THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 4 2020

LẠI THÊM MỘT TRÒ LỐ CỦA USCIRF

by Đắc Chí  |  at  13.4.20

Đắc Chí

Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo (USCIRF) kêu gọi các chính phủ khắp thế giới trả tự do cho các tù nhân lương tâm vì niềm tin và thực hành tôn giáo của họ. Biện pháp này là một trong những nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19.
Trong thông cáo báo chí, phổ biến vào ngày 10/4/2020, Chủ tịch Tony Perkins của USCIRF kêu gọi chính phủ các quốc gia trong thời gian dịch bệnh hãy trả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ sai trái, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các tù nhân lương tâm đó.
USCIRF trưng dẫn theo luật nhân quyền quốc tế thì các quốc gia phải thực hiện các bước để ngăn chặn mối đe dọa của dịch bệnh. Theo USCIRF, chính quyền của nhiều nước không làm theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng để xử lý virus trong trại giam. Trong khi đó, các nhà tù thường quá đông, có nguy cơ lây lan nhanh chóng giữa những tù nhân trong dịch bệnh Covid-19 bởi vì họ không được có điều kiện chăm sóc sức khỏe đúng mức và sống trong môi trường thiếu vệ sinh.
Đối với Việt Nam, vào hôm 3/4, USCIRF nhắc lại lời kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả tự do cho Nguyễn Bắc Truyển, một trong những tù nhân được tổ chức này phong là “tù nhân lương tâm tôn giáo” tại Việt Nam.
Ủy viên Anurima Bhargava của USCIRF, phụ trách trường hợp Nguyễn Bắc Truyển trong Dự án Tù nhân Tôn giáo USCIRF, lên tiếng mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào, rằng “Truyển cần được trở về với gia đình, đặc biệt là khi đại dịch coronavirus đang gây hại cho sức khỏe cộng đồng, vô cùng nguy hiểm cho các tù nhân. Thêm vào đó, các vấn đề sức khỏe của ông Truyển đang ngày trầm trọng hơn kể từ khi ông bị giam giữ”.
Tin trên cũng được các nhà đài như BBC, RFA, VOA… loan báo rộng rãi.
Thật là lố bịch, nực cười! Nước Mỹ nơi USCIRF đứng chân và được Chính phủ nước này dung dưỡng mỗi ngày ghi nhận khoảng 2.000 ca tử vong vì Covid-19, tính đến nay (ngày 13/4) đã vượt qua mốc 20.000, đưa quốc gia này trở thành đất nước có nhiều người chết nhất thế giới thì USCIRF lại không phát đi kêu gọi Chính phủ Mỹ “trả tự do cho tù nhân lương tâm trong dịch Covid-19”. Thiết nghĩ đấy mới là việc cấp thiết mà USCIRF cần nên quan tâm vào lúc này chứ không phải việc xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền qua đó can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của quốc gia khác.
Xin nói để USCIRF biết rằng, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến nay (ngày 13/4) Việt Nam mới chỉ ghi nhận 262 ca nhiễm bệnh, trong đó 144 ca đã được công bố khỏi bệnh và chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Đáng chú ý là, không chỉ làm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trong nước, Việt Nam còn những hoạt động cụ thể trợ giúp các nước khác trên thế giới trong đó có Mỹ, chung tay với họ để đẩy lùi dịch bệnh. Những kết quả quan trọng này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Đối với các trại giam, nơi giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân ở Việt Nam, hiện cũng đang được áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần thiết như hạn chế việc thăm nuôi và kiểm soát y tế thường xuyên với tù nhân; giữ khoảng cách cần thiết và hạn chế các hoạt động lao động, cải tạo tập trung… Và cho đến hiện nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 tại các trại giam ở Việt Nam.
Cũng cần khẳng định lại với USCIRF rằng, ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” và cũng không có ai vì tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội nhóm… mà bị bắt giữ, kết án. Những kẻ mà USCIRF gọi là “tù nhân lương tâm” như Nguyễn Bắc Truyển về bản chất là tội phạm, tức là có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, bị truy tố, xét xử công khai và hiện đang trong thời gian thụ án. Vì thế không thể kêu gọi thả cái thứ không có trên thực tế, trừ khi USCIRF muốn bất chấp pháp luật để bảo kê, dung dưỡng cho những kẻ phạm tội.
Với những gì được chỉ ra có thể thấy, yêu sách trả tự do cho cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam của USCIRF thực chất là chỉ một trò hề lố bịch mà thôi./.

17 nhận xét:

 1. Nhà tù Việt Nam đang an toàn rất mấy lần so với xã hội của Mỹ cũng như các nước phương Tây đang bị dịch bệnh đe dọa. Tại Việt Nam dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhà tù là nơi kiểm soát nghiêm và phòng chống dịch hiệu quả vậy nên việc thả tù nhân là không cần.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, nơi dịch bệnh đang không kiểm soát được như Mỹ và các nước phương tây tại sao không thấy tổ chức phản động này ý kiến gì nhỉ?

   Xóa
 2. Thả đám này ra còn nguy hiểm và khó khăn hơn việc chống dịch. Có thể thấy lợi dụng dịch bệnh đám dân chủ cũng như một số tổ chức nước ngoài đang lợi dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta, âm mưu giải thoát cho những kẻ vào tù ra tội nhưng những trò này đang tỏ ra ngớ ngẩn khi Việt Nam ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam không có tù nhân lương tâm, những tù nhân đều bị xử lý là đúng người đúng tội. Dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên thế giới nhưng tại Việt Nam ta, dịch bệnh đang kiểm soát dịch bệnh tốt, việc thả những kẻ phạm tội này là không cần, thiết nghĩ nếu thả những kẻ tù tội này còn gây khó khăn hơn trong công tác chống dịch của xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. PHạt tù, bị xử lý chế tài mà mấy ông USCIRF xem như đi du lịch, thích vào thì vào thích ra thì ra. Những kẻ bị xử lý đều thích đáng, với những nước thả tù nhân hiện nay đều là những nước dịch bệnh tràn lan, không kiểm soát được, thả tù nhưng để giảm quá tải các nhà tù, tránh biến nhà tù thành ổ dịch và đối tượng là các tù ít nguy hiểm, điều này không thuộc tù chính trị. Nhà tù tại Việt Nam đều được phòng dịch hiệu quả vậy nên USCIRF dừng ngay các hoạt động lố bịch này.

  Trả lờiXóa
 5. USCIRF nên biết rằng, Việt Nam đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, và đương nhiên là sẽ không có chuyện các "tù nhân lương tâm" được phóng thích như một số quốc gia đâu. Cứ kêu gào lu loa thảm thiết qua mấy trang mạng cũng không giải quyết được gì cả, bởi nhà tù của Việt Nam có đội ngũ "tường rào" chắc chắn có thể ngăn cản virus xuyên tạc và virus tấn công từ bên ngoài đó hehe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh và cũng không có tù nhân nào bị dịch bệnh cả; vậy nên các tổ chức phản động chớ kêu gào nữa

   Xóa
 6. Tại các quốc gia cho phóng thích "tù nhân lương tâm" là bởi họ kiểm soát dịch bệnh không tốt, sợ nhà tù trở thành ổ dịch lớn không thể ngăn chặn nên mới có câu chuyện thả số người kia ra. Nhưng khi ở Việt Nam, các tù nhân cứ yên tâm là công tác phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh của chúng tôi tốt lắm, các vị không bị virus thăm hỏi, nên cứ yên tâm mà ngồi hưởng thụ muỗi tù!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Việt Nam nhờ làm tốt chỉ thị 16 mà kiểm soát được dịch bệnh, thả đám tù nhân ra khác gì làm trái lại, trong khi mẽo bệnh dịch hoành hành như thế lại không chịu thả thằng nào, trong khi quốc gia nào mà chả có thành phần chống đối.

   Xóa
 7. Tất cả bọn kền kền đòi thả "tù nhân lương tâm" hãy yên tâm, thể chế chính trị ở Việt Nam với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ không để cho các "tiền bối tù nhân" ấy phải chịu cảnh bị virus hành hạ, hàng ngày vẫn ăn ngon ngủ kĩ, khéo khi sướng hơn cả Mẹ Nấm đang phải vật lộn bên Mỹ đấy. Bỏ giấc mộng đấy đi nhé!

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ chắc ở trong tù là an toàn nhất đối với bọn tù nhân chính trị rồi còn gì, các trại giam, giữ là nơi cách biệt có bảo vệ nghiêm ngặt, hơn nữa các tù nhân ở đây có được tiếp xúc với thế giới bên ngoài đâu mà sợ lây nhiễm, vậy nên mồm của mấy bọn rận kia im đi, đừng cố làm trò lố bịch nữa

  Trả lờiXóa
 9. USCIRF đã có hành động lố bịch giữa mùa dịch. Bọn chúng đang thực sự lo đại dịch bùng phát hay tìm đường cho những kẻ phản bội đất nước mà chúng nuôi dưỡng đang chịu trừng phạt trước pháp luật. Xin thưa Việt Nam không có khái niệm "tù nhân lương tâm" chỉ có những kẻ phản động, rận chủ đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Một đất nước mà ca nhiễm bệnh ngoài xã hội còn không kiềm chế nổi nhưng lại hậu thuẫn cho một tổ chức kêu gọi thả tù nhân vì sợ dịch lây vào trong tù, nghe cái câu thả tù nhân để hạn chế dịch bệnh là đã thấy buồn cười rồi.

  Trả lờiXóa
 11. "Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo (USCIRF) kêu gọi các chính phủ khắp thế giới trả tự do cho các tù nhân lương tâm vì niềm tin và thực hành tôn giáo của họ. Biện pháp này là một trong những nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19." nhưng tuyệt nhiên không một quốc gia nào hưởng ứng.

  Trả lờiXóa
 12. "Chủ tịch Tony Perkins của USCIRF kêu gọi chính phủ các quốc gia trong thời gian dịch bệnh hãy trả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ sai trái" thứ nhất là ở Việt Nam không có ai bị giam giữ sai trái, thứ hai là nói về dịch bệnh thì ở Mỹ còn nặng hơn Việt Nam chúng ta gấp mấy lần, không biết ông có dám kiến nghị hay không

  Trả lờiXóa
 13. Các tổ chức phản động luôn lợi dụng các vấn đề xã hội để xuyên tạc tình hình và kêu gọi thả các tội phạm; vậy nên chúng tac phải cảnh giác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.