THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 3 2020

VỤ TRƯƠNG DUY NHẤT: BỘ NGOẠI GIAO MỸ LẠI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  17.3.20

Đắc Chí

Nối gót một số tổ chức dán mác “nhân quyền quốc tế” như RSF, CPJ… mới đây, thông qua một vài trang mạng nước ngoài, Bộ Ngoại giao Mỹ lại đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Theo đó, vào ngày 16/3/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố báo chí để bày tỏ “thất vọng” về bản án 10 năm tù dành cho Trương Duy Nhất với lý do việc “kết án dựa theo những cáo buộc mơ hồ liên quan đến cáo buộc từ gần 20 năm trước”.
Chưa dừng ở đó, Bộ Ngoại giao Mỹ còn kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Duy Nhất và tất cả những “tù nhân lương tâm”; cho phép tất cả các cá nhân trong nước được quyền bày tỏ quan điểm của họ một cách tự do, được quyền tập trung ôn hòa mà không bị đe dọa trả thù theo đúng những nghĩa vụ, trách nhiệm quốc tế cũng như Hiến pháp Việt Nam.
Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020 (Ảnh Internet)
Cần khẳng định ngay rằng, Trương Duy Nhất đã vi phạm Điều 356, khoản 3 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tất nhiên Nhất sẽ phải bị bắt và xét xử.
Theo cáo trạng, Trương Duy Nhất đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà đất công sản.
Ngoài ra, Nhất còn thỏa thuận với ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung thông báo sẽ bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.
Hội đồng xét xử xác định Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.
Như vậy, về bản chất Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Và rõ ràng sự lập lờ “đánh lận con đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuyên bố báo chí mới đây là không thể xuyên tạc về phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất.
Không những vậy, lời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Duy Nhất và tất cả những “tù nhân lương tâm” của Bộ Ngoại giao Mỹ rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế về việc nghiêm cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia độc lập có chủ quyền. Quy định về cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác được đề cập trong các điều ước quốc tế, đặc biệt trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945 đã quy định rất rõ ràng về nguyên tắc cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác ở Điều 2.
Do đó, những kêu gọi được nêu trong thông báo phát đi của Bộ Ngoại giao Mỹ là vô lý và không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Không quá khi nói rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ và các tổ chức dán mác “nhân quyền quốc tế” như RSF, CPJ… đều cùng một giuộc như nhau./.

15 nhận xét:

 1. Thật là nực cười cho việc vi phạm nghiêm trọng các điều ước quốc tế của đại sứ quán Mỹ khi can thiệp vào việc xét xử Trương Duy Nhất ở nước ta. Tại Việt Nam không có tù nhân lương tâm, Trương Duy Nhất về bản chất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mĩ là nơi nuôi dưỡng khủng bố và ban phát dân chủ cho thế giới bằng bom đạn, máu và nước mắt mà cứ hở miệng ra là dân chủ, nhân quyền. Cái đất nước bẩn thỉu và vô lại ấy lại đi rao giảng về hòa bình tự do. Nực cười. Tôi lại không quên câu nói quen thuộc của cộng đồng mạng Việt Nam: “Những kẻ hay nói về đạo lý và nhân quyền thường sống như...”.

  Trả lờiXóa
 3. VN tôi là nước độc lập nhe độc lập về chính trị lẩn kinh tế không dựa dẫm vào ai hết, chắc bộ ngoại giao Mỹ quên câu " Quốc có quốc pháp, gia có gia quy." Nên đèn nhà ai nấy sáng nhe a Mỹ thân mến..! Hoặc không thì nghe lời Mỹ đi, thả tự do cho nó đi, nhưng mà thả từ trên Landmark 81 xuống ấy !

  Trả lờiXóa
 4. Vậy Mỹ đã xin lỗi và bồi thưởng cho Việt Nam những tổn thất chiến tranh mà Mỹ và đồng minh gây ra tại Việt Nam chưa mà còn nói vớ vẩn nhỉ. Yêu cầu Chính quyền VN thả tự do cho "tù nhân lương tâm" Trương Duy Nhất ngay lập tức.Nhưng mà thả tự do thằng ku một từ tầng thượng tòa nhà Landmark 81.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ ngoại giao Mỹ hãy đi lo cho nước Mỹ trước đi đã; Việt nam không cần Mỹ can thiệp vào vụ này

   Xóa
 5. Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng,Mỹ là cái gì mà cứ muốn đòi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam! Một kẻ bại trận trên đất Việt Nam mà lại cứ hăng thế nhỉ,Việt Nam chúng tôi phải là iraq hay syria đâu mà đòi mạnh mồm ở đây, thằng Trương Duy Nhất nó là NGƯỜI nên được "cứu giúp", còn đại dịch corona đang lộng hành bên trời tây khiến bao người khốn đốn mà Mỹ chẳng hề đoái hoài, chắc họ không phải là NGƯỜI!

  Trả lờiXóa
 6. Bộ ngoại giao Mỹ đang bị các đối tượng phản động báo cáo sai lệch, xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam rồi. Các tổ chức mang danh nghĩa hoạt động nhân quyền ở Việt Nam như HRW, EVFTA,.. đều do các đối tượng phản động khủng bố, chống đối nhà nước Việt Nam thành lập tự do, các ý kiến của chúng đưa ra đều chủ quan từ một phía của chúng, không có sự khách quan, thậm chí xuyên tạc hoang đường

  Trả lờiXóa
 7. Tên Trương Duy Nhất này đã vi phạm pháp luật của Việt Nam nên chịu hình phạt của Việt Nam là đúng đắn. Mỹ là một nước cường quốc to lớn nhưng lại cố tình "quan tâm" về vấn đề nội bộ của nước khác đã phản ảnh rất nhiều điều về Mỹ. Mỹ cũng không nên lôi cái dân chủ ra để biện minh cho việc nước họ thích tham dự vào công việc nội bộ của Việt Nam. Nó vừa chẳng giúp Mỹ làm cho Mỹ bị xem thường thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ không thể trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt nam được; hãy lo cho nước Mỹ đi đã

   Xóa
 8. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đòi thả Trương Duy Nhất cũng như việc họ xuyên tạc trắng trợn tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam là hành động hết sức lố bịch, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước ta, đi ngược lại pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế. Chúng ta cần phải mạnh mẽ phản đối hành động đi ngược lại với điều ước quốc tế này. Bộ ngoại giao Mỹ đang hậu thuẫn cho hắn nhằm chống phá chế độ nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Báo cáo nhân quyền của Mỹ đã thể hiện cái nhìn chủ quan, duy ý chí, vi phạm pháp luật Việt Nam và Hiến chương Liên hợp quốc. Đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu uy tín của Việt Nam. Bằng chứng ở đâu ra mà bảo vi phạm nhân quyền? và bằng chứng đó có đáng tin cậy không khi mà chỉ là ý kiến chủ quan một phía của bọn phản động

  Trả lờiXóa
 10. Làm thất thoát của Nhà nước cả núi tiền thế mà bảo nó vô tội, bộ ngoại giao mỹ đang cố tình không hiểu luật đấy chứ, chưa để việc không liên quan đến ông này tự dưng nhảy vào ý kiến, khách không mời mà đến thì đâu ai muốn tiếp, anh lớn của thế giới đôi khi lạm quyền đến mức hợm hĩnh

  Trả lờiXóa
 11. Tội phạm ở Mỹ xét xử đã bao giờ việt nam can thiệp hay phán xét gì đâu tại sao vô cớ nước này lại can thiệp vào chúng ta mặc cho không có một chút liên quan gì, nhưng hành vi mà trương duy nhất gây ra đã gây tổn hại quá lớn cho lợi ích kinh tế của nhà nước, không xét xử hắn làm sao yên được lòng dân

  Trả lờiXóa
 12. Những gì Mỹ cần làm lúc này là hãy giải quyết những vụ việc đang xảy ra triền miên trên đất Mỹ; thay vì đi can thiệp vào nước khác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.