THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 4 2020

QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO CÁCH ỨNG PHÓ COVID-19 CỦA VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  19.4.20

Đắc Chí

Sáng nay, ngày 19/4/2020, Bộ Y tế tiếp tục thông báo Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Như vậy là đã 72 giờ Việt Nam không có thêm người nhiễm SARS-CoV-2.
Tổng cộng 201/268 ca bệnh đã được chữa khỏi. Hiện nay số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14, xét nghiệm 2 lần âm tính là 6 ca.
Có thể thấy rằng trong gần 3 tháng qua, virus Covid-19 đã lây lan mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, đánh sập hầu hết hệ thống y tế của nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh đó, mặc dù có nguồn lực hạn chế nhưng Việt Nam lại nổi lên là một điểm sáng về công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, và được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Geneva ngày 30/3 đăng bài viết của nhà báo người Anh Sean Fleming nhan đề: “Viet Nam shows how you can contain COVID-19 with limited resources”, đánh giá Việt Nam ứng phó hiệu quả với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trở thành "ngọn hải đăng" về cách làm với nguồn lực hạn chế.
Bài báo viết: Việt Nam đã sớm nhận thức rõ ràng về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh có thể tàn phá một đất nước đang phát triển và Việt Nam đã hành động mau lẹ, đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời.
Theo đó, Việt Nam đã tập trung vào các biện pháp nằm trong tầm kiểm soát của mình và giành được sự tán dương từ cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã khởi động một loạt các sáng kiến để ngăn chặn virus lây lan ngay từ ngày 1/2, đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc; đóng cửa các trường học sau khi nghỉ Tết Nguyên đán.
Việt Nam áp dụng một loạt biện pháp, bao gồm cách ly 14 ngày bắt buộc đối với bất kỳ ai nhập cảnh và hủy bỏ tất cả các chuyến bay nước ngoài, cách ly những người nhiễm virus và theo dõi bất cứ người nào đã tiếp xúc với người mắc bệnh. Ngoài ra, người dân Việt Nam có tinh thần giám sát cao, chủ động phản ánh những hành động sai trái tới cơ quan chức năng; các hành vi như chia sẻ tin giả, thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 đều bị xử lý.
Cũng viết về công cuộc phòng chống đại dịch Tuần báo l’Obs của Pháp đánh giá cao các biện pháp chống dịch của Việt Nam, trong đó khẳng định "Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu" trong cuộc chiến này.
Hôm 12/04, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, chúc mừng sự thành công của Việt Nam và ngành Y tế của nước này trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với hơn nửa số bệnh nhân nhiễm đã bình phục hoàn toàn.
Trả lời truyền thông, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho rằng các nước nên học hỏi phương châm 4 tại chỗ của Việt Nam: “Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.
Ông phân tích 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng: Việt Nam sớm kích hoạt cơ chế cảnh báo dịch ngay khi Trung Quốc mới ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên của bệnh viêm phổi lạ vào cuối tháng 12/2019, Việt Nam đã sớm lên kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch lây lan từ nước ngoài và lây nhiễm chéo trong cộng đồng; cách tiếp cận toàn dân của Chính phủ Việt Nam và người dân có sự đồng thuận và niềm tin vào quyết sách của Chính phủ; Việt Nam đã đầu tư rất nhiều để nâng cấp năng lực của ngành y tế, hệ thống phòng thí nghiệm, khả năng phản ứng trước các tình huống cụ thể của các bệnh viện.
Mới đây, ngày 16/4, tạp chí Chính sách đối ngoại (The Foreign Policy) của Mỹ đã có bài viết đánh giá cao tính minh bạch thông tin của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tờ báo nhấn mạnh, Việt Nam đang là quốc gia thành công nổi bật trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan. Kể từ khi dịch Covid-19 lần đầu tiên phát hiện ở Trung Quốc, là một quốc gia láng giềng đối mặt với nhiều rủi ro, Chính phủ Việt Nam đã có những phản ứng nhanh chóng và hiệu quả. Việt Nam là quốc gia đầu tiên có các biện pháp hạn chế đi lại với Trung Quốc.
Việt Nam cũng thực hiện chương trình kiểm dịch rộng lớn đối với các trường hợp nhập cảnh từ các tâm dịch lớn như Hàn Quốc, Châu Âu và cuối cùng là với toàn thế giới. Việt Nam thực hiện lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc, đóng cửa trường học và giãn cách xã hội có hiệu quả. Những chính sách của Việt Nam nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.
Tờ báo cũng khẳng định, mức độ tín nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19 được xếp ở mức độ cao nhất thế giới. Đó là nhờ sự minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh. Các cuộc họp từ cấp độ Chính phủ đến Bộ, ngành về đại dịch Covid-19 đều được báo chí thông tin đầy đủ.
Bộ Y tế Việt Nam hàng ngày đều có tin nhắn đến từng người dân để cập nhật tình hình dịch bệnh, cảnh báo sức khỏe và thông tin các chính sách của Chính phủ. Điều này giúp từng người dân thấy được  mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và nâng cao nhận thức phòng tránh.
Tờ báo cũng đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ quốc tế của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19. Tờ báo khẳng định, Việt Nam là một quốc gia có thu nhập trung bình, có hệ thống y tế không bằng các quốc gia láng giềng, song vẫn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực y tế cho các nước khác, thậm chí là các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Châu Âu.
Chúng ta tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự chung tay và ủng hộ của người dân, Việt Nam sẽ đối phó hiệu quả, ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19./.

24 nhận xét:

 1. Kể từ lúc bắt đầu chuẩn bị đấu tranh với dịch chúng ta đã có những bước chuẩn bị rất tốt rồi nên chính quyền dường như không rơi vào thế bị động khi đối diện với dịch bênh. Chúng ta không chỉ dừng ở khẩu hiệu hay những biện pháp trên giấy tờ mà là những biện pháp mang lại hiệu quả thực sự

  Trả lờiXóa
 2. Ở Việt Nam nơi mà truyền thống đoàn kết yêu nước rất cao thì có những điều đặc biệt mà chỉ ở Việt Nam mới có ví dụ như kịp thời cách ly những người bị, cho học sinh sinh viên nghỉ học, nhắn tin nhắc nhở từng người của bộ y tế.. Chắc chắn không ở một nước nào có những chính sách như vậy đâu. Chúng ta nên tự hào về những điều đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá là hãnh diện ấy chứ, học lịch sử các cụ cứ nói quân đội Việt Nam giỏi nhất thế giới, chỉ sinh ra để đánh bại siêu cường, giờ mới biết không chỉ quân đội mà còn y tế Việt Nam cũng giỏi nhất thế giới lun, cộng thêm sự đồng lòng trên dưới, chúng ta lại làm nên một chiến thắng lịch sử vang danh địa cầu rồi

   Xóa
 3. Nhân dân Việt Nam ta có một chính phủ rất quan tâm tới người dân của mình. Đây là một cuộc chiến mà không người dân nào bị bỏ lại vì tất cả mọi người đều tham gia chống dịch và được quan tâm. Có chính sách hỗ trợ cho những người ảnh hưởng nặng từ hậu quả của dịch bênh để tất cả mọi người cùng nhau ổn định và vượt qua thời gian này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ nghĩ những gì chúng ta làm được thì các quốc gia phát triển, văn minh hơn nó cũng làm được, ai dè toàn đồ giả cả, cả thế giới mỗi Việt Nam làm được, thế mới biết lửa thử vàng, gian nan thử sức, giờ chả đâu trên thế giới này bằng quê hương mình cả, ha vớt ha viếc,... dẹp

   Xóa
 4. Có thể thấy rằng trong gần 3 tháng qua, virus Covid-19 đã lây lan mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, đánh sập hầu hết hệ thống y tế của nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh đó, mặc dù có nguồn lực hạn chế nhưng Việt Nam lại nổi lên là một điểm sáng về công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, và được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật tuyệt vời, Việt Nam là điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh covid 19

   Xóa
 5. Việt Nam chưa từng xuất hiện đỉnh dịch. Số ca bệnh được chữa khỏi tiến nhanh đến ngưỡng 80% trong khi số ca mắc mới lùi về ngưỡng số 0. Sự bất thường của cuộc chiến với COVID-19 đang ngày càng trở nên bình thường ở Việt Nam và theo đó có một Việt Nam ngày càng trở nên phi thường trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là trong lịch sử đã rất lâu rồi chúng ta mới đối mặt với một đại dịch lây nhiễm toàn thế giới, nhưng lại thực hiện rất tốt công tác phòng ngừa, đạt được kết quả làm cho cả thế giới phải bất ngờ, tất cả đến từ sự thích ứng, chủ động của chúng ta, Việt Nam của hiện tại có lẽ là mơ ước của cả thế giới.

   Xóa
 6. Hãng tin Ðức DPA đã khẳng định, “biện pháp ứng phó của Việt Nam có thể được xem như bài học cho các nước trong cuộc chiến chống đại dịch”. Trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đăng bài viết đánh giá Việt Nam trở thành "ngọn hải đăng", với hành động mau lẹ, đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời. Nhân dân Việt Nam đồng hành cùng chính phủ trong suốt mọi nẻo đường, vậy nên công tác chống dịch đạt hiệu quả cao là điều dễ hiểu thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, rất nhiều báo đã ca ngợi Việt nam trong vấn đề này

   Xóa
 7. Trong khi cả thế giới đang nghiệt ngã, bất lực với những gì mà Virus corona gây nên thì Việt Nam chúng ta đang làm điều mà cả thế giới ngưỡng mộ và học tập. Là quốc gia gần tâm dịch Vũ Hán nhưng với sự chủ động quyết tâm của toàn xã hội Việt Nam chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh tốt, sự đoàn kết thống nhất thì sẽ nhanh thôi chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh, trả lại cuộc sống yên bình cho mọi người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài học cho thấy chỉ cần nhân dân đồng lòng thì bất cứ việc gì chúng ta cũng có thể giải quyết được, kể cả những đe dọa mang tính toàn cầu, điều này là sức mạnh mà khoa học kỹ thuật không thể làm được

   Xóa
 8. Chúc mừng Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tình hình và đạt hiệu quả cao trong việc chữa trị cho bệnh nhân. Chính vì thế mà kết quả là đã nhiều ngày không ghi nhận thêm ca mắc, các bệnh nhân được điều trị đang hồi phục rất nhanh và chỉ còn chưa đầy một trăm người nữa thôi là hết ca mắc bệnh. Bravo Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Điều tuyệt vời này đạt được không chỉ ở nước ta mà ngay cả thế giới như WHO,Mỹ và các nước đang rất ca ngợi Việt Nam, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam. Có vậy mới thấy không phải cứ nước nào phát triển, có nền y học tiên tiến là có thể kiểm soát được dịch bệnh vốn không phân biệt giàu nghèo, mà quan trọng là ở biện pháp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong nước ca ngợi thành quả thì chỉ mang tính nội bộ nhưng cả thế giới và tổ chức WHO xướng danh thì thực sự đây mang tầm vĩ mô rồi, chứ không phải là thứ gì đơn giản nữa, đây là kết quả của việc chính quyền và dân chung một lòng.

   Xóa
 10. Mấy cái trang mạng phản động trong và ngoài nước đã đăng tải một loạt các bài viết tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, làm sai lệch bản chất của hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện nay đều là vì mục đích xấu, mục đích phá hoại đất nước chứ có bao giờ nói sự thật đâu. Chỉ là hạng tôm tép kêu réo để câu like, kiếm tiền mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, nhưng các trang mạng phản động sẽ phải câm nín trước những thành công rực rỡ của Việt Nam trong phòng, chống dịch

   Xóa
 11. Sự thật đang rõ rành rành ra mà bọn "ăn không ngồi rồi" kia cứ kêu rằng "Chính phủ giấu bệnh, Việt Nam chết nhiều", nếu mà có thật thì người dân đã làm loạn lên rồi, không đợi cho chúng nó nói đâu. Đến cả mấy nước lớn còn khâm phục Việt Nam, đưa tin ca ngợi nữa là bọn báo mạng, báo lá cải này

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam áp dụng một loạt biện pháp, bao gồm cách ly 14 ngày bắt buộc đối với bất kỳ ai nhập cảnh và hủy bỏ tất cả các chuyến bay nước ngoài, cách ly những người nhiễm virus và theo dõi bất cứ người nào đã tiếp xúc với người mắc bệnh. Ngoài ra, người dân Việt Nam có tinh thần giám sát cao, chủ động phản ánh những hành động sai trái tới cơ quan chức năng; các hành vi như chia sẻ tin giả, thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 đều bị xử lý.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam đang là quốc gia thành công nổi bật trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan. Kể từ khi dịch Covid-19 lần đầu tiên phát hiện ở Trung Quốc, là một quốc gia láng giềng đối mặt với nhiều rủi ro, Chính phủ Việt Nam đã có những phản ứng nhanh chóng và hiệu quả. Việt Nam là quốc gia đầu tiên có các biện pháp hạn chế đi lại với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam cũng thực hiện chương trình kiểm dịch rộng lớn đối với các trường hợp nhập cảnh từ các tâm dịch lớn như Hàn Quốc, Châu Âu và cuối cùng là với toàn thế giới. Việt Nam thực hiện lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc, đóng cửa trường học và giãn cách xã hội có hiệu quả. Những chính sách của Việt Nam nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

  Trả lờiXóa
 15. Việt nam đã rất thành công trong phòng, chống dịch bệnh; rất nhiều nước phải học tập Việt Nam trong vấn đề này

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.