THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 2 2020

ĐOẠN KẾT BUỒN CỦA THÍCH QUẢNG ĐỘ

by Đắc Chí  |  at  24.2.20

Đắc Chí

Ngày 23/2/2020, trên VOA tiếng Việt đã phát đi thông tin: “Hòa thượng Thích Quảng Độ, lãnh tụ tinh thần của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, qua đời hôm 22/2, thọ 93 tuổi”.
Đáng chú ý, tin Thích Quảng Độ chết không gây được quá nhiều hiệu ứng khi các cơ quan cơ quan truyền thống hải ngoại và trên trang FB của các đối tượng chống đối trong nước cũng chỉ đưa tin này một cách dè dặt, ngắn gọn.
Thích Quảng Độ từng được Mỹ và các thế lực thù địch sử dụng như là “ngọn cờ đầu” dưới chiêu bài tôn giáo để chống phá Việt Nam.
Thích Quảng Độ tên thật là Đặng Phúc Tuệ, sinh năm 1927 tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Mặc dù xuất gia từ nhỏ, nhưng nhà tu hành cá biệt này lại chọn cho mình con đường đi ngược với lợi ích dân tộc, ngoan cố, chống đối Nhà nước đến cùng.
Trong thời gian từ năm 1977- 1978, Thích Quảng Độ đã có thái độ bất mãn, chống đối chính quyền nhân dân, dọa tự thiêu và lợi dụng việc tổ chức “Đại giới đàn” để thuyết giảng, vu cáo chính quyền đàn áp Phật giáo.
Thích Quảng Độ cùng một số đối tượng chống đối trong cái gọi là “GHPGVNTN” tiến hành nhiều hoạt động nhằm cản trở việc chuẩn bị cho đại hội thống nhất Phật giáo toàn quốc, tiếp tục duy trì các hoạt động mang danh nghĩa “GHPGVNTN”. Vì lẽ đó, UBND TPHCM đã phải ra quyết định cấm y cư trú trên địa bàn; UBND tỉnh Thái Bình cũng đồng thời ra quyết định buộc Quảng Độ cư trú tại chùa Đông Xoài, tỉnh Thái Bình.
Tuy nhiên, từ năm 1992 đến nay, Thích Quảng Độ tự ý vào cư trú tại TPHCM và liên tục tiến hành các hoạt động chống đối, viết và phát tán nhiều tài liệu xuyên tạc tình hình trong nước.
Liên tiếp từ sau năm 1993, Quảng Độ nhân danh cái gọi là “Viện trưởng Viện Hóa đạo - GHPGVNTN” ký, phát tán rộng rãi trong và ngoài nước hàng chục loại tài liệu có nội dung đả kích, chống đối chế độ, yêu sách với Nhà nước đòi phục hồi “GHPGVNTN”... Trực tiếp chỉ đạo Không Tánh, Đồng Ngọc, Nhật Thường... lợi dụng một số đoàn khách nước ngoài đến Việt Nam tổ chức tiếp cận đưa các văn thư, kiến nghị... nhờ những người này chuyển cho Liên Hiệp Quốc và các cá nhân, tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp, gây sức ép với Nhà nước ta cho phép “GHPGVNTN” tái phục hoạt động như trước năm 1975.
Tháng 10/1994, Quảng Độ, Đức Nhuận chỉ đạo Thích Không Tánh, Nhật Ban, Hồng Ngọc, Nguyên Lý... thành lập cái gọi là “Tăng đoàn bảo vệ chánh pháp” và “Ban Công tác Từ thiện xã hội - GHPGVNTN” để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động tăng ni, Phật tử chống lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Do Thích Quảng Độ liên tiếp có những hành vi chống đối, ngang nhiên lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để vi phạm pháp luật, nên tháng 1/1995, Công an TPHCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Quảng Độ. Tháng 8/1995, TAND TPHCM đã xét xử, tuyên phạt Quảng Độ cùng nhóm của y (Không Tánh, Đồng Ngọc, Nhật Thường, Trí Lực) 5 năm tù giam và thời hạn quản chế 5 năm về tội phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.
Tháng 9/1998, Thích Quảng Độ được Nhà nước đặc xá, tha tù trước thời hạn và trả về nơi cư trú cũ của y tại Thanh Minh Thiền Viện. Nhưng “ngựa quen đường cũ”, ngay sau khi về TPHCM, Quảng Độ lại cùng Huyền Quang, Đức Nhuận được sự hậu thuẫn của số chống đối cực đoan trong Phật giáo người Việt lưu vong hải ngoại như Võ Văn Ái, Hộ Giác và Viên Lý... lộ rõ bản chất chính trị phản động, tiếp tục công khai thách thức chống chính quyền và pháp luật, kêu gọi phục hồi “GHPGVNTN”.
Đáng chú ý, ngày 15/9/2019, Thích Quảng Độ đã bị đuổi khỏi Thanh Minh Thiền Viện, từ đó lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Đây được xem là đoạn kết buồn trong cuộc đời của một kẻ lợi dụng tôn giáo chống phá nhà nước./.

16 nhận xét:

 1. Khi còn sống còn chống đối thì được các thế lực săn đón, kích động hậu thuẫn thế nhưng như chết lại không còn ai biết đến, bọn trước cũng chung hội chung thuyền giờ cũng im cả hoặc có thì cũng theo kiểu hời hợt. Sống vi phạm pháp luật, chống đối giờ chết ai cũng coi khinh.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, những kẻ phản động đội lốt tôn giáo như Thích Quảng Độ hay các linh mục Thiên Chúa giáo nên biết thân phận của mình, chăm lo vun vén cho công việc của Giáo hội. Đừng để chính bản thân mình tự đào thải ra khỏi Giáo hội và bị biến thành con rối trong tay các đối tượng cơ hội để rồi trở thành vết nhơ trong chính tổ chức tôn giáo của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này mang danh phật pháp nhưng không biết đi theo chính đạo nên mới phải nhận kết quả như vậy, chứ với vị trị như thích quảng độ mà đi đúng đường thì bây giờ ở vị trí tột bậc rồi

   Xóa
 3. Việc mà các đối tượng dân chủ, phản động không ai khóc thương, bỏ ngõ trước cái chết của Thích Quảng Độ đã cho thấy Thích Quảng Độ đã hết giá trị sử dụng đồng thời cũng chỉ rõ bản chất vắt chanh bỏ vỏ của các thế lực chống phá Việt Nam. Những đối tượng mà chúng dựng lên thành “ngọn cờ” sẽ bị phủi tay không thương tiếc khi mà không còn đem lại lợi ích cho chúng nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, gieo gió thì gặt bão là đương nhiên rồi

   Xóa
 4. Việc chọn cho mình con đường đi ngược với lợi ích dân tộc, ngoan cố, chống đối Nhà nước đến cùng đến đây là chấm dứt.
  Có lẽ nghiệp kiếp này ông gây ra kiếp sau trả vậy.

  Trả lờiXóa
 5. tin Thích Quảng Độ chết không gây được quá nhiều hiệu ứng khi các cơ quan cơ quan truyền thống hải ngoại và trên trang FB của các đối tượng chống đối trong nước cũng chỉ đưa tin này một cách dè dặt, ngắn gọn. Đúng là khi hết giá trị lợi dụng rồi thì các nhà zận chủ của chúng ta sẽ chẳng thèm ngó ngàng đến

  Trả lờiXóa
 6. khi còn sống thì rất được quan tâm, săn đón, ấy vậy mà khi chết Thích Quảng Độ chỉ được đưa tin một cách dè dặt, ngắn gọn. Đơn giản vì cái chết này không gây ra nhiều hiệu ứng, không giúp ích cho các nhà zận chủ trong việc chống phá chính quyền nên đương nhiên chúng không bận tâm rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn giá trị thì người ta tung hô, không tiếc lợi ích dành cho ông, nhưng đến khi đã không còn sử dụng được nữa thì báo đài phương tây lộ ngay bản chất một kẻ lưu manh, đây cũng là cái kết báo trước cho những kẻ đang bị tẩy não sống chết chống chính quyền, rồi mọi thứ sẽ không xa đâu

   Xóa
  2. Bạn nói đúng, ai còn quan tâm đến ông ta nữa

   Xóa
 7. Thích Quảng Độ đã hết giá trị sử dụng đồng thời cũng chỉ rõ bản chất vắt chanh bỏ vỏ của các thế lực chống phá Việt Nam. Những đối tượng mà chúng dựng lên thành “ngọn cờ” sẽ bị phủi tay không thương tiếc khi mà không còn đem lại lợi ích cho chúng nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Ông này ra đi là giúp cho phật giáo việt nam lấy lại được ổn định như xưa, đỡ đi được phần nào gánh nặng cho chính quyền khi luôn phải khắc phục những hậu quả do lão gây ra, nhìn lại cuộc đời ông này về cuối thấy cũng bạc quá, thôi thì chọn nhầm đường thì phải chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 9. một kẻ chống phá Nhà nước bị đi tù và bị đuổi khỏi nơi chốn phật, Mặc dù đưuọc tu hành từ lúc nhỏ nhưng giác ngộ của ông ta không được cao, chỉ vì những lợi ích cá nhân, vì những suy nghĩ chủ quan mà đi ngược lại chính quyền nhà nướcđi ngược lại xã hộ và rồi đến cuối đời chết đi cũng không mấy ai biết đến

  Trả lờiXóa
 10. Một chức sắc có tiếng trong nước, đáng lẽ sẽ có một cuộc sống mà hàng nghìn người ngưỡng mộ, mơ ước nhưng do ông chọn nhầm con đường tà đạo mà mới nên nông nỗi ngày hôm nay, đến cuối đời còn không bằng một người công dân bình thường

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.