THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 3 2020

THỰC HƯ CHUYỆN LHQ CHẤT VẤN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM: “Phạm Chí Dũng bị bắt vì kêu gọi hoãn EVFTA”?

by Đắc Chí  |  at  25.3.20

Đắc Chí

Phải nói rằng, cách giật tít câu view của RFA không thua kém gì đám báo lá cải.
Trong bài viết đăng tải hôm 24/3/2020, nhà đài có “thâm niên” chống Việt Nam này giật tít “LHQ chất vấn chính phủ Việt Nam: “Phạm Chí Dũng bị bắt vì kêu gọi hoãn EVFTA”. Nghe có vẻ “đao to búa lớn” là vậy, nhưng LHQ ở đây thực chất chỉ là một nhóm người được gọi là “các chuyên gia nhân quyền LHQ” gồm David Kaye, Báo cáo viên đặc biệt về thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do biểu đạt; Leigh Toomey, Phó Chủ tịch Nhóm công tác về giam giữ tùy tiện; Clement Nyaletsossi Voule, Báo cáo viên đặc biệt về quyền tự do hội họp và lập hội, và Michel Forst, Báo cáo viên đặc biệt về tình hình những người bảo vệ nhân quyền. Và rõ ràng việc gửi kháng thư của nhóm chuyên gia nói trên không phải là hành động chính thức của tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này.
RFA loan báo, một nhóm các chuyên gia nhân quyền LHQ đã gửi kháng thư chất vấn chính phủ Việt Nam về việc bắt giam Phạm Chí Dũng. Nội dung kháng thư đề ngày 22/01/2020 vu cáo rằng, việc bắt giam Phạm Chí Dũng như là “một hành động trả thù cho hoạt động tuyên truyền nhân quyền” của ông này, đáng lưu ý “vì đã gửi thư kiến nghị kêu gọi Nghị viện Châu Âu hoãn phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Châu Âu (EVFTA)”.
“Vào ngày 10/11/2019, hai tuần sau khi Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu đến Việt Nam, ông Phạm Chí Dũng gửi thư kiến nghị kêu gọi Nghị viện Châu Âu hoãn phê chuẩn EVFTA cho đến khi chính phủ Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn nhân quyền cụ thể. Tuần sau, ông Phạm Chí Dũng đã cho các đồng nghiệp biết, ông đã nghe thông tin từ những người trong Bộ Công an nói rằng ông ấy có nguy cơ bị bắt vì đơn kiến nghị”, kháng thư viết.
Không những vậy, nhóm các chuyên gia LHQ còn tự cho mình cái quyền trịch thượng “yêu cầu chính phủ Việt Nam phản hồi về các cáo buộc, cũng như cung cấp các căn cứ pháp lý dẫn đến việc bắt giam ông Phạm Chí Dũng và giải thích việc giam giữ ông ấy tương thích như thế nào với tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế”; “đề nghị chính phủ Việt Nam cung cấp những biện pháp đã được thực hiện nhằm đảm bảo cho các nhà nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền thực hiện công việc hợp pháp của họ trong một môi trường an toàn mà không bị đe dọa, quấy rối hoặc trả thù dưới bất kỳ hình thức nào; “yêu cầu chính phủ Việt Nam cần thực hiện các biện pháp tạm thời cần thiết để tạm dừng các vi phạm bị cáo buộc và ngăn chặn sự tái diễn”.
Đối tượng Phạm Chí Dũng (Ảnh Internet)
Đây rõ ràng là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam của nhóm chuyên gia LHQ.
Khoản 7, Điều 2 Hiến chương LHQ đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của LHQ phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương”. Vậy, nhóm chuyên gia LHQ lấy quyền gì để phán xét “quyền và chủ quyền” của một đất nước độc lập có chủ quyền như Việt Nam?
Việc gửi kháng thư của nhóm chuyên gia LHQ chẳng khác gì một trò hề và rất lố bịch, thể hiện sự vô trách nhiệm, khi chỉ “nghe hơi nồi chõ”, từ mồm những kẻ xấu, thông tin một chiều từ những kẻ chống phá chính quyền Việt Nam, rồi hồ đồ vu khống, xuyên tạc bịa đặt một sự thật không có thực về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
Điều dễ nhận thấy là, nội dung kháng thư của các chuyên gia LHQ không có bất cứ bằng chứng nào cụ thể khi vẫn bằng thói quen áp đặt quen thuộc, vẫn luận điệu cũ rích đã quá nhàm tai, bổn cũ vẫn được soạn lại, bằng những luận điệu vu khống xằng bậy là hoàn toàn không có cơ sở, mang tính dựng chuyện áp đặt và cả bịa đặt không thể chấp nhận được.
Trong khi đó, nội dung khởi tố của CQANĐT Công an TPHCM đã ghi rất rõ, thời gian qua, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự Thành phố. Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Chí Dũng được CQANĐT thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật TTHS nước CHXHCN Việt Nam và thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.
Như vậy, việc làm thiếu sự khách quan của một nhóm chuyên gia LHQ không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

11 nhận xét:

 1. Chỉ là một nhóm người lấy mác liên hợp quốc để hoạt động dân chủ nhân quyền theo sự chỉ đạo của quốc gia đằng sau chỉ đạo, chúng quá tự tin khi can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta và xấc xược khi yêu cầu chúng ta phải giải trình về việc xét xử

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy việc làm thiếu sự khách quan của một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ là một nhóm người có quan điểm phiến diện lọi dụng danh nghĩa của Liên Hợp Quốc để mưu lợi riêng, Chính phủ mình không có trách nhiệm phải thực hiện các yêu cầu vo lý của họ

   Xóa
 3. Mang tiếng là chuyên gia Liên Hợp Quốc nhưng lại có những phát ngôn thiếu căn cứ, thiếu nghiên. Phạm Chí Dũng là kẻ phạm tội tại nước ta, đe dọa tới sự ổn định của đất nước vì vậy bị xử lý là hoàn toàn đúng người đúng tội. EVFTA là hiệp định quan trọng giữa Việt Nam và EU chính vì vậy sẽ không ai quan tâm gì đế tên tội phạm để gây ảnh hưởng tới sự phát triển của hai bên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi thấy đây chỉ là một nhóm người không hiểu chuyện đến từ liên hợp quốc theo ý đồ của mẽo để giải cứu cho những tên tội phạm mà chúng ta đang xét xử, chứ không phải là những động thái đến từ LHQ, nên thực sự không đáng quan ngại lắm

   Xóa
  2. Chúng ta không cần phải biết các thế lực thù địch nói gì; chỉ cần biết tên Dũng đã vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý

   Xóa
 4. Làm trong tổ chức LHQ thế nhưng những chuyên gia này đang vi phạm nghiêm trọng Hiến chương khi can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Bao che, bảo vệ cho Phạm Chí Dũng thì chính là bao che đồng lõa với các hoạt đông vi phạm pháp luật. Phạm Chí Dũng là kẻ có tội, kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam nên thiết nghĩ mấy ông nhân quyền LHQ nên bỏ thói vu khống, phát ngôn sai trái làm ảnh hưởng tới uy tín danh dự nước khác.

  Trả lờiXóa
 5. Nhóm chuyên gia này vốn dĩ không hiểu đúng bản chất của việc bắt giữ xét xử phạm chí dũng, đã thế còn vượt quyền đưa ra những yêu cầu không chính đáng đối với chính quyền Việt Nam, hành động mà thiếu hiểu biết, sự tôn trọng thì nhận lại sự đáp trả hờ hững cũng là điều đương nhiên thôi

  Trả lờiXóa
 6. Khoản 7, Điều 2 Hiến chương LHQ đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của LHQ phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương”. Vậy, nhóm chuyên gia LHQ lấy quyền gì để phán xét “quyền và chủ quyền” của một đất nước độc lập có chủ quyền như Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 7. Không có kẻ nào có thể can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cả; những kẻ chống phá đất nước đều phải bị xử lý nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.