THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 3 2020

SẮP XÉT XỬ PHÚC THẨM NGUYỄN NĂNG TĨNH VỀ TỘI "TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC"

by Đắc Chí  |  at  16.3.20

Đắc Chí

Theo loan báo của RFA, Nguyễn Năng Tĩnh dự kiến sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 18/3 tới đây, tuy nhiên, nhà đài có “thâm niên” chống Việt Nam này cũng cho biết thêm “không rõ hoạt động này có thể diễn ra đúng kế hoạch hay không vì những lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh COVID - 19”.
Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh Internet)
Như thường lệ, trước mỗi phiên tòa xét xử những luận điệu tố phiên tòa kiểu như xét xử “hình thức”, “bỏ túi”, “không xem trọng luật sư bào chữa”, “chính quyền đàn áp người hoạt động dân chủ”,… lại “auto” được phát đi trên các facebook, blog, website của số đối tượng tự xưng là "nhà dân chủ" và đài báo nước ngoài. “Hăng hái” nhất trong số này là Nguyễn Thị Tình, vợ của Nguyễn Năng Tĩnh và RFA. Trong cuộc trả lời phỏng vấn RFA chiều tối ngày 11/3, Nguyễn Thị Tình lập lờ đánh lận con đen về nội dung vụ án:
Bà Nguyễn Thị Tình cho biết cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ đối với chồng bà chủ yếu thông qua dẫn chứng luận tội là việc thày Tĩnh dạy học trò bài hát ‘Trả lại cho dân’ và chủ tài khoản Facebook Nguyễn Năng Tĩnh.
Cũng theo trình bày của bà Nguyễn Thị Tình, Hội đồng Xét xử cho rằng chồng bà không công nhận là chủ tài khoản Facebook Nguyễn Năng Tĩnh cũng như không nhận tội; nên qui cho ông Nguyễn Năng Tĩnh là ngoan cố. Tòa cũng nói ông Nguyễn Năng Tĩnh không hợp tác với cơ quan an ninh dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều tra. Theo Hội đồng Xét xử thì thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là một giảng viên nhưng có tư tưởng sai lệch đường lối của đảng và Nhà nước. Tòa thừa nhận thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng và giới trẻ; đặc biệt giới trẻ Công giáo. Đó là lý do cần tách thầy Nguyễn Năng Tĩnh ra khỏi cộng đồng để giáo dục.
Không những vậy, để gây sự chú ý, Nguyễn Thị Tình còn bịa ra chuyện các cơ quan thực thi pháp luật gây khó dễ cho gia đình trong việc thăm gặp Nguyễn Năng Tĩnh. Câu chuyện không có bằng chứng xác thực này được Nguyễn Thị Tình cho biết như sau:
“Chưa được gặp lần nào. Gia đình đi gần một chục lần rồi nhưng họ không cho gặp với lý do lúc đầu là vụ án nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia nên trong thời gian chờ phúc thẩm không được phép gặp.
Những lần sau thì họ nói là đã chuyển sang tòa án cấp cao nên tỉnh Nghệ An không có thẩm quyền cho gặp. Gia đình có ý muốn làm giấy xin tòa án cấp cao cho gặp nhưng người ta khuyên ra cũng mất công vì họ rất bận. Muốn gặp phải có lịch hẹn.”
Trái ngược với những luận điệu mà Nguyễn Thị Tình và RFA đưa ra, các tài liệu, chứng cứ được đưa ra tại phiên xét xử sơ thẩm chứng minh hành vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Năng Tĩnh là rất rõ ràng.
Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết,  quay - tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền…
Kết quả điều tra cho thấy, Facebook Nguyễn Năng Tĩnh được lập và hoạt động từ năm 2011, đến ngày 17/6/2018, tài khoản cá nhân này đã được sử dụng để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh để tiến hành điều tra, xác minh.
Các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan An ninh điều tra thu thập đã chứng minh: Nguyễn Năng Tĩnh chính là người lập và duy trì trang Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh”.
Tất cả các việc làm này của Nguyễn Năng Tĩnh đã phạm vào tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Áp dụng các Điểm: a,b,c Khoản 1, Điều 117; Điều 44, Điều 122 Bộ luật Hình sự, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù; phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù./.

14 nhận xét:

 1. Chứng cứ rành rành còn chối cãi bằng được thì xem như lần này NNT không có đường thoát rồi. Hắn thông qua trang facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết, quay - tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung chống phá Đảng, nhà nước. Đây là bài học đắt giá cho những kẻ coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Việc làm của Nguyễn Năng Tỉnh là hoàn toàn sai đối với pháp luật và Nhà nước, song ông vẫn không chịu nhận tội, không chịu hợp tác điều tra mà vẫn bảo thủ, ngoan cố cho rằng hành vi của mình không có gì là sai trái. Đường đường là một giảng viên, người dạy học - là người có ảnh hưởng lớn đối với xã hội mà lại giao giảng những điều sai trái, lập facebook chia sẻ làm mất lòng dân. Thêm nữa bà vợ - Nguyễn Thị Tình bịa ra những việc vô lí k đúng sự thật. Cả 2 cần phải bị trừng phạt thật nghiêm theo đúng luật pháp quy định và cần hối lỗi về hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Sự có mặt và bao che của RFA hay một số tổ chức nước ngoài âm mưu chống phá nước ta càng khẳng định tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của cho Nguyễn Năng Tĩnh. Là một người thầy thế nhưng Nguyễn Năng Tĩnh đã không làm tròn vai trò của người thầy mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật, vi phạm chuẩn mực đạo đức công dân nên việc xử lý cũng là thời gian tốt để Nguyễn Năng Tĩnh suy nghĩ và làm lại bản thân.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là cái kết phải trả cho các hành vi vi phạm pháp luật. Nguyễn Năng Tĩnh là một thầy giáo thế nhưng thay vì dạy dỗ học sinh cái hay cái đẹp thì một lại mượn danh thầy giáo đề nhồi nhét vào những học sinh trong trắng các tư tưởng phản động, chống đối và sai trái khiến cộng động hết sức phẫn nộ. Mọi sự đều có cái giá của nó, với các hành vi sai trái này Nguyễn Năng Tĩnh phải đối diện với 11 năm tù,phạt quản chế bị cáo 5 năm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình phạt này là hoàn toàn xứng đáng với Nguyễn Năng Tĩnh

   Xóa
 5. Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết, quay - tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Năng TĨnh là một thầy giáo mà thực hiện những hành vi như phỉ báng chính quyền nhân dân, bôi nhọ uy tín của Đảng và Nhà nước rồi tuyên truyền lên mạng xã họi như vậy là không thể chấp nhận được. Lập luận của RFA lại là mô tuýt cũ về viêc chính quyền đàn áp dân hay là không tôn trọng luật sư... Nhưng những căn cứ nêu trên thì dù có 100 luật sư cũng không bao chữa nổi

  Trả lờiXóa
 7. Từng là 1 thầy giáo từng giảng dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm mà lại đi làm những chuyện trái với pháp luật thì đúng là k thể chấp nhận, nhưng may thay Nguyễn Năng Tĩnh vẫn còn có các cha che chở bằng việc cầu nguyện, xã hội vứt bỏ, nhưng vẫn còn đảng và nhà nc quan tâm cơm ăn 2 bữa,tên linh mục Nam vẫn đốt nến cầu nguyện nên Tĩnh có thể yên tâm chấp hành án

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tội chống phá đất nước như vậy thì bị xử lý như vậy là đúng rồi

   Xóa
 8. Chắc chắn là sẽ có một bản án nghiêm khắc với cựu Giáo viên của một ngôi trường chuyên đào tạo cán bộ hoạt động văn hoá, nghệ thuật tại Nghệ An này! Những lí luận cùn của kẻ sắp hết đát như Nam thì đúng là nói thối không ai ngửi được, hắn cứ mải mê xuyên tạc, bịa đặt mà quên đi pháp luật, mà thực chất có biết cái mọe gì về luật pháp đâu, chỉ có chống đối là hay thôi

  Trả lờiXóa
 9. làm cái nghề truyễn con chữ cho học trò mà tu tưởng sai lệch là rất nguy hiểm, nhưng con người như thế này cần phải bị nghiêm trị trước pháp luật, những kẻ hiểu luật nhưng vẫn cố tình vu khống xuyên tạc cho quá trình điều tra, xét xử của chúng ta cũng cần bị xử lý, không thể để dân chủ một cách quá trớn, đứng trên cả luật pháp được

  Trả lờiXóa
 10. Với những đối tượng như nguyễn năng tĩnh điều duy nhất nên làm là đặt hắn dưới sự quan lý, giám sát thường xuyên của pháp luật tại nhà tù, nghiêm khắc như thế mới có thể làm cho tĩnh tỉnh ngộ được, mọi động thái nhẹ tay bây giờ chỉ cho ra kết quả tiêu cực mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Hình phạt như vậy đối với Nguyễn Năng Tĩnh là rất đúng và phù hợp; mong cho Tĩnh sớm tỉnh ngộ và sữa chữa lỗi lầm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.