấp nhận được hành động này của LM Nam

   Xóa
 2. Vô lý: Cầu nguyện xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này.... Đến Chúa còn bị treo lên cây thập tự thì lo đc cho ai? vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 3. Nó diễn ra nhiều đến nỗi , nhiều bà con Mỹ Khánh nghe thôi đã chán đến tận cổ. Và giờ đây trước một đại dịch nguy hiểm vị Linh mục này lại xem thường, bỏ qua những rủi ro của giáo dân để thao thao bất tuyệt chửi, lên án chế độ thay vì hướng dẫn bà con giáo dân những cách phòng dịch để hạn chế tối đa những hậu quả có thể mang lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông nam này từ trước đã chống mình rồi bị điều chuyển đâm ra bất mãn lại càng chống hơn, giờ như chó dứt dậu ấy, cắn điên cuồng, bất chấp cả lời của bề trên vẫn tự ý hành động, phát ngôn theo ý mình, người chịu thiệt thòi nhất vẫn là bà con giáo dân, nên nghĩ mà thấy tội

   Xóa
  2. Đúng vậy, bà con giáo dân không nên dự những buổi lễ vô bổ như thế này

   Xóa
 4. Linh mục chánh xứ Mỹ Khánh Anton Đặng Hữu Nam đúng là quá giỏi trong việc mượn gió bẻ măng, đổ lỗi một cách ngu ngốc. Thật sự là cái gì lão ta cũng có thể xuyên tạc chống phá nhà nc đc, không hiểu tại sao mà lão ta có thể làm lm với 1 tâm hồn chó dại nv.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vị linh mục này đã bất chấp những hướng dẫn của bề trên, bất tuân cả pháp luật, mà hành động theo ý muốn cá nhân, diễn đi diễn lại những lời lẽ phản động đến mức nhàm chán, hắn đang tự biến mình thành một thứ mà cả xã hội đang ghét bỏ

   Xóa
 5. tòa Giams mục giáo phận Vinh can có những công tác kiểm tra liên qua nđến hoạt động của linh Mục Đặng Hữu Nam khi đá nhiều lần có những hoạt động làm mất uy tín của GiaoS Hội trong long giáo dân. các giáo dân muốn nghe từ ngài những lời cầu nguyện tring cơn đại dịch thay vì là nghe những lời nói xấu chính quyền từ ông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất nhiều giáo dân đã phản ánh tiêu cực về hoạt động của linh mục nam trong thời gian vừa qua, mong rằng bề trên có hình thức xử lý đối với ông linh mục hổ mang này, chứ để thế này không khác gì làm khổ bà con giáo dân mỹ khánh cả

   Xóa
 6. Giữa lúc dịch bệnh như thế này mà LM Nam lại cố tình tổ chức tuyên truyền xuyên tạc với số lượng lớn người tham gia; LM Nam phải bị xử lý nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.