THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 2 2020

CÁI GỌI LÀ “CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN” TIẾP TỤC CHỐNG PHÁ, CẢN TRỞ EVFTA

by Đắc Chí  |  at  7.2.20

Đắc Chí

RFA hôm 5/2 loan báo, gần 30 tổ chức nhân quyền quốc tế hôm 4/2 đã gửi một bức thư đến Nghị viện Châu Âu, thúc giục EU bỏ phiếu hoãn thông qua Hiệp định Tự do Thương mại với Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) cho đến khi Việt Nam đáp ứng các đòi hỏi về nhân quyền và lao động.
Bức thư có đoạn viết: “Bất chấp những thất bại của Việt Nam trong việc đáp ứng một cách có ý nghĩa những đòi hỏi được lặp đi lặp lại về cải thiện nhân quyền đã được các Dân biểu Nghị viện Châu Âu đưa ra, hôm 21 tháng Một vừa qua, số đông trong Ủy ban Thương mại Quốc tế (của Nghị viện) đã bỏ phiếu đồng ý với các thỏa thuận này, ngược lại với ý kiến đã được Ủy ban Đối ngoại đưa ra trước đó và lờ đi những cam kết đã được đề nghị bởi nhiều tổ chức phí chính phủ quốc tế và Việt Nam”.
Vì lý do này, họ kêu goi các Dân biểu Châu Âu sẽ “sửa sai” trong cuộc họp sắp tới.
Cuối cùng, họ còn trắng trợn can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam bằng việc đưa ra những điều kiện đối với Việt Nam, bao gồm:
- Cam kết và có lộ trình sửa đổi hoặc bỏ những điều khoản trong Bộ Luật Hình sự bao gồm điều 109, 116, 117, 331 và 318 mà chính quyền thường dùng để bỏ tù những nhà hoạt động ôn hòa.
- Trả tự do cho toàn bộ các tù chính trị, bao gồm cả những người đang bị tạm giữ để điều tra bao gồm nhà báo Phạm  Chí Dũng, người đã kêu gọi EU hoãn thông qua EVFTA với Việt Nam.
- Cam kết với một khoảng thời gian để thông qua Công ước số 87 của ILO về người lao động.
- Thiết lập một cơ chế giám sát và khiếu nại để những người dân bị bách hại bởi việc thực hiện các thỏa thuận này có thể tiếp cận với các nguồn, công cụ để đề cập đến những vấn đề của họ.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU vốn là hợp tác thương mại, đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế, mở ra môi trường phát triển giữa hai bên. Tuy nhiên, các tổ chức nêu trên lợi dụng hiệp định kinh tế này để “gán ghép, lắp ráp” vấn đề chính trị. Âm mưu của họ xác định, đây là thời cơ để xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam; qua đó lợi dụng, kiến nghị, yêu cầu EU thúc đẩy cái mà họ núp bóng gọi là “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam trước khi nghị viện thông qua EVFTA.
Mặt khác, phá hoại EVFTA còn là chiêu trò để tổ chức của các cá nhân, phần tử chống đối, phản động lưu vong gây tiếng vang, tự đánh bóng tên tuổi. Qua đó, chúng tiếp tục có cơ hội vận động những khoản tiền “tài trợ” từ nước ngoài nhằm hỗ trợ cho đám chống đối trong nước hoạt động; lợi dụng, "lựa gió bẻ măng" vận động, gây sức ép thả những người mà họ gọi là "tù nhân chính trị" nhưng thực chất là những đối tượng vi phạm pháp luật đang chịu hình phạt tù chủ yếu về các tội tuyên truyền chống nhà nước, hoạt động lật đổ chính quyền...
Đáng chú ý, mưu đồ thâm hiểm này đã được thực hiện hết lần này đến lần khác. Mới đây, trong khi Việt Nam và EU đang rất nỗ lực, trách nhiệm cao để EVFTA được hoàn tất, đem lại lợi ích thiết thực thì Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) kêu gọi Hội đồng châu Âu hoãn ký EVFTA “cho đến khi Chính phủ Việt Nam thực hiện các bước cụ thể để cải thiện hồ sơ nhân quyền”. Rõ ràng, HRW đã xuyên tạc, vu cáo về tình hình nhân quyền của Việt Nam, lấy đó làm lý do để ngăn cản, phá hoại đường lối hội nhập kinh tế, công cuộc đổi mới của Việt Nam nói chung, phá hoại EVFTA nói riêng. Tuy nhiên, âm mưu đó nhanh chóng bị lật tẩy, lộ rõ bản chất thù địch của HRW đối với Việt Nam cũng như bản chất phá hoại của số hội nhóm đang đội lốt dưới danh nghĩa “xã hội dân sự”, “dân chủ, nhân quyền”.
Qua đây, các cơ quan chức năng Nghị viên châu Âu, tổ chức quốc tế cần có cách nhìn toàn diện, khách quan về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, không để vô tình tiếp tay cho những âm mưu đen tối, từ đó gây ảnh hưởng không tốt tới Hiệp định mà hai bên đã dày công xây dựng trong xu thế hội nhập, phát triển tất yếu hiện nay./.

11 nhận xét:

 1. Qua đây, các cơ quan chức năng Nghị viện châu Âu, tổ chức quốc tế cần có cách nhìn toàn diện, khách quan về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, không để vô tình tiếp tay cho những âm mưu đen tối, từ đó gây ảnh hưởng không tốt tới Hiệp định mà hai bên đã dày công xây dựng trong xu thế hội nhập, phát triển tất yếu hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU vốn là hợp tác thương mại, đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế, mở ra môi trường phát triển giữa hai bên. Tuy nhiên, các tổ chức nêu trên lợi dụng hiệp định kinh tế này để “gán ghép, lắp ráp” vấn đề chính trị. Âm mưu của họ xác định, đây là thời cơ để xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam; qua đó lợi dụng, kiến nghị, yêu cầu EU thúc đẩy cái mà họ núp bóng gọi là “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam trước khi nghị viện thông qua EVFTA.

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng, HRW đã xuyên tạc, vu cáo về tình hình nhân quyền của Việt Nam, lấy đó làm lý do để ngăn cản, phá hoại đường lối hội nhập kinh tế, công cuộc đổi mới của Việt Nam nói chung, phá hoại EVFTA nói riêng. Tuy nhiên, âm mưu đó nhanh chóng bị lật tẩy, lộ rõ bản chất thù địch của HRW đối với Việt Nam cũng như bản chất phá hoại của số hội nhóm đang đội lốt dưới danh nghĩa “xã hội dân sự”, “dân chủ, nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng mà EVFTA ký rồi bạn ạ, chứng tỏ chấu âu đã chọn việt nam thay vì những thỉnh cầu phù phiếm, đám rận chủ chắc rất thất vọng khi chúng váp phải hết thất bại này đến thất bại khác.

   Xóa
  2. Bạn nói đúng đó, Châu âu họ đâu cần coi lời thỉnh cầu của những kẻ phù phiếm này

   Xóa
 4. Thử hỏi: gần 30 tổ chức nhân quyền quốc tế hôm 4/2 đã gửi một bức thư đến Nghị viện Châu Âu, thúc giục EU bỏ phiếu hoãn thông qua Hiệp định Tự do Thương mại với Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) cho đến khi Việt Nam đáp ứng các đòi hỏi về nhân quyền và lao động.
  Chúng ta bọn nào? con kiến kiện củ khoai à?
  Một đám phản động lưu vong chống phá chế độ, đnc không có, quốc tịch đi xin thì có tư cách j?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và rồi châu âu đã chọn việc thông qua hiệp định thay vì nghe lời của cá tổ chức nhân quyền gì gì kia, đây cũng là câu trả lời của EU cho chúng rằng EU không cùng chiến tuyến với chúng, họ chọn lợi ích cho khu vực, họ chọn Việt Nam

   Xóa
 5. phá hoại EVFTA còn là chiêu trò để tổ chức của các cá nhân, phần tử chống đối, phản động lưu vong gây tiếng vang, tự đánh bóng tên tuổi. Qua đó, chúng tiếp tục có cơ hội vận động những khoản tiền “tài trợ” từ nước ngoài nhằm hỗ trợ cho đám chống đối trong nước hoạt động; lợi dụng, "lựa gió bẻ măng" vận động, gây sức ép thả những người mà họ gọi là "tù nhân chính trị" nhưng thực chất là những đối tượng vi phạm pháp luật đang chịu hình phạt tù chủ yếu về các tội tuyên truyền chống nhà nước, hoạt động lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Sau bao nhiêu khó khăn của một thập kỷ đàm phán thì hiệp định đã được thông qua rồi, bù đắp cho những cố gắng không ngừng nghỉ của chúng ta, đồng thời cũng là một cái tát vào mặt đám rận chủ khi chúng quá hi vọng vào những yêu sách mà mình đưa ra.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.