THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 4 2020

DIỄN TRÒ DỰNG CHUYỆN, TRANG NHẬT KÝ YÊU NƯỚC BỊ VẠCH MẶT

by An Chiến  |  at  8.4.20

Không phải là lần đầu tiên, song với màn dựng chuyện mới bị bóc mẽ trang Nhật ký yêu nước chịu phe bẽ mặt trước công luận. 
Bài trên trang Nhật ký yêu nước (Nguồn: Tre Làng). 


Theo đó, với thủ thuật đưa tin xuyên tạc đã từng thực hiện ở nhiều phi vụ trước đó, nhân sự việc một nhóm từ thiện dừng việc trao quà để hưởng ứng chỉ thị số 16 của thủ tướng chính phủ (không chịu bất cứ sự thúc ép, ngăn cấm nào). Nhưng dưới  góc nhìn, lối biên chuyện của trang Nhật ký yêu nước, nó bỗng chốc bị biến thành: 
"Ngày 7/4, dự kiến tại địa chỉ số 72 phố Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội sẽ có hơn 1000 phần quà tặng đã được chuẩn bị và phát miễn phí cho bà con nghèo từ 8h sáng đến 18h chiều nay.

Tuy nhiên hành động chia sẻ yêu thương với đồng bào nghèo khổ trong thời dịch bệnh của nhóm anh chị em đã không trọn vẹn khi chỉ sau vài tiếng, toàn bộ phần quà đã bị lực lượng chức năng đem về ủy ban nhân dân phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Chắc là để kiểm định chất lượng khẩu trang, mỳ Gấu Đỏ…

Hà Nội vốn đã là ít điểm phát quà, giờ tình yêu thương mới được nhen nhóm chưa kịp mừng đã bị dập tắt thế này. Vào Nam mà xem nhà cầm quyền trong này tạo điều kiện và hỗ trợ những hoạt động thiện nguyện cho dân thế nào…

Đáng lẽ việc trợ cấp và đồng hành cùng dân nghèo ngay từ đầu là trách nhiệm của Nhà nước khi đưa ra phương án cách ly xã hội. Giờ người dân vừa phải đuổi theo chủ trương của Nhà nước vừa phải tự lo cho mình mà còn bị sách nhiễu, gây khó dễ như thế này…?”
Câu chuyện được biên dựng như thể người biên chuyện chứng kiến sự thật. Và đáng nói với cách nói chuyện thế này sự việc nhanh chóng lan rộng trong dư luận. Nhiều người không hiểu chuyện, cả tin đã lên tiếng lên án cách làm của Giới chức Hà Nội, ngay cả khi nhiều ý kiến đã phân tích, làm rõ bước đầu sự việc. 

Lá thư của bà Đỗ Thị Nha (Nguồn: FB). 


Và có lẽ sự việc xuyên tạc này sẽ vẫn tồn tại nếu như chủ nhóm từ thiện, bà Đỗ Thị Nha không công bố bức thư sau đó gửi UBND Phường Nam Đồng, Hà Nội. Bức thư như sau: "Ngày 1/4/2020 tôi có đăng bài ở trang mạng facebook đẻ giúp đỡ cho những nghèo có hoàn cảnh khó khăn đến địa chỉ 72 phố Nam Đồng nhận quà. Tuy nhiên theo Chỉ thị của thủ tướng không được tụ tập đông người. Nhận thấy việc phát quà của gia đình sẽ khiến số người đến nhận quà rất đông không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vì vậy tôi làm đơn này kính đề nghị UBND phường giúp đỡ, căn cứ vào danh sách các hộ nghèo, hộ cận nghèo để phát đến tay của họ.

Hiện nay tôi đã sắp xếp các phần quà như sau:

100 suất quà: 5kg gạo + 1 thùng mỳ +1 chai dầu + bánh ngọt + khẩu trang.

500 suất quà: 5kg gạo + bánh ngọt

Gia đình tôi sẽ chủ động chuyển các phần quà sang ủy ban phường để nhờ giúp đỡ và phát hộ.”

Sự việc bị phát giác và tất nhiên, trang Nhật ký yêu nước bị nhận diện, vạch mặt. Nhưng sau sự việc, dư luận đã đặt ra những sự hoài nghi, những băn khoăn. Rằng, tại sao trong xã hội đương đại với nhiều phương cách để kiểm tra thông tin mà dư luận vẫn tin sái cổ vào những câu chuyện được dàn dựng có phần công phu và dụng công kiểu này? 

Tại sao những hành động, nghĩa cử đẹp đẽ, nhân văn và thánh thiện như thế này vẫn là chủ đề để những kẻ chống phá thực hiện mưu đồ của mình? 

Việc trang Nhật ký yêu nước xuyên tạc, đổi trắng thay đen một cách trắng trợn vì thế càng cho thấy một thực tế mà nên chăng chúng ta cũng nên quen, hiểu rõ, đó là với những kẻ chống đối hoặc chống đối để mưu sinh như trang Nhật ký yêu nước thì chúng không từ một thủ đoạn nào dù đê hèn nhất... Chỉ có điều, sự thật luôn có cách để hiện sinh, để phơi bày, đó cũng là lí do mà trang Việt Nam mới gửi tới những kẻ đang đứng sau những trang như Nhật ký yêu nước nên thận trọng; nếu không những trò như thế này mãi lầ trò hề cho thiên hạ bỉ bôi, chê khinh vậy!

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Từ việc tốt có ý nghĩa thế nhưng qua lời của Nhật ký yêu nước thì bị bóp méo, xuyên tạc sai trái. Cần phải khẳng định không có chuyện chính quyền Hà Nội cản trở gây khó khăn cho việc tài trợ, giúp đỡ người khó khăn của các tấm lòng thiện nguyện. Sự việc là Cô Đỗ Thị Nha lo lắng phát quà sẽ tụ tập đông người tạo điều kiện dịch bệnh lây lan nên đã chủ động liên hệ với chính quyền để tổ chức trao tận tay cho mỗi người dân chứ không phải như trang Nhật ký yêu nước này xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 2. Đặt tên là thế nhưng đây chỉ là cái vỏ bọc để nhật ký yêu nước đăng tải các thông tin xuyên tạc lên mạng xã hội. Nhật ký yêu nước là trang được Phạm Đoan Trang cũng một số tên dân chủ thành lập, là kênh để truyền tải những thông tin thiếu kiểm chứng, thông tin xuyên tạc của đám này. Hiện nay lợi dụng dịch bệnh, Nhật ký yêu nước lại bộc lộ sự chống đối, phá hoại của mình khi đã có sự bóp méo sự thật về việc phát quà và vu cáo cho chính quyền Hà Nội, gây hoang mang, hiểu nhầm trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trang tin này vốn dĩ từ lâu đã đưa tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến Đảng Nhà nước mình, nay được dịp đại dịch covid lại tha hồ mà kiếm ăn, xuyên tạc đủ mọi nội dung ngóc ngách, tưởng tượng đưa cho chúng một chuyện ngụ ngôn chỉ 5 phút sau cso thể biến thành kiếm hiệp được luôn

   Xóa
 3. Đấy, một sự việc tốt đẹp của người dân và chính quyền nếu không kịp thời có sự lên tiếng của các bên có liên quan sẽ dễ dàng bị xuyên tạc, làm sai lệch rất nhiều. Môi trường mạng xã hội thật đáng sợ, có những kẻ mang danh "yêu nước" mà đổi trắng thay đen, bôi nhọ cả một hệ thống chỉ vì những mưu đồ chính trị bẩn thỉu. Quá kinh khủng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có những sự việc như thế này diễn ra thì mới thấy được sự cần thiết của việc ban hành luật An ninh mạng, những trường hợp đưa thông tin bẩn, xuyên tạc thực tế hoàn toàn trái ngược như này là vi phạm cần bị phát hiện, xử lý và loại ra khỏi không gian của người đọc

   Xóa
 4. Qua sự việc này có thể thấy nhiều đối tượng xấu đang lợi dụng những sự việc chưa rõ ràng để xuyên tạc, bôi xấu chính quyền. Rất mong cơ quan báo chí, truyền thông vào cuộc và những người có lương tri cùng nhau chia sẻ, tuyên truyền để sự việc thật được tới với mọi người. Nhật kí bán nước chứ yêu nước gì cái lũ tráo trở này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trang nhật ký yêu nước này chỉ lấy tên như vậy để thu hút thôi; chứ nội dung các tin đăng tại đây đều xuyên tạc sự thật

   Xóa
 5. Đám phản động sẵn sàng lợi dụng mọi sự kiện để có thể chống phá đất nước. Tôi tin rằng những nhà hảo tâm, những người có lòng tốt và sự tận tụy của chính quyền thì sẽ luôn được mọi người ghi nhận, bất chấp lũ bất nhân có đổi trắng thay đen thế nào đi chăng nữa. Cú tát vào mõm đám cơ hội chính trị bẩn bựa chuyên xuyên tạc vu cáo chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng hành động như thế này không những vu cáo cho chính quyền mà còn bôi xấu hành động đẹp của các nhà hảo tâm ấy chứ, mọi thứ vốn dĩ rất đặc biệt, ý nghĩa vậy mà qua cây bút của trang nhật ký yêu nước đã trở thành một điểm đen cho các hoạt động thiện nguyện.

   Xóa
 6. Bọn cuội nó hóng hớt rồi bóp méo thông tin, tranh thủ xuyên tạc chứ kỳ này đang đói.Trong tình hình cả nước đang chung tay chống dịch bệnh, người dân phải luôn cảnh giác khi tiếp nhận thông tin, không để những thông tin sai lệch như thế này làm ảnh hưởng đến niềm tin vào chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mới biết lý do cái trang phản động bị người dân ghét là vì sao, chuyên đưa tin thất thiệt, xuyên tạc để đánh lừa người đọc thì lấy đâu ra lòng tin, thời đại công nghệ, đa chiều nên không thể kiếm sống bằng cách giật tít như ngày xưa được

   Xóa
 7. Chúng ta không thể tin được trang Nhật ký yêu nước này; bởi đây là trang của bọn phản động; chúng chuyên xuyên tạc và chống phá đất nước mà thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.