THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 4 2020

LÀO VÀ CAMPUCHIA ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI TRƯỚC VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  3.4.20

Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đang ít nhiều gây tranh cãi khi trong đó chỉ yêu cầu tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia.

Bất chấp trong đó có quy định: chính quyền Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Song gần như ngay lập tức đã xuất hiện những câu hỏi như: "Như vậy, cửa khẩu biên giới ở phía Tây và Tây Nam đều buộc phải đóng, còn phía Bắc Trung Quốc thì không cần thiết hay sao?" (theo Trí Hưng). 

Và xem chừng đó cũng là câu hỏi đang được dư luận quan tâm và đám dân chủ thảo khấu, đám người chỉ chờ có mỗi chuyện đó để xuyên tạc, tung tin sai lệch phô diễn những trò bậy bạ cũng nhân cơ hội để thực hiện mưu đồ của mình. Xung quanh chuyện này cũng đã có không ít những ý kiến, những phân tích để làm sáng tỏ vấn đề trên nhiều chiều kích. Trong đó ý kiến được nhiều người nói nhất không ngoài việc: 

Ngay cả thời điểm dịch Covid19 bùng phát tại TQ thì Vn vẫn không đóng cửa biên giới với nước này mà chỉ áp dụng, thắt chặt những biện pháp quản lý, giám sát khu vực hai bên biên giới; sẵn sàng cách ly người từ vùng dịch về. Lí do không ngoài việc chúng ta có quan hệ thông thương với TQ. 

Ngoài ra trên thực tế đối với các vùng dịch thì TQ đã gần như cách ly toàn bộ, thậm chí đối với một số tỉnh như Hồ Bắc, nơi có Tp Vũ Hán, tâm dịch Covid19 đầu tiên của nhân loại. Và cho đến thời điểm hiện nay đó là một quyết định đúng đắn và không có gì phải bàn cãi. 

Đối với biên giới đất liền với 2 nước còn lại là Lào, Campuchia, đến trước ngày 1/4 vừa qua thì khu vực biên giới này vẫn được duy trì. Chỉ đến và bắt đầu 1/4 mới tạm ngừng qua lại. Tuy nhiên theo dõi vấn đề này được biết: Đây không phải là chủ trương ban đầu của VN, Vn vẫn thực hiện việc kiểm soát biên giới như đối với TQ, việc thông thương biên giới lúc này còn có ý nghĩa quan trọng để đón kiều bào về nước nếu họ có nhu cầu... 

Chúng ta (VN) chỉ thực hiện khi phía Lào và Campuchia đã có những động thái đóng cửa biên giới trước đó. 

Tin trên báo Nhân dân (Nguồn: Báo Nhân dân). 

Tin từ báo Nhân dân cho biết: "Ngày 29-3, Lào tuyên bố nước này sẽ đóng cửa toàn bộ cửa khẩu quốc tế từ ngày 30-3 đến 19-4, hạn chế người dân Lào và người nước ngoài đi lại, cán bộ, công chức làm việc tại nhà từ 1 đến 19-4 và một số biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tại Lào" (https://www.nhandan.com.vn/thegioi/item/43830502-lao-dong-cua-toan-bo-cua-khau-quoc-te.html). 
Tin từ báo Quốc tế cũng cho hay: "Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ra thông báo tạm thời ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam" (Nguồn: https://baoquocte.vn/covid-19-campuchia-thong-bao-tam-ngung-hoat-dong-cac-cua-khau-bien-gioi-voi-viet-nam-111823.html). 

Cho nên, cần hiểu rằng đó là những quyết định có tính tình thế. Nếu TQ đóng cửa thì đương nhiên trong chỉ thị việc đóng cửa biên giới với TQ cũng sẽ được đề cập... 

Thế mới biết đối với những quyết định ở tầm vóc một quốc gia không phải cứ thích là làm. Nó cần phải căn cứ vào nhiều vấn đề khác nhau trước khi đưa ra các quyết sách... Những ai không hiểu chuyện cứ ngồi yên, đừng chen vào những việc không phải là phận sự của mình! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Thế mới biết đối với những quyết định ở tầm vóc một quốc gia không phải cứ thích là làm. Nó cần phải căn cứ vào nhiều vấn đề khác nhau trước khi đưa ra các quyết sách... Những ai không hiểu chuyện cứ ngồi yên, đừng chen vào những việc không phải là phận sự của mình! Cái bọn rân chủ cuội tốt nhất không biết gì thì đừng xuyên tạc linh tinh, cẩn thận quả báo ập đến bất ngờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những kẻ xuyên tạc về công tác phòng chống dịch bệnh phải bị nghiêm trị

   Xóa
 2. Phải căn cứ vào tình hình để ra quyết định đóng cửa biên giới hay không. Tại Lào và Thái Lan số người nhập cảnh vào nước ta lớn, tình hình dịch bệnh tại các nước này cũng đang diễn ra phức tạp và cả hai nước này đã đóng cửa biên giới với nước ta vậy nên việc đóng cửa biên giới là hoàn toàn hợp lý. Với Trung Quốc, tình hình dịch bệnh xảy ra chủ yếu ở Vũ Hán và hiện nay dịch bệnh tại Trung Quốc đã được kiểm soát vậy nên đóng cửa biên giới với Trung Quốc là không cần thiết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời kỳ dịch bệnh này thì việc đóng cửa biên giới là điều hoàn toàn bình thường, nếu như không cần thiết thì có thể đóng, ai cũng hiểu và không trách, các quốc gia tự căn cứ tình hình của mình để làm, nước mình còn mối quan hệ giao thương với Trung Quốc nên tại điều kiện cho người dân xuất hàng cũng là điều dễ hiểu

   Xóa
 3. Chống dịch nhưng đồng thời song hành với việc phát triển kinh tế không thể chỉ tập trung chống dịch để thụt lùi kinh tế. Phát triển kinh tế là động lực để chống dịch, Trung QUốc là nước xuất khẩu nông sản lớn của nước ta đồng thời Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh vậy nên đóng cửa biên giới là điều không nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có kinh tế thì lấy đâu ra tiền để trang bị các máy móc phục vụ cho điều trị bệnh, phòng khử khuẩn, lấy đâu là các gói hỗ trợ nghìn tỷ thế kia, tất cả đều phải cân đo đong đến từng chút một, nước mình còn nghèo một đợt dịch này cũng làm cho hàng năm trời mới phục hồi được, nay mà cứng nhắc trong đóng cửa khẩu thì khác gì khó muôn phần khó đâu

   Xóa
  2. Việt Nam đã làm rất tốt công ác phòng, chống dịch bệnh; những kẻ cố tình xuyên tạc về vấn đề này phải bị xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 4. Việc đóng cửa biên giới với Lào hay Campuchia cũng xuất phát từ hai phía, các nước bạn đã chủ động việc cấm cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh nên việc chúng ta đóng cửa biên giới là hoàn toàn đúng. Còn với Trung Quốc hiện nay hằng ngày vẫn có hàng tấn nông sản Việt Nam xuất khẩu, đóng cửa biên giới chính là ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi người dân vì vậy chúng ta duy trì song song hoạt động chống dịch và phát triển kinh tế, không thể vì chống dịch mà bỏ ngõ lại mọi thứ sau lưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do Lào và Campuchia đóng cửa biên giới trước chứ đâu phải do mình, trong thời kỳ dịch bệnh thì nước nào cũng phải có biện pháp tự bảo vệ cho người dân của mình, Trung Quốc là quan hệ giao thương với chúng ta, đâu phải muốn đóng là đóng, bao nhiêu nông dân biết làm sao

   Xóa
 5. Chống dịch như chống giặc, dịch trong nước rồi thì dịch ngoài nước. dịch ngoài nước thì phải đóng của biên giới là biện pháp tốt nhất, Lào và Campuchia có số người nhiễm ít hơn Việt Nam nhưng họ vẫn chủ động chống dịch và đống của trước cả Việt Nam. Có một số người đang xuyên tạc điều này tuy nhiên họ phải biết là không phải chỉ mỗi Việt Nam đóng

  Trả lờiXóa
 6. Do nước bạn đóng cửa trước chứ đâu phải do chúng ta cố tình đóng cửa khẩu đâu, tất cả các cửa khẩu của Việt Nam chỉ hạn chế và kiểm soát người đi qua thôi, thế mà các thế lực thù địch xuyên tạc thành chúng ta mở cửa với trung quốc mà đóng với hai nước bạn.

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc và chống phá đất nước phải bị nghiêm trị

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.