THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 3 2020

TỪ HT THÍCH QUẢNG ĐỘ ĐẾN LM NGUYỄN VĂN LÝ: CHIẾC ÁO CHOÀNG KHÔNG THỂ LÀM NÊN ĐẤNG CHÂN TU

by An Chiến  |  at  1.3.20

Chỉ trong hơn 1 tuần qua, dư luận chứng kiến tới 2 sự kiện, một cái chết (của Hoà Thượng Thích Quảng Độ) và một cái khác là diễn biến sức khoẻ xấu đi của Linh mục Nguyễn Văn Lý, hiện đang hưu dưỡng tại Toà Giám mục Tổng Giáo phận Huế. 

Ngoài điểm khác là 2 chức sắc thuộc về 2 tôn giáo lớn nhất VN hiện nay thì 2 vị chức sắc cao tuổi này có không ít những điểm chung mà chắc chắn tại VN từ trước đến nay không có quá nhiều. 

Đó là 2 ông đều có thái độ chống đối, bất tuân chính quyền và hễ có cơ hội là kêu gọi, hô hào và tiến tới lật đổ gì đó... (dù đó đều là những lời nói khẩu hiệu. Đấy cũng là nguyên do khiến cho 2 ông này có thời gian đi tù khá lâu, khá nhiều. 
Linh mục Nguyễn Văn Lý được đón về Toà Giám mục Huế sau khi thi hành xong bản án mới nhất (Nguồn: FB). 

Riêng Linh mục Nguyễn Văn Lý có tổng cộng đến 03 lần, ở tù tổng cộng 14 năm, và đến tháng 3/2007 lại bị bắt giam lần thứ tư với tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Ông Lý từng bị cáo buộc "đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và bắt liên lạc với những tổ chức chính trị ở trong và ngoài Việt Nam gây mâu thuẫn và phá hoại đoàn kết dân tộc" và gần đây là việc hỗ trợ thành lập "Khối 8406", một hội nhóm chống đối tại Việt Nam.

Nếu như với HT Thích Quảng Độ, mọi thứ đã "an bài" theo cách nói của nhà Phật và kết thúc hành trình của mình thì với Linh mục Nguyễn Văn Lý, dường như mọi thứ đang sắp sửa đến. Bởi theo một số nguồn tin chính thức, sau biến chứng nhồi máu cơ tim, Linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý vừa phải nhập viện cấp cứu; hiện tại đang được cứu chữa tại bệnh viện quốc tế, thành phố Huế.

Xung quanh hai cá nhân được nói đến, có những dấu chỉ cho thấy: Nhà nước VN đã có những chính sách khoan hồng, lôi kéo và giúp cho họ sống trở nên tốt đẹp hơn cả phương diện hành đạo và thể xác. Có thế nói ra như việc Linh mục Nguyễn Văn Lý đã khá nhiều lần được giảm án, tha bổng trước thời hạn để chữa bệnh; đại diện chính quyền từ Trung ương, địa phương đã gặp mong giúp ông nhận ra sai lầm và hành việc thiện. 

Vậy nhưng, dường như cái khó nhất là chuyển đổi thái độ của hai con người đại diện cho hai tôn giáo này. Việc bán linh hồn cho quỷ dữ khiến họ chỉ nhăm nhăm chống chế độ cho bằng được và chấp nhận mang những hận thù tăm tối xuống địa ngục như sự kiện, cái chết của Hoà thượng Thích Quảng Độ đã qua. 

Ở đây chúng ta không xét đoán tới thái độ hay bản lĩnh, sự kiện kiên định của ai đó. Nhưng rõ ràng so với cái chung, nhất là hàng ngũ chức sắc của hai tôn giáo này thì hoàn toàn không có nhiều người như vậy. Nghĩa là họ đang trở nên thiểu số trong chính cái đời sống tôn giáo của mình. Những người đồng đạo với họ, dù hoặc có hoặc không lên tiếng về chuyện này vì tinh thần đồng đạo nhưng chính lối đi, cách đi cho thấy, họ đang ít nhiều bị cách lý. Đấy cũng là bằng chứng cho thấy, so với những gì mà đồng cấp, cùng tôn giáo họ đang làm thì họ đã sai, thậm chí trăm lần sai. Tính phổ biến, giá trị hữu hằng của pháp luật cũng ít nhiều chứng minh cho điều này. 

Vậy thì câu hỏi được đặt ra là những người như Lm Lý, Hoà thượng Thích Quảng Độ có nên chôn vùi chính cuộc sống của mình trong hố sâu đối kháng với chế độ, những người khác. Có thể với những kẻ chống đối bên ngoài, những kẻ đang ôm hận và rửa hận cho thế hệ cha ông thất trận thì các ông sẽ được tung hê, ca ngợi nhưng đừng quên, hãy cố lắng nghe khi vẫn còn đó vô số những người chán ghét chính những hành vi các vị từng thực hiện... 

Những gì đã diễn ra với HT Thích Quảng Độ, có lẽ sắp sửa với Lm Lý sẽ là bài học xương máu cho những kẻ đang đi theo nối gót như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Gp Vinh), Nguyễn Duy Tân (Gp Xuân Lộc)... 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. 2 ông đều có thái độ chống đối, bất tuân chính quyền và hễ có cơ hội là kêu gọi, hô hào và tiến tới lật đổ. Hiện nay cái khó nhất là chuyển đổi thái độ của hai con người đại diện cho hai tôn giáo này, kéo họ ra khỏi con đường của quỷ dữ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, chống phá chế độ là bản chất khó thay đổi của 2 vị này

   Xóa
 2. Nhà nước VN đã có những chính sách khoan hồng, lôi kéo và giúp cho họ sống trở nên tốt đẹp hơn cả phương diện hành đạo và thể xác. Nhưng có lẽ khi chúng ta càng nhân nhượng thì những kẻ như Linh mục Nguyễn Văn Lý, Hoà thượng Thích Quảng Độ lại càng lấn lướt, coi thường pháp luật

  Trả lờiXóa
 3. Có thể với những kẻ chống đối bên ngoài, những kẻ đang ôm hận và rửa hận cho thế hệ cha ông thất trận thì các ông sẽ được tung hê, ca ngợi nhưng đừng quên, hãy cố lắng nghe khi vẫn còn đó vô số những người chán ghét chính những hành vi các vị từng thực hiện...

  Trả lờiXóa
 4. Chiếc áo thầy tu chỉ đảm bảo cho họ về những gì đã cố gằng, nhưng không thể phản ánh được bản chất con người, một tên ăn xin nếu biết giữ phảm hạnh, lòng yêu nước thì hơn đáng quý hơn một vị chức sắc có tên tuổi nhưng đời sống đen tối, suy nghĩ phản động, lạc hậu.

  Trả lờiXóa
 5. Những con người như thích quảng độ hay nguyễn văn lý đều là những con người cực kỳ tài giỏi và được xem là dành trọn quãng đời cho việc chống phá, nhưng rồi cho đến những phút giây cuối đời họ được gì? chỉ là sự quan tâm hời hợt của những ông chủ mà ngày xưa họ từng bán mạng để thực hiện nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 6. Tất cả những kẻ chuyên chống phá đất nước sẽ bị nhận kết cục đắng cay

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.