THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 2 2020

NGÀY 28/2/2020: XÉT XỬ SƠ THẨM TRƯƠNG DUY NHẤT VỀ TỘI “LỢI DỤNG CHỨC VỤ QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ”

by Đắc Chí  |  at  26.2.20

Đắc Chí

Vào ngày 28/2 tới đây, Trương Duy Nhất sẽ bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 năm BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù từ 10 - 15 năm.
Trong một diễn biến khác, LS Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho Trương Duy Nhất đã có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do là một luật sư khác là ông Ngô Anh Tuấn cũng nhận bào chữa cho Nhất chưa nhận được thông báo đưa vụ án ra xét xử và nhất là trong giai đoạn có dịch COVID-19. Đây là cũng là “lý do” được đội ngũ luật sư lên tới 22 người bào chữa cho Hải Lang (tức LS Trần Vũ Hải) từng giở trò áp dụng.
Theo cáo trạng, khi biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố có trụ sở làm việc, Trương Duy Nhất khi đó là đại diện của Báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng, đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo Đại Đoàn Kết có trụ sở hoạt động, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Tuy nhiên, sau khi nhận được quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc bán nhà đất công sản số 82 Trần Quốc Toản cho báo Đại Đoàn Kết, Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ khi đó là Giám đốc Công ty Xây dựng 79, thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước.
Ngày 23/11/2004, bị can Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại 301.150.000 đồng cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm năm 2004.
Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là 301.150.080 đồng (tại thời điểm tháng 7/2004) và là 13.128.828.600 đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17/4/2018).
VKSND tối cao quyết định truy tố ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử đối với bị can Trương Duy Nhất về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015. Đồng thời, phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.
Trương Duy Nhất (tức Nhất lác), sinh năm 1964, chủ trang “Một góc nhìn khác”, đã từng “nổi danh” một thời khi được đám dân chủ trong nước cùng số đài báo nước ngoài (RFA, BBC, VOA…) tung hô như một “người hùng” tiên phong trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng kể từ khi bị bắt lần 2 (năm 2014, Trương Duy Nhất từng bị tuyên 2 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”) Trương Duy Nhất đã lộ rõ bộ mặt thật là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực rõ ràng chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân mà thôi./.

9 nhận xét:

 1. Sau 2 năm tù tội thế nhưng với bản chất tội phạm của Trương Duy Nhất thì giờ đây một lần nữa phải đối mặt với bản án về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 năm BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù từ 10 - 15 năm. Với lần xét xử này có lẽ tội danh của Trương Duy Nhất sẽ thêm phần nặng hơn vì thiếu hợp tác trong điều tra, xét xử.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyên móc nối, hoạt động phi pháp để kiếm tiền nhưng lại rất hay thích phê phán các hoạt động tham nhũng, nếu như không bị cơ quan pháp luật xử lý chắc tên này cũng là thần tượng trong lòng nhiều người đây

  Trả lờiXóa
 3. Một người rất hay phê phán, lên án kẻ tham nhũng nhưng thật chất lại là một tội phạm tham nhũng, tin rằng không chỉ mỗi vụ này mà hắn còn kiếm lời được vô số từ các vụ trước nữa, trong chờ kết luận từ cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 4. Cuối cùng bộ mặt thật của Trương Duy Nhất cũng bị bóc mẽ. Trương Duy Nhất chính là đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, từng trải qua việc làm báo, hay nhân danh chống tham nhũng chỉ là cái vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Giờ đây với tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 năm BLHS năm 2015 thì Trương Duy Nhất phải đối diện với khung hình phạt tù từ 10 - 15 năm.

  Trả lờiXóa
 5. Đối tượng này làm thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước như thế kia thì khỏi tố là hoàn toàn chính xác, quá trình xét xử chúng ta còn nhân đạo với hắn, bản án đưa ra cũng nhẹ hơn thể hiện sự khoan hồng đối với những kẻ biết quay đầu hoàn lương.

  Trả lờiXóa
 6. Bản án đến phút cuối là nhẹ so với những tội trạng mà nhất đã gây ra, Nhà nước của chúng ta vẫn thể hiện rất rõ tinh thần nhân đạo đối với những người biết ăn năn hối lỗi, khai báo thành khẩn, mong rằng hắn ý thức được đâu là chính nghĩa để đi đừng đề các đối tượng xấu mua chuộc, phỉnh nịnh nữa

  Trả lờiXóa
 7. Bản án như vậy là rất nhân văn rồi, mong rằng Nhất sẽ ăn năn hối cải

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.