THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 4 2020

ĐỪNG ĐỂ "MẤT BÒ MỚI LO LÀM CHUỒNG"

by An Chiến  |  at  5.4.20

Tin từ báo Hà Tĩnh cho hay: "Theo xác minh bước đầu, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; sáng nay, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này.

Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4, có khoảng 150 người, sáng nay (5/4) có khoảng 200 người.

Hình ảnh giáo dân đi lễ các nhà thờ ở Đức Thọ vào tối 4/4/2020. Nguồn: facebook

Sáng nay (5/4), trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình vẫn coi thường kỷ cương phép nước, rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân". 

Được biết các hoạt động cầu nguyện được nói đến nằm trong chương trình thực hiện THÔNG BÁO KHẨN VỀ THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH của Hội đồng Giám mục Việt Nam (xem thêm: https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/thong-bao-khan-ve-thanh-le-cau-nguyen-trong-thoi-gian-dai-dich-39553) và THÔNG BÁO VỀ VIỆC CỬ HÀNH NGÀY TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT 04.04.2020 của UỶ BAN PHỤNG TỰ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/thong-bao-ve-viec-cu-hanh-ngay-toan-quoc-cau-nguyen-cho-dich-benh-som-cham-dut-39556). 

Tuy nhiên điều đáng nói là Thông báo của Ủy ban Phụng tự đưa ra những khuyến cáo, cụ thể, tại Thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam có ghi: "1. Tại các giáo phận, ngày cầu nguyện được bắt đầu từ Thánh lễ, trực tuyến hoặc cử hành riêng tư, chiều thứ Sáu 03.04.2020;

2. Trong các Thánh lễ từ chiều thứ Sáu, dù không có giáo dân tham dự hoặc có giáo dân tham dự trực tuyến, vị chủ tế sẽ đọc bản văn của “THÁNH LỄ TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH”, với:

- Lễ phục Tím,

- Đọc Kinh Tiền tụng Thương khó I,

- Đọc “Lời nguyện trên dân chúng” trong phần Nghi thức Kết lễ, sau Lời Nguyện Hiệp Lễ và lời chào chúc “Chúa ở cùng anh chị em” trước khi ban phép lành;". 

Theo đó, Ủy ban này đã  khuyến cáo việc cử hành các thánh lễ theo hình thức trực tuyến hoặc cử hành riêng tư, nghĩa là hạn chế người tham gia. Vậy nhưng, bất chấp những quy định đó, các Giáo xứ nêu tên đã tụ tập khá đông người để tổ chức các thánh lễ bất chấp Chỉ thị số 16 của  thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid19 đã quy định hết sức cụ thể: "Đó là thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ từ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng". 

Với những hành động đi ngược lại Chỉ thị số 16, hướng dẫn của Ủy ban Phụng sự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, các  Giáo xứ này đã ngang nhiên đi ngược lại chủ trương, coi thường chính mạng sống của giáo dân trước nguy cơ lây nhiễm cao từ cộng đồng. Thiết nghĩ đây là hành động cần xử lý nghiêm để đảm bảo kỷ cương, phép nước. Đồng thời, Hội đồng Giám mục Việt Nam cần có những hình thức nhắc nhở, xử lý nghiêm khắc đối với cố tình thực hiện trái quy định của các Giáo xứ thuộc Giáo phận này. 

Tại Giáo phận Hà Tĩnh, qua tìm hiểu, ngày 27 tháng 03 năm 2020, Gp Hà Tĩnh đã có THÔNG BÁO về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 với các nội dung cụ thể như sau: "1. Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

2. Hủy bỏ các chương trình Ngắm các sự Thương khó Chúa, các việc đạo đức có tập trung đông người. Khuyến khích làm các việc lành này trong nội bộ gia đình mỗi người.

3. Lễ Dầu sẽ chuyển về sáng thứ Năm Tuần Thánh, các cha không về tham dự lễ này.

4. Áp dụng Nghi thức Phụng vụ Tuần Thánh rút gọn (xin xem tài liệu đính kèm của Ban Phụng vụ trong Phụ lục II).

5. Chương trình truyền hình trực tiếp các thánh lễ và nghi thức trong Tuần Thánh, Lễ Phục Sinh (xin xem Phụ lục I).

6. Những lưu ý này được áp dụng trên toàn Giáo phận kể từ thứ Bảy, ngày 28/3/2020 cho đến khi có thông báo mới" (Nguồn: http://giaophanhatinh.com/giao-phan-ha-tinh-thong-bao-ve-nhung-luu-y-trong-phung-vu-de-phong-tranh-dich-benh-covid-19-10014). 

Bản thông báo do Giám mục Nguyễn Thái Hợp ký, ban hành. 

Và như thế có thể hiểu đây chính là nguồn cơn của vấn đề, là lí do tại sao bất chấp khuyến cáo, nội dung của chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số Gx thuộc Giáo phận Hà Tĩnh vẫn tổ chức các thánh lễ có đông người tham dự. Hóa ra, các Gx này ưu tiên thực hiện theo lời của chủ chăn Giáo phận thay vì chung tay ứng phó với Covid19 đang có những diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay. Và người sai đầu tiên phải là chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp và những linh mục như Trần Đình Lai, Nguyễn Xuân Hóa chẳng qua cũng chỉ là người thực hiện, tay sai mà thôi. 

Vậy nên, sau chuyện này, khi được báo chí phản ánh, dư luận đã kỳ vọng sự xử lý của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đối với số Linh mục này như cái cách ông Chủ tịch UBND tỉnh này có quyết định xử lý đối với ông Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Song điều đó sẽ chẳng thể nào xảy ra bởi như trên đã khẳng định, chứng minh, chính Giám mục Nguyễn Thái Hợp mới là người chủ trương. Lẽ nào ông ta lại đi xử lý chính mình... 

Và trong khi khó có thể mong chờ những động thái tích cực từ chính Giáo hội, thì lúc này đã đến lúc chính quyền, cơ quan hữu quan nên mạnh tay, quyết liệt để xử lý nghiêm những hành động thế này. Đừng để đến lúc "mất bò mới lo làm chuồng" thì e là mọi sự đã quá muộn màng và khó cứu vãn! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Đây là hành động coi thường sức khỏe, tính mạng cộng đồng của mấy vị linh mục ngu dốt. Không biết khi lây nhiễm, bùng phát thành ổ dịch thì Chúa có cứu được con chiên cuae mình không nữa. Cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý, không để những kẻ coi thường pháp luật lộng hành như vậy được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc chúng ta quá ưu ái cho chúng trong suốt thời gian qua đã làm cho bộ phận chức sắc này nghĩ mình được quyền làm mọi thứ mà không cần tuân thủ quy định, pháp luật, thiết nghĩ cần có cơ chế xử lý những kẻ như thế này để làm gương, răn đe những kẻ khác không tái diễn các hành vi tương tự, thiết lập lại kỷ cương trong xã hội

   Xóa
  2. Cần phải nghiêm trị những người không chấp hành các quy định về phòng chống dich bệnh

   Xóa
 2. Mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần về việc chấp hành lệnh cách li xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ; biết bao văn bản của tỉnh, huyện khuyến cáo của cấp chính quyền, Bộ Y tế về việc chấp hành nghiêm việc tụ tập đông người, hạn chế đi lại khi không cần thiết trong tình hình dịch Covid 19, nhưng đúng là ý thức là thứ xa xỉ đối với 1 số kẻ đội lốt linh mục!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng may là chính quyền của mình kiềm chế tốt dịch bệnh, chứ nếu tình huống xấu xảy ra thì lúc đấy giám mục Nguyễn Thái Hợp có sửa chữa nổi khuyết điểm của mình không, ông bỏ ngơ cho cấp dưới tùy tiện tổ chức bất chấp chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ, lỗi lớn nhất là của Giám mục, thế mà khi phát biểu lại lờ đi không chịu nhận

   Xóa
 3. Bất chấp cả bài học nhãn tiền của giáo phái tân thiên địa ở Hàn Quốc mới xảy ra thì không biết nó thuộc loài gì? Ở đây người dân có quyền đặt ra câu hỏi: liệu có phải mấy thằng linh cẩu này đang nghe theo sự chỉ đạo của một thế lực nào đó để cố tình phá vỡ thế trận chống dịch của Việt Nam ta. Không xử lý được lũ khốn nạn này thì còn đâu kỷ cương phép nước. Phải thật mạnh tay nhưng hết sức khéo léo để dẹp "giặc" này!

  Trả lờiXóa
 4. Nhà dột từ nóc rồi, bản thân ông giám mục còn tiếp tay cho thuộc cấp làm trái chỉ thị 19 thì làm sao trừng trị khi xảy ra chuyện như ông phó giám đốc bệnh viện kia được, như giáo phận vinh, đức cha hiểu chuyện, có ý thức thì đâu có phải bàn tán về ý thức chấp hành

  Trả lờiXóa
 5. Cho họ cơ hội để nhận sai để sửa chữa nhưng họ không làm thì chính quyền mình phải vào cuộc thôi, nếu không đám chức sắc cực đoan này sẽ coi thường và có những hoạt động lấn tới.

  Trả lờiXóa
 6. Tất cả mọi công dân đều phải chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh; do đó phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.