THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 4 2020

SỰ BỊA ĐẶT, VU CÁO TRẮNG TRỢN CỦA NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

by Đắc Chí  |  at  6.4.20

Đắc Chí

“Vào sáng 2/4, một tàu hải cảnh Trung Quốc trong cuộc tuần tra định kỳ phát hiện tàu cá Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp ở ngoài khơi quần đảo Tây Sa và ngay lập tức kêu gọi con tàu rời đi. Tàu cá Việt Nam từ chối rời đi và bất ngờ chuyển hướng về phía tàu Trung Quốc. Mặc dù tàu hải cảnh của Trung Quốc đã cố hết sức để tránh, nhưng vẫn bị tàu cá Việt Nam đâm vào mũi tàu. Tàu cá Việt Nam sau đó bị ngập nước và chìm”.
Trên đây là luận điệu đổi trắng thay đen của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân về vụ việc tàu hải cảnh cảnh của nước này đã đâm chìm tàu cá của Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/4/2020.
Không chỉ dừng lại ở đó, trong tuyên bố sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lớn tiếng cáo buộc “tàu đánh cá Việt Nam có thời điểm thường xuyên xâm phạm vùng lãnh hải và nội thủy của '”quần đảo Tây Sa” của Trung Quốc để đánh bắt cá”. Thậm chí còn ngang nhiên khẳng định rằng “tàu cá Việt Nam phớt lờ và thậm chí có hành động nguy hiểm để chống lại việc thực thi pháp luật của Trung Quốc”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân (Ảnh Internet)
Thật đúng là một điều phi lý và nực cười! Xin hỏi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân rằng, với một chiếc tàu cá bằng gỗ với độ choán nước chỉ vào khoảng vài chục tấn thì thực tế liệu có dám đâm vào tàu hải cảnh bằng thép có độ choán nước hơn 1000 tấn có vũ trang? Hay đây là một sự vu cáo, bịa đặt trắng trợn?
Trước việc người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vu khống rằng tàu cá Việt Nam đã đâm vào tàu hải cảnh Trung Quốc và chìm, ông Phạm Vĩnh, ngư dân hành nghề trên tàu cá QNg 90617 TS trong cuộc trả lời báo chí đã phản bác rằng: “Làm gì có chuyện chúng tôi đi đâm tàu của họ (Trung Quốc). Xác định ra khơi thì ngư dân chỉ lo đánh bắt, đảm bảo an toàn chứ ai đời lại đi gây hấn. Không có lý gì tàu nhỏ của chúng tôi tự dưng đi tấn công tàu sắt Trung Quốc to lớn vậy?”.
Trong khi đó, cái mà Trung Quốc vẫn thường gọi là “quần đảo Tây Sa” thực chất là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam  với đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố chủ quyền với quần đảo tưởng tượng này để biện minh cho các hành động phi pháp của mình tại đây nhưng lại chưa từng đưa ra bất cứ bằng chứng thuyết phục nào cho các tuyên bố đó. Rõ ràng, có một thực tế không thể phủ nhận được là các ngư dân Việt Nam hoàn toàn đánh bắt cá hợp pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đáp trả hành động vô lối của Trung Quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.
Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.
Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”./.

9 nhận xét:

 1. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Tàu của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc ứng xử trên biển Đông(DOC), xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa tới sức khỏe tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam ấy thế mà còn giở cái giọng vu oan, gián họa. vu cáo bịa đặt một cách trắng trợn sự việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã từng thua kiện với Philippin những vẫn bất chấp quyết định của trọng tài quốc tế, tiếp tục ngang ngược trên biển, rồi bây giờ ngang nhiên cướp đảo của Việt Nam, chủ động lợi dụng dịch bệnh để hạn chế sự quan tâm của dư luận, Trung Quốc vẫn thâm độc như ngày nào, nên hỏi sao mạnh nhưng người ta vẫn không dám chơi

   Xóa
  2. Bạn Nam Long nói rất đúng, Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng

   Xóa
 2. Thế giới không phải là trẻ con, không phải là đứa trẻ mới lớn để người phát ngôn Trung Quốc đưa ra những lời lẽ bịa đặt, vu cáo trắng trợn như vậy. Chẳng có con thuyền gỗ nào lại tự ngu đi va vào tàu sắt có trang bị vũ trang, mà cũng chẳng có lý do gì để tàu Trung Quốc được phép xuất hiện trên vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam vậy nên yêu cầu Trung Quốc dừng ngay việc vi phạm nghiêm trọng các điều ước quốc tế xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam và dừng ngay các cáo buộc sai trái, bịa đặt này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các quốc gia trên thế giơi họ thừa biết Trung Quốc là quốc gia như thế nào từ bao lâu nay rồi, một nước luôn giữ quan hệ hòa hảo như Việt Nam không bao giờ có chuyện gây sự trước, đặc biệt lại lại một láng giềng khổng lồ nữa. Phát ngôn viên của trung quốc làm cho cả thế giới phải phì cười rồi

   Xóa
 3. Có gan làm mà không có gan nhận. Trung Quốc không bao giờ là nước lớn. Sau khi vi phạm chủ quyền lãnh thổ và gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tài sản của công dân Việt Nam thì người phát ngôn Trung Quốc lại lấp liếm đi hành vi sai trái này bằng những vu cáo trắng trợn, bôi đen sự thật bằng cách đưa ra lý do hết sức vớ vẩn và nực cười.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng là tàu vỏ thép lớn gấp bao nhiêu lần tàu gỗ Việt Nam, đâm tàu bé mà không dám nhận đã thế còn lên kênh phát ngôn ngoại giao nói phét với cả thế giới. Người hàng xóm này không những thâm độc mà còn rất xảo trá nữa

   Xóa
  2. Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu cá của Việt Nam lại còn la làng; vì vậy chúng ta cần cảnh giác cao độ với Trung Quốc

   Xóa
 4. Đến một đứa con nít khi gặp người lớn hơn mình còn phải tránh, mà phát ngôn viên trung quốc nói rằng tàu gỗ của Việt Nam chúng ta cố tình đâm tàu Trung Quốc giữa cái biển khơi mênh mông như thế, có tin được không, ngư dân đấy chắc phải thông minh hơn cháu của họ ở nhà chứ, diễn đàn quốc tế mà cũng có những pha tấu hài đặc sắc ghê.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.