THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 3 2020

Nói với TS Nguyễn Đức Thành: Ở ĐỜI, PHẢI LUÔN BIẾT MÌNH Ở ĐÂU!

by An Chiến  |  at  2.3.20

Vậy là cái gì cần đến, nên đến thì đã đến. 

Tin từ nhiều nguồn cho hay, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR), người được biết đến với những phát ngôn ngớ ngẩn, vu vạ, thiếu hiểu biết thời gian gần đây (mới đây là việc ông này công khai cổ suý cho việc một số cá nhân đầu cơ khẩu trang để bán lấy lời trong bối cảnh cả nước đang căng mình lên để chống chọi, ngăn chặn Covid19) đã bị buộc phải dời vị trí công tác. 
Trên Fb cá nhân ông này đã chính thức xác nhận bằng một thông báo: "Xin thông báo với các bạn bè thân hữu và đồng nghiệp là kể từ đầu Tháng 3/2020 này, tôi sẽ không còn là Viện trưởng của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nữa. Đồng thời với việc này, sứ mệnh của tôi ở Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội không còn nữa, nên tôi cũng chấm dứt công việc tại đây.

Tôi đã chuẩn bị cho việc này từ hơn một năm nay, nhưng tới bây giờ mới hoàn thành được ý nguyện. Có nhiều lý do dẫn đến quyết định này, nhưng lý do chính yếu là tôi cảm thấy không còn học hỏi được nhiều và không tự đổi mới được chính mình, thời gian dành cho gia đình và cho cá nhân ngày càng ít đi, đặc biệt là thời gian dành để suy tư về những vấn đề mà cá nhân tôi thấy ngày càng quan trọng.

Như vậy, các chức danh quen thuộc của tôi như Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Phó Giáo sư Kinh tế ở Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cũng chấm dứt.

Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng nghiệp, cán bộ, nhân viên của VEPR tối đa trong giai đoạn chuyển giao. Tôi cũng cam kết hoàn thành mọi công việc đang được triển khai với các đối tác. Vai trò của tôi sẽ là một chuyên gia cộng tác với Viện, đồng thời là một người tư vấn cho lãnh đạo Viện trong vài tháng tới, trước khi nghỉ ngơi hoàn toàn". 

Mặc dù ông này chưa xác nhận, vẫn đang úp mở lí do khiến ông phải rời cơ quan, cương vị công tác hiện tại. Song với cách dẫn dắt câu chuyện, nhiều người đã hiểu rằng, nó không hẳn là động thái tự nguyện của ông này. Mà rõ ràng ông ta buộc phải nghỉ việc tại đây vì những nguyên do khác. 

Đọc trong những gì được viết ra cũng có thể hiểu, trước khi đi đến quyết định buộc ông Thành phải nghỉ việc, cơ quan chủ quan nơi ông công tác đã có những cuộc làm việc riêng với ông. Đả thông tư tưởng hoặc khuyên ông nên làm điều gì đó hoặc không nên làm điều gì đó nhưng ông đã không thực hiện và dẫn đến cái kết như được nói ra... 

Từ những điều như thế nên nhiều người đã liên hệ tới những phát ngôn gần đây của Ts này. Có thể ông đã bị phải kiểm điểm nhưng với cái thói cứng đầu và cái tôi gì đó quá lớn khiến ông ta cố tình không nhận ra sai lầm vì sỉ diễn. Đồng thời chuẩn bị cho cuộc ra đi được báo trước này! 

Và dù có lí do nào xảy đến với quyết định nói trên của Ts Nguyễn Đức Thành thì nó cũng chứng tỏ cái thực tế mà có lẽ ở đời, đã sống thì ai cũng nên biết. Đó là, dù bạn giỏi giang, địa vị bạn có vững chắc đến nhường nào thì điều đó không cho phép làm cái gì tuỳ thích. Mọi thứ, nhất là ở những cơ quan thì đều có những nguyên tắc riêng của nó. Vượt giới hạn đỏ, không cho phép đương nhiên nó sẽ khiến bạn phải trả giá. 

Cũng giống như những cơ quan nghiên cứu khác, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) có thể cần Ts Thành, đó cũng là lí do ông được trọng dụng và bổ nhiệm đến cương vị Viện trưởng, cao nhất Viện này. Nhưng đấy là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Ông ta giỏi đương nhiên ông ta đã được đền đáp bằng việc được bổ nhiệm, thăng tiến. Song, khi ông ta phạm lỗi, mắc sai lầm ông ta cũng sẽ bị trả giá! 

Đó là thứ luật bất thành văn khiến vị ts thích nói ngang, khoe mẽ và lên mặt với đời này phải lãnh nhận! Kể ra như thế cũng đã là hết sức công tâm và công bằng. 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Với những phát ngôn vừa qua không đúng như một người đứng trên bục giảng, không đúng với vị trí chức danh nhiệm vụ nên giờ đây dù chưa có quyết định chính thức nhưng người ta có thể đoán được Nguyễn Đức Thành đã bị thôi việc để điều đến vị trí khác.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là cái giá phải cho những lần ăn nói hàm hồ, sai trái của Nguyễn Đức Thành. Là người có ăn học, là người đứng trên bục giảng thế nhưng Nguyễn Đức Thành đã có tư tưởng lệch lạc, sai trái, thiếu nhìn nhận về sự việc khi bao che, ca ngợi cổ vũ cho đám khủng bố Đồng Tâm hay là việc xuyên tạc, bôi đen con đường xã hội chủ nghĩa của đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Thực chất là Nguyễn Đức Thành bị buộc thôi việc, tức là bị đuổi việc chứ không phải ông ta tự nguyện nghỉ việc vì cả tá lí do nào là chăm sóc gia đình hay gì gì đó. Với những phát ngôn mang mác Viện trưởng của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, ông ta "thỏa sức" vùng vẫy và mang tin giả đến đầu độc bạn đọc, người như thế không có tư cách đứng trên bục giảng, không đủ tư cách được gọi hai chữ "thầy giáo".

  Trả lờiXóa
 4. Thành cao giọng phán “Chủ nghĩa cộng sản chỉ trong 100 năm đã làm được một việc mà hai triệu năm tiến hóa của loài người không làm được: bóc đi những trái tim khỏi lồng ngực của đám đông có hai chân”. Thành chửi cộng sản rất hăng, nhưng oái ăm thay Thành lại làm đầu lĩnh của think tank tư vấn cho cộng sản, hay nói cách khác Thành đang tự ăn và ỉa vào chính nồi cơm của mình. Bị cho thôi việc chứ cái gì mà đăng status tỏ vẻ cao giá vậy!

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Đức Thành thực chất là bị tống cổ khỏi Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) chứ không phải là sự tự nguyện ra đi như hắn đăng tải trên mạng xã hội đâu. THực chất hắn là một con người hai mặt hoặc nhiều hơn thế nữa, hắn chửi cộng sản điên cuồng và phê phán chủ nghĩa Mac leenin, rồi cao giọng dạy đời ghê lắm, vậy thì nên cho hắn biến khỏi bục giảng chứ còn chần chừ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Đức Thành giờ chẳng khác gì đám Nguyễn Đình Cống hay Đỗ Đức Thống, Nguyễn Quang A... sự "ra đi" mà hắn lu loa trên mạng xã hội thực chất là bị tống cổ bởi hắn không còn đạo đức nhà giáo, không đủ tư cách truyền đạt tri thức cho sinh viên . Một kẻ ăn cơm cộng sản mà chửi cộng sản điên cuồng chẳng khác nào hắn đang tự ỉa cứt vào bát cơm của chính mình rồi lại ăn ngấu nghiến. Nhục!

  Trả lờiXóa
 7. đây là một minh chứng thực tế cho việc sống và làm việc theo hiến pháp pháp luật và quy định nội bộ. TIến sỹ Nguyễn Đức Thành dù có giỏi giang đến đâu dù có học hàm cao như thế nào, đang mang trong mihf chức vụ gì nhưng chỉ cần mắc phải lỗi là bị xử lý bị cách chức

  Trả lờiXóa
 8. Để phải xử lý một viện trưởng thì chắc chắn lãnh đạo ở đơn vị này cũng phải làm việc với ông rất nhiều lần về sai phạm của bản thân nhưng không có hiệu quả, điều này cũng cho thấy ông tiến sĩ này tư tưởng đang có vấn đề nghiêm trọng, và điều đó một lần nữa được khẳng định qua những phát ngôn rất ta đây của vị này, Việt Nam cần người tài, nhưng không phải vì tài mà muốn nói và làm gì cũng được.

  Trả lờiXóa
 9. Bị đuổi nhưng vẫn ra vẻ rất ta đây, kiên quyết không chiu nhận lỗi của bản thân, đây là cách hành xử của một vị tiến sỹ sao, nhận thức và nhân cách quá kém cỏi, tại sao vẫn giữ ông ta cho đến bây giờ mới loại là khỏi hàng ngũ lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục, một lĩnh vực cực kỳ quan trọng của một đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Những người có tài nhưng không có đức thì bị đuổi việc là đương nhiên rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.