THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 3 2020

LỢI DỤNG TỰ DO BÁO CHÍ ĐỂ VU CÁO - CHIÊU BÀI QUEN THUỘC CỦA RSF

by Đắc Chí  |  at  13.3.20

Đắc Chí

Trong báo cáo mới được công bố hôm 11/3/2020, cái gọi là “Tổ chức Phóng viên Không biên giới” (RSF) đã xếp Việt Nam vào danh sách 20 nước bị coi như kẻ thù của tự do báo chí trên mạng năm 2020.
Theo báo cáo này, Việt Nam được xếp vào những nước có tình trạng bóp méo thông tin và bị xếp vào hạng 176 trên 180 nước về tự do báo chí.
Danh sách của RSF chia 20 nước đội sổ thành 4 dạng bao gồm: sách nhiễu, có kiểm duyệt của nhà nước, bóp méo thông tin hoặc do thám, giám sát.
Trong phần nói về Việt Nam, mặc dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào nhưng RSF vẫn khẳng định chắc nịch một câu rằng, chính phủ Việt Nam đã sử dụng lực lượng 47 với khoảng 10.000 chiến binh mạng nhằm chống lại cái mà chính phủ Việt Nam gọi là lực lượng phản động trên mạng, tức những thông tin chỉ trích chính phủ?!
Việc làm trên của RSF không có gì là mới mẻ, vì năm nào tổ chức có trụ sở tại Paris (Pháp) cũng sản xuất một văn bản tương tự và hết năm này sang năm khác, phần đề cập tình hình báo chí Việt Nam vẫn chỉ lặp đi lặp lại mấy thứ luận điệu cũ rích, phản báo chí.
Thực tế cho thấy, Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí. Đời sống báo chí của Việt Nam đang phát triển một cách hết sức sôi nổi, đảm bảo mọi công dân đều có thể thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách thuận lợi nhất.
Về mặt pháp lý, quyền tự do ngôn luận nói chung và tự do báo chí nói riêng đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.
Tại Điều 25, Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Tại Luật Báo chí hiện hành, chúng ta cũng đã có hẳn một chương với 4 điều (từ Điều 10 đến Điều 13, Chương II) quy định về quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.
Về mặt thực tiễn, đời sống báo chí của Việt Nam đang diễn ra rất sôi động. Ở Việt Nam hiện đang phát triển đầy đủ các loại hình báo chí từ báo in, báo nói, báo truyền hình, báo điện tử. Cùng với các hãng thông tấn báo chí trong nước, các hãng truyền thông báo chí nước ngoài cũng đang hoạt động tích cực tại Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, mạng xã hội, các hoạt động báo chí ngày càng trở nên đa dạng.
Thực tế thời gian qua, có những người nhận thức sai lầm khi tuyệt đối hóa quyền tự do ngôn luận, quyền sử dụng mạng xã hội. Coi đó là quyền không có giới hạn, họ đưa thông tin sai sự thật, thông tin bịa đặt lên mạng, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử… Đó là những việc làm vi phạm pháp luật cần phải xử lý. Việt Nam không phạt tù các nhà báo mà phạt tù những kẻ gây phương hại cho an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, vi phạm luật pháp Việt Nam.
Qua những hoạt động của RSF thời gian qua có thể thẳng thắn đánh giá, đây chính là một tổ chức lợi dụng vỏ bọc tự do báo chí để vu cáo, vu khống một số quốc gia mà thôi!./.

11 nhận xét:

  1. Đúng là chuyện cười của RSF. RSF cho rằng Việt Nam là quốc gia mất tự do báo chí thế nhưng ở nước ta tồn tại đầy đủ tất cả các hình thức từ báo giấy cho tới các trang báo điện tử, trên các trang mạng xã hội thì thế giới phải gọi Việt Nam là bậc thầy khi Việt Nam ta có đầy đủ các trang mạng xã hội từ nội địa cho tới nước ngoài, riêng với facebook tại nước ta có tới 45 triệu người sử dụng hiện nay.

    Trả lờiXóa
  2. Từ thực tiễn có thể thấy những lời vu khống của RSF hết sức lố bịch. Là quốc gia có tốc độ phát triển internet hàng đầu cùng với đó là sự phong phú của các loại hình báo chí. Việt Nam ta được biết tới với các thông tin được nhanh chóng cập nhật đưa tới người dân không có chuyện mất tự do báo chí như RDF vẫn dùng chiêu bài này để vu cáo.

    Trả lờiXóa
  3. có những người nhận thức sai lầm khi tuyệt đối hóa quyền tự do ngôn luận, quyền sử dụng mạng xã hội. Coi đó là quyền không có giới hạn, họ đưa thông tin sai sự thật, thông tin bịa đặt lên mạng, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử… Đó là những việc làm vi phạm pháp luật cần phải xử lý. Việt Nam không phạt tù các nhà báo mà phạt tù những kẻ gây phương hại cho an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, vi phạm luật pháp Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  4. tự do ngôn luận tự do báo chí là một trong những quyền của công dân Việt Nam và được pháp luật Việt Nam quá định. TUy nhiên đi đôi với quyền lợi là nghĩa vụ mà công dân phải thực hiện chứ không phải lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xuyên tạc chống chính quyền, lơi dụng nói như một công cụ trên mạng xã hội

    Trả lờiXóa
  5. Qua những hoạt động của RSF thời gian qua có thể thẳng thắn đánh giá, đây chính là một tổ chức lợi dụng vỏ bọc tự do báo chí để vu cáo, vu khống một số quốc gia mà thôi. Hết năm này sang năm khác, phần đề cập tình hình báo chí Việt Nam vẫn chỉ lặp đi lặp lại mấy thứ luận điệu cũ rích, phản báo chí. Bọn này đang lợi dụng báo chí để xuyên tạc, cần phải xử lí chúng

    Trả lờiXóa
  6. Chúng lợi dụng tự do báo chí để hướng lái dư luận tấn công chế độ không phải là chiêu bài mới của các thế lực thù địch, đặc biệt sau khi luật an ninh mạng ra đời-làm cho việc lợi dụng các hoạt động trên mạng xã hội của các thế lực thù địch trở nên khó khăn hơn thì chúng tăng cường các hoạt động cho rằng Việt Nam không có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí nhưng thực chất đây chỉ là những chiêu bài của chúng để hi vọng có thể ngăn cản được luật an ninh mạng, có thể hi vọng tiếp tục lợi dụng các quyền này để xuyên tạc chống phá

    Trả lờiXóa
  7. Trong khi Việt Nam đang đảm bảo cho không gian mạng trong nước mà cụ thể là các trang web, mạng xã hội trong sạch hơn bao giờ hết thì tổ chức kia không có bất cứ một chứng cứ nào nhưng vu khống cho chúng ta bao nhiêu điều rõ ràng là quan điểm mang đậm tính chủ quan, áp đặt chứ không hề khách quan một chút nào

    Trả lờiXóa
  8. Với thực trạng của hoạt động và phát triển của báo chí ở Việt Nam tăng mạng, sôi động như thế này thì bắt buộc phải có sự kiểm soát của nhà nước, nếu không người dân sẽ bị một lượng lớn thông tin bẩn làm nhiễu loạn nhận thức mất, rsf nhìn nhận vấn đề này để nói chúng ta không có tự do về báo chí là hoàn toàn vu khống, chủ quan.

    Trả lờiXóa
  9. Chúng ta không nên tin vào RSF; bởi chúng chỉ chống phá Việt Nam mà thôi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.