THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 2 2020

VN viện trợ vật tư y tế cho TQ: XUẤT HIỆN NHỮNG KẺ CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ

by An Chiến  |  at  11.2.20

Nhiều kẻ đã cong miệng lên chửi và đổ cho phía TQ không thiếu tật xấu gì sau khi theo dõi và được biết trong 21 quốc gia được gửi lời cảm ơn của Giới ngoại giao TQ không có tên VN. Những lời đó dù chưa được kiểm chứng nhưng ít nhiều đã khiến cho những người khác dù không lên tiếng nhưng cũng nảy sinh những ý nghĩa tiêu cực như lẽ nào phía TQ lại trâng tráo và vô ơn đến thế? Họ đang khó khăn và được người khác giúp mà không có lấy lời cảm ơn.... lẽ nào, văn hoá cảm ơn, văn hoá nhân ái trong huyết quản của họ đã không còn... 

Những câu hỏi, băn khoăn đó vẫn không có lời đáp cho đến một ngày, 10/2/2020, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10.2, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận lô trang thiết bị, vật tư y tế gồm găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ từ Việt Nam đã đến thành phố Vũ Hán, tâm dịch của virus Corona mới gây viêm phổi Vũ Hán. Họ cũng đã lên tiếng cảm ơn Việt Nam vì đã gửi các trang thiết bị, vật tư y tế tới nước này giúp hỗ trợ đối phó virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán.

Và đến đây, nhiều người gần như đã thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ rằng đó đơn giản là sự chậm trễ chứ không hẳn họ không biết cảm ơn. Đa số những kẻ đã lên tiếng chỉ trích TQ và đổ thừa cho giới chức nhà nước vì những lí do này nọ cũng được phen lên mặt vì nghĩ rằng chính những điều họ viết ra, nói ra đã đến tai phía giới chức TQ và họ đã lên tiếng dù hơi muộn màng mà không hay rằng: "Một ngày trước đó, tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cho biết: “Các trang thiết bị, vật tư y tế mà Việt Nam trao tặng Trung Quốc là số tốt nhất mà Việt Nam có, trong bối cảnh chúng tôi cũng có nhu cầu rất lớn với các vật tư này”.
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 9.2, lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế chống virus nCoV của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã diễn ra tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Thay mặt phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao cho Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD.

Nghĩa là, sở dĩ tại thời điểm 5/2 mới đây TQ chưa gửi lời cảm ơn tới VN vì đơn giản khi đó những hàng hoá vật tư y tế viện trợ chưa đến được với họ. Những số liệu thống kê chưa có tên VN. Lẽ đương nhiên, VN chưa được xướng tên. 

Thế mới biết, cái gì vội vàng đều hỏng chuyện. Tấm lòng chúng ta cho đi, gửi đi với tinh thần "giúp bạn là giúp mình" hết sức đáng quý. Cho đi để nhận về nhưng đừng vội nhận về ngay, cái gì cũng cần có thời gian để hoá giải, hoàn tất quá trình của mình. Nóng vội, đốt cháy giai đoạn sẽ chỉ biến chúng ta trở thành những kẻ cầm đèn chạy trước ô tô. Tầm thường và kệch cỡm mà thôi! 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. cái gì vội vàng đều hỏng chuyện. Tấm lòng chúng ta cho đi, gửi đi với tinh thần "giúp bạn là giúp mình" hết sức đáng quý. chúng ta sống trên đời cần có sự chân thành, bởi vì "cho đi là nhận lại". chúng ta sống tốt thì mọi điều tốt sẽ đến với chúng ta

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam chưa có tên trong 21 quốc gia được gửi lời cảm ơn của Giới ngoại giao Trung quốc đó là sự chậm trễ trong việc tiếp nhận của họ thôi. Chúng ta không cần phải quá lo lắng. Sự giúp đỡ, viện trợ của Việt Nam đối với Trung Quốc là việc làm hết sức có ý nghĩa trong tình trạng dịch bệnh như này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta chỉ nhìn hành động để thấu hiểu nhau chứ không nặng nề ở việc tìm kiếm một lời cảm ơn, hành động phỉ báng trung quốc mà quên nhìn đồng hồ bản chất là một việc làm hết sức ngớ ngẩn, và còn đáng khinh hơn nếu đây là hành động có mục đích

   Xóa
 3. Tấm lòng chúng ta cho đi, gửi đi với tinh thần "giúp bạn là giúp mình" hết sức đáng quý. chứ thực ra du có cảm ơn hay không thì cũng không quan trọng, thế mà nhiều kẻ đã cầm đèn cháy trc ô tô rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là một khi xác định giúp đỡ nhau thì mình không nặng nề chuyện cảm ơn hay không đâu, miễn là trung quốc tiếp nhận, sử dụng hiệu quả, đẩy lùi được dịch bệnh để tốt cho họ, tốt cho cả mình, đây mới là nguyện vọng và mong chờ của chúng ta.

   Xóa
 4. Trước sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam như vậy nhất định người dân và chính phủ Trung Quốc sẽ ghi hớ đến với một lòng biết ơn. Việc ta cho đi như vậy họ nhất định sẽ gửi lời cảm ơn thôi, không nên nóng vội biến chúng ta trở thành những kẻ cầm đèn chạy trước ô tô. Tầm thường và kệch cỡm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cầm làm gì bạn, quan hệ ngoại giao hình thành hàng mấy chục năm thì quan trọng gì lời cảm ơn nhỏ, chỉ có đám phản động nhỏ nhen mới hay để ý chứ chính quyền hay người dân đâu có để ý đến vấn đề này

   Xóa
 5. ở dĩ tại thời điểm 5/2 mới đây TQ chưa gửi lời cảm ơn tới VN vì đơn giản khi đó những hàng hoá vật tư y tế viện trợ chưa đến được với họ. Những số liệu thống kê chưa có tên VN. Lẽ đương nhiên, VN chưa được xướng tên. Việc gì chúng ta cũng cần phải từ từ bình tĩnh không thể để cho lũ phản động kích động đc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người vô công dồi nghề chưa gì đã vội vàng kết luận; phải biết chắc chắn rồi mới nói chứ

   Xóa
 6. Lúc này, Trung Quốc tuy là một cường quốc nhưng cũng đang rất cần những sự sẻ chia từ cộng đồng quốc tế để cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đang gây hoang mang toàn thế giới này! Giúp bạn cũng chính là giúp mình, những thằng cào bàn phím tay nhanh hơn não cứ thích sân si dạ đời, cho là VN ngu, ngu hay không thì những thằng não ngắn như chúng mày không đủ tầm phán xét.

  Trả lờiXóa
 7. Nghĩa là, sở dĩ tại thời điểm 5/2 mới đây TQ chưa gửi lời cảm ơn tới VN vì đơn giản khi đó những hàng hoá vật tư y tế viện trợ chưa đến được với họ. Những số liệu thống kê chưa có tên VN. Lẽ đương nhiên, VN chưa được xướng tên. Vậy nên đừng cầm đèn chạy trước ô tô, hãy nghĩ trước khi nói và dùng não trước khi cào bàn phím nhé.

  Trả lờiXóa
 8. Tấm lòng chúng ta cho đi, gửi đi với tinh thần "giúp bạn là giúp mình" hết sức đáng quý. Cho đi để nhận về nhưng đừng vội nhận về ngay, cái gì cũng cần có thời gian để hoá giải, hoàn tất quá trình của mình. Nóng vội, đốt cháy giai đoạn sẽ chỉ biến chúng ta trở thành những kẻ cầm đèn chạy trước ô tô.

  Trả lờiXóa
 9. Không nên vội vàng kết luận Trung Quốc vong ơn được; do chưa nhận được hàng nên họ chưa cảm ơn thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.