THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 2 2020

Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam - EVFTA: ĐÁM DÂN CHỦ ĐƯỢC PHEN BẼ MẶT

by Đắc Chí  |  at  13.2.20

Đắc Chí

Thời gian qua, đám dân chủ giả cầy trong nước với những cái tên tiêu biểu như Nguyễn Quang A, Lê Nguyễn Hương Trà, Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa… được sự “bảo kê” từ các tổ chức “nhân quyền quốc tế” đã rất kỳ công trong việc liên hệ, vận động các dân biểu có thái độ thù địch với Việt Nam để trình bày thực trạng được cho là "đáng báo động" về tự do dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam với hy vọng Nghị viện Châu Âu sẽ từ chối hoặc bỏ phiếu trắng cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Thế nhưng, trước những lợi ích kinh tế to lớn mà các Hiệp định sẽ đem lại Nghị viện Châu Âu đã không ngần ngại vứt bỏ những những kiến nghị viển vông về “dân chủ, nhân quyền” đó.
Chiều qua ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Kết quả cụ thể:
- EVIPA được thông qua với tỷ lệ 407 phiếu thuận, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.
- EVFTA được thông qua với tỉ lệ phiếu 401-192-40, trở thành hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên được Nghị viện châu Âu khóa mới xem xét phê chuẩn.
Theo thỏa thuận, hàng hóa Việt Nam vào EU sẽ được giảm 70% thuế và 30% còn lại sẽ được xóa trong vòng 7 năm. Hàng hóa từ EU vào Việt Nam sẽ được xóa 65% và sẽ xóa nốt 35% trong 10 năm tới.
EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU đã trải qua 10 năm đàm phán, Việt Nam là nước Đông Nam Á thứ hai ký hiệp định thương mại tự do với EU, sau Singapore. Hiệp định này sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế theo lộ trình, tạo thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu sang thị trường EU như: dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ... Bên cạnh thương mại, EVFTA cũng có những cam kết sâu rộng về dịch vụ, mua sắm chính phủ, lao động và sở hữu trí tuệ.
Được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, EVFTA mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD.
EVFTA còn chờ Hội đồng châu Âu ký ban hành, sau đó là Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và Chủ tịch nước ký ban hành để đi vào thực thi. EVIPA sẽ cần thêm quốc hội các nước thành viên EU phê chuẩn để có hiệu lực../.

10 nhận xét:

 1. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiệp định thương mại tự do được thông qua là sự nỗ lực không nhỏ của Chính phủ Việt Nam và các đoàn Ngoại giao với liên minh châu Âu sau 9 năm đàm phán khi thông qua từng điều khoản nhỏ trong đó. Sự nỗ lực tuyệt vời này sẽ là đòn bẩy tăng trường cho các doanh nghiệp Việt Nam và cho cả nền kinh tế.

  Trả lờiXóa
 2. EU là một khu kinh tế mởi với dân số là hơn 513 triệu dân, hiệp định thương mại giữa Việt nam và EU( EVFTA) là một hiệp định quan trọng được coi như mà một cơ hội lớn để Việt NAm vươn mình sang châu âu, Tôi nghĩ rằng với hiệp đình này thì những kim ngạch xuất khẩu của Việt NAm sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 3. Vậy là EVFTA và EVIPA đã được thông qua sau một thập kỹ ròng rã đàm phán, bao nhiêu công sức của chúng ta cũng đã được đền đáp, đủ để cho thấy việt nam chúng ta đang dần khẳng định mình trên trường quốc tế, chúng ta đủ sức cạnh tranh với các quốc gia khác và cũng cho đám rận chủ một phen bẽ mặt cho những gì chúng đã làm để gây khó khăn cho chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. Hiệp định thương mại tự do được thông qua là sự nỗ lực không nhỏ của Chính phủ Việt Nam và các đoàn Ngoại giao với liên minh châu Âu sau 9 năm đàm phán. Đó là cả 1 sự nỗ lực không hề nhỏ của chính phủ VN. Qua hiệp định này thì tương lai sẽ có nhiều thuận lợi cho nên kinh tế của nc ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiệp định này hứa hẹn sẽ đưa về cho Việt Nam một nguồn lợi lớn về kinh tế, tạo điều kiện cho chúng ta phát triển về thương mại, kinh tế xã hội, đồng thời cũng cho đám phản động thấy rằng cuộc chiến mà chúng đang tham gia dần đến hồi kết với những thất bại liên tục của chúng

   Xóa
 5. Về cơ bản thì hiệp định này nó không liên quan gì đến yếu tố dân chủ nhân quyền, chỉ là đám phản động muốn thông qua cái này để thêm yêu sách với việt nam trước khi thông qua thôi, nhưng chúng ta đều hiểu mà, EU nó không rảnh để thêm việc vào cho mình, một mối làm ănđang tốt thì không có lý do gì đẻ cầm bút vẽ thêm vào những thứ không mang lại lợi ích cho bên nào cả

  Trả lờiXóa
 6. Việc ký kết thành công hiệp định như một cái tát thẳng vào mặt đám phản động, cho chúng thấy được sự thất bại e chề là như thế nào, cho chúng thấy được châu âu không bao giờ vì cái dân chủ nhân quyền giả tạo mà đánh đổi lợi ích về thương mại vủa khu vực cả

  Trả lờiXóa
 7. Dù cho các nhà dân chủ cuội cố tình chống phá; nhưng chúng ta vẫn đạt được tất cả những gì mong muốn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.