THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 5 2020

RSF LÊN TIẾNG VỀ VIỆC BẮT GIAM PHẠM THÀNH VÀ NGUYỄN TƯỜNG THỤY: CHỈ LÀ CHIÊU TRÒ LẠC ĐIỆU, VÔ CĂN CỨ

by Đắc Chí  |  at  27.5.20

Đắc Chí

Sau khi Phạm Thành (Bà Đầm Xòe) và Nguyễn Tường Thụy lần lượt bị “xộ khám” về  tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự, vào ngày 26/5/2020, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới - RSF đã ra thông cáo báo chí.
Như thường lệ, RSF lại tự cho mình cái quyền bất chấp pháp luật quốc tế khi trịch thượng đưa ra yêu cầu “trả tự do ngay cho Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy”; đồng thời kêu gọi Liên Minh Châu Âu và Hoa Kỳ cần gây áp lực Hà Nội chấm dứt cái mà họi gọi là “chiến dịch trấn áp mới”.
Ông Daniel Bastard, Trưởng Văn Phòng Châu Á - Thái Bình Dương của RSF trả lời báo chí rằng: “Việc bắt giữ gần như đồng thời hai ông Phạm Chí Thành và Nguyễn Tường Thụy đưa ra một thông điệp vô cùng đáng sợ cho những người đang cố duy trì hoạt động tranh luận công khai tại Việt Nam.”
Đối tượng Nguyễn Tường Thụy và Phạm Thành (Ảnh Internet)
Đây rõ ràng là hành động can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của Tổ chức RSF. Nếu với tư cách là một tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích hoạt động đưa ra là bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ thì thực sự RSF đang làm một chuyện đi ngược lại với chức năng của họ.
Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có hệ thống luật pháp của mình để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và những nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc, không ai được phép can thiệp vào những công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền. Vậy, RSF lấy tư cách gì đưa ra yêu cầu “trả tự do ngay cho Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy”?
Về việc RSF cho rằng: “Việc bắt giữ gần như đồng thời hai ông Phạm Chí Thành và Nguyễn Tường Thụy đưa ra một thông điệp vô cùng đáng sợ cho những người đang cố duy trì hoạt động tranh luận công khai tại Việt Nam”, đây rõ ràng là sự “lập lờ đánh lận con đen”.
Thực tế cho thấy, Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí. Đời sống báo chí của Việt Nam đang phát triển một cách hết sức sôi nổi, đảm bảo mọi công dân đều có thể thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách thuận lợi nhất.
Về mặt pháp lý, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.
Tại Điều 25, Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Tại Luật Báo chí hiện hành, chúng ta cũng đã có hẳn một chương với 4 điều (từ Điều 10 đến Điều 13, Chương II) quy định về quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.
Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình…
Trong thông cáo phát đi hôm 24/5/2020, Công an TP.HCM cho biết Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn. Quá trình bắt, khám xét đã được tiến hành theo đúng quy định pháp luật và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án.
Thực ra, việc RSF can thiệp, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật không phải là chuyện gì đó quá hiếm hoi, mà nó được diễn ra thường xuyên; cũng vẫn là những chiêu bài, thủ đoạn đánh lận, gian dối và vu cáo như cũ. Và đó dường như là tôn chỉ, mục đích hoạt động của tổ chức này. Vì vậy, những phát biểu, lên tiếng chỉ trích hay đưa ra các yêu cầu đòi “thả tự do ngay lập tức cho Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy” của RSF hôm 26/5 vừa qua chỉ là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ./.

12 nhận xét:

 1. RFS bấy lâu nay đã công khai chống đối Việt Nam với những bài viết xuyên tạc và bịa đặt, rồi chúng lu loa là bọn phương Tây gây áp lực bắt trả tự do cho Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Dũng, cố tình muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Ngày ấy còn xa và dài lắm rận chủ ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mà đây cũng đâu phải việc của RSF đâu cơ chứ, chúng có liên quan, quyền hành gì đâu mà phê phán, áp lực với chúng ta như thật. Một tổ chức có uy tín trên quốc tế mà hành động không hề biết điều một chút nào.

   Xóa
  2. Bạn Hoàng nói rất đúng, tôi cũng nghĩ như bạn

   Xóa
 2. RFS luôn cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam trong tất cả các tình huống nhạy cảm, chúng công khai chống phá, xuyên tạc thông qua các bài viết bịa đặt, vu cáo chính quyền. Tôn chỉ, mục đích của tổ chức này là đả phá, công kích chế độ nên việc chúng kêu gọi thả tự do cho Thụy và Dũng là điều không hề khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Tường THụy và Phạm Chí Dũng bị bắt là không có gì ngạc nhiên bởi những hành vi vi phạm pháp luật những kẻ này đã gây ra. Những kẻ chống cộng như Thụy và Dũng mà thả ra có mà loạn à, RFS cứ thích làm những chuyện điên rồ và cố ý muốn khiêu khích hay thách thức gì VN chăng. Đừng tưởng mỡ đấy mà húp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến giờ vẫn chưa hiểu RSF lấy cái quyền gì để đòi chúng ta thả tự do cho những tên tội phạm này, trong khi rõ ràng những đối tượng trên có đủ chứng cứ, không lẽ rsf cứ thích là đòi thả, không cần lý do.

   Xóa
 4. RFS đúng là càng ngày càng lộ rõ nguyên hình là một tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước ta vừa âm thầm vừa quyết liệt. Bọn chúng luôn lợi dụng tất cả các vụ việc nhạy cảm liên quan đến những kẻ chống phá Đảng, Nhà nước để "kêu oan" thay cho bọn chúng. Rồi nào là gây áp lực để yêu cầu đòi thả tự do, nhà tù chứ không phải cái chợ đâu nhé ba que!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RSF vốn dĩ làm gì có liên quan gì đến vụ án của hai kẻ trên, họ thậm chí còn không có quyền can dự bất cứ một vấn đề gì trong đó, nhưng lại bất chấp để lên tiếng bênh vực, vì chúng không hiểu chuyện nên danh dự đối với bên ngoài cũng vì thế mà nhỏ đi, nên không ai quan tâm cũng là điều dễ hiểu

   Xóa
 5. Đúng là bọn RFS chỉ có ăn và công kích, chống phá, cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là giỏi, còn tất cả những thứ khác thì không là được cái quần què gì hết. Việt Nam luôn ủng hộ tự do trong báo chí nhưng phải dựa trên khuôn khổ của pháp luật, và thiết nghĩ rằng những việc RFS đang cổ súy cho việc thả Thụy và Dũng là những trò lố bịch mà kền kền hay làm, không có gì đáng ngạc nhiên.

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng có gì là lạ, việc mà RFS vi phạm điều ước quốc tế can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta chẳng có gì mới đối với mọi người. Từ bao lâu nay vẫn thế RFS là tổ chức xúi giục, tiến hành các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền tại nước ta âm mưu cho việc chống Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần này cũng vậy khi Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy bị bắt RFS lại trở cái giọng cũ, chiêu bài cũ, cổ xúy, phe cách với các hoạt động vi phạm pháp luật của Thụy và Thành.

  Trả lờiXóa
 7. Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình…

  Trả lờiXóa
 8. Tên Thành và Thuỵ tội nặng tày trời; do đó phải bị xử lý nghiêm khắc; không có tổ chức nào có thể can thiệp để giảm tội cho chúng được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.