THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 5 2020

GÓI VIỆN TRỢ 9.5 TRIỆU USD TỪ MỸ: NẾU KHÔNG CẨN THẬN CHÚNG TA SẼ TRẢ GIÁ ĐẮT

by An Chiến  |  at  6.5.20

Mấy ngày hôm nay, theo dõi nhiều trang mạng thấy người ta bàn nhiều về gói viện trợ 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19 của Mỹ cho Việt Nam. 
Ảnh: Báo Tuổi trẻ. 

Tin từ báo công khai cho biết: "Thông báo ngày 1/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Việt Nam sẽ nhận được tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế. 

Số tiền viện trợ trên của Mỹ cũng bao gồm khoản hỗ trợ cho y tế trị giá 4,5 triệu USD được thông báo trước đó, nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi, sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, giáo dục và tham gia cộng đồng, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh". 

Nhưng rồi, khi mà niềm vui chưa kịp nguội đi thì dư luận mới tá hoả ra: Để được nhận gói viện trợ quý giá và cần thiết ấy chúng ta sẽ phải thông qua USAID (United States Agency for International Development; Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) được Tổng thống Mỹ Kennedy lập năm 1961.

Và chỉ cần nhắc đến tổ chức này thôi, khiến nhiều người cũng phần nào nhận ra điều gì đang diễn ra. 

Theo đó, để được nhận những khoản viện trợ không phải nhỏ ấy, chúng ta sẽ phải đối diện với những nguy cơ đến từ USAID. Bởi với tư cách là cơ quan đứng ra điều phối, giám sát, cơ quan này sẽ có quyền đề nghị những nội dung với tư cách là những điều kiện cứng để được nhận tiền. Và đương nhiên, đó chính là cơ hội để họ thực hiện những chiêu trò mà khoản viện trợ trên thực chất là cái phương tiện, cái cớ để họ đến gần hơn với mục tiêu đã định... 

Đó là những mối lo đến từ cơ quan được cho là cỗ máy lật đổ của người Mỹ và họ đã thành công tại nhiều quốc gia với những chiêu thức tương tự... 

Người Mỹ có thiện chí điều đó ai cũng biết, nhưng cần biết, đó không phải là hoàn toàn; họ vẫn có những mục tiêu trong đó và để thực hiện nó họ luôn có những ý thức lồng ghép và khiến nó trở thành hiện thực. Vậy nên, với bất cứ ai đang say sưa, mải mê nói về "giá trị Mỹ", hãy nên cảnh giác bởi một khi dính bẫy người Mỹ thì không còn cách nào sẽ phải phụ thuộc sâu sắc, thậm chí toàn diện...

Đó cũng là lí do khiến những kẻ đang nhân chuyện này, lấy chuyện này để kêu gọi nhà nước nên "ôm lấy nước Mỹ", "dựa vào nước Mỹ" để chống lại mưu đồ bành trướng của TQ và mạnh lên về mọi mặt cần phải hiểu. Các vị không khác gì những cánh tay nối dài của người Mỹ trong những mưu đồ kiểu thực dân mới... 

Với người Mỹ, canh thức và cảnh giác thôi, đôi khi còn chưa đủ... 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Không có bữa trưa nào là miễn phí, nhất là với một nước tư bản láu cá, tham vọng như Mỹ. Gói hỗ trợ 9.5 triệu USD không đơn giản có được như một số người vẫn nghĩ. Có thể thấy việc viện trợ phải thông qua USAID là điều mà chúng ta lưu tâm. Cần phải nâng cao cẩn trọng nếu không đây sẽ là điều kiện, cơ hội để các USAID can thiệp vào công việc nước ta, lợi dụng việc trợ để gặp gỡ tiếp xúc kích động những tên phá hoại trong nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người vẫn còn đang tin tưởng gói viện trợ này của Mỹ là dễ ăn, là thiện chí còn tỏ muốn nhờ Mỹ can thiệp vào biển Đông để xua đuổi Trung Quốc thế nhưng cần phải nhìn rõ và khẳng định rằng với bản chất của một nước đế quốc, một chủ nghĩa tư bản thì âm mưu luôn muốn xóa bỏ chế độ chủ nghĩa tại nước ta, bài trung thân mỹ chẳng khác nào đuổi hổ cửa trước rước beo cửa sau, tự lấy dây buộc mình.

   Xóa
  2. Bạn Khánh Ngân nói rất đúng, với Mỹ không có bữa cơm nào miễn phí cả

   Xóa
 2. Chưa có nước nào ăn không được của Mỹ. Mỹ không bao giờ chịu thiệt. Nếu gói viện trợ xuất phát từ lòng thiện nguyện thì tuyệt vời thế nhưng nếu trong đó có chứa những âm mưu khác thì đây là một mối đe dọa đối với đất nước. Đã có nhiều bài học từ việc lợi dụng viện trợ để can thiệp đấu tranh kích động cho các hoạt động dân chủ nhân quyền, có nhiều nước đã bị USAID đẩy vào hoàn cảnh bờ vực rối loạn đất nước. Mỹ không cho không ai cái gì vậy nên việc đề cao cẩn trọng đề phòng trong trường hợp này là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy điều đáng phải lưu ý ở đây gói viện trợ thông qua USAID. Có thể nhiều người chưa biết USAID là tổ chức thường xuyên lợi dụng các hoạt động hỗ trợ nhân đạo như "mũ bảo hiểm trắng" để mở đường cho Mỹ can thiệp vào các nước như Syria là một ví dụ điển hình. Đừng lầm tưởng rằng Mỹ đi thiện nguyện một cách vô điều kiện. Không có ác ý nhưng chúng ta cần phải đề phòng đừng để vì nhận dăm ba đồng mà rối loạn cả đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một nước như mỹ hiêm khi cho không ai cái gì, USAID là một tổ chức đã có tiếng trong việc mở đường cho mỹ can thiệp vào các quốc gia, việc họ đến với quốc gia tiếp theo là chúng ta cũng không phải là một điều hay hớm gì, tiền thì cần thật, nhưng phải đề phòng cao quá

   Xóa
  2. Bạn Từ Vũ nói rất chính xác, chúng ta cần phải cảnh giác cao độ về vấn đề viện trợ này

   Xóa
 4. Nghe được thông tin trên, mấy anh chị me Tây cứ nhộn nhạo hết cả lên, tung hô chắc chỉ thiếu nước quỳ mọp xuống tượng Nữ thần Tự do mà hôn chân nước Mỹ mà thôi.Nhưng mà ngạn ngữ phương Tây có câu: “miếng pho mát miễn phí chỉ có ở trong bẫy chuột”. Các anh chị chỉ biết một nửa của sự thật thôi, bởi lẽ, tiền viện trợ kia không phải trao trực tiếp cho chính phủ Việt Nam mà phải thông qua 1 tổ chức “độc lập” là USAID. Mà USAID là tổ chức nào thì các anh chị cũng tự hiểu rồi đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiền viện trợ nó chỉ là một nửa sự thật thôi, nuốt được cục tiền của Mỹ không dễ như vậy đâu nhất là trong thời kỳ nước họ cũng đang thiếu thốn chật vật với việc chống dịch covid nữa, số cuồng tây làm ơn bình tĩnh nhìn kỹ sự việc trước khi tung hô một cách quá đà

   Xóa
 5. USAID là một trong các trung điểm để hợp pháp hóa nguồn kinh phí của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp cho các thế lực phản động ở những nước bị cho là cứng đầu, không thuận theo Mỹ.Tổng thống Nga có nói một câu rất hay như thế này: “Họ (ám chỉ Mỹ) chẳng cho không ai thứ gì đâu, tất nhiên là trừ bom đạn!” Đại khái, miếng pho-mát miễn phí đến từ Mỹ thường nằm trong bẫy chuột.

  Trả lờiXóa
 6. Các quốc gia ở Nga và Mỹ Latinh lâu nay luôn tố cáo các hoạt động của USAID , bởi lẽ nó là chỉ là tổ chức NGO bình phong, che giấu cho hoạt động tình báo, âm mưu làm suy yếu các chính phủ hợp pháp tại một số quốc gia của châu lục. Sự thật rằng, USAID đang chứa chấp các điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ được che đậy sơ sài, khi các văn phòng USAID dường như đã đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc đảo chính tại Mỹ Latinh, Nga, Trung Đông, cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật và tư tưởng cho các phe đối lập. Đừng tưởng Mỹ là bà tiên giáng trần nữa đi các chú bò!

  Trả lờiXóa
 7. Từ từ đã bà con, đừng vội mừng, miếng phomat này khó nhằn lắm, nhiều khi tiền mang tiếng là hỗ trợ chống Covid nhưng lại biến thành hỗ trợ mấy con rận chủ ở trong nước thì mệt lắm.Đâu có dễ như thế tại sao Trum vào ghế tổng thống không nhận đông lương nào đều có lí do cả chứ ,thả đồng tiền ra nó sẽ thu gì chứ ,không cái gì là cho không với tư bản rẩt nhiều điều kiện kèm theo , tất cả cho nước Mỹ ,vì lợi ích của họ,nói chung đừng vội mơ, tượng thần tự do đứng trơ trơ dưới chân nó biết bao cảnh đói nghèo bẩt bình đẳng ,phân biệt chủng tộc!

  Trả lờiXóa
 8. Tiền thì từ Mỹ nhưng thông qua USAID chứ không phải là trực tiếp, chúng ta nhận vậy khác gì phần nào nhận sự can thiệp của USAID rồi sau này chúng viện cớ có các hoạt động khác, mình sẽ tính sao, tôi chỉ tiếp xúc với USAID khi có tiền còn bình thường thì không à, đây là một bài toán khó cho chúng ta ấy chứ

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta phải cảnh giác cao độ vì Mỹ không cho không bao giờ cả

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.